Đào Bitcoin là gì? Các hình thức đào BTC phổ biến hiện nay

Phạm Thùy Phương 18/09/2022 217 Views

Bitcoin hiện đang là đồng tiền ảo ngày càng có giá trị và đắt giá nhất. Nó là cụm từ chắc hẳn không còn xa lạ đối với chúng ta và đã thu hút được một số lượng lớn hà đầu tư tham gia thị trường Bitcoin. Nhiều người đã chọn hình thức là đào Bitcoin để có thể sở hữu đồng tiền BTC có giá trị. Như vậy thì đào Bitcoin là gì?

Hãy cùng với Nguontaichinh.com tìm hiểu về Bitcoin trong bài viết “Đào Bitcoin là gì? Các hình thức đào BTC phổ biến hiện nay” của ngày hôm nay nhé!

Đào bitcoin là gì?

Đào bitcoin là gì?
Đào bitcoin là gì?

Đào Bitcoin là gì? Đào Bitcoin là một quá trình mà người khai thác hay được gọi là những “thợ đào mỏ” sử dụng những công cụ đào là các phần mềm chuyên dụng hỗ trợ giải mã các phép tính toán và cho phép liên kết cùng với những khối giao dịch lại với nhau. BTC chính là phần thưởng mà người đào nhận được.

Có thể nói một cách dễ hiểu hơn chính là đào Bitcoin là quá trình mà chúng ta có thể sử dụng hệ thống máy tính kết hợp mạnh cùng với các phần mềm đã được cài sẵn để tự động dò tìm Bitcoin trên hệ thống. Máy càng mạnh thì tốc độ đào sẽ trở nên nhanh hơn và có khả năng tìm được Bitcoin cao.

Các hình thức đào Bitcoin phổ biến

Các hình thức đào Bitcoin phổ biến
Các hình thức đào Bitcoin phổ biến

Hiện nay, đào Bitcoin có những hình thức đào phổ biến như sau, bạn có thể tham khảo:

Hardware Mining

Hardware Mining được xem là hình thức khai thác Bitcoin đó là sử dụng thiết bị phần cứng máy tính.

Ưu điểm: 

 • Có sự chủ động trong việc điều khiển sản lượng, mục tiêu và còn nhận được toàn bộ lợi nhuận.

Nhược điểm:

 • Chi phí đầu tư bán đầu tốn kém
 • Cần người khai thác am hiểu về công nghệ phần cứng cũng như cả phần mềm

Software Mining

Software Mining là hình thức khai thác BTC thông qua một đơn vị trung gian và có cam kết bằng hợp đồng và những điều khoản ràng buộc.

Ưu điểm:

 • Không có phát sinh chi phí quản lý nhiều

Nhược điểm:

 • Không có tự chủ động trong quá trình đào
 • Dễ gặp phải những đơn vị không uy tín

Đào bằng máy tính

Những bạn nào không áp dụng hai hình thức trên và chỉ muốn bắt đầu theo cách dễ nhất thì đào bằng máy tính là một lựa chọn tối ưu nhất và được nhiều người lựa chọn.

Cách tải và sử dụng rất là đơn giản:

 • Bạn hãy tìm cụm từ Crypto Tab Browser ở trên Google và tải về máy tính của mình.
 • Tiếp theo tạo một tài khoản và trở thành thành viên. Hãy lưu ý các điều kiện và điều khoản để sau này khi thực hiện các quy trình nạp và rút tiền dễ dàng hơn.
 • Kết nối với địa chỉ ví Bitcoin để có thể chứa BTC, sau đó thực hiện việc rút tiền khi đủ mức tối thiểu.

Đây là một hình thức treo máy tính để có thể đào BTC. Bạn chỉ cần mở trình duyệt là hệ thống đã tự đào cho bạn. Bạn có thể chỉnh công suất đào theo cấu hình của máy tính mình nhé.

Đào bằng điện thoại

Bạn cũng có thể khai thác Bitcoin bằng điện thoại và điện thoại là còn một công cụ đào Bitcoin cũng khá hiệu quả đó.

Các ứng dụng giúp bạn đào Bitcoin uy tín được một số “thợ mỏ” sử dụng trong hiện nay đó là:

 • Crypto Tab Browser: giống như sử dụng trên máy tính. Chỉ khác là bạn phải tự kích hoạt lại sau 3 tiếng.
 • Alien Run: Đây được coi là một ứng dụng phù hợp đối với việc đào Bitcoin miễn phí. Nhưng bạn phải có sự kiên trì nhất định.
 • Minergate: Đây là một ứng dụng phù hợp kết hợp cùng với tính năng của cộng đồng, Khá là uy tín, vừa học hỏi và có thể kiếm tiền.

Hướng dẫn đào BTC

Hướng dẫn đào BTC
Hướng dẫn đào BTC

Dưới đây là cách đào Bitcoin được hướng dẫn chi tiết mà các bạn có thể tham khảo.

Chuẩn bị gì để có thể đào được Bitcoin

Có 3 vấn đề quan trọng sau đây mà bạn cần chuẩn bị đó là:

 1. Chi phí đầu tư vào những thiết bị là điều bắt buộc và bạn cần phải dự tính cho những khoản chi phí phát sinh như là phí bảo trì và vận hành.
 2. Đào Bitcoin đúng yêu cầu thì bạn phải hiểu rõ về máy tính và lập trình.
 3. Người khai thác Bitcoin hãy lưu ý rằng giá Bitcoin nếu giảm thì rủi ro thất thoát sẽ khá là cao. Khi bạn nhận được phần thưởng khối thì mức giá của BTC lại bị sụt giảm và lúc này rủi ro tổn thất tài chính là điều hoàn toàn có thể xảy ra đó.

