Nhận định cổ phiếu VHC – Cần lưu ý gì khi đầu tư cổ phiếu VHC

Phạm Thùy Phương 23/08/2022 115 Views

Cổ phiếu ngành thuỷ sản là một trong những lĩnh vực hấp dẫn cũng như thu hút được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư. Cổ phiếu VHC thuộc công ty cổ phần Vĩnh Hoàn được biết đến là một trong những loại cổ phiếu dẫn đầu ngành. Bạn đang quan tâm đến cổ phiếu VHC? Và cần những lưu ý gì khi đầu tư vào cổ phiếu VHC?

Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Nguontaichinh.com đi tìm hiểu về Cổ phiếu VHC bạn nhé! Hãy cùng đọc và tham khảo thôi nào.

Đôi nét về Công ty CP Vĩnh Hoàn

Đôi nét về Công ty CP Vĩnh Hoàn
Đôi nét về Công ty CP Vĩnh Hoàn

Công ty CP Vĩnh Hoàn viết tắt là VHC có tiền thân là công ty TNHH Vĩnh Hoàn và được thành lập vào ngày 27/12/1997. Với số vốn điều lệ ban đầu là 300 triệu đồng. 

Bà Trương Thị Lệ Khanh là chủ tịch Hội đồng Quản trị của Công ty Vĩnh Hoàn từ năm 1997 cho đến nay.

Công ty CP Vĩnh Hoàn là một doanh nghiệp chuyên chế biến và kinh doanh các sản phẩm cá tra.

Công ty kinh doanh chủ yếu là 4 dòng sản phẩm chính sau gồm:

 • Cá tra phi-lê
 • Các sản phẩm phụ ở trong quá trình chế biến cá tra
 • Gelatin và Collagen chiết xuất từ da cá tra
 • Sản phẩm cá tra có giá trị gia tăng

Trong số đó thì mảng kinh doanh cá tra phi-lê là sản phẩm chủ chốt chiếm đến gần 70% doanh thu của mỗi năm.

Lịch sử giá cổ phiếu VHC qua các năm

Lịch sử giá cổ phiếu VHC qua các năm
Lịch sử giá cổ phiếu VHC qua các năm

Trong những năm qua thì có thể thấy cổ phiếu VHC không ngừng biến động và chịu sự tác động của thị trường và những yếu tố khác.

Lịch sử biến động giá của cổ phiếu VHC trong vòng 5 năm từ 2017 đến 2022:

 • Giá cổ phiếu VHC ở mức 22.000 đồng một cổ phiếu vào ngày 05/2017 và có sự tăng trưởng đều đặn qua các năm. Nhưng vào tháng 04/2020 thì cổ phiếu Vĩnh Hoàn đã giảm mạnh và có những thời điểm chỉ còn 18.6000 đồng một cổ phiếu. Hiện nay thì giá VHC giao động ở mức giá 87.500 đồng một cổ phiếu, so với 5 năm trước thì cao gấp 4.7 lần.
 • Trong khoản thời gian 12/2019 đến 11/2020 thì giá cổ phiếu VHC đã giảm sút xuống mức dưới 40.000 đồng một cổ phiếu. Từ tháng 9/2021 thì giá VHC bắt đầu có được dấu hiệu phục hồi và tăng trưởng mạnh, đạt đỉnh điểm vào quý I trong năm nay.
 • Vào ngày 19/04/2022, mức giá VHC đã đạt đỉnh 105.000 đồng trên một cổ phiếu khi mà thị trường chứng khoán có dấu hiệu phục hồi. Vào ngày 10/05/2022 thì giá cổ phiếu ở mức 102.000 đồng một cổ phiếu và sau đó có biến động đi xuống. 

Ở mức giá hiện tại thì vào ngày 15/05/2022 mức giá trong khoảng 87.5000 – 92.500 đồng một cổ phiếu. Nó vẫn nằm ở mức cao so với mặt bằng chung của ngành thuỷ sản.

Nhận định cổ phiếu VHC

Nhận định cổ phiếu VHC
Nhận định cổ phiếu VHC

Trong năm 2022, đây là thời điểm kinh tế thế giới chịu nhiều biến động, không chỉ riêng dịch bệnh mà còn từ sự xung đột giữa Nga và Ukraine. Với tiềm năng phát triển của cổ phiếu VHC thì năm 2022 sẽ như thế nào?

 • VHC là một trong những loại cổ phiếu ngành thuỷ sản lớn nhất có giá trị vốn hóa dẫn đầu. Cùng với sự phục hồi kinh tế thì các hiệp định mới được ký kết và đem đến cơ hội tăng trưởng mạnh mẽ cho các loại mã cổ phiếu VHC ở trong tương lai.
 • Giá cổ phiếu VHC không chỉ dừng ở mức 87.5/cổ phiếu mà ở hiện tại còn tăng trưởng trong thời gian tới. Vì nhu cầu thị trường thực phẩm, lương thực trên toàn thế giới vào thời điểm cuối năm rất là lớn, tạo cơ hội cho VHC cùng các cổ phiếu khác tăng giá ổn định.
 • Cổ phiếu VHC có nhiều sự triển vọng trong tăng trưởng giá nhờ vào các hiệp định đa và đang được ký kết như: Hiệp định FTA liên minh hải quan của Nga – Belarus – Kazakhstan để mà hạ thuế suất với thuỷ sản Việt Nam xuống dưới mức 0%, tăng thuế xuất với thuỷ sản Trung Quốc và Thái Lan và tạo điều kiện cho ngành thuỷ sản nước ta.
 • VHC còn mở rộng phạm vi kinh doanh cùng với các mặt hàng giá trị gia tăng của sản phẩm như cá basa, cá tra. Đổi mới các công nghệ và nâng cao chất lượng sản phẩm, Vĩnh Hoàn ngày càng khẳng định được vị thế trong top đầu của mình và sự tăng trưởng ổn định.

