Dividend là gì? Hình thức, thời hạn chi trả cổ tức

Phạm Thùy Phương 22/07/2022 61 Views

Bạn có biết Dividend có nghĩa là gì không? Nó còn được gọi là Cổ tức đấy. Như vậy, các hình thức, thời hạn chi trả cổ tức là như thế nào. Bạn đã biết rõ về nó chưa?

Hôm nay, Nguontaichinh.com sẽ chia sẻ tất tần tật cho bạn qua bài viết “Dividend là gì? Hình thức, thời hạn chi trả cổ tức”. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về Dividend là gì? bạn nhé!

Dividend (cổ tức) là gì?

Dividend (cổ tức) là gì?
Dividend (cổ tức) là gì?

Dividend được hiểu là Cổ tức, nó là tỷ lệ lợi tức thuần mà các cổ đông công ty được nhận do công ty chi trả. Vào năm 1848, công ty chi trả cổ tức liên tục tục lâu nhất trên Thị trường chứng khoán. Trên thị trường chứng khoán Mỹ công ty chi trả cổ tức lâu nhất là Providence Gas Co. 

Cụ thể hơn thì Cổ tức (dividend) là một phần lợi nhuận mà công ty phân phối cho các cổ đông trong công ty mình và được phân loại là một khoản nợ phải trả trên bảng cân đối kế toán của công ty cho đến khi trả cổ tức.

Cổ tức có thể là cổ phiếu, tiền mặt hoặc tài sản và được công bố từ thặng dư hoạt động. Nếu như mà không có thặng dư thì khoản thanh toán đó sẽ được xem như là lợi nhuận từ vốn. Trong thực tế, thanh toán cổ tức bị đánh thuế hai lần, lần thứ nhất là khi lợi nhuận doanh nghiệp bị đánh thuế, lần hai là khi cổ đông đóng thuế cổ tức.

Tiền sẽ được trả cho người nắm giữ tài khoản cổ tức trong một nghiệp đoàn tín dụng, khoản thanh toán sẽ tương đương với số tiền lãi.

Có một số loại cổ tức phổ biến như sau:

 • Cổ tức bằng cổ phiếu
 • Chia cổ tức bằng tiền mặt
 • Cổ tức bằng trái phiếu
 • Cổ tức tài khoản
 • Cổ tức trả bằng chứng khoán tạm thời
 • Cổ tức thanh lý

Ý nghĩa của cổ tức

Ý nghĩa của cổ tức
Ý nghĩa của cổ tức

Cổ tức tức là phần lãi chia cho cổ đông trong doanh nghiệp khi hoạt động kinh doanh đạt được kết quá tốt sau một chu kỳ kinh doanh. Thông thường thì sẽ là 1 năm.

Khi mà một doanh nghiệp hoạt động có lãi thì phải đóng thuế thu nhập doanh nghiệp. Phần còn lại (sau thuế) được xem là “lợi nhuận chia cho cổ đông”. 

Tuy nhiên, phần lớn doanh nghiệp sẽ không bao giờ chia hết phần lợi nhuận có thể chia này, công ty sẽ giữ lại một tỉ lệ tương đối lớn để tiếp tục đầu tư cho việc kinh doanh, sản xuất hay các dự án mới để phục vụ cho các chu kỳ kinh doanh tiếp theo.

Bởi vì lý do này cho nên mỗi khi đại cổ đông diễn ra cuối kỳ kinh doanh, sau tổng kết tình hình Ban giám đốc có thể đệ trình lên Hội đồng quản trị phương án sử dụng một tỉ lệ nhất định của phần lãi ở sau thuế để mà chia lãi cho các cổ đông.

Nếu như phương án được biểu quyết thông qua, chính sách chia cổ tức năm đó sẽ chính thức được xác nhận và bắt đầu có hiệu lực. 

Ở một số doanh nghiệp cũng có chính sách cổ tức cho một giai đoạn nhiều năm, nhưng chính sách này cũng chỉ thực thi trong một số điều kiện nhất định thôi.

Cho nên nó vẫn tồn tại một số loại cổ phiếu khác nhau ở trong cùng một cấu trúc vốn doanh nghiệp. Nên sẽ có thể có một số loại cổ tức với các mức khác nhau và điều kiện ưu tiên thanh toán về khối lượng và thời gian khác nhau. 

Và thông thường khi nói đến cổ tức thì người ta thường ám chỉ cổ tức của cổ phiếu phổ thông.

Thời hạn trả cổ tức

Thời hạn trả cổ tức
Thời hạn trả cổ tức

Kể từ ngày kết thúc họp Đại hội cổ đông thường niên thì trong thời hạn 06 tháng cổ tức phải được thanh toán đầy đủ.

Hội đồng quản trị sẽ lập danh sách cổ đông được nhận cổ tức, xác định mức cổ tức được trả đối với từng cổ phần, hình thức và thời hạn trả chậm nhất là 30 ngày trước mỗi lần trả cổ tức. 

Khi thông báo về trả cổ tức, công ty sẽ gửi bằng phương thức bảo đảm đến các cổ đông theo địa chỉ đăng ký trong sổ đã đăng ký của cổ đông. Và chậm nhất là 15 ngày trước khi thực hiện trả cổ tức. 

Hình thức chi trả cổ tức

Hình thức chi trả cổ tức
Hình thức chi trả cổ tức

Cổ tức sẽ được chi trả bằng tiền mặt, cổ phần của công ty hoặc bằng tài sản khác theo quy định tại Điều lệ công ty.

Nếu như chi trả bằng tiền mặt thì phải được thực hiện bằng Đồng Việt Nam hoặc có thể chi trả bằng séc, chuyển khoản hay lệnh trả tiền gửi bằng bưu điện đến địa chỉ liên lạc hoặc thường chú của các cổ đông.

Chính sách chia cổ tức

Chính sách chia cổ tức
Chính sách chia cổ tức

Công ty có các chính sách chia cổ tức phụ thuộc vào những yếu tố sau đây:

 • Chính sách tài chính trong năm tới được xem xét khả năng tự tài trợ.
 • Số cổ phiếu ưu đãi chiếm trong tổng số vốn cổ phần công ty.
 • Hạn mức của quỹ tích lũy dành cho khi đầu tư.
 • Kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty trong năm, được căn cứ vào thu nhập ròng của công ty sau khi trả thuế và lãi.
 • Giá trị thị trường của cổ phiếu công ty.

Qua bài viết mà Nguồn Tài Chính đã chia sẻ đến bạn. Mong rằng sẽ đem đến cho bạn những kiến thức hữu ích. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo đầu tư chứng chỉ quỹ, đầu tư trái phiếu,… qua các bài viết của chúng tôi. Nếu như có điều gì thắc mắc thì xin hãy liên hệ cho chúng tôi ngay để được giải đáp thắc mắc một cách nhanh chóng nhé!

Cảm ơn bạn rất nhiều vì đã dành một ít phút để đọc bài. Chúc bạn có thật nhiều may mắn!

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x