Cổ phiếu ROS là gì? Có nên đầu tư cổ phiếu ROS không?

Phạm Thùy Phương 13/09/2022 232 Views

Để đưa ra quyết định đầu tư vào một mã cổ phiếu nào, các nhà đầu tư cần phải tìm hiểu thật kỹ về mã cổ phiếu và doanh nghiệp phát hành. Một trong những mã cổ phiếu mà chúng mình muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết này là cổ phiếu ROS.

Vậy cổ phiếu ROS là gì? Cổ phiếu ROS được công ty nào phát hành và có nên mua cổ phiếu này không? Các bạn có thể biết thêm nhiều thông tin thú vị này thông qua bài viết này đấy. Vậy nên hãy cùng Nguontaichinh.com đi vào tìm hiểu ngay thôi.

Thông tin về cổ phiếu ROS

Công ty CP Xây dựng FLC Faros với số vốn điều lệ ban đầu là 1.5 tỷ đồng
Công ty CP Xây dựng FLC Faros với số vốn điều lệ ban đầu là 1.5 tỷ đồng

Cổ phiếu ROS là mã cổ phiếu được phát hành bởi Công ty Cổ phần Xây dựng FLC Faros. Mã cổ phiếu này được niêm yết trên sàn HOSE với số lượng 567.598.121 cổ phiếu. Giá tham chiếu đầu tiên là 10.500đ/ cổ phiếu và giá đóng cửa phiên đầu tiên là 12.600đ/ cổ phiếu.

Chính vì ROS là mã cổ phiếu thuộc họ F, tập hợp những công ty thuộc tập đoàn FLC nên cổ phiếu này nhận được nhiều quan tâm đến từ các nhà đầu tư. Các nhà đầu tư có thể mua trực tiếp mã cổ phiếu này trên sàn HOSE hoặc giao dịch với nhà đầu tư khác trên thị trường.

Giới thiệu công ty CP Xây dựng FLC Faros

Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros được thành lập vào ngày 03/01/2011. Tiền thân của công ty là Công ty Cổ phần Xây dựng và Đầu tư hạ tầng Vĩnh Long. Đến năm 2015, công ty đổi tên thành Công ty Cổ phần Xây dựng FLC Faros.

Với số vốn điều lệ ban đầu của công ty là 1.5 tỷ đồng, FLC Faros hoạt động tập trung ở mảng kinh doanh thi công công trình xây dựng cao tầng, các dự án dân sinh và dân dụng khác. 

Sau nhiều năm thành lập, FLC Faros đã phát triển nhanh chóng và thành lập nhiều công ty con như FLC Faros Vân Đồn, công ty Bright Future, công ty Golden Choice, công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Eden Garden, công ty Đầu tư tài chính – quản lý tài sản RTS,..

Tình hình hoạt động của công ty CP Xây dựng FLC Faros

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên FLC Faros đã không hoàn thành các chỉ tiêu doanh thu đã đề ra trước đó. Năm 2020, doanh thu đến từ hoạt động sản xuất kinh doanh là 2.0005 tỷ đồng, đạt 59% lợi nhuận so với kế hoạch.

Cũng trong năm 2020, tổng lợi nhuận trước thuế của công ty trên báo cáo kết quả kinh doanh hợp nhất đã được kiểm toán đạt 26.9 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế của công ty đạt 856 tỷ đồng.

Tổng giá trị tài sản của FLC Faros trong năm 2020 có dấu hiệu giảm nhẹ. Cụ thể trong đầu năm 2020, tổng giá trị của công ty là 10.619 tỷ đồng thì cuối năm giá trị tài sản giảm còn 10.483 tỷ đồng. Tại thời điểm cuối năm 2020, vốn chủ sở hữu của công ty đạt 6.009 tỷ đồng. 