Từ những điểm mạnh của doanh nghiệp, lợi thế từ những hiệp định kinh tế được ký kết hoặc nhờ vào các kế hoạch mở cửa và sống chung với dịch bệnh Covid,… Trong năm 2022 sẽ là sự bùng nổ của cổ phiếu VHC nói riêng và ngành thuỷ sản nói chung.

Cổ phiếu VHC sẽ là cổ phiếu hấp dẫn và đáng để đầu tư cho năm nay mà các nhà đầu tư không nên bỏ lỡ nó.

Có nên đầu tư cổ phiếu VHC?

Có nên đầu tư cổ phiếu VHC?
Có nên đầu tư cổ phiếu VHC?

Để biết có nên đầu tư vào cổ phiếu VHC không thì hãy cùng đi tìm hiểu về tình hình kinh doanh, định hướng phát triển cùng với sự rủi ro của cổ phiếu này bạn nhé!

Tình hình kinh doanh của VHC

Năm 2020 doanh thu thuần Vĩnh Hoàn đạt 7.037 tỷ đồng và giảm 11% so với năm 2019 và đạt 109% so với kế hoạch doanh thu năm 2020. 

Tỷ trọng của hàng cá tra đông lạnh và các sản phẩm giá trị gia tăng lần lượt là 69% và 2% doanh thu và không có gì thay đổi trong 2 năm 2019 và 2020.

Trong lúc đó thì doanh thu sản phẩm phụ và Collagen và Gelatin tăng so với năm 2019. Điều đó cho thấy việc khai thác giá trị từ chuỗi sản phẩm của Vĩnh Hoàn đã được phát huy hiệu quả. 

Còn về nhóm sản phẩm cá tra, doanh thu của Vĩnh Hoàn đã giảm 11% và chủ yếu giảm giá bán mặc dù tỷ lệ sẽ thấp hơn so với mức giảm trung bình của ngành.

Lợi nhuận ròng của năm 2020 mà Vĩnh Hoàn đạt được là 719.3 tỷ đồng và giảm 39% so với năm 2019. Doanh thu và lợi nhuận sau thuế 3 quý năm 2021 của VHC được ghi nhận sự tăng trưởng.

Định hướng phát triển của VHC

 • Về khách hành thì VHC đã tiếp tục cung cấp đến khách hàng những sản phẩm có chất lượng hàng đầu và sự nỗ lực tạo ra được nhiều giá trị và hơn nữa đó là thông qua việc ngày càng cải tiến về mọi mặt. Cũng như là đẩy mạnh việc đầu tư vào nghiên cứu và phát triển. 
 • Về cán bộ nhân viên thì nhằm đáp ứng được các yêu cầu ngày càng cao về nguồn nhân lực cho những dự án mới. VHC tập trung vào đào tạo và huấn luyện đội ngũ quản lý cấp trung và đội ngũ nhân viên có năng lực cho kế hoạch kế nhiệm đã được định sẵn. VHC luôn hoan nghênh các nhân sự có những chuyên môn từ bên ngoài và đặc biệt là công nghệ thực phẩm, công nghệ thông tin và sinh học.

Rủi ro

Đối với giá cước vận tải và giá đầu vào tăng là 2 rủi ro lớn nhất mà VHC có thể bị thu hẹp biên lợi nhuận. 

Có thể nói, tác động của cả hai yếu tố này không quá lớn đối với VHC và mặt khác sẽ tăng năng lực cạnh tranh của VHC so với những doanh nghiệp nhỏ hơn. 

Khi VHC chủ yếu đàm phán tăng tỷ lệ đơn hàng xuất khẩu theo FOB lên 70 đến 80%. VHC thường tự chủ tới khoảng 70% nguyên liệu đầu vào.

Cần lưu ý gì khi mua cổ phiếu VHC?

Cần lưu ý gì khi mua cổ phiếu VHC?
Cần lưu ý gì khi mua cổ phiếu VHC?

Sau đây là một số lưu ý dành cho bạn khi mua cổ phiếu VHC mà bạn có thể ghi nhớ.

 • Hiện nay giá VHC đang ở mức cao so với 5 năm gần đây. Các nhà đầu tư hãy tính toán ngân sách để có thể chọn mua được số lượng cổ phiếu phù hợp.
 • Nhà đầu tư hãy xem xét các chiến lược đầu tư của cổ phiếu để có thể sinh lời hiệu quả. Các chiến lược dài hạn sẽ đem lại được lợi nhuận ổn định và phù hợp nhất trong bối cảnh hiện nay.
 • Cổ phiếu VHC phải chịu ảnh hưởng từ thị trường khiến cho giá có sự biến đổi nhẹ. Các nhà đầu tư hãy cập nhập thông tin thị trường thường xuyên và phân tích kỹ thuật để có thể đánh giá chính xác về cổ phiếu VHC để có quyết định chính xác nhất nhé.

Qua bài viết “Nhận định cổ phiếu VHC – Cần lưu ý gì khi đầu tư cổ phiếu VHC”, Nguồn Tài Chính hy vọng rằng các bạn đọc có được những thông tin hữu ích. Nếu còn thắc mắc vấn đề gì thì bạn vui lòng liên hệ ngay cho chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng bạn nhé!

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x