Đào Coin là gì? Hướng dẫn đào Coin cho người mới

Phạm Thùy Phương 26/09/2022 140 Views

Cho đến hiện nay ai cũng biết hình thức đầu tư tiền điện tử đang rất được ưa chuộng bởi các nhà đầu tư. Việc đào coin là một công việc không tốn nhiều công sức mà vẫn có một nguồn thu nhập ổn định. Tuy việc đào coin có tiềm năng sinh lời lớn nhưng nó vẫn tồn tại những rủi ro đối với người tham gia.

Vậy đào coin là gì? Làm sao để đào coin và có bao nhiêu hình thức đào coin phổ biến hiện nay. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp thật chi tiết về những câu hỏi trên. Vậy nên các bạn cùng Nguontaichinh.com hãy bắt đầu tìm hiểu ngay nào!

Đào Coin là gì?

Quá trình đào coin thường không hề đơn giản như mọi người nghĩ
Quá trình đào coin thường không hề đơn giản như mọi người nghĩ

Thông thường các bạn sẽ hiểu việc đào coin là quá trình khai thác tiền điện tử. Nhưng trên thực tế nó lại không hề đơn giản như vậy. Thực chất việc đào coin là một quá trình xác minh giao dịch. 

Những người thợ đào sẽ dùng sức mạnh của máy tính để cùng nhau giải quyết các thuật toán phức tạp của một khối – block. Khi thuật toán được giải quyết, người thợ đào sẽ có trách nhiệm đưa các giao dịch xảy ra trên blockchain đó vào khối đó. Việc thêm khối mới vào blockchain diễn ra thành công, người đào sẽ nhận phần thưởng là đồng tiền điện tử của blockchain đó.

Nói dễ hiểu hơn, đào coin là hoạt động xác minh giao dịch xảy ra trên một blockchain và tạo ra những khối mới. Người đào sẽ là những người xác minh giao dịch. Tuy nhiên bù lại họ sẽ nhận được phần thưởng là những đồng coin của blockchain đó. 

Tìm hiểu cơ chế đào coin

Người thợ đào sử dụng các công cụ để giải mã các phương trình toán học
Người thợ đào sử dụng các công cụ để giải mã các phương trình toán học

Sau khi tìm hiểu khái niệm đào coin, tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu về cơ chế đào coin. 

Những người khai thác tiền điện tử được gọi là thợ đào coin. Trên thực tế những người thợ đào coin sử dụng các công cụ như điện thoại, máy tính hay tham gia một quá trình được gọi là đào chia để giải mã các phương trình toán học phức tạp.

Trường hợp thợ đào coin giải mã thành công phương trình và xác minh giao dịch. Lúc này họ sẽ thêm dữ liệu và blockchain được bảo mật bằng nhiều lớn mã hóa. Tùy thuộc vào cơ chế đồng thuận mạng lưới mà cách phân bố phần thưởng cho quá trình đào coin sẽ khác nhau.

Có 2 cơ chế đồng thuận phổ biến mà bạn cần nắm bắt dù bạn đang quan tâm đến cơ chế đào BTC hay bất cứ đồng coin nào khác. 

 • Proof of Work: Cơ chế này nhằm đảm bảo chỉ có người đã được xác minh tham gia và việc đào coin và xác thực giao dịch. Người thực hiện giải mã thành công đầu tiên và chia sẻ với mạng lưới về khối giao dịch mới nhất sẽ nhận được phần thưởng là tiền điện tử.
 • Proof of Stake: Những đồng coin theo cơ chế đồng thuận này không hẳn là khai thác nếu xét trên khía cạnh kỹ thuật. Chính xác hơn nó sử dụng một mạng lưới node xác thực để bảo mật các khối mới. Người tham gia khai thác sẽ cọc “stacking” một lượng coin để có thể tham gia và mạng lưới node. Số coin mà họ nhận được sẽ tương đương với tỷ lệ số coin mà họ đã đặt cọc.

Các hình thức đào Coin phổ biến

Đào tiền ảo bằng điện thoại là một phương pháp khá phổ biến
Đào tiền ảo bằng điện thoại là một phương pháp khá phổ biến

Hiện nay các hình thức đào coin phổ biến mà các thợ đào sử dụng có thể kể đến là đào bằng CPU, máy chuyên dụng, điện thoại hay sử dụng dịch vụ Cloud Mining. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu từng hình thức một nhé!

