Tìm hiểu cổ phiếu PLX – Mua mã cổ phiếu PLX ở đâu?

Phạm Thùy Phương 26/08/2022 142 Views

Trên thị trường cổ phiếu có rất nhiều cổ phiếu đến từ các lĩnh vực khác nhau để các nhà đầu tư có thể lựa chọn. Trong số đó cổ phiếu dầu khí đang nhận được nhiều sự quan tâm bởi có thời điểm các mã cổ phiếu này tăng kịch trần. 

Và ở bài viết này Nguontaichinh.com sẽ cung cấp thông tin cổ phiếu PLX và cách mua cổ phiếu PLX. Còn chần chừ gì nữa chúng ta hãy cùng đi vào tìm hiểu ngay bây giờ nào.

Giới thiệu Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam

Đôi nét về Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam
Đôi nét về Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam có tên giao dịch quốc tế là Vietnam National Petroleum Group hay còn được biết với tên gọi ngắn gọn là Petrolimex. Tập đoàn được thành lập vào ngày 01/12/2022, tiền thân là Tổng Công ty Xăng dầu Việt Nam.

Trước đây tập đoàn có tên là Tổng Công ty Xăng dầu mỡ được thành lập theo nghị định của Bộ Thương Nghiệp

Petrolimex có lĩnh vực kinh doanh chính là xuất nhập khẩu và kinh doanh xăng dầu, lọc hóa dầu, đầu tư vốn vào các doanh nghiệp khác để kinh doanh. Bên cạnh lĩnh vực xăng dầu, các sản phẩm hóa dầu, dầu mỡ nhờn, khí hóa lỏng và vận tải xăng dầu. Tập đoàn Petrolimex cũng đầu tư, kinh doanh vào các ngành nghề khác như: thiết kế, bảo hiểm, ngân hàng, cơ khí và thiết bị xăng dầu, các hoạt động thương mại dịch vụ khác. 

Theo đó lĩnh vực dầu khi được cho là đang có những dấu hiệu phục hồi tốt sau đại dịch, biểu hiện là sắc xanh tăng trưởng mạnh trong suốt một năm 2021 ảm đạm. Mã cổ phiếu PLX được phát hành bởi ông lớn dẫn đầu trong ngành dầu khí được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Cổ phiếu PLX được niêm yết trên sàn nào?

Cổ phiếu PLX được niêm yết trên sàn HOSE
Cổ phiếu PLX được niêm yết trên sàn HOSE

Cổ phiếu PLX được phát hành bởi Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam. Năm 2011, tập đoàn chính thức cổ phần hóa, tái cấu trúc lại doanh nghiệp và IPO lần đầu ra thị trường trên sàn HNX. Tại năm 2017, Petrolimex chính thức niêm yết mã cổ phiếu PLX trên sàn HOSE.

Lịch sử giá cổ phiếu PLX

Tìm hiểu lịch sử giá cổ phiếu PLX
Tìm hiểu lịch sử giá cổ phiếu PLX

Kể từ khi được niêm yết giá cổ phiếu PLX có xu hướng tăng mạnh và nhanh chóng lập đỉnh vào cuối tháng 1 năm 2018. Sau thời điểm đó, giá cổ phiếu PLX có chiều hướng giảm, trong đó có khoảng thời gian trồi sụt với biên độ khá lớn. Đến tháng 3 năm 2020, giá bắt đầu bật lên trở lại và tiếp tục duy trì tăng cho đến hiện nay. 

Với ảnh hưởng từ đại dịch, mã cổ phiếu PLX cũng có những dấu hiệu biến động. Trong năm 2021, lịch sử giá cổ phiếu PLX cũng đã trải qua nhiều đợt tăng, giảm giá. Mức giá thấp nhất được ghi nhận là 47.910 đồng, cao nhất 60.020 đồng và hiện tại là 53.900 đồng/ cổ phiếu. 

Có thể nói biến động giá của PLX là ổn định nhất trong nhóm ngành và tuân theo chu kỳ. Ở thời điểm hiện tại, giá PLX đang có dấu hiệu đi xuống so với mặt bằng chung, tuy nhiên vẫn chưa chạm đáy. PLX được đánh giá là mã cổ phiếu đang có dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ trong thời gian tới. 

