Có nên đầu tư cổ phiếu REE không? Lịch sử giá cổ phiếu REE qua các năm

Phạm Thùy Phương 22/08/2022 122 Views

Trên thị trường chứng khoán nói chung và thị trường cổ phiếu nói riêng có nhiều mã cổ phiếu có tiềm năng phát triển mà các nhà đầu tư có thể tham khảo. Một trong số đó là cổ phiếu REE được phát hành bởi Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh đang thu hút được nhiều sự chú ý đến từ nhà đầu tư.

Hãy cùng Nguontaichinh.com tìm hiểu thông tin về cổ phiếu REE và lịch sử giá mã cổ phiếu này qua từng năm. Và sau đó nhận định cổ phiếu REE có đáng để đầu tư hay không nhé. 

Giới thiệu công ty CP Cơ điện lạnh

Đôi nét về Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh REE
Đôi nét về Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh REE

Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh được biết với tên ngắn gọn là REE được thành lập vào năm 1977. Đây là một trong hai công ty đầu tiên niêm yết trên sàn HOSE và hiện tại REE vẫn đang là một Tập đoàn đa ngành tiêu biểu.

Trong suốt nhiều năm hoạt động, nhớ có định hướng chiến lược rõ ràng và sắc bén cùng với sự dẫn dắt của đội ngũ lãnh đạo có năng lực cao đã giúp REE phát triển bền bỉ qua thời gian dài và tiếp tục duy trì việc khai thác một cách hiệu quả lợi thế cạnh tranh của tập đoàn.

Hiện tại REE đã lấn sân sang nhiều lĩnh vực trong đó có 4 lĩnh vực trọng tâm là năng lượng, nước sạch, cơ điện lạnh & máy điều hòa không khí, phát triển & cho thuê bất động sản

Với kinh nghiệm được tích lũy qua nhiều năm cùng với đội ngũ công nhân viên có trình độ chuyên môn cao, luôn sáng tạo và ứng dụng những kỹ thuật tiên tiến,… đã giúp REE nhận được nguồn tín dụng lớn từ các ngân hàng trong và ngoài nước qua đó đã hình thành nên một REE ngày càng phát triển và có được sự tin tưởng từ khách hàng.

Lịch sử giá cổ phiếu REE

Lịch sử giá cổ phiếu REE qua các năm
Lịch sử giá cổ phiếu REE qua các năm

Vào năm 2000, REE Corporation đã trở thành công ty đầu điên niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Hiện tại số cổ phiếu REE đang được niêm yết trên sàn giao dịch là hơn 310.058.841 cổ phiếu.

Kể từ khi lên sàn, giá cổ phiếu REE có xu hướng đi lên tuy nhiên thời kỳ đầu vẫn chưa có sự bứt phá rõ rệt. Đến tháng 2 năm 2006 giá cổ phiếu bỗng nhiên tăng nhanh rồi điều chỉnh sâu. Từ giữa năm 2020 cho đến hiện tại thì giá cổ phiếu REE tăng mạnh.

Có nên mua cổ phiếu REE để đầu tư?

Có nên mua cổ phiếu REE để đầu tư không?
Có nên mua cổ phiếu REE để đầu tư không?

Để xem xét có nên mua cổ phiếu REE để đầu tư hay không chúng ta cần tìm hiểu và phân tích tiềm năng cổ phiếu REE, tình hình kinh doanh và định hướng phát triển của công ty REE.

Tiềm năng cổ phiếu REE

Vào phiên giao dịch ngày 17/06/2022, thị giá cổ phiếu REE đã lập đỉnh lịch sử với giá 99.000đ/ cổ phiếu, con số này cao hơn 6 lần so với phiên giao dịch đầu tiên là 16/000đ/ cổ phiếu và cao hơn 2 lần so với năm trước. Điều đáng nói là mã cổ phiếu này lập đỉnh trong khi thị trường đang có chiều hướng đi xuống mạnh. Nếu so sánh với phiên giao dịch trong đầu năm thì đỉnh giá của REE đã tăng khoảng 65% trong khi cùng mốc thời gian và chỉ số VN-Index giảm gần 20%.

Ở trong giai đoạn thị trường điều chỉnh mạnh từ năm 2021 đến năm 2022, những lo ngại về lạm phát, suy thoái kinh tế, thắt chặt chính sách tiền tệ đang hiện hữu. Chính vì vậy các nhà đầu tư xem cổ phiếu REE như một phương án phòng thủ rủi ro an toàn cho đồng vốn.

