Đáo hạn phái sinh là gì? Ảnh hưởng thế nào đến thị trường?

Phạm Thùy Phương 24/07/2022 209 Views

Thuật ngữ đáo hạn phái sinh là gì chắc hẳn không còn xa lạ đối với các nhà đầu tư lâu năm trên thị trường. Nhưng nếu bạn là người mới bước chân vào thị trường chứng khoán thì đây sẽ là một trong những khái niệm mà bạn cần nên tìm hiểu. 

Chứng khoán phái sinh là một trong những thị trường được nhiều người tham gia, họ luôn sử dụng chiến lược của mình đối với thị trường này. Nếu bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu về thị trường này thì thật may bạn đã tìm đúng địa chỉ rồi đấy.

Tại Nguontaichinh.com sẽ cho bạn các kiến thức về đáo hạn phái sinh là gì, thời điểm ra sao hay phái sinh có ảnh hưởng đến thị trường hay không. Thì cùng xem bài viết bên dưới để nắm bắt nhiều kiến thức bổ ích.

Phái sinh là gì?

Phái sinh là gì?
Phái sinh là gì?

Phái sinh là một trong những công cụ dưới dạng hợp đồng bao gồm những hợp đồng tương lai, hợp đồng quyền chọn, hợp đồng kỳ hạn. Trong đó hai bên phải có quyền thanh toán tiền với nhau, chuyển giao tài sản trong một mức giá với thời gian được xác định trong tương lai.

Ở thị trường Việt Nam đã có giao dịch chứng khoán phái sinh, để giúp bạn có thể làm quen những sản phẩm mới, hợp đồng mới đang được triển khai trong tương lai. Bao gồm: trái phiếu chính phủ, hợp đồng trên chỉ số cổ phiếu.

Đáo hạn phái sinh là gì?

Đáo hạn phái sinh là gì?
Đáo hạn phái sinh là gì?

Vậy đáo hạn phái sinh là gì mà nhà đầu tư cần quan tâm, bạn có thể hiểu một cách đơn giản như: ngày cuối cùng của hợp đồng phái sinh, có tên tiếng anh là Expiration date. Bạn cần phải xem xét kỹ trong hợp đồng phái sinh trước hoặc trong ngày đáo hạn này.

Trong trường hợp nếu bạn không thực hiện được quyền chọn, hoàn tất vị thế để nhận lợi nhuận hoặc tài sản thì hợp đồng sẽ hết hạn và vô giá trị.

Thời điểm chứng khoán phái sinh đáo hạn

Thời điểm chứng khoán phái sinh đáo hạn
Thời điểm chứng khoán phái sinh đáo hạn

Mỗi hợp đồng trong thị trường phái sinh đều có các ngày đáo hạn cụ thể, nó khác biệt so với chứng khoán cơ sở. Ngày đáo hạn của thị trường phái sinh, các giao dịch hợp đồng sẽ ngừng lại và được chuyển đổi thành tiền mặt.

Ở thị trường Việt Nam theo như quy định thì ngày đáo hạn phái sinh định kỳ là ngày thứ năm lần thứ ba trong tháng. Tháng đáo hạn là tháng hiện tại, tháng tới, tháng cuối của hai quý gần nhất.

Ví dụ cụ thể như sau: Quý I/2021 đã diễn ra 3 phiên giao dịch gồm:

Lịch đáo hạn phái sinh (01/2021) với mã hợp đồng là VN30F2101. Ngày GD đầu tiên là (20/11/2020) và ngày GD cuối là  21/1/2021. Vào ngày 15/12/2020 thị trường mới nhộn nhịp. Trong hai ngày 19 và ngày 20 giá thị trường giảm sâu trước thời điểm đáo hạn là 2 ngày.

Lịch đáo hạn ở tháng 2 là (19/02/2021), mã GD là VN30F2102. Phiên giao dịch chỉ diễn ra trong hai ngày 18 và ngày 19.

Lịch đáo hạn tháng 3 cũng diễn ra vào 3 ngày 17,18,19 với mã V30F2103. Ngày GD đầu tiên bắt đầu 17/07/2020, đến ngày cuối cùng là 18/03/2021.