Lũy kế 9 tháng năm 2021, công ty ghi nhận doanh thu thuần đạt 1.808 tỷ đồng, tăng hơn 16% so với cùng kỳ năm trước. Chính vì giảm được gánh nặng chi phí giá vốn, lãi vay và quản lý doanh nghiệp, FLC Faros báo lãi sau thuế trên 33 tỷ đồng, trong kh cùng kỳ lỗ đến 150 tỷ đồng.

Qua kết quả này, FLC Faros đã hoàn thành được 53% kế hoạch doanh thu và 60% kế hoạch lợi nhuận năm 2021.

Giá cổ phiếu ROS ở thời điểm hiện tại

Việc ông Trịnh Văn Quyết là một trong những nguyên nhân khiến giá ROS giảm sâu
Việc ông Trịnh Văn Quyết là một trong những nguyên nhân khiến giá ROS giảm sâu

Tại lần đầu được niêm yết trên sàn HOSE giá cổ phiếu ROS đạt mức 12.600đ/ cổ phiếu. Chỉ sau 1 tháng giá trị cổ phiếu ROS tăng mạnh đến 255% với tổng cộng 20 phiên tăng trần, tiếp tục tăng trưởng mạnh lên 35 phiên giao dịch liên tiếp. Tuy nhiên, mã cổ phiếu này đã có dấu hiệu trượt dài do ảnh hưởng của dịch bệnh. 

Kết thúc phiên giao dịch ngày 25/10/2021, giá mở cửa cổ phiếu ROS ở mức 5.600đ/ cổ phiếu, khớp lệnh ở mức 5.520đ/ cổ phiếu.

Trong 52 tuần giao dịch, mã cổ phiếu ROS ghi nhận mức giá thấp nhất là 2.170đ/ cổ phiếu vào ngày 11/12/2022. Do giá quá thấp nên dẫn đến nhiều nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu. Việc này làm cho cổ phiếu ROS khó tăng giá trở lại. 

Cổ phiếu ROS từng nằm trong danh sách cổ phiếu thuộc nhóm VN30. Tuy nhiên giờ đây cổ phiếu này chỉ trị giá vài nghìn đồng. Đã có nhiều người thắc mắc tại sao cổ phiếu ROS lại giảm sâu đến như vậy. Một trong những lý do, nguyên nhân chính là do ông Trịnh Văn Quyết đã thoái vốn khỏi doanh nghiệp và cũng đồng thời rời khỏi ghế chủ tịch FLC Faros.

Cũng có người cho rằng vì ông Quyết đã có quyết định mua vào, bán ra cổ phiếu ROS. Việc này cũng khiến nhiều người tin tưởng và làm theo. Họ làm theo vì tin vào người lãnh đạo cũng như kỳ vọng mã cổ phiếu sẽ tăng trưởng trở lại trong tương lai.

Tuy nhiên, sau khi nghe tin ông Quyết rời khỏi ghế chủ tịch nhiều nhà đầu tư đã mất niềm tin và cảm thấy cổ phiếu ROS không còn an toàn nữa. Chính vì thế họ đã bán tháo mã cổ phiếu này với số lượng lớn để thu hồi vốn.

Có nên mua cổ phiếu ROS không?

Nhiều nhà đầu tư không muốn đầu tư vào cổ phiếu ROS vì lo rằng sẽ khó bán ra
Nhiều nhà đầu tư không muốn đầu tư vào cổ phiếu ROS vì lo rằng sẽ khó bán ra

Nhận định cổ phiếu ROS

Vào ngày 25/10/2021 tổng lượng giao dịch của cổ phiếu ROS đạt 10.200.600 cổ phiếu. Trong số đó dư mua đạt 626.900 cổ phiếu và dự bán là 92.100 cổ phiếu. Việc này chứng tỏ nhu cầu mua cổ phiếu ROS vẫn đang rất cao, tính thanh khoản tốt để giao dịch.

Trong những năm gần đây giá trị cổ phiếu ROS đã có giảm nhiều so với giai đoạn năm 2017 – 2018. Ở thời điểm huy hoàng, cổ phiếu ROS đạt mức 187.790 đồng/ cổ phiếu.

