Có nên đầu tư cổ phiếu SBT? Tiềm năng phát triển cổ phiếu STB

Phạm Thùy Phương 28/08/2022 204 Views

Cổ phiếu SBT thuộc Công ty CP Thành Thành Công và được giao dịch trên sàn chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh. Có nên đầu tư cổ phiếu SBT chắc hẳn là câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư thắc mắc phải không ạ? Và tiềm năng phát triển cổ phiếu SBT là như thế nào?

Hãy cùng với Nguontaichinh.com đi tìm hiểu về cổ phiếu STB thông qua bài viết “Có nên đầu tư cổ phiếu SBT? Tiềm năng phát triển cổ phiếu SBT” bạn nhé!

Giới thiệu công ty CP Thành Thành Công

Giới thiệu công ty CP Thành Thành Công
Giới thiệu công ty CP Thành Thành Công

Công ty CP Thành Thành Công có tên viết bằng Tiếng Anh: Thanh Thanh Cong – Bien Hoa Joint Stock Company.

Tên viết tắt là TTC – BH

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là Số 3900244389 do Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh Tây Ninh cấp. Được cấp vào ngày 15/07/1995, đã thay đổi lần thứ 10 vào ngày 30/12/2020.

  • Người đại diện pháp luật là Bà Huỳnh Bích Ngọc, Chủ tịch Hội đồng Quản trị 
  • Mã số thuế: 3900244389
  • Địa chỉ: Xã Tân Hưng, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh Việt Nam
  • Điện thoại: (0276) 375 7250
  • Ngành nghề chính của công ty khi kinh doanh là: Sản xuất Đường, Trồng cây mía, sản xuất thực phẩm khác, sản xuất điện, sản xuất đồ uống không cồn, bán buôn máy móc, nước khoáng, thiết bị và phụ tùng máy nông nghiệp, trồng cây ăn quả,…

Lịch sử giá cổ phiếu SBT

Lịch sử giá cổ phiếu SBT
Lịch sử giá cổ phiếu SBT

Tử năm 2008 đến năm 2015 kể từ khi giao dịch trên sàn HOSE thì giá cổ phiếu SBT có xu hướng tăng nhưng chưa thực sự là bức phá. 

Và bắt đầu từ năm 2016 thì giá cổ phiếu SBT bắt đầu tăng mạnh với mức tăng lên gấp 6 lần.

Từ sau khi đạt đỉnh thì giá cổ phiếu SBT đã trải qua rất nhiều biến động và sau đó trồi sụt cho đến hiện tại.

  • Giá cổ phiếu SBT cao nhất là 36.230 đồng trên một cổ phiếu vào ngày 27/07/2017
  • Giá cổ phiếu thấp nhất là 1.790 đồng trên một cổ phiếu vào ngày 26/02/2009

Có nên mua cổ phiếu SBT để đầu tư?

Có nên mua cổ phiếu SBT để đầu tư?
Có nên mua cổ phiếu SBT để đầu tư?

Có nên đầu tư vào cổ phiếu SBT hay không? Thì hãy tìm hiểu về tiềm năng, tình hình kinh doanh và định hướng phát triển của loại cổ phiếu này.

Tiềm năng của SBT

Tiềm năng của SBT
Tiềm năng của SBT

Mới đây thôi, sau những thông tin về việc áp thuế Chống bán phá giá và chống trợ cấp, một loạt cổ phiếu đường trên sàn chứng khoán đã ghi nhận có sự bứt phá về giá cả và thanh khoản.

SSI Research đánh giá các nhà máy đường có một lợi thế về quy mô trong sản xuất đường RS và RE. SBT sẽ có lợi thế về giá thành hơn so với các nhà máy có quy mô nhỏ.

Cho nên, cổ phiếu SBT với tiềm năng tăng trưởng lớn sẽ mang lại sức hút cho những nhà đầu tư.

Tình hình kinh doanh của công ty

Tình hình kinh doanh của công ty
Tình hình kinh doanh của công ty

Đóng lại một niên độ đầy thử thách thì công ty Thành Thành Công – Biên Hoà đã giữ vững vị thế dẫn đầu tại thị trường nội địa với những thị phần 46% và có sản lượng đường tiêu thụ đạt trên 1.16 triệu tấn.

