Cổ phiếu PNJ là gì? Tỷ lệ chia cổ tức của PNJ là bao nhiêu?

Phạm Thùy Phương 22/08/2022 218 Views

Như các bạn đã biết trên thị trường cổ phiếu có nhiều mã cổ phiếu đến từ các lĩnh vực khác nhau. Điều này tạo nên sự đa dạng trong thị trường đầu tư cổ phiếu nói riêng và cả thị trường chứng khoán nói chung. Hiện nay cổ phiếu đến từ công ty cổ phần PNJ đang nhận được nhiều sự quan tâm đến từ nhà đầu tư.

Vậy cổ phiếu PNJ là cổ phiếu gì? Tỷ lệ chia cổ tức của PNJ cho cổ đông là bao nhiêu? Để giải đáp tất cả những câu hỏi trên các bạn hãy cùng Nguontaichinh.com tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Đôi nét về PNJ

Giới thiệu về Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận
Giới thiệu về Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận

PNJ là công ty nổi tiếng về vàng bạc đá quý tại tại Việt Nam được thành lập vào năm 1988. Hiện tại PNJ đang lọt top 30 trong top 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam.

Trải qua thời gian dài phát triển, tính đến nay PNJ đã mở rộng việc kinh doanh tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Ngoài ra, PNJ đã mở ra nhiều trung tâm trang sức cùng với các thương hiệu như: PNJSilver, PNJ Gold, CAO FINE JewelryJemma.

Vào tháng 1 năm 2004, công ty PNJ được cổ phần hóa và chính thức trở thành Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận. Năm 2009, cổ phiếu PNJ được chính thức niêm yết trên sàn HOSE và PNJ được xem là doanh nghiệp kim hoàn đầu tiên được niêm yết trên sàn chứng khoán cho đến hiện nay.

Công ty PNJP hiện có công suất sản xuất đạt trên 4 triệu sản phẩm mỗi năm, với tổng số lượng nhân viên công ty ghi nhận và cuối tháng 3 năm 2022 là 6.548 người. Qua đó PNJ được đánh giá là một trong những công ty trang sức lớn nhất khu vực Châu Á.

Xét về cơ cấu tổ chức, PNJ hiện có 3 công ty con bao gồm: Công ty TNHH MTV Thời trang CAO (CAF), Công ty TNHH MTV Giám định PNJ ( PNJL), Công ty TNHH MTV Chế tác và kinh doanh trang sức PNJ (PNJP).

Tình hình kinh doanh của PNJ

PNJ thành công vượt qua khó khăn trong thời kỳ đại dịch
PNJ thành công vượt qua khó khăn trong thời kỳ đại dịch

Trải qua một năm 2020 đầy biến động bởi đại dịch Covid 19 đã đặt ra nhiều thách thức lớn đối với nhiều doanh nghiệp trong đó có PNJ. Đứng trước khủng hoảng PNJ quyết định thay đổi toàn diện để tái tạo nguồn lực, thúc đẩy sự sáng tạo, đổi mới và gia tăng sự linh hoạt trước nhiều rủi ro có thể xảy ra. 

Cuối cùng PNJ cũng đã gặt hái được kết quả xứng đáng. Doanh nghiệp không chỉ xuất sắc hoàn thành chỉ tiêu được đề ra, đảm bảo sự tăng trưởng dương trong khi thị trường đang âm. Không chỉ vậy PNJ còn vươn lên một tầm mới là Doanh nghiệp xuất sắc nhất ngành kim hoàn Châu Á – Thái Bình Dương

Từ đó có thể nói PNJ đã có góp phần quan trọng trong việc nâng cao vị thế, uy tín ngành hoàng kim Việt Nam. Thúc đẩy hợp tác quốc tế và đặc biệt tiến một bước quan trọng về tiến trình gia tăng tầm ảnh hưởng sâu, rộng trên thị trường trang sức quốc tế.

Tỷ lệ chia cổ tức của PNJ

Tìm hiểu tỷ lệ chia cổ tức của PNJ là bao nhiêu?
Tìm hiểu tỷ lệ chia cổ tức của PNJ là bao nhiêu?

