Cổ phiếu SAB là gì? Tỷ lệ chia cổ tức cổ phiếu STB là bao nhiêu?

Phạm Thùy Phương 25/08/2022 235 Views

Để quá trình đầu tư cổ phiếu đạt kết quả tốt nhất đòi hỏi các nhà đầu tư phải phân tích cổ phiếu và doanh nghiệp phát hành một cách kỹ lưỡng. Với đa dạng mã cổ phiếu trên thị trường nên rất khó để chọn ra mã cổ phiếu hoàn hảo. Tính đến thời điểm hiện tại, cổ phiếu SAB đang nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Vậy cổ phiếu SAB là gì? Tỷ lệ chia cổ tức của SAB là bao nhiêu phần trăm? Với những câu hỏi như vậy để có câu trả lời thõa đáng hãy cùng Nguontaichinh.com tham khảo bài viết này nhé!

Giới thiệu Tổng CTCP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn

Giới thiệu CTCP Rượu Bia Nước giải khát Sài Gòn
Giới thiệu CTCP Rượu Bia Nước giải khát Sài Gòn

Tổng Công ty Cổ phần Bia rượu nước giải khát Sài Gòn hay còn được biết đến với tên gọi là Sabeco. Tiền thân của công ty trước đây là Nhà máy bia Sài Gòn được thành lập vào năm 1977. 

Đến năm 2004 thì công ty chuyển sang mô hình công ty mẹ – công ty con và chính thức cổ phần hóa đổi tên thành Tổng Công ty Cổ phần Bia rượu nước giải khát Sài Gòn vào đầu năm 2008. Xuyên suốt quá trình hoạt động, Sabeco luôn được đánh giá là đơn vị dẫn đầu ngành do hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị với năng suất, chất lượng mang lại hiệu quả cao. Bên cạnh đó công ty cũng đóng góp sự vào phát triển kinh tế của ngành, địa phương và cả đất nước. 

Hiện tại Sabeco đang nắm giữ 40% thị phần sản xuất bia tại Việt Nam qua đó phân phối khắp cả nước và xuất khẩu đến gần 20 quốc gia trên thế giới. Trong những năm vừa qua, Sabeco luôn duy trì tốc độ phát triển được đánh giá là vượt trội lên đến 20% mỗi năm.

Từ 2 loại bia được tiếp quản ở thời kỳ đầu, đến nay công ty đã phát triển 10 dòng sản phẩm bia với sự góp mặt đầy đủ trên thị trường. Cũng như bao doanh nghiệp khác Sabeco đã trải qua nhiều khó khăn và thử thách, dù trên thị trường có sự góp mặt của những nhãn hiệu bia nổi tiếng nhưng Bia Sài Gòn và Bia 333 vẫn là thương hiệu bia dẫn đầu thị trường Việt Nam và đang từng bước chinh phục các thị trường khó tính như Đức, Mỹ, Nhật, Hà Lan,…

Cổ phiếu SAB là gì?

Thông tin về cổ phiếu SAB
Thông tin về cổ phiếu SAB

Vào ngày 06/12/2016, cổ phiếu SAB được phát hành bởi Tổng Công ty Cổ phần Bia rượu nước giải khát Sài Gòn phát hành. Mã cổ phiếu SAB được niêm yết trên sàn HOSE. Đến ngày 18/12/2017, sau khi Nhà nước thoái vốn khỏi Sabeco thì công ty Vietnam Beverage trở thành cổ đông lớn nhất khi sở hữu đến 53,59% cổ phần của Sabeco. Cổ đông sở lớn thứ 2 là Bộ Công thương với tỷ lệ sở hữu 36% và đứng ở vị trí thứ 3 là ông Nguyễn Thành Nam hiện đang là Đại diện quản lý vốn Nhà nước ở Sabeco.

Lịch sử giá cổ phiếu SAB

Lịch sử giá cổ phiếu SAB qua các năm
Lịch sử giá cổ phiếu SAB qua các năm

Kể từ khi lên sàn cho đến nay giá cổ phiếu SAB đã duy trì xu hướng tăng đến tháng 11/2017 trước khi có dấu hiệu đảo chiều và giữ xu hướng giảm. Ở thời điểm vào tháng 3 năm 2020, giá cổ phiếu SAB đã dần hồi phục và hiện đang đi ngang.

Cổ tức cổ phiếu SAB

Tỷ lệ chia cổ tức của SAB là bao nhiêu?
Tỷ lệ chia cổ tức của SAB là bao nhiêu?

Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu những thông tin liên quan đến cổ tức của cổ phiếu SAB nhé.

Tỷ suất cổ tức so với thị trường

  • Tỷ suất cổ tức: Tỷ suất cổ tức của cổ phiếu SAB cao hơn nhóm 25% công ty có tỷ suất cổ tức thấp nhất trên thị trường, tuy nhiên vẫn thấp hơn tỷ suất cổ tức trung bình của ngành.
  • Tăng trưởng tỷ suất cổ tức: Tỷ suất cổ tức của Sabeco trung bình trong 3 năm tiếp theo được dự báo là sẽ tăng 4.37% từ mức 2.2% ở lúc đầu.

Sự ổn định và tăng trưởng cổ tức

  • Chi trả cổ tức ổn định: Sabeco duy trì việc chi trả cổ tức bằng tiền mặt trong 3 năm gần nhất.
  • Tăng trưởng: SAB đang không duy trì được tốc độ tăng trưởng chi trả cổ tức.