Như vậy, qua đó bạn có thể hiểu đáo hạn phái sinh là gì cũng như thời điểm đáo hạn để giúp các bạn có thể nắm rõ hơn trong đầu tư.

Đáo hạn phái sinh có ảnh hưởng đến thị trường không?

Đáo hạn phái sinh có ảnh hưởng đến thị trường không?
Đáo hạn phái sinh có ảnh hưởng đến thị trường không?

Thường thị trường phái sinh trước ngày đáo hạn thì xu hướng thị trường có biến động mạnh. Thời điểm đáo hạn cũng là lúc chứng tỏ vị thế của bạn trong giao dịch, đây là một trong những thị trường được nhiều người tham gia đầu tư bởi có thể giao dịch được 2 chiều, có được phần lợi nhuận khi thị trường đang giảm. Nên giúp các bạn tối ưu được danh mục đầu tư của mình. Bạn có thể tham khảo thị trường này nhé!

Ở Việt Nam chỉ số VN30 là một trong các chỉ số gây biến động trên thị trường chứng khoán cơ sở. Nhưng đối với thị trường phái sinh khi hợp đồng tới kỳ đáo hạn, thị trường sẽ bắt đầu quan tâm đến danh mục đầu tư đó.

Theo như báo cáo từ những năm 2017- nay thì các phiên ATC đều gây biến động, nên các mã trên sàn luôn có sự chênh lệch trước phiên ATC ít khi tăng, giảm nhiều. Nên các bạn hãy phân tích kỹ và theo dõi biến động của thị trường để giúp mình có chiến lược phù hợp.

Thông thường muốn có được một phần lợi nhuận ở hợp đồng tương lai VN30 và chỉ số VN30 như ý muốn thì các nhà đầu tư luôn bán ở thời điểm đáo hạn. Nên thị trường phái sinh thích hợp cho các doanh nghiệp, tổ chức.

Câu hỏi thường gặp

Câu hỏi thường gặp
Câu hỏi thường gặp

Sau đây là một số câu hỏi thường gặp khi bạn bắt đầu tham gia vào thị trường phái sinh như sau:

1. Đã đến ngày hợp đồng tương lai đáo hạn mà bạn không đóng vị thế thì xảy ra chuyện gì?

Ví dụ: Bạn mua hợp đồng VN30F2106 có ngày đáo hạn là 17/06/2021. Nếu bạn không thực hiện đóng vị thế thì đến ngày 17/06/20021 thì vị thế mua hợp đồng chỉ số VN30 của tháng 6/2021 sẽ đóng. 

Bạn sẽ không nắm giữ vị thế hợp đồng từ ngày 18/06/2021. Bạn chỉ có thể giữ vị thế mua hợp đồng tương lai bằng cách bán hợp đồng VN30F2106 để đóng vị thế 6 tháng. Sau đó, bạn tiếp tục mua lại 1 hợp đồng Vn30F2107.

2. Tại sao lại biến động giá trước khi đáo hạn phái sinh?

Nguyên nhân là do các nhà đầu tư thực hiện vị thế trên thị trường. Ngoài ra, bên thị trường chứng khoán cơ sở(VN30) biến động mạnh làm điều hướng thị trường và các chỉ số theo ý muốn của những ông lớn trong ngành. Nếu họ mua thì điểm VN30 sẽ có biến động giúp thu được lợi nhuận như mong muốn.

Khi bạn đã lựa chọn thị trường phái sinh thì việc bạn quan tâm nhất đó là ngày đáo hạn để chốt lời hiệu quả. Nếu bạn không chú ý về mặt thời gian thì bạn đã bỏ qua một phần lợi nhuận hoặc tài sản của bạn có thể bị giảm.

Cuối cùng qua bài viết về đáo hạn phái sinh là gì, thời điểm cũng như những câu hỏi mà nhà đầu tư bắt gặp trên thị trường đã được Nguontaichinh.com tổng hợp chi tiết nhất. Liên hệ mình nếu gặp khó khăn về mặt kiến thức, chúc bạn sẽ có thêm những kiến thức khi đầu tư.

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x