Vừa rồi Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận đã thông qua việc chốt danh sách các cổ đông để thực hiện quyền chi trả cổ tức bằng tiền đợt 3 năm 2020.

Tỷ lệ chi trả cổ thức là 6%/ cổ phiếu, có nghĩa là mỗi cổ phiếu đang sở hữu thì cổ đông nhận thêm 600 đồng. Với tổng số 227 triệu cổ phiếu đang được niêm yết thì PNJ dự tính chi phí sẽ rơi vào khoảng 136 tỷ đồng chỉ để chi trả cổ tức cho cổ đông đợt này.

Hạn chót đăng ký là ngày 10/12/2020 và ngày thanh toán dự kiến là ngày 11/01/2022. Nếu xét về tình hình kinh doanh chỉ tính riêng tháng 10 năm 2021 thì doanh thu của PNJ đạt 2.080 tỷ đồng tăng 13.8% và lợi nhuận sau thuế đạt 120 tỷ đồng, giảm 31% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, đây vẫn được xem là một con số tích cực trong bối cảnh PNJ đã lỗ liên tục trong 3 tháng vì ảnh hưởng của dịch bệnh.

Lũy kế 10 tháng, công ty PNJ ghi nhận doanh thu thuần là 14.594 tỷ đồng, tăng 8% và đã thực hiện được 69.5% kế hoạch của năm. Về lợi nhuận sau thuế đạt 697 tỷ đồng giảm 14.6% và đã thực hiện được 56.7% kế hoạch của năm.

Doanh thu kênh bán lẻ lũy kế của PNJ được duy trì tăng khoảng 8.6% so với cùng kỳ dù bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh từ cuối quý 2 cho đến hết quý 3. Theo đó doanh thu kênh sỉ giảm 5.5% và vàng miếng tăng 15.7%.

Tính theo lũy kế 10 tháng, PNJ đã mở thêm 18 cửa hàng PNJ Goldđóng cửa 18 cửa hàng PNJ Silver, 1 cửa hàng CAO, về nhãn hàng Pandora đã đạt 10 cửa hàng đầu tiên ở các thành phố lớn. Ngoài ra PNJ cũng đẩy mạnh hệ thống giao hàng với hình thức online và vận hành các cửa hàng không bị ảnh hưởng do chính sách giãn cách xã hội ở một số địa phương.

Có nên đầu tư cổ phiếu PNJ không?

Có nên đầu tư vào cổ phiếu PNJ hay không?
Có nên đầu tư vào cổ phiếu PNJ hay không?

Sau hơn 20 năm hoạt động, Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận đã chính thức niêm yết cổ phiếu PNJ trên sàn HOSE với số vốn điều lệ lên đến 400 tỷ đồng. Với phiên giao dịch đầu tiên mã cổ phiếu PNJ đã có giá trị 45.600đ/ cổ phiếu. Hiện tại giá cổ phiếu PNJ được ghi nhận là 102.300đ/ cổ phiếu.

Với giá trị cổ phiếu cao như vậy chúng ta cần phải tìm hiểu thêm về PNJ, những tiềm năng và rủi ro mà mã cổ phiếu này đem lại.

PNJ là doanh nghiệp triển vọng

Cho đến thời điểm hiện tại, PNJ luôn là doanh nghiệp được đánh giá là triển vọng với số lượng sản phẩm vàng bạc, đá quý phủ rộng trên cả nước với 56 chi nhánh và 339 cửa hàng. Bỏ qua sự ảnh hưởng của đại dịch Covid 19, với năng lực sản xuất tuyệt vời đã giúp PNJ có được số lượng lớn khách hàng cao cấp trung thành đây là yếu tố giúp PNJ trở lại thị trường. 