Đào bằng CPU

Ở cách này, bạn sẽ dùng CPU hay máy tính cá nhân để đào coin. Cách này được áp dụng với một số blockchain như Electroneum, Dogecoin, Monero,..Hình thức đào coin này có ưu điểm là bạn tận dụng được thiết bị sẵn có mà không tốn thêm quá nhiều chi phí. Tất nhiên là bạn phải có kiến thức cơ bản để sử dụng cách đào này.

Tuy nhiên, nhược điểm của hình thức đào này là tốn điện và chi phí làm mát máy tính cao. Việc khai thác coin hay token sẽ khiến máy tính hoạt động 24/24 nên đồng nghĩa với độ bền của máy sẽ giảm. Bên cạnh đó, máy tính chỉ có thể đào được những đồng coin Altcoin nhỏ nên lợi nhuận sẽ không cao.

Việc sử dụng CPU để đào những đồng Coin lớn buộc bạn phải nâng cấp máy đủ mạnh mới có khả năng cạnh tranh với các thợ đào khác.

Đào bằng máy chuyên dụng

Ngoài cách sử dụng máy tính, bạn có thể dụng các loại máu chuyên dụng để đào coin như GPU, VGA (card màn hình rời), ASIC,…Những loại máy chuyên dụng là những thiết bị hỗ trợ các thợ đào giải các thuật toán nhanh chóng để kiếm được coin. 

Tùy vào loại coin mà bạn muốn đào mà bạn sẽ lựa chọn những loại máy phù hợp. Cụ thể trên thị trường Crypto sẽ có những dự án như Bitcoin, ETH,…buộc người thợ đào phải có máy đào chuyên dụng.

Hình thức đào này có ưu điểm là cho ra hiệu quả cao bởi những máy này được thiết kế chỉ để dành cho việc đào coin. Ngoài ra thị trường mua bán các loại máy này cũng rất sôi động. Bạn có thể xem nhu cầu của mình để mua máy cũ hay máy mới hoặc có thể bán lại khi không dùng nữa. 

Chính nhờ những ưu điểm này mà máy đào chuyên dụng được các thợ đào ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất.

Việc đào coin bằng máy chuyên dụng không phải không có nhược điểm. Những loại máy này thật sự không hề rẻ, khoản tiền bạn bỏ ra mua máy được xem là chi phí đầu tư ban đầu. Giá của máy đào chuyên dụng thường dao động từ vài chục cho đến vài trăm triệu. 

Chính vì vậy đây là hình thức không phù hợp với người mới tham gia hoặc chỉ muốn trải nghiệm hoặc có nguồn tài chính còn hạn chế.

Ngoài ra cũng còn một nhược điểm nữa là vì những loại máy đào được thiết kế chỉ dành cho việc đào coin. Nên bạn sẽ không sử dụng máy cho mục đích khác như làm công việc văn phòng chẳng hạn. Máy đào coin tiêu thụ rất nhiều điện năng.

Nếu chọn hình thức này bạn cần tính toán số tiền mình bỏ ra để mua máy và chi phí hoạt động để tránh tình trạng lợi nhuận ít mà số vốn và chi phí bỏ ra quá nhiều.

Đào bằng điện thoại

Có một cách đào đơn giản khác là đào trên điện thoại, tất nhiên để đào bạn phải sở hữu ít nhất một chiếc điện thoại thông minh có kết nối internet. Hình thức đào coin này chỉ áp dụng với những loại Altcoin mới ra mắt trên thị trường như đồng PI của dự án Pi Network hay Renec của Remitano.

Đào coin bằng điện thoại sẽ có ưu điểm là đào được những loại coin mới ra mắt cực kỳ đơn giản mà không tốn bất kỳ khoản phí nào. Hình thức này phù hợp với những người có nhiều thời gian rảnh rỗi để nắm bắt lấy cơ hội sở hữu đồng coin hoàn toàn miễn phí. 

Nhược điểm của hình hình thức này nằm ở những dự án. Đa số các dự án đều đang trong giai đoạn đầu phát triển. Vì vậy rất có thể đồng coin của bán sẽ không có giá trị trong tương lai.

