Có nên đầu tư cổ phiếu Techcombank không?

Phạm Thùy Phương 17/08/2022 66 Views

Cổ phiếu ngân hàng đang được xem là kênh đầu tư tiềm năng của các nhà đầu tư. Thị trường cổ phiếu có sự tham gia của nhiều ông lớn trong ngành ngân hàng như ngân hàng ACB, ngân hàng Vietinbank, ngân hàng MB,…Trong số đó cổ phiếu ngân hàng Techcombank cũng có tiềm năng không kém. 

Vậy cổ phiếu TCB là gì? Có nên đầu tư vào cổ phiếu Techcombank hay không? Hãy cùng Nguontaichinh.com đi vào tìm hiểu thông tin, lịch sử, giá cổ phiếu và tiềm năng của cổ phiếu TCB nhé.

Thông tin cổ phiếu Techcombank

Thông tin cổ phiếu ngân hàng Techcombank
Thông tin cổ phiếu ngân hàng Techcombank

Ngân hàng Techcombank dạo những năm gần đây khá nổi tiếng do áp dụng các công nghệ tiên tiến vào toàn bộ quá trình hoạt động. Khi nhắc đến Techcombank người ta sẽ nghĩ ngay đến những dịch vụ hiện đại, nhanh chóng và bảo mật cao. 

Ngân hàng Techcombank với tầm nhìn “chuyển đổi ngành tài chính và nâng tầm giá trị cuộc sống” ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn nữa và đem lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Lịch sử niêm yết cổ phiếu TCB

 • Vào ngày 04/06/2022, ngân hàng Techcombank đã chính thức đăng ký niêm yết trên sàn chứng khoán HOSE với mã cổ phiếu là TCB. Cổ phiếu Techcombank thuộc trong nhóm cổ phiếu ngân hàng, ngành tài chính bảo hiểm, thuộc ngành trung gian tín dụng và các hoạt động liên quan.
 • Cổ phiếu TCB có mức giá tham chiếu là 128.000đ/ cổ phiếu, tổng cộng có 3.510.914.798 cổ phiếu Techcombank được niêm yết trên sàn.
 • Cổ phiếu TCB có mã ngành 8355, với số vốn điều lệ 35.109.15 tỷ đồng, thị giá vốn là 172.388,92 tỷ đồng.
 • Sau 2 năm kể từ thời điểm TCB được niêm yết trên sàn HOSE, biên lãi thuần NIM của Techcombank tăng 0.55% đạt 5.04%. Ngoài ra Techcombank còn lọt top 5 ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu thấp nhất đạt 0.47%. Vào năm 2020, tỷ lệ nợ xấu là 170.96%, ROE bằng 18.41% và lợi nhuận sau thuế tăng 23.04% đạt 12.582 tỷ đồng.
 • Có thể nói việc cổ phiếu TCB lên sàn là thương vụ IPO rất thành công, nó góp phần nâng cao giá trị vốn hóa của doanh nghiệp. Nếu so với tổng vốn điều lệ tại thời điểm đăng ký kinh doanh là 20 tỷ đồng thì sau khi phát hành cổ phiếu IPO ra công chúng tổng số vốn tăng hơn 35 nghìn tỷ đồng.

Giá cổ phiếu TCB trên sàn

Giá cổ phiếu TCB đã có sự thay đổi tính từ thời điểm được niêm yết trên sàn đến ngày 30/12/2021. Cụ thể như sau:

 • Vào ngày 04/06/2022, TCB có mức giá 35.000đ/ cổ phiếu. Đến 31/12-2018 mức giá giảm còn 23.600 đồng/ cổ phiếu.
 • Cuối quý II năm 2019 mức giá giảm còn 20.000đ/ cổ phiếu và lập đáy mới và tháng 3 năm 2020 còn 14.000đ/ cổ phiếu.
 • Tính từ tháng 4 năm 2020 cho đến nay, giá cổ phiếu TCB đã có dấu hiệu tăng nhanh. Cuối tháng 10 năm 2020 mức giá là 25.000đ/ cổ phiếu và lập đỉnh mới và tháng 4 năm 2020 là 36.670 đồng/ cổ phiếu. 
 • Cổ phiếu TCB vẫn tiếp tục duy trì phong độ khi đầu tháng 4 mức giá tăng lên 41.000đ/ cổ phiếu, cuối tháng năm đạt 51.000đ/ cổ phiếu và đầu tháng 8 giá đã gần vượt 60.000đ/ cổ phiếu.
 • Hiện tại giá cổ phiếu TCB đang duy trì ở ngưỡng 49.000đ – 50.000đồng/ cổ phiếu.

