Đầu tư vàng là gì? Những yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng

Phạm Thùy Phương 27/09/2022 245 Views

Vàng được biết là hình thức đầu tư được nhà nhà người người lựa chọn. Đây được xem là kênh đầu tư an toàn và phổ biến từ xưa cho đến hiện nay. Việc nắm giữ một số tiền lớn trong tay sẽ không an toàn và sở hữu vàng là phương pháp chống lạm phát hiệu quả. 

Có lẽ nhiều người vẫn chưa hiểu rõ đầu tư vàng là gì dù họ thường xuyên làm việc đó. Trong bài viết này, Nguontaichinh.com sẽ giải thích cụ thể về đầu tư vàng và những yếu tố làm ảnh hưởng đến giá vàng. Vậy nên các bạn đừng bỏ lỡ mà theo dõi hết bài viết này nhé!

Đầu tư vàng là gì?

Đầu tư vàng được số đông mọi người lựa chọn
Đầu tư vàng được số đông mọi người lựa chọn

Trước khi tìm hiểu về đầu tư vàng chúng ta sẽ tìm hiểu sơ lược về vàng. Vàng là một kim loại quý, có giá trị quy đổi ra tiền mặt. Mọi người thường sử dụng vàng là tài sản tích lũy dài hạn. So với tiền mặt thì vàng là tài sản không bị mất giá trong tình thế loạn lạc, khủng hoảng nên được xem là kênh trú ẩn an toàn.

Đầu tư vàng có nghĩa là mua vàng dựa trên những biến động của giá vàng để thu về lợi nhuận hay mua bán vàng để kiếm lời. Ở thời xa xưa đầu tư vàng chỉ có một chiều. Nghĩa là khi giá vàng tăng thì người sở hữu vàng sẽ bán ra và thu về lợi nhuận từ khoảng chênh lệch này. 

Hiện nay đầu tư vàng đã có nhiều hình thức đa dạng hơn cho các nhà đầu tư vàng như mua trang sức, tích trữ vàng miếng hay đầu tư vàng online chẳng hạn.

Ưu điểm và hạn chế khi đầu tư vàng

Vàng có thể tìm thấy ở mọi nơi và có tính thanh khoản cao
Vàng có thể tìm thấy ở mọi nơi và có tính thanh khoản cao

Cũng giống như bao hình thức đầu tư khác, đầu tư vàng tuy cũng có ưu điểm và rủi ro mà các nhà đầu tư cần biết.

Ưu điểm

 • Tính thanh khoản: Bạn có thể tìm thấy bạn ở bất cứ đâu mà bạn đặt chân đến. Ngoài tiền mặt thì độ phổ biến và tính thanh khoản của vàng rất cao.
 • Sự đa dạng: Việc thêm đầu tư vàng đa dạng hóa danh mục đầu tư để giảm thiểu rủi ro. Ngoài ra, giá trị của vàng thường đi ngược chiều với thị trường chứng khoán và tiền tệ. Trong số các cách đầu tư thì vàng là sự lựa chọn phù hợp và an toàn đối với danh mục đầu tư của nhà đầu tư.
 • Giữ giá trong thời gian dài: Vàng là tài sản giữ giá trị qua thời gian dài. Ngay cả khi giá vàng giảm thì cũng không làm ảnh hưởng đến giá trị cơ bản của vàng. 
 • Chống lạm phát: Khi lạm phát xảy ra thì vàng lại tăng giá. Kể từ lúc vàng được định giá bằng đồng USD, bất cứ sự suy giảm của đồng tiền này để dẫn đến việc tăng giá vàng. Khi thị trường đang lạm phát thì vàng là kênh đầu tư hiệu quả.
 • Độ phổ biến toàn cầu: Vàng được xem là một loại hàng hóa mang tính quốc tế. Vàng sẽ không chịu ảnh hưởng đến từ biến động về chính trị và thị trường chứng khoán.

Hạn chế

Dù vàng là kênh đầu tư an toàn nhưng nó cũng có những nhược điểm như sau:

Vàng không mang về cho bạn nguồn thu nhập thụ động. Ngoài ra vàng cũng không đem đến cho bạn một khoản tiền lãi hay cổ tức như những gì trái phiếu làm được hay thị trường chứng khoán mang lại. Điều bạn cần làm để thu về lợi nhuận từ vàng là bán chúng đi khi tăng giá. Khoảng tiền chênh lệch đó sẽ là lợi nhuận của bạn.

