Phân tích cổ phiếu POW có đáng để đầu tư?

Phạm Thùy Phương 25/08/2022 60 Views

Cổ phiếu POW kể từ khi được niêm yết trên sàn HOSE vẫn đang giữ xu hướng giảm. Bắt đầu từ tháng 3 năm 2020, giá cổ phiếu POW có xu hướng tăng trở lại nhưng không thực sự ổn định.

Trong bài viết này hãy cùng Nguontaichinh.com tìm hiểu và phân tích cổ phiếu POW. Qua đó đánh giá tiềm năng mà mã cổ phiếu này mang lại là gì nhé.

Thông tin Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam

Giới thiệu Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam
Giới thiệu Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam

Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam hay được biết với tên gọi là PV Power là một trong những đơn vị sản xuất điện hàng đầu tại Việt Nam. Công ty với công suất lắp đặt chiếm gần 8% trong tổng công suất nguồn của hệ thống. 

PV Power hiện đang có ưu thế về nhiệt điện khí và đang sở hữu các nhà máy điện với công nghệ hiện đại, hiệu suất cao. Bên cạnh đó, công ty đã đào tạo, xây dựng bộ máy có kinh nghiệm về quản lý điều hành, vận hành các nhà máy điện có quy mô lớn, công nghệ cao,.. Đặc biệt trong việc quản lý đầu tư xây dựng các nhà máy điện có quy mô lớn với công nghệ hiện đại trong khu vực và trên thế giới. 

Có thể nói PV Power là đơn vị sử dụng vốn hiệu quả đứng đầu trong ngành điện. Ngoài ra công ty cũng phát triển các lĩnh vực liên quan đến sản xuất điện như dịch vụ bảo dưỡng sửa chữa và gia công chế tạo, phục hồi vật tư, thiết bị, dịch vụ cung cấp nhiên liệu cho các nhà máy điện,.

Lịch sử giá cổ phiếu POW

Lịch sử giá cổ phiếu POW
Lịch sử giá cổ phiếu POW

Kể từ khi được giao dịch trên sàn HOSE, giá mã cổ phiếu POW vẫn giữ xu hướng giảm cho đến cuối tháng 3 năm 2020 rồi bắt đầu tăng lại. Tuy nhiên đà tăng được đánh giá là không ổn định và được chia làm 3 giai đoạn. Từ tháng 3 năm 2020 đến tháng 1 năm 2021 ghi nhận xu hướng tăng, rồi lại giảm cho đến tháng 7 năm 2021 rồi lại tăng cho đến nay. 

Đánh giá tiềm năng và thách thức cổ phiếu POW

Tìm hiểu tiềm năng và thách thức của cổ phiếu POW
Tìm hiểu tiềm năng và thách thức của cổ phiếu POW
  • Sau quý 3 năm 2021 bị ảnh hưởng do dịch bệnh, nhu cầu về điện kỳ vọng sẽ tiếp tục đà tăng trong trung dài hạn cùng với sự phát triển và mở cửa nền kinh tế. Trong giai đoạn năm 2021 – 2025, EVN dự báo 2 kịch bản nhu cầu phụ tải điện gồm: Phương án cơ sở, tăng trưởng nhu cầu điện khoản 8.6%/ năm và Phương án cao (được áp dụng với kịch bản kinh tế phục hồi mạnh sau đại dịch) tăng trưởng 9.4%/ năm. Ngoài ra, theo quy hoạch điện VIII, dự kiến đến năm 2025 công suất và sản lượng điện lần lượt là 97.66 GW và 378.37 Twh và đến năm 2030 là 136 GW và 550.73 Twh lần lược tăng trưởng kép CAGR là 8.6% và 7.8% ở từng giai đoạn. Và cổ phiếu POW chắc chắn sẽ được hưởng lợi từ xu hướng tăng đó.
  • Thủy điện sẽ kết thúc thời kỳ thuận lợi từ năm 2022 khi pha La Nina bị suy yếu từ tháng 2 năm 2022. Kể từ sau 5 giai đoạn điều kiện thủy văn thuận lợi trước đó, hiện tại có nhiều hồ chứa của các nhà máy thủy điện đang bị thiếu hụt, tổng lượng nước tích chỉ đạt 60 đến 80% so với dung lượng thiết kế. Hiện tại EVN đã chuẩn bị phương án huy động nhiệt điện than, nhiệt điện dầu khi thiếu hụt nguồn thủy điện. Và Pow với lợi thế trong mảng nhiệt điện đặc biệt là nhiệt điện khí sẽ được hưởng lợi từ phương án huy động này.
  • Điện khí LNG cũng là phân khúc đầy hứa hẹn, với năng lượng tái tạo quy hoạch điện VIII cũng cho thấy tầm quan trọng của điện khí đối với quy hoạch phát triển công suất nguồn điện của Việt Nam trong giai đoạn từ năm 2020 – 2045. Đối với nguồn dầu khí trong nước đang dần cạn kiệt, trong khi các mỏ khí mới lại cần điều kiện khai thác phức tạp. Chính vì vậy Nhà nước đã bắt đầu phát triển điện khí sử dụng LNG nhập khẩu, đây được xem là một nguồn nguyên liệu ổn định và dự kiến rẻ hơn trong dài hạn. Nhơn Trạch 3 và 4 của POW là đơn vị dẫn đầu với tư cách là nhà máy đầu tiên sử dụng LNG nhập khẩu tại Việt Nam. 
  • Sức khỏe tài chính và lợi nhuận của POW đã và đang liên tục cải thiện khi POW đã trả bớt nợ dài hạn để giảm áp lực từ chi phí lãi vay. Tuy nhiên rủi ro về sức khỏe tài chính của POW có thể xảy ra khi doanh nghiệp này chuẩn bị thực hiện dự án Nhơn Trạch 3&4. Đây được đánh giá là dự án tiêu tốn nhiều nguồn tài chính của POW.
  • Trong khoản ngắn hạn, cơ cấu nguồn điện của Việt Nam có đến gần 30% là điện cải tạo. Việc điện được làm từ năng lượng tái tạo được ưu tiên huy động và việc giá thành điện khí cao sẽ là rủi ro lớn dành cho POW. Tuy nhiên, một khi tổng nhu cầu điện trở nên lớn hơn thì rủi ro này sẽ giảm xuống vì điện tái tạo cũng giống như điện gió, mặt trời sẽ không có sự ổn định như điện khí do phụ thuộc vào điều kiện thiên nhiên và các bộ lưu trữ điện cho nhà máy điện tái tạo thì chưa được phát triển.

