Cổ phiếu VPB là gì? Có nên đầu tư vào cổ phiếu VPB không?

Phạm Thùy Phương 19/08/2022 165 Views

Trong các loại cổ phiếu thuộc nhóm ngân hàng thì cổ phiếu VPB đang là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều nhà đầu tư. Với nhiều đặc điểm nổi bật cùng với mức tăng trưởng trên thực tế đã làm mã cổ phiếu này trở nên hấp dẫn hơn. 

Trong bài viết này hãy cùng Nguontaichinh.com tìm hiểu thông tin về cổ phiếu VPB và ngân hàng VPBank. Và sau đó đưa ra kết luận có nên đầu tư và mã cổ phiếu này hay không nhé.

Mã cổ phiếu VPB là gì?

Mã cổ phiếu VPB là gì? Giới thiệu ngân hàng VPBank
Mã cổ phiếu VPB là gì? Giới thiệu ngân hàng VPBank

VPBank tên gọi đầy đủ là Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng được thành lập vào năm 1993. Tiền thân của VPBank là Ngân hàng cổ phần doanh nghiệp tư nhân Việt Nam

VPBank được xem là một trong số những ngân hàng thương mại cổ phần có lịch sử lâu đời nhất tại Việt Nam. Năm 2010 đã đánh dấu một bước ngoặt quan trọng đó là chuyển đổi sang mô hình ngân hàng bán lẻ hiện đại, điều đó chứng minh VPBank đã có bước phát triển đầy mạnh mẽ.

Vào sáng ngày 17/08/2017 có 1,33 tỷ cổ phiếu VPB được ngân hàng VPBank phát hành và được chính thức niêm yết trên sàn HOSE với giá tham chiếu là 39.000đ/ cổ phiếu. Khối lượng giao dịch trên thị trường chứng khoán của cổ phiếu VPB là 3.7 triệu cổ phiếu.

Định giá cổ phiếu VPB

Định giá cổ phiếu VPB
Định giá cổ phiếu VPB

Tiếp theo chúng ta sẽ cùng nhau định giá cổ phiếu VPB thông qua lịch sử chia cổ tức, các chỉ số tài chính và kết quả hoạt động kinh doanh của VPBank.

Cách chia cổ tức

Theo sự thống nhất của Đại hội cổ đông thường niên, VPBank tiến hành chia cổ tức cho cổ đông với tỷ lệ bằng 80% cổ phiếu. Việc này đã nằm trong phương án tăng vốn điều lệ năm 2021 bằng việc phát hành cổ phiếu để chia cổ tức. Từ đó số lượng cổ phiếu dự kiến được phát hành là hơn 1,975 triệu cổ phiếu.

Theo đó việc chi trả cổ tức bằng cổ phiếu là 62,15%. Có thể hiểu nếu cổ đông sở hữu 10.000 cổ phiếu thì sẽ nhận thêm 6.215 cổ phiếu mới. 

Với tỷ lệ phát hành cổ phiếu từ nguồn vốn chủ sở hữu là 17.85%. Có nghĩa cổ đông sở hữu 10.000 cổ phiếu sẽ được quyền nhận thêm 1.785 cổ phiếu mới.

Những chỉ số tài chính

Cho đến thời điểm hiện tại, số vốn điều lệ của ngân hàng VPBank đã đạt hơn 25 nghìn tỷ đồng. Với mức vốn điều lệ dự kiến sẽ tăng sau khi phát hành cổ phiếu đạt hơn 45 nghìn tỷ đồng. 

Nguồn vốn dự kiến được sử dụng để tăng vốn lần này sẽ được trích từ 3 nguồn là nguồn lợi nhuận chưa phân phối, nguồn quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ và nguồn quỹ đầu tư và phát triển. 

VPBank cũng được xem là nắm bắt cơ hội thanh khoản của thị trường cùng với việc điều tiết bảng cân đối và cơ cấu nguồn vốn. Bên cạnh đó chi phí vốn của VPBank cũng giảm đáng kể từ sau quý I năm 2021. Với kết quả nhận được, sau nhiều quý liên tục cải thiện, tỷ suất sinh lời dựa trên tổng tài sản ROA của VPBank lần đầu đạt được 3.3%, tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu ROE đạt 25.7% 

Kết quả hoạt động

Kết quả hoạt động của VPBank sau 6 tháng đầu năm cho thấy lợi nhuận hợp nhất trước thuế đạt hơn 9.000 tỷ đồng tăng 37,2% so với cùng kỳ năm 2020. Trong khi đó, PPT của ngân hàng riêng lẻ đã đóng góp 88% vào lợi nhuận hợp nhất.