Đầu tư vàng là kênh đầu tư an toàn tuy nhiên bạn cần suy nghĩ nơi lưu trữ và cách thức bảo quản vàng sao cho chúng vẫn giữ nguyên được giá trị. Nếu bạn mua vàng ở dạng giấy tờ có giá thì phải lưu trữ và có bảo hiểm.

Ở Việt Nam giá vàng sẽ chịu ảnh hưởng bởi nhiều từ các Chính sách điều hành thị trường của Chính Phủ. Chính vì vậy đôi khi giá vàng trong nước sẽ có sự chênh lệch so với giá vàng thế giới. Điều này sẽ tạo ra những rủi ro tương đối với các nhà đầu tư tham gia vào thị trường này.

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng

Vàng được xem là 1 loại hàng hóa nên cũng chịu ảnh hưởng của cung và cầu
Vàng được xem là 1 loại hàng hóa nên cũng chịu ảnh hưởng của cung và cầu

Giá vàng thường sẽ luôn biến động không ngừng bởi những tác động của thị trường như lạm phát, nhu cầu đầu cơ hoặc chính sách tiền tệ cũng tác động đến giá vàng ở thời điểm hiện tại.

 • Chính sách tiền tệ

Yếu tố chính làm ảnh hưởng đến giá vàng có lẽ là chính sách tiền tệ được Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) kiểm soát. Lãi suất về chính sách tiền tệ có ảnh hưởng không nhỏ đến giá vàng bởi một yếu tố được gọi là “chi phí cơ hội”.

Ở một số trường hợp trái phiếu đem về lợi nhuận danh nghĩa thấp hơn tỷ lệ lạm phát của quốc gia. Điều này dẫn đến lợi nhuận danh nghĩa thấp nhưng lỗ tiền thực tế. Lúc này vàng trở thành một cơ hội đầu tư đầy hấp dẫn dù cho lợi suất của nó là 0%. Lý do là do chi phí cơ hội của việc chuyển nhượng tài sản dựa trên lãi suất là thấp.

 • Cung cầu

Vàng là loại hàng hóa đặc biệt nên cũng chịu tác động của quy luật cung và cầu trên thị trường. Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, nhu cầu về vàng ngày một cao, đặc biệt trong các ngành trang sức và thời trang. Nhu cầu lớn nhưng nguồn cung không đủ là lý do khiến giá vàng tăng theo từng năm.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới thống kế trong nửa đầu năm 2016 nhu cầu về vàng đã tăng đến 15% tức 2.335 tấn. Với nhu cầu đầu tư vàng tăng 16% đây là mức cao nhất kể từ năm 2009. Tuy nhiên, nguồn cung vàng cũng rất hạn chế khi chỉ tăng 1% trong nửa đầu năm của năm 2016.

 • Lạm phát

Lạm phát được xem là dấu hiệu tăng trưởng và mở rộng nền kinh tế. Khi nền kinh tế đang phát triển, Ngân hàng Trung ương mở rộng nguồn cung tiền là điều dễ hiểu. Mục đích của việc làm này nhằm làm loãng giá trị của mỗi tờ tiền đang được lưu thông. Điều này khiến cho việc mua các tài sản có giá trị được nhận thức đắt hơn tiêu biểu là vàng.

 • Hoạt động của các quỹ ETFs vàng

Ngoài Ngân hàng Trung ương thì các quỹ giao dịch trao đổi (ETFs) như iShares Gold Trust (IAU)SPDR Gold Shares (GLD) hiện đang sở hữu một khối lượng vàng khổng lồ. Qua đó cho phép các nhà đầu tư mua vàng bằng chứng chỉ được quỹ IAU và GLD cấp.

Việc các quỹ nắm giữ một lượng lớn vàng như vậy, nên khi vàng được các quỹ giao dịch trao đổi bán ra hoặc mua vào một cách ồ ạt. Việc này sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến giá vàng thị trường.

 • Biến động tiền tệ

Vì vàng là một loại hàng hóa nên sự chuyển động của tiền tệ sẽ ảnh hưởng lớn đến mức giá của vàng. Chúng sẽ chịu tác động từ các đồng tiền nội tệ và ngoại tệ mua nó, cụ thể là đồng USD. Nói chung, việc biến động tiền tệ cũng có ảnh hưởng không hề nhỏ đến giá vàng.