Đánh giá cổ phiếu PLX

Đánh giá tiềm năng cổ phiếu PLX
Đánh giá tiềm năng cổ phiếu PLX

Mã cổ phiếu PLX là một cổ phiếu blue chip dẫn đầu ngành và đang nhận được sự quan tâm đặc biệt. Tập đoàn Petrolimex lọt top 10 tập đoàn kinh tế Nhà nước hàng đầu với doanh thu dẫn đầu về cổ phiếu hiện nay. Ngoài ra PLX được đánh giá là mã cổ phiếu đang có dấu hiệu phục hồi sau đại dịch. 

Với giá trị vốn hóa của mã PLX trên thị trường là 67.976,68 tỷ đồng được xem là ở mức thấp, ẩn chứa nhiều cơ hội thúc đẩy sự tăng trưởng đột phá về giá trên thị trường so với mặt bằng chung. Giá cổ phiếu PLX được ghi nhận vào ngày 17/11/2021 là 62.110 đồng/ cổ phiếu được đánh giá là vẫn chưa phục hồi lại như lúc lập đỉnh. Nhưng PLX vẫn thu hút nhà đầu tư nhờ vào khả năng phục hồi tốt, tiềm lực kinh tế mạnh và ổn định, bên cạnh đó là những dấu hiệu tốt từ thị trường chung. 

Định giá cổ phiếu PLX

Định giá cổ phiếu PLX
Định giá cổ phiếu PLX

Sau đây chúng ta cùng định giá cổ phiếu PLX thông qua việc phân tích các chỉ số:

  • Chỉ số P/E đang ở mức 21,61 được xem là mức cao, qua đó thấy được tiềm năng thu lợi nhuận từ PLX là rất lớn. Đặc biệt là ở tại thời điểm nền kinh tế đang phục hồi sau đại dịch, giá cổ phiếu PLX có khả năng tăng mạnh và đạt đỉnh trong thời gian tới. 
  • Chỉ số EPS ở mức 2.494 được xem là cao so với trung bình ngành. Chỉ số này cho thấy khả năng sinh lời của cổ phiếu PLX là rất lớn. Nhà đầu tư có thể thu về khoản lợi nhuận hấp dẫn từ việc giá PLX tăng mạnh trong thời gian tới và cổ tức từ doanh thu của tập đoàn. 
  • Chỉ số beta = 0.98 và nhỏ hơn 1, việc này chứng minh tính ổn định của PLX tốt hơn so với mặt bằng chung. Nhờ vào tiềm lực kinh tế mạnh, các kênh tiếp cận khách hàng đa dạng nên giá cổ phiếu PLX sẽ ít chịu ảnh hưởng nếu đợt sóng dầu khí giảm.

Điểm nổi bật của cổ phiếu PLX

Những điểm thu hút của cổ phiếu PLX
Những điểm thu hút của cổ phiếu PLX

Mã cổ phiếu PLX đang được đánh giá cao và có tiềm năng sinh lời tốt trong năm 2022. Cụ thể:

  • Petrolimex là doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu đứng đầu ngành, với thị phần gần 50%. Vì vậy, cổ phiếu PLX được xem là mã cổ phiếu có tiềm năng phát triển, việc giá cổ phiếu PLX tăng giá trở lại là rất lớn khi nền kinh tế đang bắt đầu hồi phục, các hoạt động sản xuất, giao thông được mở cửa trở lại. 
  • Tập đoàn có lợi thế khổng lồ nhờ sở hữu kênh phân phối xăng dầu đa dạng: Bán hàng cho đại lý, bán lẻ, khách hàng công nghiệp, cung cấp nhiên liệu cho máy bay. Điều này sẽ giúp Petrolimex dễ dàng trong việc tiếp cận khách hàng, có tiềm năng tăng trưởng doanh thu mạnh trong thời gian sắp tới và có tính ổn định hơn so với các doanh nghiệp cùng ngành.
  • Petrolimex có lợi thế là doanh nghiệp dẫn đầu ngành với cơ sở hạ tầng phát triển và có mức độ uy tín trong ngành cao,.. Chính vì vậy giá cổ phiếu PLX cũng thu hút các nhà đầu tư cả trong và ngoài nước. Nhờ vào lợi nhuận thu lại cao, có cơ hội sinh lời hấp dẫn từ cổ tức và chênh lệch giá cổ phiếu PLX.
  • Là doanh nghiệp có doanh thu và lợi nhuận dẫn đầu trong ngành, chi trả cổ tức cho cổ đông đều đặn. Với phương pháp chi trả cổ tức bằng tiền mặt sẽ mang đến nguồn thu trực tiếp cho các nhà đầu tư đang sở hữu cổ phiếu.