Bạn cần lưu ý việc bạn sử dụng điện thoại để đào Bitcoin hay ETH thật ra chỉ là hình thức bạn tham gia vào các vòi Ethereum, vòi Bitcoin để kiếm coin miễn phí. Các vòi này hiểu đơn giản là những trang web, ứng dụng, trò chơi sẽ trao một số ETH hay Satoshi cho những người hoàn thành nhiệm vụ.

Ưu điểm của hình thức kiếm coin qua điện thoại này cũng rất lớn bạn có cơ hội sở hữu những đồng coin TOP như BTC hay ETH. Tuy nhiên số lượng coin kiếm được rất hạn chế. Dù bạn có bỏ nhiều thời gian ra để kiếm thì số lượng cũng không cải thiện. 

Bên cạnh đó, việc kiếm coin liên tục sẽ làm cho điện thoại bạn bị quá tải, quá nhiệt làm giảm tuổi thọ của máy. Nói chung việc sử dụng hay kiếm coin bằng điện thoại bạn nên chuẩn bị tâm lý vui là chính thôi nhé!

Sử dụng dịch vụ Cloud Mining

Để so sánh với những hình thức đào coin khác thì việc sử dụng Cloud Mining là hình thức mới nhất. Ở hình thức này bạn không cần cài đặt hay cần chuẩn bị bất cứ loại máy móc nào cả. Bởi việc đào coin sẽ diễn ra trên nền tảng đám mây Cloud Mining được cung cấp bởi các nhà cho thuê dịch vụ, họ có trách nhiệm cung cấp và bảo trì thiết bị cho bạn.

Ưu điểm của hình thức này là không cần phải thao tác trên máy, tất cả hoạt động đều được điều khiển từ xa thuận tiện cho thợ đào. Hơn nữa, bạn cũng không phải tốn tiền mua, bảo trì thiết bị nên tiết kiệm được một khoản phí lớn.

Nhược điểm của hình thức đào này chính là hoạt động tập trung. Với số lượng người tham gia lớn thì lợi nhuận sẽ không cao. Chi phí thuê dịch vụ cũng khá lớn.

Hướng dẫn đào Coin cho người mới

Trong số các bước thì bước chọn hình thức đào rất quan trọng
Trong số các bước thì bước chọn hình thức đào rất quan trọng

Sau đây chúng mình sẽ hướng dẫn mọi người cách đào coin cơ bản nhất dành cho người mới bắt đầu.

 • Bước 1: Tạo ví để lưu trữ.

Trước khi bắt tay vào việc đào coin trước hết bạn phải có không gian để lưu trữ những đồng coin đó. Hiện nay, có 2 cách để lưu trữ tiền điện tử là ví nóng và ví lạnh. Bạn có thể tạo các ví để lưu trữ tiền, ví nóng là ví được lưu trữ trên Internet còn ví lạnh là ví được lưu trữ ở các thiết bị phần cứng. 

Thông thường các thợ đào sẽ sử dụng ví lạnh nhiều hơn do trữ được lượng coin lớn mà bảo mật lại cao.

 • Bước 2: Chọn hình thức đào coin phù hợp

Tùy theo loại coin mà bạn muốn đào, nhu cầu, số vốn bỏ ra để đào coin mà bạn có thể chọn 1 trong 4 cách đào coin như sử dụng CPU, máy chuyên dụng, điện thoại hay dùng dịch vụ Cloud Mining. 

 • Bước 3: Cài đặt phần mềm đào coin

Nếu hình đào coin mà bạn chọn là sử dụng CPU hay máy đào chuyên dụng bạn cần phải cài đặt phần mềm đào coin. Việc cài phần mềm này sẽ kết nối với mỏ đào hoặc máy khai thác. Ở phần mềm này, nó sẽ cho bạn biết các thông số như tỷ lệ băm, tốc độ đào, tốc độ quạt hay nhiệt độ. 

Phần mềm sẽ tương thích với các thiết bị có hệ điều hành Windows, Mac, Linux. Nếu bạn sử dụng dịch vụ Cloud Mining bạn không cần phải cài đặt phần mềm này.

