Dãy Fibonacci là gì? Cách sử dụng dãy Fibonacci chốt lời

Phạm Thùy Phương 17/08/2022 200 Views

Trong các lĩnh vực khoa học khác nhau, và nghệ thuật hay tài chính thì dãy số Fibonacci thường xuất hiện rất nhiều lần. Fibonacci được xem là công cụ phân tích kỹ thuật dùng để xác định được điểm vào lệnh, chốt lời hoặc điểm cắt lỗ. Như vậy thì Fibonacci là gì? Cách sử dụng dãy Fibonacci chốt lời như thế nào? 

Hãy cùng Nguontaichinh.com đi tìm hiểu về Fibonacci thông qua bài viết “Dãy Fibonacci là gì? Cách sử dụng dãy Fibonacci chốt lời” nhé!

Fibonacci là gì?

Fibonacci là gì?
Fibonacci là gì?

Fibonacci được biết đến là một trong những chỉ báo kỹ thuật được các trader yêu thích và ưa chuộng. Thường người ta dùng dãy số Fibonacci để xác định kháng cự và hỗ trợ.

Xây dựng chiến lược giao dịch từ đó và tìm điểm đặt lệnh, chốt lời, cắt lỗ sao cho hợp lý.

Lịch sử ra đời của Fibonacci

Lịch sử ra đời của Fibonacci
Lịch sử ra đời của Fibonacci

Có nhiều nguồn tin cho rằng Fibonacci được Leonardo Fibonacciphát minh”. Ông là một nhà toán học người Y, tên của ông ban đầu là Leonardo of Pisa và ông sinh vào khoảng năm 1170 sau Công nguyên.

Devlin là tác giả của cuốn sách “Đi tìm Fibonacci: Nhiệm vụ để khám phá lại thiên tài toán học bị lãng quên, người đã thay đổi thế giới” cho hay, đến thế kỳ XIX thì các nhà khoa học mới đặt ra biệt danh cho các dãy số là Fibonacci để phân biệt được đâu là nhà toán học với một Leonardo nổi tiếng khác của Pisa.

Nhưng, Devlin cũng cho biết rằng Leonardo ở Pisa đã không phát hiện ra dãy số. Bởi vì các văn bản tiếng Phạn cổ đại đã sử dụng hệ thống chữ số Ấn Độ giáo – Ả Rập và có đề cập đến những con số này. Những văn bản này đã có trước Leonardo of Pisa cả hàng thế kỷ rồi.

Vào năm 1202 thì Leonardo of Pisa xuất bản cuốn sách “Liber Abaci”, đây là một cuốn sách dạy toán học “về cách thực hiện các phép tính”. Cuốn sách này viết cho các nhà kinh doanh, nó là công cụ hữu ích để theo dõi số dư khoản vay còn lại. thua lỗ, lợi nhuận,…

Trong cuốn sách có một đoạn, Leonardo of Pisa đã giới thiệu trình tự nói về một vấn đề liên quan đến thỏ

Bài toán này được diễn ra như sau: Bắt đầu với 2 con thỏ một đực và một cái. Một tháng sau đó, chúng sẽ trưởng thành, sinh ra một lứa với một con thỏ cái và thỏ đực khác. Một tháng sau nữa, những con thỏ sẽ sinh sản và xuất hiện thêm một con cái và đực khác, chúng có thể giao phối sau một tháng. Thì sau một năm, bạn sẽ có được bao nhiêu con thỏ?

Câu trả lời là 144 – công thức được sử dụng để có được câu trả lời được gọi là dãy Fibonacci.

Thực tế thì dãy số này đã bị lãng quên cho đến thế kỳ XIX, khi mà các nghiên cứu toán học nghiên cứu thêm về các tính chất toán học của dãy số. 

Nhà toán học người pháp Edouard Lucas đã chính thức đặt tên cho bài toán con thỏ là “dãy Fibonacci” vào năm 1877.

Dãy số Fibonacci là gì?

Dãy số Fibonacci là gì?
Dãy số Fibonacci là gì?

Dãy số Fibonacci được biết đến là một dãy số bắt đầu với số 0 và 1. Mọi con số tiếp theo đều là tổng của 2 con số trước đó.

Dãy số Fibonacci là: 0, 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, 89, 144, 233, 377, 610,…

Các loại Fibonacci

Thường thì Fibonacci có 3 loại thường được dùng sau đây:

  • Fibonacci Retracement 
  • Fibonacci fans
  • Fibonacci arc

Và có một số loại Fibonacci khác như: Fibonacci mở rộng, Fibonacci hình xoắn ốc, Fibonacci vùng thời gian,…

Ý nghĩa của Fibonacci trong chứng khoán

Ý nghĩa của Fibonacci trong chứng khoán
Ý nghĩa của Fibonacci trong chứng khoán

Bởi vì có những lý do không thật sự rõ ràng cho nên các tỷ lệ Fibonacci đóng một vai trò quan trọng trong cách vận động của giá. 

Nó xuất hiện trong tự nhiên và được sử dụng để xác định được các điểm quan trọng trong quá trình di chuyển của giá. 

Fibonacci retracement là loại được sử dụng rộng rãi nhất trong những loại Fibonacci. Một phần là vì sự đơn giản của nó vào tài sản. Chúng được sử dụng để xác định mức kháng cự và hỗ trợ, xác định giá mục tiêu hay đặt lệnh dừng lỗ.

Hạn chế của dãy Fibonacci

Công cụ Fibonacci giúp cho các nhà đầu tư có thể tìm ra được các điểm hỗ trợ hay kháng cự tiềm năng nhưng thực sự là không có sự bảo đảm nào là giá phản ứng tốt với các mức đó. 

Và có thể bên cạnh Fibonacci có rất nhiều đường cản giá, cho nên theo đó giá sẽ thường xuyên đảo qua lại tại các đường này.

Thông thường thì nhà đầu tư rất khó có thể xác định được đâu là ngưỡng cản hiệu quả nhất cho nên các nhà đầu tư hãy kết hợp với Fibonacci cùng các phân tích khác.

Cách sử dụng dãy số Fibonacci để chốt lời

Cách sử dụng dãy số Fibonacci để chốt lời
Cách sử dụng dãy số Fibonacci để chốt lời

Công cụ Fibonacci có điểm mạnh chính là khả năng dự đoán được các ngưỡng có thể xảy ra tại các điểm đảo chiều trong 1 xu hướng vận động giá. 

Chỉ cần có 2 điểm đỉnh và đáy thì việc xác lập được một kịch bản vận động của giá tương lai sẽ được xây dựng khá là rõ ràng và cụ thể.

Công cụ Fibonacci sử dụng rất đơn giản đó là bằng cách nhấn giữ chuột từ đỉnh cao và kéo thả nó tại vùng đáy để được giả định là vùng giá sẽ hồi phục từ đáy đi lên.

Qua bài viết trên, Nguồn Tài Chính hy vọng các bạn đọc có thể biết thêm về dãy Fibonacci, giúp bạn có thêm được kiến thức mới về thị trường chứng khoán. Và hãy vui lòng liên hệ cho chúng tôi ngay nếu bạn còn điều gì thắc mắc nhé!

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x