Có nên đầu tư cổ phiếu PLX không?

Đầu tư cổ phiếu PLX có an toàn không?
Đầu tư cổ phiếu PLX có an toàn không?

Tình hình kinh doanh của Petrolimex

Với doanh thu hợp nhất trong năm 2020 đạt 123.919 tỷ đồng đạt 102% kế hoạch đề ra và bằng 65,4% so với năm 2019. Lợi nhuận hợp nhất trước thuế đạt 1.410 tỷ đồng, đạt 90% so với kế hoạch đề ra và bằng 24,4% so với năm 2019.

Lũy kế 9 tháng, doanh thu của Petrolimex tăng từ 92.704,5 tỷ đồng lên 119.812 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Trong kỳ, công ty có giảm các chi phí, lợi nhuận sau thuế tăng mạnh lên đến 952% lên 2.410 tỷ đồng. Được biết lợi nhuận lũy kế đột biến so với cùng kỳ do quý 1 năm 2020 đứng trước đợt khủng hoảng đầu tiên từ đại dịch Covid-19 đã làm PLX thua lỗ ròng hơn 1.000 tỷ đồng.

Định hướng phát triển của Petrolimex

  • Về chiến lược phát triển sản phẩm: Tiến hành nghiên cứu, phát triển các dự án kho cảng tiếp nhận và cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng LNG đến các nhà máy nhiệt điện tuabin khí chu trình hỗn hợp ở khu kinh tế Vân Phong, huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.
  • Chiến lược về đầu tư: PLX đang tìm kiếm các giải pháp toàn diện với mục đích nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh tại các đơn vị trực thuộc có mạng lưới bán lẻ cửa hàng xăng dầu. Bên cạnh đó công ty cũng tìm kiếm, tổ chức khai thác chuỗi giá trị tiện ích gia tăng của mạng lưới bán lẻ. Đánh giá hiệu quả sử dụng nguồn vốn đầu tư, tài sản của Tập đoàn và các đơn vị. Đầu tư xây dựng mới các công trình xăng dầu để ổn định sức chứa và cũng đảm bảo công tác tạo và dự trữ nguồn hàng.
  • Chiến lược phát triển kỹ thuật công nghệ: Tiếp tục duy trì và nâng cấp các khóa đào tạo cấp trung cho các bộ Tập đoàn. Nâng cao kỹ năng và kiến thức cho cán bộ, công nhân viên trong thời kỳ số hóa.

Mua cổ phiếu PLX ở đâu?

Năm 2022 đang là thời điểm lý tưởng các mã cổ phiếu hấp dẫn để đầu tư. Với mức giá PLX hiện tại là 53.900đ/ cổ phiếu được đánh giá là ở mức thấp thích hợp để mua vào. 

Tham gia vào thị trường cổ phiếu, để có thể mua cổ phiếu PLX các nhà đầu tư cần chọn sàn giao dịch, công ty môi giới chứng khoán uy tín để tạo tài khoản giao dịch. Hiện nay các nhà đầu tư không cần phải đến tận công ty chứng khoán mà vẫn có thể mở tài khoản chứng khoán trực tuyến một cách nhanh chóng và tiện lợi. 

Sau khi đã có tài khoản, các bạn tiến hành nạp tiền để mua cổ phiếu. Số vốn cần phải có để đầu tư ít nhất phải bằng 10 lần giá cổ phiếu PLX ở thời điểm hiện tại cho một lần mua. Các nhà đầu tư có thể tiến hành đặt lệnh và xác nhận giao dịch mua bán cổ phiếu PLX trên tài khoản online đơn giản và nhanh chóng.

Trên đây là những thông tin về mã cổ phiếu PLX được Nguồn Tài Chính chia sẻ trong bài viết. Các bạn có thể dựa vào những thông tin mà chúng mình cung cấp để nghiên cứu từ đó đưa ra quyết định đầu tư phù hợp. Nếu trong quá trình đầu tư chứng khoán có thắc mắc nào các bạn có thể liên hệ với chúng mình để được tư vấn.

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x