Cách đào Bitcoin trên máy tính:

Gồm có 5 bước để bạn đào Bitcoin trên máy tính:

Bước 1: Tạo ví lưu trữ Bitcoin

Có 2 loại ví Bitcoin mà nhiều người có thể lựa chọn đó là:

 • Ví nóng: Là một loại ví phải luôn kết nối cùng với Internet và người dùng có thể dễ dàng truy cập tại bất kỳ nơi nào trên thế giới miễn là có internet. Thật không quá khó để cài đặt ví vào điện thoại hoặc máy tính,… và nó hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, cần có sự bảo mật thông tin đăng nhập cũng như là tiến hành xác minh bảo mật nhiều lớp để đảm bảo được độ an toàn cho BTC của bạn, tránh được nguy cơ bị hacker tấn công.
 • Ví lạnh: Được thiết kế trên một thiết bị chuyên dụng và có độ bảo mật cao, chỉ kết nối với Internet khi thực hiện các giao dịch và chỉ người sở hữu mới được truy cập. Người sử dụng dùng ví để lưu trữ nhiều loại tiền điện tử cùng một lúc và hiện tại thì múc giá của chúng ở trên thị trường khá cao và giao động từ 2 triệu đến 3 triệu đồng.

Bước 2: Tìm kiếm mỏ khai thác

Khi đào Bitcoin cần lưu ý rằng, mọi người đều đã chuẩn bị sẵn sàng một hệ thống đào Bitcoin gồm có điện, mạng, mặt bằng,… và không nên cố khai thác Bitcoin trên máy tính cá nhân vì khó tạo ra đủ lợi nhuận để có thể chi trả cho những chi phí đào Bitcoin.

Hiện nay ở trên thị trường có những thợ đào sẽ cùng nhau tham gia vào nơi gọi là “Mỏ Bitcoin”. Tại nơi đó mọi người sẽ tập trung đào BTC và cùng nhau chia sẻ phần thưởng. 

Bạn hãy tìm đến những mỏ đào nào có sự phân chia rõ ràng để ai làm nhiều thì hưởng nhiều và ngược lại.

Bước 3: Chuẩn bị máy đào Bitcoin

Máy đào Bitcoin là một thiết bị bắt buộc phải có khi khai thác BTC. Trên thị trường, hiện nay xuất hiện rất là nhiều loại máy đào. Nhưng để tìm được loại phù hợp nhất thì mọi người nên tham khảo những tiêu chí quan trọng như là mức tiêu thụ điện, tỷ lệ băm, chi phí mua ban đầu và nhiệt độ môi trường.

Bước 4: Cài đặt phần mềm đào Bitcoin hợp lý

Các máy đào là những thiết bị phần cứng được dùng để tìm và đào BTC thì các phần mềm sẽ có vai trò là quản lý những dàn máy đào.

Các phần mềm đào hiện nay được tạo có giao diện đơn giản, tương thích với khá nhiều dòng máy tính có hệ điều hành khác nhau. Các bạn có thể tham khảo 3 phần mềm được ưa chuộng nhất sau đây:

 • EasyMiner
 • Awesome Miner
 • CGMiner

Bước 5: Tìm các sàn giao dịch có độ uy tín cao

Khi đã chuẩn bị được đầy đủ những thiết bị và phần mềm quan trọng. Tiếp theo, các bạn chỉ cần đặt lệnh đào Bitcoin là được. Khi đã nhận được một lượng BTC nhất định thì người khai thác cần tìm đến một sàn giao dịch để có thể bán. Nhằm thu lợi nhuận hoặc trang trải cho chi phí đào lợi nhuận.

Các bạn nên tìm và giao dịch tại những sàn có độ uy tín cao và khối lượng mua và bán lớn, có tốc độ xử lý nhanh để tiết kiệm được thời gian.

So sánh hình thức đào Bitcoin và giao dịch

So sánh hình thức đào Bitcoin và giao dịch
So sánh hình thức đào Bitcoin và giao dịch
HÌnh thức đầu tư Đào Bitcoin Giao dịch trên sàn
Chi phí đầu tư Cao Thấp và cần tuỳ vào nguồn vốn của các nhà đầu tư
Tính linh hoạt Không được cao vì máy đào Bitcoin hiện nay chủ yếu có thể khai thác được đồng BTC hoặc các đồng có những đặc tính tương tự. Rất là cao vì trên sàn giao dịch có rất là nhiều đồng tiền điện tử với khả năng đem lại lợi nhuận tốt. 
Độ khó Rất là khó, nó đòi hỏi phải có nhiều kiến thức về phần mềm, phần cứng và khả năng quản lý, vận hành hệ thống. Không quá khó chỉ cần trang bị kiến thức giao dịch thông qua các tài liệu, lớp học và kinh nghiệm ở trong quá trình đầu tư.
Ưu điểm Có ít rủi ro và không bị áp lực từ thị trường vì thời gian khai thác thường sẽ rất lâu. Không cần đến một số vốn quá là lớn để có thể tham gia, có đa dạng danh mục và các sản phẩm giao dịch.
Nhược điểm Cần 1 số vốn lớn để có thể đầu tư và không cung cấp nhiều kiến thức thị trường cho các thợ đào, các sản phẩm giao dịch thì bị hạn chế Có sự rủi ro cao và đòi hỏi phải có những kiến thực và khả năng phân tích thị trường.

Chuyên mục Kiến thức kinh tế – Nguồn Tài Chính mong rằng, thông qua bài viết trên. Các bạn đọc có thể hiểu hơn về Đào Bitcoin và có những hình thức đào BTC nào. Nếu như còn điều gì thắc mắc, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp nhanh nhất có thể cho bạn nhé!

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x