Cổ phiếu PVD – Phân tích cổ phiếu PVD có đáng để đầu tư

Phạm Thùy Phương 25/08/2022 194 Views

Cổ phiếu PVD là gì? Bạn đã nghe đến cái tên này chưa? Cổ phiếu PVD thuộc công ty CTCP Khoan và Dịch vụ khoan dầu khí và được giao dịch trên sàn HOSE. Cổ phiếu PVD có đáng đầu tư hay không?

Hôm nay, Nguontaichinh.com sẽ chia sẻ đến bạn thông tin về cổ phiếu PVD và cùng phân tích xem cổ phiếu PVD có đáng để đầu tư vào hay không nhé!

Thông tin Tổng CTCP Khoan và DV khoan dầu khí

Thông tin Tổng CTCP Khoan và DV khoan dầu khí
Thông tin Tổng CTCP Khoan và DV khoan dầu khí

Tổng công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan dầu khí (PVD) được thành lập năm 2001 trên cơ sở nhận chuyển giao các nguồn lực từ Xí nghiệp Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Biển thuồn công ty DV Kỹ thuật Dầu khí. 

Việc thành lập PVD nó là chủ trương tập trung xây dựng và phát triển các loại hình dịch vụ kỹ thuật dầu khí chuyên sâu của các Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam. 

Tạo thế chủ động trong công tác khoan và các dịch vụ liên quan đến công tác khoan dầu khí ở Việt Nam.

PVD được các bên tham gia góp vốn gồm có: vốn nhà nước là 50.4%, vốn góp của cổ đông là 49,6%.

Hoạt động chính của PVD gồm:

 • Cung cấp các loại hình dịch vụ khoan, giếng khoan
 • Dịch vụ đo địa vật lý giếng khoan
 • Dịch vụ ứng cứu sự cố dầu tràn, cung ứng giàn khoan, vật tư, thiết bị khoan
 • Cung ứng lao động cho các giàn khoan, tư vấn đầu tư – quản lý dự án, các hoạt động tư vấn quản lý
 • Cung cấp các dịch vụ khác liên quan tới ngành công nghiệp dầu khí.

Tổng Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ dầu khí gồm có nhiều công ty  thành viên tham gia sau đây:

 • Công ty CP Thương mại – Dịch vụ Kỹ Thuật Khoan Dầu Khí PVD
 • Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một Thành Viên Dịch Vụ Kỹ Thuật Dầu Khí Biển PVD
 • Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một Thành Viên Địa Vật Lý Giếng Khoan Dầu Khí
 • Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một Thành Viên Khoan Dầu Khí Nước Sâu PVD
 • Công ty Trách nhiệm hữu hạn PV Drilling Overseas
 • Công ty CP Đào Tạo Kỹ Thuật PVD

Cố phiếu PVD được niêm yết trên sàn HOSE với số lượng là 421.544.970 cổ phiếu.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam hiện đang nắm giữ số lượng cổ phiếu nhiều nhất là 21.497.404 cổ phiếu tương ứng với tỷ lệ sở hữu là 50.46%.

Đứng thứ hai là Beira Limited có tỷ lệ sở hữu là 1.05%.

Phạm Tiến Dũng là cổ đông và là Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam với tỷ lệ sở hữu là 50.46%.

Lịch sử giá cổ phiếu PVD

Lịch sử giá cổ phiếu PVD
Lịch sử giá cổ phiếu PVD

Giá cổ phiếu PVD có biến động lên xuống kể từ khi giao dịch trên sàn HOSE.

Giá cổ phiếu PVD được tăng rất mạnh khi mới lên sàn nhưng sau đó đã dần giảm về mức giá chào sàn. 

Đầu năm 2013 đến khoảng tháng 10/2014 thì giá cổ phiếu PVD tăng đến hơn 3 lần và sau đó rớt sâu khỏi đỉnh. Cho đến khi quý IV/2020 thì giá cổ phiếu PVD mới trở lại được xu hướng tăng lên cho đến nay.

