Điều kiện, hồ sơ phát hành chứng chỉ quỹ

Phạm Thùy Phương 03/08/2022 239 Views

Phải đáp ứng đúng được đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật hiện hành thì công ty quản lý quỹ mới chào bán được chứng chỉ quỹ. Như vậy thì điều kiện, hồ sơ phát hành chứng chỉ quỹ là gì? Bạn có biết chưa?

Hôm nay, hãy cùng Nguontaichinh.com đi tìm hiểu vấn đề này thông qua bài viết “Điều kiện, hồ sơ phát hành chứng chỉ quỹ” bạn nhé!

Điều kiện phát hành chứng chỉ quỹ lần đầu ra công chúng

Điều kiện phát hành chứng chỉ quỹ lần đầu ra công chúng
Điều kiện phát hành chứng chỉ quỹ lần đầu ra công chúng

Căn cứ khoản 5 điều 15 Luật Chứng Khoán 2019 thì tại công ty quản lý quỹ khi chào bán chứng chỉ quỹ ra công chúng thì cần đáp ứng được những điều sau đây:

 • Chứng chỉ quỹ đăng ký chào bán có tổng giá trị tối thiểu là 50 tỷ đồng.
 • Phương án đầu tư vốn và các phương án phát hành từ đợt chào bán chứng chỉ quỹ phù hợp với quy định của Luật Chứng khoán 2019

Các chứng chỉ quỹ chào bán ra công chúng đều phải được niêm yết trên các hệ thống giao dịch chứng khoán sau khi kết thúc đợt chào bán và ngoại trừ trường hợp chào bán chứng chỉ quỹ.

Hồ sơ đăng ký chào bán chứng chỉ quỹ

Hồ sơ đăng ký chào bán chứng chỉ quỹ
Hồ sơ đăng ký chào bán chứng chỉ quỹ

Hồ sơ đăng ký chào bán chứng chỉ quỹ gồm có:

 • Giấy đăng ký chào bán chứng chỉ quỹ ra công chúng
 • Bản cáo bạch gồm có các nội dung sau đây:

-Các loại hình và quy mô quỹ đầu tư chứng khoán

-Mục tiêu đầu tư, phương pháp và quy trình đầu tư, chiến lược đầu tư, hạn chế đầu tư và các yếu tố rủi ro của quỹ đầu tư chứng khoán

-Tóm tắt các nội dung cơ bản của dự thảo Điều lệ quỹ đầu tư chứng khoán

-Phương án phát hành chứng chỉ quỹ cùng với các thông tin hướng dẫn tham gia đầu tư vào quỹ đầu tư chứng khoán

-Thông tin tóm tắt về công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán, ngân hàng giám sát và quy định về giao dịch với công ty liên kết của công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán, ngân hàng giám sát.

– Các thông tin khác được nêu trong bản cáo bạch.

-Bản cáo bạch phải có chữ ký của những người sau đây: Chủ tịch hội đồng quản trị hoặc Chủ tịch hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Tổng giám đốc (Giám đốc) công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán, người đại diện theo pháp luật của bảo lãnh phát hành (nếu có). Văn bản ủy quyền phải được cung cấp để thay thế.

 • Dự thảo Điều lệ Hiệp hội Quỹ đầu tư chứng khoán.
 • Hợp đồng nguyên tắc giám sát giữa ngân hàng giám sát và công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán; giao hợp đồng nguyên tắc; hợp đồng nguyên tắc với tổ chức cung cấp dịch vụ có liên quan (nếu có).
 • Cam kết bảo lãnh phát hành (nếu có). (theo khoản 5 Điều 18, khoản 2, điểm b khoản 3 Điều 19 Luật Chứng Khoán 2019)

Quy trình chào bán chứng chỉ quỹ

Quy trình chào bán chứng chỉ quỹ
Quy trình chào bán chứng chỉ quỹ

Chào bán chứng chỉ quỹ thì ta cần thực hiện theo quy trình sau đây:

 • Bước 1: Công ty quản lý quỹ nộp hồ sơ đăng ký để chào bán chứng chỉ quỹ ra công chúng đến Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước. Và phương thức nộp là nộp trực tiếp tại trụ sở Ủy ban Chứng khoán Nhà nước hay gửi qua bưu điện đều được.
 • Bước 2: Bộ phận một cửa của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước sẽ tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra các danh mục. Ở trong trường hợp danh mục hồ sơ chưa đầy đủ hay rõ ràng thì Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước có trách nhiệm hướng dẫn khách hàng bổ sung theo đúng quy định.
 • Bước 3: Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước tiến hành thẩm định tính hợp lệ và đầy đủ của nội dung hồ sơ. Nếu như nội dung chưa đầy đủ và rõ ràng thì Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước có quyền yêu cầu bên công ty quản lý quỹ tiến hành bổ sung và giải trình.
 • Bước 4: Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước thông báo kết quả

-Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký chào bán chứng chỉ quỹ ra công chúng ở trong trường hợp hồ sơ hợp lệ

-Nếu mà hồ sơ không hợp lệ thì Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước sẽ gửi đến công văn từ chối và sẽ nêu rõ lý do trong đó.

Qua bài viết trên, Nguồn Tài Chính hy vọng rằng đã đem đến cho bạn được những kiến thức có thể giúp ích cho bạn trong việc đầu tư nhé!

Bên cạnh đó, nếu bạn có nhu cầu về đầu tư cổ phiếu, đầu tư trái phiếu thì có thể tham khảo. Còn nếu có điều gì thắc mắc thì xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn bạn nha!

Chúc bạn luôn may mắn và thành công nhé!

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x