Ngoài ra, việc tăng trưởng tín dụng ở VPBank cũng tập trung ở các khối chiến lược vớt kết quả đầy khả quan khi đã vượt qua kế hoạch đề ra cho 3 tháng đầu năm. Trong đó những khách hàng là cá nhân tăng trưởng gần 7% và khách hàng là các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng tăng gần 11% so với cuối năm 2020.

Bên cạnh đó chi phí hoạt của VPBank cũng được kiểm soát một cách hiệu quả trong kỳ. Giảm gần 21% so với cùng kỳ năm ngoái là nhờ quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ, đặc biệt với những dự án được triển khai trong năm 2020. Chính vì vậy mà tỷ lệ chi phí trên thu nhập hợp nhất của VPBank tiếp tục giảm và tiếp tục dẫn đầu trên thị trường.

Với công nghệ số hóa đã mang đến cho khách hàng trải nghiệm tốt từ đó VPBank đã mang về những kết quả rất khả quan. Cụ thể, VPBank đã đạt mốc 9 triệu giao dịch trong quý I năm 2021. Con số này đã tăng gấp 2,25 lần so với cùng kỳ năm 2020 về số lượng giao dịch. 

Nếu xét về giao dịch trực tuyến đã đạt 128 nghìn tỷ đồng trong tháng 3/2021 cao gấp 2,2 lần so với năm 2020. 

Những sự kiện ảnh hưởng đến cổ phiếu VPB

Những sự kiện làm ảnh hưởng đến cổ phiếu VPB là gì?
Những sự kiện làm ảnh hưởng đến cổ phiếu VPB là gì?

Có rất nhiều sự kiện đã diễn ra và nó làm ảnh hưởng đến giá cổ phiếu VPB. Cụ thể là vấn đề nội bộ và bên ngoài nền kinh tế thị trường. Những sự kiện làm thay đổi giá cổ phiếu VPB là:

Mã cổ phiếu VPB chính thức được nằm trong rổ chỉ số VN30. Vào tháng 7/2018 Sở giao dịch Chứng khoán thành phố Hồ Chính Minh đã công bố danh sách cổ phiếu tạo nên VN30 và cổ phiếu VPB cũng nằm trong số đó. Điều này phần nào khẳng định tiềm năng phát triển của mã cổ phiếu này trong tương lai cũng như nâng cao giá trị của cổ phiếu khác trong ngành và cả thị trường nói chung.

VPB đã thành công trong thương vụ FE Credit giúp nâng cao tỷ lệ vốn an toàn lên con số 17%. Việc này đã đưa VPBank vào danh sách nhóm dẫn đầu tỷ lệ an toàn vốn trong toàn bộ hệ thống ngân hàng. Vì vậy khi nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu VPB sẽ không phải lo rằng tổ chức sẽ rơi vào tình trạng phá sản hay mất tính thanh khoản. Chính vì thế cũng dẫn đến giá giao dịch của VPB ở thời điểm đó tăng so với giai đoạn trước. 

Trải qua làn sóng dịch bệnh Covid bản thân VPBank cũng không thể tránh khỏi tình trạng cắt giảm nhân sự, tạm ngưng hoạt động trong liên tục nhiều tháng nên việc cung cấp các sản phẩm, dịch vụ cũng trở nên hạn chế. Tuy nhiên, VPBank đã nhanh chóng vượt qua khó khăn, lấy lại sức mạnh và tiếp tục hoạt động và phát triển. Đó cũng là lý do vì sao khi bùng dịch lượng người đầu tư vào cổ phiếu lại tăng mạnh, kéo theo mức giá liên tục lập đỉnh mới. Sau khi nền kinh tế mở cửa trở lại thì mức giá giao dịch của VPB vẫn được duy trì ở mức độ cao.

Có nên mua cổ phiếu VPB để đầu tư?

Có nên mua cổ phiếu VPB để đầu tư?
Có nên mua cổ phiếu VPB để đầu tư?