Ngày 01/11/2017, ROS nằm nhóm VN30 giờ đây mức giá giao dịch của mã cổ phiếu này chỉ ở mức hơn 5.000đ/cổ phiếu. Tuy nhiên, không thể nhìn vào đó mà đánh giá mã cổ phiếu này đã hết giá trị.

Điều này đã được chứng minh vì khối lượng giao dịch mỗi ngày vẫn rất cao, khối lượng mua vào nhiều hơn bán ra. Các nhà đầu tư hoàn toàn có thể kỳ vọng về sự vực dậy của cổ phiếu ROS trong tương lai, đặc biệt là sau giai đoạn diễn ra dịch bệnh.

Dự đoán của chuyên gia về cổ phiếu ROS

Phân tích dự đoán của chuyên gia về mã cổ phiếu ROS
Phân tích dự đoán của chuyên gia về mã cổ phiếu ROS

Với mức giá thấp như hiện tại, nhiều nhà đầu tư vẫn còn khá lo ngại khi mua cổ phiếu về để rồi không bán ra được. Nhưng ngoài ra cũng có một số nhà đầu tư lại coi đây là thời điểm lý tưởng để sở hữu cổ phiếu tiềm năng với mức giá rẻ. Họ cho rằng thị trường đang định giá cổ phiếu ROS thấp hơn giá trị thực của nó.

Các chuyên gia đã có nhận định về cổ phiếu ROS như sau:

  • Căn cứ vào chỉ số PE của ROS trong cuối năm 2020 là 2. Mức này được xem là khá cao so với những cổ phiếu cùng ngành nên chứng tỏ kỳ vọng tăng trưởng của nó là rất lớn.
  • Trong khoảng thời gian từ 2015 đến 2020, dù chỉ số PE đã có thay đổi tăng giảm liên tục. Tuy nhiên nó vẫn được duy trì ở mức cao chứ không giảm quá sâu.
  • Chỉ số ROA của FLC Faros thấp còn 0.01 vào ngày 31/12/2020 và tài sản của doanh nghiệp cũng không tăng quá nhiều. Điều này chứng tỏ lợi nhuận mà công ty mang lại không lớn, cổ tức chi trả cho cổ đông cũng thấp hơn sau mỗi lần chi.

Với những phân tích từ các chuyên gia cho thấy FLC Faros đã không còn ở thời kỳ đỉnh cao như trước. Tuy vậy việc công ty này vẫn được hậu thuận từ công ty mẹ cũng như những công ty con khác đang hoạt động tốt trên thị trường. 

Định hướng phát triển của công ty CP Xây dựng FLC Faros

  • Tập trung vào việc giảm thiểu lãng phí chi phí toàn bộ tổ chức hoạt động của công ty.
  • Đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý và điều hành. Bên cạnh đó, tích cực và chủ động tìm kiếm nguồn công việc từ các chủ đầu tư. 
  • Tiếp tục tìm kiếm và thực hiện hóa các cơ hội đầu tư gồm bất động sảnđầu tư cổ phiếu để mang lại nhiều lợi thế về tài chính và mang lại giá trị gia tăng cho cổ đông.
  • Áp dụng hình thức chủ trì quản lý một đầu mối từ thiết kế cho đến xây dựng và hoàn thiện để tối ưu thông tin và định hướng. Đảm bảo dự án được hoàn thành với tiến độ nhanh chóng và chất lượng nhất.

Vậy là Nguontaichinh.com đã giới thiệu đến mọi người cổ phiếu ROS và Công ty Cổ phần Xây dựng FLC Faros. Hiện tại giá cổ phiếu ROS vẫn đang ở mức thấp có thể là cơ hội đầu tư tốt hoặc ngược lại nên bạn cần phải nghiên cứu thật kỹ. Trong quá trình đầu tư có thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng mình để được hỗ trợ nhé.

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x