Một số cách đầu tư vàng

Giao dịch vàng online là hình thức khá phổ biến hiện nay
Giao dịch vàng online là hình thức khá phổ biến hiện nay

Hiện nay có rất nhiều cách để kiếm lời từ việc đầu tư vàng. Bên cạnh những cách được sử dụng từ lâu thì cùng với đó cũng xuất hiện những hình thức mới trong việc đầu tư vàng trong thời buổi hiện đại. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu một số cách đầu tư vàng phổ biến hiện nay.

 • Đầu tư vàng miếng

Đây là hình thức đầu tư vàng phổ biến nhưng mang lại lợi nhuận không cao. Việc mua vào và bán ra đã có sự chênh lệch lớn. Nếu bạn là một người không có số vốn quá nhiều và muốn tham gia đầu tư vàng thì đây là sự lựa chọn không tồi tí nào.

 • Đầu tư vàng bằng trang sức

Đầu tư vàng theo hình thức này rất được ưa chuộng điển hình là có hơn 50% nhà đầu tư lựa chọn đầu tư vàng bằng trang sức. Với ưu điểm là dễ mua, người sở hữu có thể diện những món trang sức để làm đẹp cho bản thân mà vẫn có thể dùng làm tài sản tích trữ.

 • Giao dịch vàng online

Nếu bạn là một trader có đủ kinh nghiệm thì đây là hình thức đầu tư vàng không chỉ nhanh chóng mà còn đa dạng giúp bạn bước vào thị trường vàng để kiếm lời. Việc đầu tư vàng đa dạng hóa danh mục đầu tư giúp hạn chế rủi ro.

 • Thông qua hợp đồng tương lai

Có thể thấy hợp đồng vàng tương lai là một cách kiếm tiền khát tốt. Nó tạo đòn bẩy cao cho việc đầu tư vào thị trường vàng. Tuy nhiên, đây là hình thức đầu tư tiếp xúc gián tiếp với vàng và bạn cần bỏ ra một khoản phí cho tiền hoa hồng hợp đồng.

Có nên đầu tư vàng hay không?

Bất kể là đầu tư vào thứ gì bạn nên có chiến lược cụ thể
Bất kể là đầu tư vào thứ gì bạn nên có chiến lược cụ thể

Tất nhiên đa số mọi người chưa biết đến hình thức đầu tư vàng sẽ có thắc mắc là có nên đầu tư vàng đúng không nào. Để các bạn có cái nhìn bao quát hơn chúng ta hãy cùng tìm hiểu ở phần dưới đây.

 • Tìm hiểu trước khi đầu tư

Bất kỳ là bạn đầu tư ở hình thức nào đi nữa thì việc bạn tìm hiểu kỹ về thứ bạn muốn đầu tư cụ thể là về vàng và thị trường là điều cần thiết. Đối với việc đầu tư vàng giúp bạn hình dung được rủi ro mà mình có thể gặp phải từ đó dễ dàng ứng biến hơn.

 • Dừng đúng lúc

Như đã chia sẻ giá vàng luôn biến động liên tục, nếu bạn có tâm lý không vững dễ dàng bị dao động. ĐIều này dẫn đến những quyết định sai lầm, vì vậy bạn cần có chiến lược cụ thể, nghiêm túc thực hiện theo chiến lược đã đề ra.

 • Lên chiến lược và thực hiện nghiêm túc

Trong đầu tư, quan trọng nhất là chiến lược vì nếu không có chiến lược bạn sẽ không biết mình cần làm gì và muốn đạt được gì. Đồng thời có chiến lược sẽ giúp bạn dừng đúng lúc.

Nói chung quyết định đầu tư hay không tùy thuộc vào quyết định của mỗi người. Thế nhưng lời khuyên của chúng mình là các bạn cần trang bị kiến thức kinh tế thị trường chứng khoán và tìm hiểu thật kỹ mọi thứ trước khi tham gia đầu tư.

Những chiến lược đầu tư vàng

Không cần có số vốn quá lớn, chỉ với số tiền nhàn rỗi bạn có thể bắt đầu đầu tư vàng ngay từ bây giờ. Chúng mình sẽ giới thiệu đến mọi người những chiến lược đầu tư vàng hiệu quả mà mọi người có thể áp dụng.