Trên thực tế, mã cổ phiếu REE là một trong số mã cổ phiếu thường xuyên lọt rổ VN30. Nó được các tổ chức trong và ngoài nước đánh giá cao cũng như đưa ra các khuyến nghị đầu tư bởi có tiềm năng tăng trưởng lâu dài. Trở lại giai đoạn năm 2021 – 2022, dù các doanh nghiệp đã chịu nhiều tổn thất sau đại dịch Covid 19 nhưng hiệu quả sinh lời (EPS) của REE vẫn luôn ở mức 5.000đ. Bên cạnh đó, công ty REE cũng nằm trong nhóm doanh nghiệp có hiệu quả kinh doanh tốt nhất trên sàn chứng khoán.

Tình hình kinh doanh của REE

Trong năm 2020 doanh thu thuần của REE so với cùng kỳ năm 2019 tăng 15.3% từ 4.890 tỷ đồng lên 5.640 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế đạt được 1.713 tỷ đồng tương đương trong năm 2019. Vào năm 2021, doanh nghiệp REE đạt doanh thu là 5.810 tỷ đồng được đánh giá là tăng nhẹ so với năm trước đó. Lợi nhuận sau thuế tăng trưởng ở mức 24.6% lên mức 2.135 tỷ đồng.

Định hướng phát triển của REE

Dù là tập đoàn đa ngành nhưng REE vẫn tập trung phát triển và 4 ngành chính. Cụ thể:

  • Cơ điện lạnh: REE M&E tiếp tục duy trì các mối quan hệ khách hàng nhằm đảm bảo chất lượng thi công các dự án. Bên cạnh đó tối ưu hóa khâu mua sắm và hậu cần, cải tiến quy trình nội bộ giúp giữ vững vị thế và phát triển hoạt động của M&E hơn nữa.
  • Lĩnh vực bất động sản: REE tiếp tục tìm kiếm các vị trí đất mới nhằm mở rộng diện tích văn phòng cho thuê. Những công ty liên kết bất động sản sẽ phát triển thêm các dự án nhà ở và căn hộ mới.
  • Cơ sở hạ tầng điện: Công ty sẽ tiến hành quản lý và cho vận hành 3 dự án điện gió hiện đang được triển khai và hoàn thành theo đúng kế hoạch. Ngoài ra cũng hoàn thiện bộ máy tổ chức và nhân sự có năng lực để quản lý và vận hành dự án.
  • Cơ sở hạ tầng nước: Tập trung phát triển dự án mới và M&A chi phối 1 nhà máy nước với công suất tối thiểu 20.000 m3/  ngày. Công ty cũng thâm nhập vào lĩnh vực nước thải tập trung.

Những câu hỏi thường gặp về cổ phiếu REE

Những câu hỏi thường gặp về cổ phiếu REE
Những câu hỏi thường gặp về cổ phiếu REE

Bên cạnh những thông tin cơ bản về cổ phiếu REE chúng ta cùng giải mã những câu hỏi liên quan về mã cổ phiếu này.

Cổ đông nắm giữ nhiều cổ phiếu REE nhất là ai?

Hiện tại Công ty Platinum Victory Pte. Ptd đang sở hữu nhiều cổ phiếu REE nhất với số lượng cổ phiếu là 96.292,431 cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ sở hữu là 31,16%. Xếp sau là bà Nguyễn Thị Thanh Mai kiêm chủ tịch hội đồng quản trị với 37.711.925 cổ phiếu, tương ứng với tỷ lệ sở hữu là 12.2%. Ngoài ra Apollo Asia Fund và cổ đông Nguyễn Ngọc Hải (chồng bà Nguyễn Thị Mai Thanh) cũng là cổ đông lớn của REE với tỷ lệ sở hữu lần lượt là 5.89%5.47%.

Giá cổ phiếu REE thấp nhất là bao nhiêu?

Giá cổ phiếu REE được ghi nhận thấp nhất là 1.570 đồng/ cổ phiếu ở phiên giao dịch ngày 28/07/2000 (tính theo giá điều chỉnh).

Giá cổ phiếu REE cao nhất là bao nhiêu?

Giá cổ phiếu REE được ghi nhận cao nhất là 79.700 đồng/ cổ phiếu ở phiên giao dịch ngày 24/03/2022 (tính theo giá điều chỉnh).

Như vậy Nguồn Tài Chính đã giới thiệu thông tin cổ phiếu REE qua bài viết này. Đây là một trong những mã cổ phiếu mà các bạn có thể tìm hiểu để đầu tư với tiềm năng phát triển rộng mở. Trong quá trình đầu tư hoặc tìm hiểu về các loại chứng khoán các bạn có thể liên hệ với chúng mình để được hỗ trợ nhé.

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x