Cổ phiếu STB là gì? Tiềm năng của cổ phiếu STB

Phạm Thùy Phương 19/08/2022 193 Views

Có thể nói đầu tư cổ phiếu đang được nhiều quan tâm và chú ý đến. Trên thị trường chứng khoán có nhiều loại cổ phiếu và cổ phiếu ngành ngân hàng đang thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Trong số đó có thể kể đến cổ phiếu STB đến từ ngân hàng Sacombank.

Vậy thông tin về cổ phiếu STB là như thế nào? Loại cổ phiếu này có tiềm năng ra sao? Để giải đáp cũng như tìm hiểu các bạn hãy cùng Nguontaichinh.com đi sâu vào tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Thông tin chung về ngân hàng Sacombank

Giới thiệu về ngân hàng Sacombank
Giới thiệu về ngân hàng Sacombank

Ngân hàng STB tên gọi đầy đủ là Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín gọi ngắn gọn là ngân hàng Sacombank. Đây là ngân hàng Thương mại Cổ phần của Việt Nam được thành lập vào năm 1991 với số vốn điều lệ là 3 tỷ đồng.

Ngân hàng Sacombank nằm trong top 3 ngân hàng xuất sắc nhất Việt Nam với việc cung cấp đa dạng các sản phẩm dịch vụ và đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Vào năm 1993, Sacombank đã mở rộng chi nhánh tại Hà Nội, với đà phát triển đến nay ngân hàng đã có hệ thống chi nhánh và phòng giao dịch trên 63 tỉnh thành trên cả nước. Bên cạnh đó Sacombank còn có chi nhánh tại Lào và Campuchia. 

Đến năm 2006, Sacombank là một trong số các ngân hàng đầu tiên niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE với mã cổ phiếu là STB. Trong cùng năm Sacombank đã thành lập các công ty con gồm:

  • Công ty kiều hối – SBR.
  • Công ty TNHH cho thuê tài chính Sacombank – SBL.
  • Công ty chứng khoán – SBS.

Sau gần 30 năm hình thành và phát triển, Sacombank luôn liên tục duy trì vị trí top 3 ngân hàng xuất sắc nhất tại Việt Nam. Bên cạnh đó ngân hàng Sacombank cung cấp đến khách hàng đa dạng sản phẩm dịch vụ tài chính với nhiều ưu đãi hấp dẫn thu hút khách hàng trong và ngoài nước.

Phân tích cổ phiếu STB

Phân tích cổ phiếu STB
Phân tích cổ phiếu STB

Sau đây chúng ta cùng phân tích cổ phiếu STB thông qua phần lịch sử giá cổ phiếu STB qua các năm và định giá cổ phiếu STB vào năm 2022.

Giá cổ phiếu STB những năm trước đây

Cổ phiếu Sacombank gây ấn tượng với nhà đầu tư bằng bề dày lịch sử đầy ấn tượng. Cụ thể lịch sử giá cổ phiếu STB qua các năm như sau:

  • Năm 1991: Ngân hàng Sacombank là một trong số những ngân hàng thương mại cổ phần đầu tiên được thành lập ở thành phố Hồ Chính Minh. Việc thành lập này cũng là sự hợp nhất của ngân hàng Phát triển Kinh tế Gò Vấp cùng với 3 hợp tác xã tín dụng là HTX Tân Bình, HTX Thành côngHTX Lữ Gia.
  • Năm 1996: Sacombank là ngân hàng tiên phong phát hành cổ phiếu đại chúng với mệnh giá là 200.000đ/ cổ phiếu với kết quả thu được đã tăng vốn điều lệ lên 71 tỷ đồng và có gần 9.000 cổ đông tham gia góp vốn.
  • Năm 2006: Sacombank được biết đến là ngân hàng đầu tiên ở Việt Nam tiên phong niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE với tổng số vốn niêm yết là 1.900 tỷ đồng. Bên cạnh đó Sacombank cũng thành lập các công ty con như công ty Kiều hối Sài Gòn Thương Tín – SBR, Công ty Cho thuê tài chính Sài Gòn Thương Tín – SBL và Công ty Chứng khoán Sài Gòn Thương Tín – SBS.

Với hơn 30 năm hoạt động đến nay giá cổ phiếu STB đã đạt mức 32.000đ/ cổ phiếu. Năm 2021 cũng đã chứng kiến sự biến động mạnh mẽ của giá cổ phiếu STB với biên độ giao động từ 16.000đ/ cổ phiếu đến 34.000đ/ cổ phiếu.

Định giá cổ phiếu STB ở năm 2022

Định giá cổ phiếu STB trong năm 2022
Định giá cổ phiếu STB trong năm 2022

Dựa vào hiệu quả của việc kinh doanh vào năm 2021 và mức độ biến động của giá cổ phiếu STB, mức giá dự kiến để sở hữu cổ phiếu Sacombank nằm ở khoản 34.100đ/ cổ phiếu. Để đưa ra được mức giá đó sẽ dựa vào những yếu tố sau:

  • Xu hướng tăng mạnh vốn hóa thị trường của các cổ phiếu thuộc nhóm ngành ngân hàng, chứng khoán và bất động sản. 
  • Căn cứ theo phân tích của các công ty chứng khoán và chuyên gia, lợi nhuận trước thuế trong giai đoạn 2021-2022 được kỳ vọng tăng 3.1% trong khi vốn chủ sở hữu được điều chỉnh giảm. Nếu sử dụng phương pháp P/B, dự kiến P/B sẽ đặt mức 1.64 lần.

Cổ phiếu STB liệu có đáng mua?

Cổ phiếu STB có đáng để đầu tư?
Cổ phiếu STB có đáng để đầu tư?

Liệu cổ phiếu STB có đáng để đầu tư chúng ta hãy cùng tìm hiểu và phân tích những yếu tố sau.

  • Vào năm 2022, Sacombank dự kiến sẽ xóa tất cả tài khoản có vấn đề, kế hoạch dễ ra sớm hơn 3 năm so với dự định ban đầu. Điều này hy vọng sẽ tạo được lợi nhuận đột biến trong thời gian ngắn hạn. Ngoài ra sẽ có một số tài sản lớn của ngân hàng dự kiến sẽ xử lý xong vào năm 2021 bao gồm: tài sản thế chấp Bình Trị Đông trị giá khoảng 5.000 tỷ đồng, khu công nghiệp Phong Phú khoảng 6.600 tỷ đồng. Sau khi đã xử lý hết những tài sản có vấn đề thì nguồn lực của Sacombank sẽ được tập trung vào những hoạt động kinh doanh trọng tâm nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động.
  • Vì vậy nếu các bạn có thể cân nhắc đầu tư cổ phiếu STB với giá 34.100đ/ cổ phiếu. Mức giá kỳ vọng này đạt được nhờ việc STB vẫn đang trong giai đoạn trích lập dự phòng cho các tài sản tồn đọng. Chính vì thế lợi nhuận trong năm 2021 chưa đánh giá chính xác khả năng sinh lời trên thực tế của cổ phiếu STB trong thời gian vừa qua. 

Vừa rồi Nguồn Tài Chính đã giới thiệu đến các bạn cổ phiếu STB và phân tích tiềm 

năng của mã cổ phiếu này. Nhìn chung cổ phiếu Sacombank là một cổ phiếu rất đáng để đầu tư nhưng để hiệu quả các bạn cần phải tìm hiểu và phân tích chi tiết hơn. Nếu các bạn cần được tư vấn đầu tư cổ phiếu hay các loại hình chứng khoán khác hãy liên hệ với chúng mình.

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x