Có doanh thu thuần hợp nhất đạt đến 14.925 tỷ đồng, tăng lên 16% tương đương với việc đã tăng hơn 2.000 tỷ đồng so với những niên độ trước và đặt được 104% kế hoạch đã đặt ra.

Lợi nhuận trước thuế của Thành Thành Công – Biên Hoà vượt đến 18% kế hoạch đã đề ra lúc trước và tăng khoảng 53% so với những niên độ trước.

Công ty ở thời điểm 30/06/2021 có tổng tài sản tăng 14% so với thời điểm đầu năm. Trong số đó thì tài sản ngắn hạn là chủ yếu tăng lên 25%, đáng chú ý hơn là các khoản tiền mặt và tương đương tiền đã tăng 82%. Và đầu tư tài chính ngắn hạn đã tăng 38%.

Công ty ghi nhận rằng nợ vay tăng 14% tương đương với khoảng 1.181 tỷ đồng đến từ việc Nợ vay ngắn hạn giảm đi 940 tỷ đồng và nợ vay dài hạn đã tăng khoảng 2.121 tỷ đồng.

Hệ số nợ vay/vốn chủ sở hữu đạt được 1.14 lần, đã tăng nhẹ so với đầu niên độ và hệ số nợ vay/tổng tài sản đạt là 0.46 lần tương đương với đầu niên độ 2020 – 2021.

Định hướng phát triển

Định hướng phát triển
Định hướng phát triển

Tại công ty Thành Thành Công – Biên Hoà thì khối Nông Nghiệp đã tiến hành triển khai mô hình hợp nhất hoạt động tại các Trung tâm kinh doanh cơ giới và Công ty. 

Các giải pháp thực nghiệm trên các nông trường chuyện sau được Công ty CP Phát triển Nông nghiệp Thành Thành Công kinh doanh. 

Cho nên từ đó, các giải pháp đã được thực nghiệm tại các nông trường có diện tích lớn để kiểm chứng được tính hiệu quả. Cũng như tạo thêm được những cánh đồng mẫu giúp phát triển và lan tỏa được những phương pháp nuôi trồng. Và chăm sóc thân thiện với thiên nhiên cho những hộ nông dân ở khu vực liền kề.

Ở mô hình này thì mỗi cán bộ nông nghiệp của Công ty đều phải tập trung sau cho chuyên môn và hoạt động khuyến nông. 

Đồng thời sẽ phối hợp cùng địa phương để có thể triển khai được nhiều chương trình chuyển giao kỹ thuật cơ giới hoá hiện đại và những chế phẩm sinh học, vi sinh an toàn đến với các bà con nông dân. 

Đẩy mạnh việc phát triển vùng nguyên liệu hữu cơ tại Campuchia và Lào. Cùng với tầm nhìn điển hình thành công của Attapeu để có thể áp dụng cho các diện tích mới.

Trong thực tế thì việc cơ cấu lại có nguồn lực nông nghiệp chuyên sâu cho nhà máy TTC Attapeu tại Lào nên đã gặt hái được nhiều thành quả khá là khả quan. 

Công ty CP Thành Thành Công đã nâng cấp các sản phẩm đường, cung cấp được các giải pháp năng lượng từ cây mía. Trở mình thành nhà thương mại và xuất nhập khẩu quốc tế.

Vào ngày 01/07/2021, đây là khoảnh khắc giao thoa giữa niên độ mới và cũ. Đánh dấu cho một bước ngoặt trong hành trình số hoá của SBT khi Công ty chính thức “Go-live” thì hệ thống Oracle Cloud ERP đã triển khai và đồng bộ cho 22 đơn vị tại 4 nước Việt Nam , Lào, Singapore và Campuchia.

Thông qua bài viết, Nguồn Tài Chính hy vọng rằng bạn có thêm kiến thức mới về cổ phiếu SBT và đạt được những thành tựu trên con đường đầu tư của mình. Và còn điều gì thắc mắc thì hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp nhanh nhất có thể nhé!

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x