Vào ngày 5/11/2021 thì giá cổ phiếu PVD là 29.500 đồng/cổ phiếu

 • Giá cổ phiếu PVD cao nhất vào ngày 16/09/2014 với mức giá là 74.820 đồng/cổ phiếu
 • Giá cổ phiếu PVD thấp nhất vào ngày 31/03/2020 có mức giá là 6.750 đồng/cổ phiếu

Nhận định và đánh giá cổ phiếu PVD

Nhận định và đánh giá cổ phiếu PVD
Nhận định và đánh giá cổ phiếu PVD

Cổ phiếu PVD có tính đầu cơ rất cao. Về bản chất có thể thấy ngành dầu khí nói chung và cổ phiếu PVD nói riêng. Đây là ngành mang tính chu kỳ và phụ thuộc từ nhiều biến động của giá dầu cũng như là giá cho thuê giàn khoan trên toàn cả thế giới.

Đối với tiềm năng tăng trưởng thì PVD được nhận định là sẽ có 2 tiềm năng trong đó bao gồm Giá dầu ở mức cao và có các dàn khoan đều được ký hợp đồng cho đến hết 2022.

PVD được xem là một cổ phiếu mang tính chu kỳ và thường sẽ có độ trễ giữa giá dầu với tình hình kinh doanh. 

Điểm rơi lợi nhuận cổ phiếu PVD có lẽ bắt đầu từ năm 2022 khi mà giá cho thuê kỳ vọng tăng lên, hiệu suất sử dụng cũng tăng lên. 

Còn nếu xét về yếu tố hiện tại thì mức giá này đã phản ánh trước được phần nào kỳ vọng ở trong tương lai cổ phiếu PVD.

Tiềm năng tăng trưởng thì PVD được nhận định là sẽ có 2 tiềm năng, trong đó bao gồm có: Giá dầu ở mức cao và các giàn khoan đều đã được ký hợp đồng cho đến hết năm 2022.

Có nên đầu tư cổ phiếu PVD?

Có nên đầu tư cổ phiếu PVD?
Có nên đầu tư cổ phiếu PVD?

Để biết có nên đầu tư vào cổ phiếu PVD hay không thì cùng đi tìm hiểu qua tình hình kinh doanh và định hướng phát triển của PVD bạn nhé!

Tình hình kinh doanh của PVD

Đối với thị trường khoan dầu khí thì năm 2020 là một thách thức lớn bởi vì tác động của đại dịch Covid – 19 khiến cho sản xuất bị đình trệ, nhu cầu đi lại bị giảm sút kéo theo nhu cầu bị giảm mạnh.

Ngày 31/3/2020 là đỉnh điểm của giá dầu thô khi rơi về mức thấp nhất trong vòng 18 năm qua kể từ năm 2002. 

PVD chỉ đối mặt với sự thiếu hụt việc làm và đơn giá dịch vụ thấp trong giai đoạn khủng hoảng giá dầu 2015 – 2019 thôi. 

Còn trong năm 2020 thì khó khăn đã nhân lên gấp bội lần, ngoài việc phải đảm bảo được tiến độ các chiến dịch khoan cho khách hàng trong bối cảnh lệnh phong tỏa biên giới giữa các quốc gia được triển khai đồng loạt. 

PVD còn phải đặt lên hàng đầu các công tác bảo đảm an toàn, phòng chống dịch bệnh ở các cơ sở sản xuất, văn phòng, giàn khoan,… Đi cùng là những áp lực tìm việc làm thay thế khi những hợp đồng khoan đang thực hiện buộc phải tạm dừng hay hoãn lại theo yêu cầu của khách hàng.

Thị trường dầu khí chưa được hồi phục ổn định sau khoảng thời gian dài khủng hoảng thì lại phải chịu tác động nặng nề của đại dịch Covid – 19.

Vì vậy cho nên hiệu suất sử dụng giàn khoan của PVD trong năm 2020 đã bị ảnh hưởng khá là đáng kể.

Bên cạnh đó, với những nỗ lực để các dàn khoan có việc làm liên tục thì PVD đã kết nối, đàm phán cũng như tham gia đấu thầu tất cả các chương trình khoan nhỏ, ngắn của các nhà thầu.