Trong khoản thời gian trên đã diễn ra nhiều sự kiện của nội bộ TCB và toàn thị trường đã tác động trực tiếp đến mức giá. Ngân hàng Techcombank đã phát triển không ngừng, đẩy mạnh đầu tư vào công nghệ số và dữ liệu với mục đích tạo đà tăng trưởng sau đại dịch.

Trên thực tế cổ phiếu TCB đã thành công khi mức giá liên tục tăng dù cho thị trường ở thời điểm đó khá ảm đạm. Bên cạnh đó, phía nhà nước đã ban hành các chính sách hỗ trợ tổ chức trong thời kỳ khó khăn của đất nước, đó là động lực để thức đầu TCB hoạt động tốt hơn.

Tiềm năng cổ phiếu Techcombank

Tiềm năng của cổ phiếu Techcombank
Tiềm năng của cổ phiếu Techcombank

Quả thực năm 2021 là một năm đầy khó khăn và thử thách đối với mọi doanh nghiệp thuộc mọi ngành nghề. Ngân hàng Techcombank cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn,nhưng với sự nỗ lực ngân hàng đã khắc phục và thành công vượt qua thử thách.

 • Ngân hàng Techcombank đang giữ vị trí dẫn đầu tỷ lệ CASA (tiền gửi không kỳ hạn) ở quý 3 đạt mức 49% so với quý II là 46.1%, lợi nhuận đạt 17.1 tỷ đồng.
 • Techcombank đứng đầu trong giao dịch an toàn và bảo mật. Các thủ tục đơn giản nhanh chóng và có phí dịch vụ rẻ.
 • Trong 9 tháng đầu năm, ngân hàng đã thu hút hơn 800 nghìn khách hàng mới. Khối lượng giao dịch qua kênh điện tử của Techcombank tăng lên 78.1% đạt 456 triệu giao dịch so với cùng kỳ năm ngoái là 6.3 tỷ đồng.
 • Tỷ lệ an toàn vốn CAR ở cuối quý III dựa theo tiêu chuẩn Basel II là 15.2%.

Qua những thông tin trên cho thấy Techcombank đang hoạt động rất tốt, áp dụng các chiến lược kinh doanh hiệu quả, có sự phù hợp và ứng biến linh hoạt với sự biến động thất thường của nền kinh tế.

Về phía ban quản trị cũng đưa ra tầm nhìn chiến lược đúng đắn để duy trì tốc độ tăng trưởng hiện tại và sẽ nhanh hơn trong tương lai gần. Xét trên thực tế mức giá cổ phiếu của toàn ngành ngân hàng trong năm 2021 đa số đều tăng nhưng cổ phiếu TCB có sự thay đổi rõ ràng hơn. Khi đánh giá chỉ số RSI, cổ phiếu TCB vẫn năm trong khoản từ 30.000 đến 70.000, có nghĩa nó vẫn duy trì tính thanh khoản cao và ổn định.

Phân tích cổ phiếu Techcombank

Phân tích cổ phiếu Techcombank có đáng đầu tư
Phân tích cổ phiếu Techcombank có đáng đầu tư

Cổ phiếu TCB là một mã cổ phiếu tiềm năng, kể từ lần đầu tiên được niêm yết trên sàn HOSE đã giúp nâng giá trị vốn điều lệ của Techcombank lên hơn 35 nghìn tỷ đồng. Sau 5 năm hoạt động, giá trị của TCB vẫn đang duy trì ổn định và tăng trưởng bất chấp sự biến đổi của thị trưởng.

Định giá

Chúng ta cùng tìm hiểu những thông tin về tình hình tài chính của ngân hàng Techcombank ở thời điểm hiện tại:

 • Mức vốn hóa thị trường tăng khoảng 173 tỷ đồng.
 • Giá trị của doanh nghiệp đạt 292.563 tỷ đồng.
 • Tỷ lệ giá trên thu nhập là 9.8954
 • Tỷ lệ giá trên doanh thu là 3.7476
 • Biên lợi nhuận ròng là 0.3782
 • EPS cơ bản là 3514.5179

Dựa theo những số liệu trên ước tính doanh thu có thể đạt được 39 nghìn tỷ đồng, thu nhập ròng là 12 nghìn tỷ đồng. Mức tăng đà ở năm 2016 đạt 15.61% và đến năm 2021 đã đạt 33%. 

