Cổ phiếu Vietjet là gì? Đánh giá cổ phiếu Vietjet

Phạm Thùy Phương 28/08/2022 137 Views

Cổ phiếu Vietjet là gì? Cổ phiếu của các hãng hàng không ngày nay càng phát triển bởi đời sống người dân ngày dần ổn định và nhu cầu đi du lịch ngày càng nhiều. Cổ phiếu Vietjet thuộc hãng hàng không tư nhân đầu tiên tại Việt Nam và vận hành theo mô hình hàng không thế hệ mới và có chi phí thấp. Và đi đầu ứng dụng công nghệ với website bán vé hiện đại. Như vậy, cổ phiếu Vietjet được đánh giá như thế nào?

Trong bài viết hôm nay, hãy cùng với Nguontaichinh.com đi tìm hiểu về cổ phiếu Vietjet bạn nhé!

Giới thiệu Vietjet 

Giới thiệu Vietjet
Giới thiệu Vietjet

Được thành lập từ năm 2007, hãng hàng không Vietjet có rất nhiều chặng đường bay nội địa và quốc tế mà hãng đang khai thác. Điều đó giúp cho các nhà đầu tư thu hút được thêm nhiều khách hàng.

Hãng hàng không Vietjet đã vinh dự nhận thưởng “Top 10 hãng hàng không giá rẻ tốt nhất châu Á” trong quá trình phát triển của mình.

Theo như số liệu thống kê mới nhất thì hãng đã thực hiện được 385 chuyến bay và vận chuyển hơn 65 triệu khách hàng mỗi ngày với 80 chiếc tàu bay.

Vietjet có mục tiêu trong thời gian tới là chú trọng việc mở rộng thêm các tuyến đường bay trên khắp các quốc gia Châu Á – Thái Bình Dương.

Nguyễn Thị Phương Thảo hiện đang là người quản trị điều hành của Vietjet với hơn 90% cổ phần. 

Cổ phiếu Vietjet là gì?

Cổ phiếu Vietjet là gì?
Cổ phiếu Vietjet là gì?

Từ năm 2017, Cổ phiếu Vietjet hay VJC được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán TP. HCM. Và nhanh chóng trở thành mục tiêu săn đón của nhiều nhà đầu tư. 

Kể từ khi niêm yết, giá cổ phiếu của VJC (Vietjet) đã tăng trưởng rất nhanh trong khoảng thời gian từ tháng 04/2018 đến tháng 06/2021.

Trong quá trình giao dịch, cổ phiếu VJC (Vietjet) đã liên tục lên xuống thất thường. Giá cổ phiếu thấp nhất năm 2017 vào khoảng 60.700 đồng/cổ phiếu. 

Giá cổ phiếu VJC (Vietjet) cao nhất năm 2018 vào khoảng 184.840 đồng/cổ phiếu.

Tính đến ngày 23/4/2022, cổ phiếu VJC (Vietjet) cho thấy:

  • Giá là 138.200/cổ phiếu.
  • Giá trị vốn hóa thị trường là 73.93T.
  • Tổng số lượng cổ phiếu đang lưu hành là 541.611 triệu.
  • Tỷ lệ giá trên thu nhập (chỉ số P/E) là 700.

Đánh giá cổ phiếu Vietjet

Đánh giá cổ phiếu Vietjet
Đánh giá cổ phiếu Vietjet

Hãy cùng với chúng mình phân tích và đánh giá cổ phiếu Vietjet theo góc nhìn cá nhân khách quan nhất có thể nhé!

  • Nối lại các chuyến bay: Ngay khi mở bán, Vietjet đã nhanh chóng “mở hàng” các đường bay quốc tế đến Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan,… với tần suất khứ hồi 01 chuyến 1 tuần. Trong năm 2022, hãng đã và đang từng bước thực hiện kế hoạch mở rộng thêm các chuyến bay đến một số quốc gia, trong đó có Nga và Ấn Độ.
  • Mở rộng đội bay: Vietjet đang tích cực chuẩn bị cho mình một đội bay trẻ khi tần suất phục vụ khách hàng tăng trở lại. Tương ứng, họ cũng mở rộng đội bay lên 8 chiếc và bắt đầu bước vào thời kỳ bận rộn nhất của ngành hàng không.
  • Tăng cường sự nhận biết thương hiệu của khách hàng: Vietjet đã tăng cường sự tương tác trực tiếp với khách hàng để lắng nghe những yêu cầu của họ. Ngoài ra, Vietjet cũng nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng. Từ đó đã nhanh chóng chiếm vị trí nổi bật trong tâm trí của khách hàng.
  • Tăng trưởng thị phần: Hiện tại, VietJet duy trì các tiêu chuẩn hoạt động dành cho khách hàng muốn bay giá rẻ. Đồng thời, họ xây dựng những hạm đội mới, lớn, đồng nhất. Đây là cách để Vietjet nhanh chóng chiếm lĩnh thị phần là hãng hàng không giá rẻ lớn nhất khu vực ASEAN.