Doanh thu của PVD trong năm 2020 đạt được là 5.229 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế thuộc cổ đông Công ty Mẹ đạt được là 186 tỷ đồng. Đã vượt lên kế hoạch đại hội cổ đông giao lần lượt là 12% và 173%. Đối với năm 2019 có doanh thu tăng trưởng là 20% và lợi nhuận tăng lên 1%.

Mặc dù tình hình không mấy khả quan nhưng trong năm 2021 thì luỹ kế của 9 tháng PVD đạt được là 2661 tỷ đồng doanh thu thuần, so với cùng kỳ năm ngoái thì giảm gần 40%. Lỗ ròng đến 30 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm ngoái lãi đến 125 tỷ đồng.

Định hướng phát triển

Chiến lược của PVD là tiếp tục tập trung vào thị trường chủ lực tại thị trường Đông Nam Á với mục đích là nhằm duy trì nguồn việc ổn định và lâu dài cho đội ngũ của giàn khoan.

Trong giai đoạn sắp tới thì PVD sẽ chú trọng mục tiêu phát triển dịch vụ và mở rộng thị trường, gia tăng các thị phần như:

 • Dịch vụ khoan: là mảng cốt lõi của PVD, năng lực cung cấp các dịch vụ khoan của PVD được khẳng định và tạo được uy tín tại thị trường cả trong nước và các khu vực nhờ sự hiệu suất vận hành cao và có được thành tích ấn tượng. PVD sẽ bám sát được nhu cầu thị trường để có thể xem xét đầu tư thêm các giàn khoan mới để có thể kịp thời nắm bắt được các cơ hội khi mà thị trường phục hồi trên cơ sở bảo đảm được hiệu quả đầu tư.
 • Dịch vụ kỹ thuật giếng khoan: tiếp tục duy trì và làm chủ thị trường trong nước đối với các dịch vụ giếng khoan bởi vì đơn vị sở hữu 100% đầu tư vào trọng tâm đó là máy móc thiết bị chuyên ngành nhằm tăng được nguồn lực cho PVD sao cho phù hợp với tình hình thị trường cũng như yêu cầu của khách hàng.
 • Mở rộng ra thị trường nước ngoài, đặc biệt là tăng cường cung cấp các dịch vụ kỹ thuật giếng khoan cùng với các dịch vụ kỹ thuật nước ngoài.
 • Tập trung phát triển các dịch vụ có kỹ thuật cao, các dịch vụ do PVD và các đơn vị thành viên tự mình thực hiện.
 • PVD sẽ tăng cường cung cấp các dịch vụ trọn gói và tạo thêm các giá trị gia tăng cho khách hàng trên cơ sở tiết kiệm chi phí, cũng như giảm thiểu được những rủi ro và thời gian thực hiện chiến dịch. Đặt các mục tiêu chiến lược là triển khai thành công các dịch vụ Bundled services ra các thị trường trong khu vực Đông Nam Á.
 • Hợp tác cùng với các đối tác cả trong và ngoài nước để có thể cung cấp dịch vụ cũng như đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, mở rộng được thị phần dịch vụ.
 • Nghiên cứu thực hiện những dịch vụ khoan, huỷ giếng trọn gói và hợp tác cùng những đối tác để tăng cường sức mạnh nội lực. Thực hiện công việc là thu dọn mỏ ở thị trường trong nước.
 • Nghiên cứu và phát triển các dịch vụ mới, đặc biệt là những dịch vụ được sử dụng bằng năng lượng tái tạo hay năng lượng gió để có thể mở rộng được lĩnh vực kinh doanh.
 • Đẩy mạnh việc nghiên cứu, ứng dụng các khoa học công nghệ mới cũng như tăng cường khả năng chuyển giao công nghệ từ những đối tác ở nước ngoài.

Thông qua bài viết trên, Nguồn Tài Chính mong rằng các bạn có thể hiểu thêm về cổ phiếu PVD. Và còn điều gì thắc mắc thì hãy liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp cho bạn ngay nhé!

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x