Vậy nên trong năm 2022 doanh và lợi nhuận cũng sẽ tăng tương ứng, đặc biệt khi thực hiện tiến độ của “giai đoạn chuyển đổi 2016-2020) nhanh hơn dự kiến. Đây được xem là tiền đề phát triển trong tương lai của ngân hàng Techcombank và là động lực đẩy giá TCB tăng vào năm sau.

Cách mua cổ phiếu TCB

Cách mua cổ phiếu TCB
Cách mua cổ phiếu TCB

Có thể nói việc Techcombank niêm yết cổ phiếu TCB trên sàn HOSE sẽ tạo nhiều cơ hội cho nhà đầu muốn sở hữu cổ phiếu một cách dễ dàng hơn. Muốn mua cổ phiếu TCB trước hết bạn phải đăng ký tài khoản giao dịch chứng khoán và bắt đầu tham gia đầu tư. Việc mua cổ phiếu Techcombank cũng giống như việc mua những cổ phiếu khác trên thị trường.

Dự kiến vào tháng 9 năm 2022, Techcombank sẽ đăng ký giao dịch bổ sung hơn 6 triệu cổ phiếu đã niêm yết vào tháng 11 vừa qua. Điều này sẽ làm tăng số lượng cổ phiếu TCB trên thị trường và mức giá có thể thay đổi không nhiều vì vậy các nhà đầu tư nên tìm hiểu và đưa ra quyết định mua và thời điểm hợp lý.

Có nên đầu tư cổ phiếu Techcombank không?

Có nên đầu tư cổ phiếu Techcombank không?
Có nên đầu tư cổ phiếu Techcombank không?

Thật ra đây cũng là câu hỏi của rất nhiều người không chỉ riêng các nhà đầu tư mà kể cả những người ngoài ngành.

Cổ phiếu TCB năm trong danh sách 30 cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn nhất trên thị trường ở thời điểm hiện tại. Mỗi ngày số lượng giao dịch lên đến 3 triệu lượt và mức giá đầu tư có xu hướng tăng. Điều này chứng tỏ các nhà đầu tư rất thích thú với cổ phiếu TCB, với tính thanh khoản cao nên cổ phiếu này được kỳ vọng sẽ mang lại giá trị lợi nhuận lớn.

Ngoài ra Techcombank cũng đã chứng tỏ bản thân mình đang thực hiện tốt các hoạt động kinh doanh của mình. Dựa theo các chỉ số ở trên cho thấy kết quả khá khả quan trong suốt năm 2021 của Techcombank. Ngân hàng đang hướng đến việc khai thác khách hàng mục tiêu mới, huy động vốn rẻ hơn với mục đích tối đa hóa lợi nhuận.

Mục tiêu vào năm 2025 ngân hàng Techcombank sẽ đạt mức vốn hóa trên 20 tỷ USD, tăng trưởng 25% mỗi năm. Cố gắng phấn đấu đạt top 10 ngân hàng Đông Nam Á có năng lực và quy mô bậc nhất.

Trên thực tế ở thị trường chứng khoán Việt Nam, các nhà đầu tư sẵn sàng trả gấp 2.5 lần giá trị sổ sách khi ROE của doanh nghiệp đạt ngưỡng 20% trong khi hiện tại năm 2021 chỉ số ROE của TCB đặt 18.41%. Vì vậy mục tiêu đạt 20 tỷ đô hoàn toàn có thể đạt được.

Bài viết này đã phần nào trả lời cho câu hỏi “Có nên đầu tư cổ phiếu Techcombank không?”. Có thể nói cổ phiếu TCB là một mã cổ phiếu vô cùng tiềm năng và có khả năng sinh lợi nhuận cao. Các bạn có thể dựa vào những thông tin trong bài viết này để quyết định đầu tư hay không. Nếu các bạn có thắc mắc nào trong bài viết hay cần được tư vấn đầu tư hãy liên hệ với chúng mình.

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x