Để trả lời cho câu hỏi có nên mua cổ phiếu VPB để đầu tư hay không chúng ta cùng phân tích ưu điểm và rủi ro của mã cổ phiếu này nhé.

Ưu điểm

  • Tăng trưởng chất lượng: Tính đến thời điểm hiện tại tổng tài sản hợp nhất của VPBank đã đạt hơn 436 nghìn tỷ đồng, có dấu hiệu tăng 4,1% so với cuối năm 2020. Tín dụng ngân hàng hợp nhất tính đến hết quý I năm 2020 đạt hơn 332 nghìn tỷ đồng, tăng 2,8% so với cuối năm 2020, trong số đó ngân hàng riêng lẻ tăng 3,6%. Bên cạnh đó việc điều chỉnh chiến lược về sản phẩm và chiến lược huy động của ngân hàng tiếp tục cho thấy sự hiệu quả. Qua đó giúp gia tăng tỷ trọng tiền gửi không kỳ hạn tại ngân hàng mẹ từ mức 15.5% cuối năm 2020 lên mức 17% trong cuối kỳ I năm 2021.
  • Tăng trưởng bền vững: Vừa rồi VPB vừa công bố kết quả kinh doanh quý I năm 2021, theo ghi nhận cho thấy những chuyển biến tích cực trong việc quản trị rủi ro và chất lượng tài sản và chi phí vốn. Ngoài ra, thu nhập từ phí gia tăng động lực tăng trưởng cho lợi nhuận cùng với các chỉ tiêu an toàn hoạt động cũng được cũng cố.
  • Quản trị rủi ro hiệu quả, cải thiện chất lượng tài sản: Cho đến ngày 30/06/2021 thì tỷ lệ nợ xấu của VPBank đã được kiểm soát mở mức 2,94%, ở ngân hàng phát hành riêng lẻ là 1,73%. Theo VPB cho biết công tác xử lý nợ xấu đã có những kết quả tích cực trong vòng 6 tháng đầu năm 2021. Với những nhu nhập từ nợ đã xử lý rủi ro hợp nhất đạt 1.376 tỷ đồng, tăng 34% so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt FE Credit có thu nhập tăng gần 110%. Những tỷ lệ an toàn của VPB trong quý I luôn được dy trì ở mức độ tốt và luôn tuân theo quy định của Ngân hàng Nhà nước. Cụ thể:
    • Tỷ lệ cho vay so với huy động (LDR) đạt mức 73,5% so với mức giới hạn là 85%.
    • Tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn được kiểm soát ở mức 29.9% so với yêu cầu là 40%.
    • Tỷ lệ an toàn vốn CAR căn cứ theo thông tư 41 của Ngân hàng hợp nhất đạt gần 12% và tiếp tục duy trì ở mức an toàn và cao hơn tối thiểu 8% của Ngân hàng Nhà nước.

Rủi ro

Những rủi ro về chi phí huy động vốn COF là thứ chúng ta cần quan tâm. Đối với chi phí huy động vốn của ngân hàng riêng lẻ đã giảm đến 1,3% khi so với cả năm 2020 và giảm 0.6% so với quý 4 năm 2020. Cũng tương tự, tại ngân hàng hợp nhất thì COF cũng giảm còn 1,2% so với năm 2020. Đây là những dấu hiệu đáng ngại nhưng nó vẫn còn nằm trong dự báo tình hình khi diễn biến của dịch bệnh Covid 19 vẫn còn đang phức tạp.

Đa phần các ngân hàng không thể nâng cao mức lãi suất tiền gửi nên hầu hết người dân cũng không mấy mặn mà với gửi tiền tiết kiệm. Phần lớn khi ở thời điểm giãn cách, kinh tế eo hẹp làm cho mức thu nhập bị giảm sút nghiêm trọng. Và hiện tượng khách hàng phải rút tiền trước kỳ hạn để ứng phó với tình trạng thất nghiệp gia tăng.

Trên đây là những chia sẻ của Nguồn Tài Chính về cổ phiếu VPB và những thông tin liên quan. Tất nhiên việc có nên đầu tư cổ phiếu VPB vẫn là quyết định của các bạn, để hiệu quả trong việc đầu tư các bạn cần phải tìm hiểu và phân tích kỹ lưỡng hơn. Trong quá trình tìm hiểu đầu tư các bạn có thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng mình để được giải đáp nhé.

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x