 • Bước 4: Chọn sàn giao dịch uy tín

Sau quá trình đào coin, ở bước này bạn cần tìm sàn giao dịch điện tử uy tín để bán. Việc lựa chọn sàn uy tín để giao dịch rất quan trọng vì nó đảm bảo hoạt động mua bán diễn ra an toàn thuận lợi. Lời khuyên là các bạn nên chọn sàn có khối lượng giao dịch lớn, có tính thanh khoản cao để giao dịch nhanh chóng và tiết kiệm thời gian.

Các yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận khi đào Coin

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc đào coin mà bạn cần biết
Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc đào coin mà bạn cần biết

Bạn cần lưu ý đến những yếu tố sau vì nó sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận khi đào coin của bạn. Cụ thể:

 • Hash rate

Nếu dịch sang tiếng Việt, hash có nghĩa là vấn đề bài toán còn rate là tốc độ xử lý của máy tính. Nếu ghép lại nó có nghĩa là tốc độ xử lý thuật toán của máy tính bạn. Hash rate được tính bằng đơn vị hash/s, khash/s, mhash/s,…Nếu hashrate càng nhanh cũng đồng nghĩa với khả năng máy tính bạn giải được bài toán càng lớn và cơ hội để bạn nhận được phần thưởng khối càng nhiều.

 • Block Reward (phần thưởng khối)

Nghĩa là phần thưởng mà người thợ đào nhận được sau khi xác minh thành công một block. Tùy thuộc và blockchain mà phần thưởng sẽ khác nhau. Đối với đồng Bitcoin thì Block Reward sẽ giảm dần mỗi đợt halving với chu kỳ 4 năm. 

Hiện tại với mỗi Block được tạo ra thì người thợ đào sẽ được thưởng 12.5 BTC. Phần thưởng này sẽ tiếp tục giảm vào năm 2024, vậy nên Block Reward được xem là yếu tố khá quan trọng.

 • Mining Difficulty

Có nghĩa là độ khó của thuật toán, thông thường thì phần lớn các coin độ khó sẽ được giữ nguyên. Tuy nhiên với Bitcoin thì độ khó này sẽ tăng lên. Nguyên nhân là có nhiều thợ đào cùng tham gia vào thị trường thì độ khó thuật toán sẽ tăng lên khiến các thợ đào sẽ liên tục nâng cấp máy đào của mình. 

 • Electricity cost

Đây được đánh giá là yếu tố quan trọng bên cạnh các yếu tố khác. Để đào coin đồng nghĩa với việc máy đào của bạn phải hoạt động 24/7 thường xuyên. Và nguồn điện cung cấp cho máy hoạt động là rất lớn bên cạnh đó cần phải duy trì hệ thống làm mát.

 • Power consumption

Tùy theo mỗi máy đào mà lượng điện tiêu thụ sẽ khác nhau. Dĩ nhiên chỉ số này sẽ có ảnh hưởng đến hiệu quả giải toán của máy đào. Bạn nên cân nhắc sự và so sánh kỹ các loại máy khi lựa chọn. 

 • Pool fee

Đa số các thợ đào sẽ tham gia các mining pool để gia tăng khả năng nhận được phần thưởng khối. Tuy nhiên việc đó sẽ đi kèm với một khoản phí, tuy không nhiều nhưng bạn cần phải chú ý đến nó.

 • Price

Price là yếu tố quan trọng hàng đầu. Việc tốn một khoản phí lớn để mua máy là cần thiết nếu thị trường tăng trưởng tốt. Nhưng nếu mọi thứ đi ngược lại thì bạn nên cân nhắc lại nhé!.

Các hình thức được kẻ tấn công sử dụng để lợi dụng việc đào coin

Tìm hiểu các hình thức được kẻ tấn công lợi dụng trong đào coin
Tìm hiểu các hình thức được kẻ tấn công lợi dụng trong đào coin

Việc đào coin sẽ mang đến nhiều lợi nhuận nên có không ít người lợi dụng để khai thác tiền ảo. Việc nhân biết các hình thức mà họ lợi dụng sẽ giúp bạn tránh được các trường hợp tương tự có thể xảy ra. Sau đây là một số hình thức được kẻ tấn công sử dụng:

 • Tấn công qua lỗ hổng trình duyệt: Thông thường cách tấn công này mã độc sẽ được nhúng vào trong các trang web và quảng cáo. Việc này cho phép các tập lệnh tích hợp và trình duyệt để khai thác tiền điện tử và sẽ kết thúc khi đóng trình duyệt.
 • Sử dụng phần mềm chứa mã độc: Kẻ tấn công sẽ tận dụng các lỗ hổng trên máy tính của bạn để chạy các chiến dịch lừa đảo bằng tệp mã độc để lây nhiễm trên máy tính. Sau đó, các mã độc sẽ kết nối đến những sever điều khiển để thực hiện khai thác tiền ảo.
 • Hack và mã hóa thiết bị IoT: Những kẻ tấn công thường lợi dụng sự phổ biến của IoT để cài một loại tiền ảo trên chính hệ thống IoT.

Rủi ro khi đào Coin

Việc đào coin tuy có lợi nhuận cao nhưng tìm ẩn nhiều rủi ro
Việc đào coin tuy có lợi nhuận cao nhưng tìm ẩn nhiều rủi ro

Bên cạnh những phần thưởng thì cũng có những rủi ro khi đào coin. Cụ thể:

 • Vấn đề đầu tiên chúng ta cần phải bàn đến là chi phí bảo trì hệ thống máy đào. Nguyên nhân là do máy đào hoạt động không ngừng nghỉ nên việc hư hại phải sửa chữa là việc không thể tránh khỏi. Ngoài ra bạn cũng khó bán lại máy đào cũ nếu không tiếp tục đào coin nữa.
 • Hiện nay tại Việt Nam không cấm việc khai thác tiền điện tử. Tuy nhiên trong tương lai, khi việc đào coin được áp dụng rộng rãi gây tốn quá nhiều năng lượng. Việc này làm ảnh hưởng đến an ninh năng lượng quốc gia. Lúc này Nhà nước sẽ đưa ra các quy định nhằm hạn chế đào coin là việc hoàn toàn có thể xảy ra.
 • Giá coin cũng là rủi ro lớn đối với những người thợ đào coin và nhà đầu tư. Hiện tại giá của các đồng coin trên thị trường biến động không ngừng. Việc này làm khó khăn trong việc tính toán lợi nhuận của những người thợ đào. Khi thị trường trong xu hướng Uptrend, tất cả đồng coin đồng loạt tăng. Tuy nhiên thị trường sập là kịch bản hoàn toàn khác, bạn nên lập kế hoạch kỹ càng nếu muốn đầu tư và hệ thống máy đào coin trong thời gian dài. 

Kinh nghiệm khi đào Coin

Bạn nên chọn những loại coin có tiềm năng thay vì chọn đào BTC theo số đông
Bạn nên chọn đào những loại coin có tiềm năng thay vì chọn đào BTC theo số đông
 • Mining Pool

Cho dù bạn có đầu tư máy đào đắt tiền, mạnh đến mức nào đi nữa thì bạn vẫn sẽ gặp bắt lợi trước các mining farming. Chính vì thế các thợ đào sẽ cùng nhau hợp tác để tạo thành các mining pool lớn, bạn hoàn toàn có thể kết hợp sức mạnh máy đào của mình với những người khác. 

Khi mini pool của bạn thành công giải được thuật toán và nhận được phần thưởng khối. Phần thưởng lúc này sẽ được chia theo phần trăm tỷ lệ đóng góp sức mạnh máy tính của bạn và pool. 

 • Chọn coin để đào

Đối với đồng BTC, phần thưởng ngày càng ít đi sau mỗi lần halving kèm theo độ khó mỗi ngày một tăng do số lượng người đào Bitcoin ngày càng nhiều. Điều này làm giảm lợi nhuận của các thợ đào Bitcoin. Vậy nên các bạn có thể chuyển hướng qua đào các loại coin tiềm năng khác như Ethereum, Dogecoin, Zcash,..

Trên đây Nguontaichinh.com đã chia sẻ khái niệm đào coin là gì và hướng dẫn đào coin cho người mới. Sau bài viết này bạn sẽ thấy được tiềm năng của việc đào coin tuy nhiên để đào được những coin có giá trị bạn phải đầu tư rất nhiều. Để biết thêm nhiều kiến thức mới, bổ ích khác các bạn có thể tìm đến mục kiến thức kinh tế. Mọi thắc mắc các bạn hãy liên hệ với chúng mình để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x