 • Chọn thời điểm: Thông thường, giới đầu tư vàng sẽ xem xét những đợt vàng tăng giá tính theo chu kỳ. Ví dụ như năm mới, các dịp lễ tết,… từ đó đưa ra chiến lược mua phù hợp.
 • Theo dõi biến động kinh tế: Vì đồng USD có ảnh hưởng trực tiếp đến giá vàng. Nên khi nền kinh tế nông nghiệp ổn định, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ ở mức thấp sẽ làm giá USD tăng và theo quy luật thì vàng sẽ mất giá.
 • Phân tích chính sách tiền tệ: Bên cạnh việc theo dõi biến động kinh tế, bạn cần theo dõi chính sách tài khóa và tiền tệ của Chính phủ Mỹ. Nguyên do là vì điều này có tác động trực tiếp đến dòng chảy đồng USD của thị trường. Nhìn chung, khi lãi suất cho vay của FED giảm và Chính phủ Mỹ mở rộng việc thu mua trái phiếu sẽ làm tăng số lượng đồng USD ngoài thị trường. Một khi nguồn cung tiền tệ tăng cao thì đồng nghĩa giá vàng cũng tăng lên.
 • Theo dõi giá đồng USD: Ngoài ra bạn cũng nên chú ý đến những yếu tố có ảnh hưởng đến giá USD và vàng trước khi đưa ra quyết định hướng đầu tư của mình.

Những câu hỏi thường gặp khi đầu tư vàng

Giải đáp những câu hỏi về đầu tư vàng
Giải đáp những câu hỏi về đầu tư vàng
 • Phương pháp đầu tư vàng nào được xem là tốt nhất?

Tùy vào số vốn đang có mà bạn có thể xác định phương pháp đầu tư vàng hiệu quả. Bạn có thể tham khảo một số cách đầu tư vàng được các nhà đầu tư lựa chọn nhiều như đầu tư vàng bằng trang sức, mua cổ phiếu của các quỹ giao dịch hoặc cổ phiếu của công ty khai thác vàng,.. 

 • Mua loại vàng nào để đầu tư?

Việc phân vân không biết nên mua loại vàng nào để đầu tư là điều hoàn toàn dễ hiểu. Bạn có thể đầu tư vàng miếng, vàng thỏi, hoặc trang sức,..Việc đầu tư vào loại vàng nào còn tùy thuộc vào quy mô đầu tư và số vốn mà bạn có.

 • Đầu tư vàng ngắn hạn có rủi ro không?

Đầu tư vàng ngắn hạn sẽ có rủi ro, thậm chí là cao hơn so với hình thức đầu tư khác. Bởi giá vàng chịu tác động từ nhiều yếu tố và nó thường biến động liên tục. Để đầu tư vàng trong ngắn hạn bạn cần cân nhắc kỹ dựa vào tình hình ở từng thời điểm khác nhau.

 • Đầu tư vàng tài khoản là gì?

Vàng tài khoản là hình thức giao dịch vàng dựa trên giá vàng thị trường thế giới chỉ bằng một tài khoản. Sản phẩm ở đây là vàng có giá trị chứ không phải vàng dạng rắn như mọi người nghĩ. Đầu tư vàng tài khoản có ưu điểm là mua bán nhanh và lợi nhuận cao.

 • Đầu tư vàng dài hạn có khả năng sinh lời bao nhiêu?

Theo nghiên cứu, đầu tư vàng trong dài hạn có thể sinh lời đến 45% trong khoản 2 đến 3 năm tiếp theo. Đầu tư vàng dài hạn là hình thức đầu tư phù hợp với các nhà đầu tư nhỏ.

 • Nên chọn đầu tư vàng hay USD?

Đây là câu hỏi của đa số nhà đầu tư. Việc đầu tư vào đồng USD được đánh giá một cách đầu tư mạnh dạng hiện nay. Việc đầu tư vào vàng hay USD sẽ phụ thuộc và số vốn và kế hoạch đầu tư của chính bạn.

Trên đây Nguontaichinh.com đã giải thích hình thức đầu tư vàng là gì? So với các hình thức đầu tư khác thì đầu tư vàng là hình thức đầu tư an toàn và thích hợp với số đông mọi người. Nếu các bạn có thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng mình để được hỗ trợ và giải đáp nhé!

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x