Có nên đầu tư vào cổ phiếu Vietjet

Có nên đầu tư vào cổ phiếu Vietjet
Có nên đầu tư vào cổ phiếu Vietjet

Có nên đầu tư cổ phiếu Vietjet hay không thì hãy cùng với chúng tôi đi tìm hiểu những nội dung sau đây nhé!

Tiềm năng

Với mô hình hãng hàng không giá rẻ (LCC), Vietjet đã góp phần định hình lại thị trường hàng không Việt Nam kể từ khi gia nhập thị trường và mang đến cho mọi người cơ hội bay giá rẻ. 

Bất chấp nhiều lời phàn nàn của khách hàng, rõ ràng thị phần nội địa ngày càng lớn đã chứng tỏ người tiêu dùng vẫn sẵn sàng chấp nhận giá rẻ hơn khách hàng và sự thất vọng của Vietnam Airlines.

Tình hình tài chính của Vietjet

Trong năm 2020 phải chịu những ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh Covid. Vietjet cũng không thể nào tránh khỏi được kết quả kinh doanh không tốt với lỗ gộp hoạt động kinh doanh hàng không. 

Với 6 tháng đầu năm đã lỗ gần 1000 tỷ và họ thoát lỗ nhờ vào dàn xếp các giao dịch bán và cho thuê lại máy bay. 

Mức lỗ gộp của Vietjet đã cho ta thấy rõ ràng khả năng chống chọi với cú sốc suy giảm nhu cầu tốt hơn khi so sánh với hãng hàng không Vietnam Airline.

Tuy nhiên, với sự phức tạp của tình hình dịch bệnh, tương lai ngắn hạn trong 1 – 2 năm tới thì vẫn vô cùng bấp bênh. 

Việc Vietjet tiếp tục kinh doanh thua lỗ là điều hoàn toàn dễ hiểu bởi vì thị trường hiện tại quá lớn, có quá nhiều máy bay ở một nơi.

Tính đến cuối quý II/2020, vốn chủ sở hữu của Vietjet đạt khoảng 15 nghìn tỷ đồng, tổng nợ phải trả khoảng 34 nghìn tỷ đồng, trong đó riêng khoản vay đã vượt 11 nghìn tỷ đồng. Hiện giá trị vốn hóa của cổ phiếu VietJet là 52 nghìn tỷ đồng.

Ở mức giá này, cổ phiếu VJC giao dịch với tỷ lệ P/E là 3.7 và tỷ lệ P/E (trung bình năm 2018 và 2019 là 2 lần) là 11.5 lần. 

Trong khi tỷ lệ giá trên thu nhập là một trong những tiêu chí quan trọng để xem xét định giá doanh nghiệp, nó phải được đánh giá rất cẩn thận đối với các công ty có nợ cao, chẳng hạn như các hãng hàng không. 

Nguyên nhân là do các công ty có đòn bẩy tài chính lớn luôn có khả năng giảm tỷ lệ thu nhập trên giá (P/E) và cải thiện ROE.

Rủi ro

Tuy nhiên, mặc dù VietJet tiếp tục tăng trưởng và hoạt động rất tốt, nhưng không thể tránh khỏi sự cạnh tranh ngày càng gia tăng về hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng. 

Đối với các hãng hàng không, đó là giá và hầu hết khách hàng sẵn sàng chuyển đổi hãng hàng không khi họ tìm thấy một mức giá tốt hơn. 

Đặc biệt, ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19 sẽ tiếp tục tác động tiêu cực đến tình hình tài chính của VJC trong thời gian tới.

Nguồn Tài Chính hi vọng rằng qua bài viết, các nhà đầu tư có thể cân nhắc khi đầu tư vào cổ phiếu VJC. Có thể thấy rằng mã cổ phiếu này khá hấp dẫn và nó mang tính chất đầu tư dài hạn. Vì hiện tại thị trường hàng không đang có bước tiến chuyển mình khá là tích cực.

Và chúng tôi mong rằng trong khoảng thời gian sắp tới Vietjet sẽ gặt hái cho mình được nhiều thành tích liên quan đến tổng doanh thu đem về. 

Nếu bạn còn điều gì thắc mắc vui lòng liên hệ ngay cho chúng tôi để được giải đáp nhé!

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x