Tỷ lệ chi trả cổ tức trên lợi nhuận

  • Chi trả cổ tức ở thời điểm hiện tại: Toàn bộ cổ tức của SAB đều được lấy từ nguồn lợi nhuận của công ty. Qua đó tỷ lệ chi trả cổ tức bằng 49.07% lợi nhuận sau thuế.
  • Chi trả cổ tức trong tương lai: Cổ tức dùng để chi trả cho cổ đông của SAB trong 3 năm tới đang lớn hơn so với lợi nhuận sau thuế là 109% của công ty. Các nhà đầu tư nên cẩn thận khi tính tỷ suất lợi nhuận từ cổ tức. 

Có nên đầu tư cổ phiếu SAB?

 Có nên mua cổ phiếu SAB không?
Có nên mua cổ phiếu SAB không?

Khi xem xét đầu tư bất kỳ mã cổ phiếu nào các bạn nên tìm hiểu và đánh giá tình hình kinh doanh và định hướng phát triển của công ty. Ở trường hợp này chúng ta sẽ tìm hiểu về tình hình kinh doanh và định hướng phát triển của tập đoàn Sabeco.

Tình hình kinh doanh của SABECO

Sản lượng tiêu thụ trong năm 2020 của công ty thấp hơn so với năm 2019 do ảnh hưởng của nhiều yếu tố như dịch bệnh, tin đồn thất thiệt, nghị định 100 và lũ lụt kéo dài. Trong cùng năm công ty cũng ra mắt 2 sản phẩm mới là Bia Lạc Việt và Bia Saigon Chill.

Doanh thu thuần của Sabeco đạt mức 27.961 tỷ đồng, giảm 26% so với năm 2019. Nguyên nhân là do sản lượng tiêu thụ giảm và được bù đắp kịp thời bởi các đợt tăng giá trong năm. 

Lợi nhuận gộp của công ty giảm 11% so với cùng kỳ do doanh thu giảm. Tuy nhiên, lợi nhuận gộp cũng được bù đắp phần nào nhờ việc cắt giảm chi phí nguyên vật liệu, bao bì, phí vận chuyển cũng như quản lý tốt chi phí sản xuất chung.

Tính đến cuối năm 2020, tổng tài sản được ghi nhận là 27.375 tỷ đồng, tăng 413 tỷ đồng so với cùng kỳ. Trong đó tài sản ngắn hạn được đánh giá là tăng nhẹ 348 tỷ đồng chủ yếu là do tăng tiền gửi có kỳ hạn trong khi tiền mặt và các khoản tương đương tiền và hàng tồn kho giảm.

Cũng trong cùng năm 2020, tổng nợ phải trả là 6.160 tỷ đồng đã giảm 726 tỷ đồng so với cùng kỳ. Chủ yếu là do sự khác nhau về thời gian ghi nhận các khoản phải trả thương mại và do giảm các khoản không phải trả cho các công ty liên kết. Tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu giảm từ 0.36 trong năm 2019 xuống 0.32 trong năm 2020 trong khi các chỉ số thanh toán tăng từ 3.15 lên 3.77. 

Lũy kế trong 9 tháng năm 2021, doanh thu của Sabeco ghi nhận đạt 17.487,5 tỷ đồng, giảm 13,5%. Lợi nhuận sau thuế đạt 2.529 tỷ đồng, giảm 26% so với cùng kỳ năm 2020. 

Định hướng phát triển của SABECO

Sabeco sẽ tập trung nguồn lực xây dựng thương hiệu và các hoạt động phát triển thị trường. Những hoạt động bao gồm xây dựng chiến lược thương hiệu, sản phẩm và phân phối, tiêu thụ phù hợp với xu hướng của người tiêu dùng. Cùng với đó là việc cấu trúc toàn diện hệ thống phân phối theo hướng chuyên nghiệp, tăng hiệu quả và hỗ trợ cho việc kiểm soát theo kênh và phân khúc sản phẩm. 

Tiếp tục giữ vững thị trường trong nước và hướng đến thị trường quốc tế. Đẩy mạnh công tác nghiên cứu, phát triển nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và cho ra mắt các dòng sản phẩm mới. 

Áp dụng công nghệ số hóa 4.0 trong công tác quản trị và kinh doanh cho toàn hệ thống công ty. Nâng cao hiệu quả chuỗi cung ứng trên toàn hệ thống Sabeco. 

Kết nối các phương pháp quản lý nguồn nhân sự, áp dụng hệ thống đánh giá hiệu quả công việc của nhân viên.

Tập trung vào việc cải cách để tăng hiệu quả đầu tư, giảm chi phí hoạt động để tăng năng suất. Phát triển các kênh thương mại hiện đại, kênh bán hàng trực tuyến cũng như kênh bán hàng giao tại nhà theo xu hướng toàn cầu.

Xây dựng hệ thống sử dụng năng lượng mặt trời để tiết kiệm chi phí và mang lại tính hiệu quả cao. Không ngừng phát huy các thế mạnh được đánh giá bởi chuyên gia trong nước và quốc tế để bảo tồn các giá trị của Sabeco và các thương hiệu của các dòng sản phẩm Bia Saigon. Bên cạnh đó nỗ lực trong việc thích nghi với thị trường và môi trường kinh doanh đang phát triển.

Nâng cao năng lực quản trị của doanh nghiệp bằng cách áp dụng bộ nguyên tắc quản trị công ty theo thông lệ tốt nhất. Khai thác hiệu quả những giá trị nội tại và sức mạnh của Sabeco. Từ đó xây dựng mối quan hệ bền vững cùng với sự tín nhiệm của cổ đông và nhà đầu tư.

Với những chia sẻ của Nguồn Tài Chính về cổ phiếu SAB và những thông tin liên quan trong bài viết. Để có quyết định có nên đầu tư vào cổ phiếu SAB hay không các bạn có thể tham khảo những kiến thức này. Nếu các bạn thắc mắc nào cần được giải đáp có thể liên hệ với chúng mình nhé.

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x