Điều quan trọng hơn nữa là việc PNJ áp dụng thành công dự án hoạch định nguồn nhân lực doanh nghiệp (ERP). Theo đó có thể hiểu PNJ sẽ thích nghi với sự thay đổi của xu hướng tiêu dùng trong thời đại 4.0, tập trung phát triển các kênh phân phối với và các lĩnh vực kinh doanh liên quan đến ngành thương mại điện tử để khách hàng có trải nghiệm tốt nhất khi mua sắm. 

Dù được xem là có vị thế vững chắc nhưng PNJ vẫn luôn năng động và linh hoạt trong việc xây dựng thêm nhiều chiến lược kinh doanh hiệu quả. Cụ thể PNJ đã phải liên tục đổi mới để đáp ứng nhu cầu của các khách hàng trẻ. PNJ hướng đến từng đối tượng, tiếp cận trực tiếp và từng bước phát triển hiệu quả nhờ các kế hoạch truyền thông.

Tiềm năng

Có thể nói tình hình dịch bệnh đã được cải thiện và đã bớt căng thẳng. Các hoạt động kinh tế đang có chiều hướng phục hồi và hoạt động bình thường sau đại dịch. Nhờ vậy mà việc mua sắm trang sức cũng dần được phục hồi. 

Hiện tại thì vai trò của các kênh bán lẻ của thị trường trang sức Việt Nam đang được nâng cao và tăng trưởng không ngừng. Và PNJ cũng có năng lực về sản xuất, có sức hút từ thương hiệu và ứng dụng thành công dữ liệu số và sản xuất và bán hàng.

Có thể nói cổ phiếu PNJ là mã cổ phiếu đầy triển vọng đặc biệt là khi nói về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp PNJ. Ngoài ra PNJ còn là một trong những công ty bán lẻ có tiềm năng phát triển tốt hơn trong tương lai trong rổ VN30 và VN Diamond trong vài năm tới.

Rủi ro

Tuy nếu xét về tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp PNJ khá tốt và tiềm năng cổ phiếu PNJ cũng được chứng minh. Tuy nhiên, rủi ro của PNJ vẫn đang tồn tại và hiện hữu khi làn sóng dịch bệnh có nguy cơ bùng phát trở lại. 

Dù trong bối cảnh nào, niềm tin của người tiêu dùng Việt Nam có thể vẫn cao hơn so với các thị trường các nước lân cận là do có sự tham gia ngày càng nhiều của giới trẻ vào thị trường tiêu dùng. Bởi vì thời buổi hiện nay họ càng có xu hướng chi nhiều tiền hơn cho các sản phẩm thời trang như quần áo, trang sức,… Tuy nhiên ở mặt khác sự tham gia của giới trẻ cũng là thách thức lớn đối với PNJ, bởi người trẻ luôn có xu hướng thay đổi sở thích tiêu dùng thường xuyên.

Theo số liệu phân tích của công ty chứng khoán HSC, cổ phiếu PNJ được giao dịch với P/E dự phòng 2021 là 13.7 lần so với mức bình quân 1 năm là 16 lần trong vòng 5 năm gần đây và dự báo đang cần được xem xét.

Nếu xét theo công ty chứng khoán VDSC có nhận định triển vọng trong dài hạn của PNJ vẫn đang trong tình trạng tích cực với vị thế dẫn đầu thị trường và sức mua tiềm năng đến từ tầng lớp trung lưu đang tăng nhanh. Trong khi chất xúc tác ngắn hạn lại là sự phục hồi của lợi nhuận ròng từ mức thấp vào năm 2020 và hưởng lợi từ chi tiêu các sản phẩm không thiết yếu phục hồi.

Vừa rồi Nguồn Tài Chính đã giới cung cấp thông tin cơ bản về cổ phiếu PNJ và giải đáp tỷ lệ chia cổ tức của cổ phiếu PNJ. Việc đầu tư cổ phiếu PNJ sẽ để thu lợi nhuận lâu dài là việc mà các nhà đầu tư có thể nghĩ đến bởi tình hình kinh doanh của PNJ được cho là khá tốt. Nếu các bạn có thắc nào trong bài viết hoặc cần giải đáp một vấn đề nào đó trong quá trình đầu tư hãy liên hệ với chúng mình nhé.

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x