Có nên đầu tư cổ phiếu POW không?

Có nên đầu tư cổ phiếu POW không?
Có nên đầu tư cổ phiếu POW không?

Tình hình kinh doanh của POW

Trãi qua 1 năm 2020 đầy biến động, PV Power đã phải đối mặt với nhiều khó khăn cũng như thách thức. Việc này đã làm ảnh hưởng đến hiệu quả vận hành sản xuất của các nhà máy điện nói riêng và hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty nói chung. Tuy vậy công ty cũng đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Các nhà máy điện hiện đang vận hành sản xuất an toàn, liên tục, ổn định và tham gia thị trường điện cạnh tranh hiệu quả. Sản lượng điện đạt mức 19,166 tỷ kWh, bằng 103% kế hoạch đề ra trong năm 2020 là 18,574 tỷ kWh trong bối cảnh thiếu khí, hạn hán, QC thấp, phụ tải giảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Doanh thu của PV Power ghi nhận trong năm 2020 là 30.246 tỷ đồng, bằng 107% kế hoạch của năm 2020 và bằng 84% so với năm 2019. Lợi nhuận sau thuế của công ty đạt 2.663 tỷ đồng, đạt 130% kế hoạch nhờ quý 4 năm 2020 công ty đã ghi nhận khoản hồi tố chênh lệch tỷ giá năm 2016 – 2017 là 1.028 tỷ đồng từ EVN/EPTC.

Tại thời điểm ngày 31/12/2020, tổng tài sản mà PV Power có được là 54.050 tỷ đồng, giảm 1,673 tỷ đồng tương đương giảm 3% so với cùng kỳ năm 2019. Vốn chủ sở hữu tăng 5,39% so với năm trước và tỷ trọng vốn chủ sở hữu trên tổng nguồn vốn là 50%.

Lũy kế 9 tháng năm 2021, công ty ghi nhận doanh thu thuần giảm nhẹ 4% còn 20.967 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế tăng 32% lên 2.308 tỷ đồng, bên cạnh đó lợi nhuận ròng mang về 1.842 tỷ đồng vượt 49% kế hoạch lợi nhuận của năm.

Lũy kế 10 tháng, cả công ty sản xuất được 12.797 triệu kWh điện qua đó thực hiện được 68,4% kế hoạch năm. Tổng doanh thu mà PV Power ước tính đạt được là 21.727 tỷ đồng. 

Trong số đó nhà máy điện Vũng Áng 1 là đơn vị có đóng góp nhiều nhất vào doanh thu của PV Power gần 7.529 tỷ đồng, nhà máy điện Cà Mau 1&2 với hơn 7.033 tỷ đồng và nhà máy điện Nhơn Trạch 2 với hơn 4.960 tỷ đồng.

Định hướng phát triển

Công ty đã lên kế hoạch cho tháng 11 năm 2021, ước tính sản lượng điện đạt 1.707 triệu kWh và doanh thu dự kiến là 2.478 tỷ đồng. Về tình hình đầu tư dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3&4, về phía PV Power cho biết gói thầu EPC đã mở thầu vào ngày 23/08. Hiện ban quản lý dự án đang tiến hành đàm phán với nhà đầu tư để sớm hoàn thành công tác lựa chọn nhà thầu. 

Tiếp tục thực hiện công tác thu xếp vốn, đàm phán hợp đồng mua bán khí và hợp đồng mua bán điện cho các dự án đúng theo tiến độ. Ngoài ra doanh nghiệp cũng đảm bảo công tác vận hành an toàn, ổn định các nhà máy điện, phối hợp với PV GAS, TKV và các đơn vị cung cấp dầu để đảm bảo cung ứng đủ nhiên liệu cho các nhà máy điện.

Nguontaichinh.com đã cung cấp đến bạn đọc những thông tin về cổ phiếu POW và phân tích mã cổ phiếu này. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin, kiến thức về một mã cổ phiếu tiềm năng. Nếu các bạn nhu cầu cần được tư vấn đầu tư hay giải đáp các câu hỏi hãy liên hệ với chúng mình nhé.

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x