Cổ phiếu phòng thủ là gì? Vai trò của cổ phiếu phòng thủ

Phạm Thùy Phương 11/09/2022 148 Views

Thị trường chứng khoán hiện nay so với những năm trước khi đối mặt với nền kinh tế khủng hoảng thì việc đem tiền đầu tư vào nhóm ngành có ít sự rủi ro sẽ là lựa chọn tốt và tối ưu nhất có thể. Những nhóm cổ phiếu này được gọi chung đó là cổ phiếu phòng thủ. Như vậy, cổ phiếu phòng thủ là gì? Vai trò của cổ phiếu phòng thủ như nào.

Bài viết ngày hôm nay, Nguontaichinh.com sẽ tìm hiểu về cổ phiếu phòng thủ là gì? Bạn  tham khảo nhé!

Cổ phiếu phòng thủ là gì?

Cổ phiếu phòng thủ là gì?
Cổ phiếu phòng thủ là gì?

Cổ phiếu phòng thủ có tên gọi trong tiếng Anh là Defensive Stock.

Cổ phiếu phòng thủ được biết đến là một loại cổ phiếu đem lại cổ tức và thu nhập ổn định bất kể về tình hình chứng khoán.

Bởi vì nhu cầu liên tục cho các sản phẩm của công ty mình và cổ phiếu phòng thủ có được xu hướng duy trì sự ổn định trong những giai đoạn khác nhau của một chu kỳ kinh doanh.

Để tránh thua lỗ thì hãy đầu tư vào cổ phiếu phòng thủ là cách tốt nhất. Đó là cung cấp những dịch vụ thiết yếu được mọi người sử dụng liên tục, không bị ảnh hưởng từ biến động của nền kinh tế và các công ty tiện ích được phát triển một cách bền vững.

Nhưng cũng chính vì sự an toàn này cho nên cổ phiếu phòng thủ không thể nào tăng vọt lên được khi nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ như những loại cổ phiếu khác được.

Các loại cổ phiếu phòng thủ

Các loại cổ phiếu phòng thủ
Các loại cổ phiếu phòng thủ

Có 3 loại cổ phiếu phòng thủ:

  1. Cổ phiếu của các công ty sản xuất và phân phối điện, khí đốt và nước: Cổ phiếu của các công ty này là cổ phiếu phòng thủ vì mọi người tích trữ hàng hóa của họ ở mọi giai đoạn của chu kỳ kinh doanh. Các công ty này cũng được kỳ vọng sẽ được hưởng lợi từ một nền kinh tế tăng trưởng chậm lại, nơi có lãi suất thấp, do đó chi phí lãi vay có thể được giảm xuống.
  2. Cổ phiếu trong lĩnh vực mặt hàng tiêu dùng thiết yếu: Các công ty sản xuất hoặc phân phối mặt hàng tiêu dùng thiết yêu thường được coi là phòng thủ. Các công ty này tạo ra 1 dòng tiền ổn định và thu nhập có thể dự đoán được ở các nền kinh tế mạnh và yếu.
  3. Cổ phiếu của các công ty y tế: Cổ phiếu của các công ty dược phẩm và nhà sản xuất thiết bị y tế lớn thường được coi là cổ phiếu phòng thủ vì trong mọi nền kinh tế, sẽ luôn có những bệnh nhân cần được chăm sóc. Nhưng sự cạnh tranh gia tăng từ các loại thuốc mới và sự không chắc chắn về quy định giá thuốc đã làm giảm đi tính ổn định của chúng.

Đặc điểm của cổ phiếu phòng thủ

  • Tồn tại ổn định và trong suốt các giai đoạn khác nhau của các chu kỳ kinh doanh. Trong suốt thời kỳ suy thoái thì chúng ta sẽ có khuynh hướng sinh lợi tốt hơn thị trường. Ngược lại thì khi thị trường tăng trưởng thì chúng ta sẽ có những tỷ suất sinh lời thấp hơn thị trường.
  • Cổ phiếu phòng thủ thì không có tính chu kỳ
  • Cổ phiếu phòng thủ thường có lợi và bất chấp tất cả những biến động của nền kinh tế. Bởi vì chúng thuộc những doanh nghiệp phân phối và sản xuất các hàng hoá thiết yếu như gas, thực phẩm, nước, điện,… Và những loại cổ phiếu này thường sẽ ít chịu tác động bởi sự suy thoái kinh tế.

Ưu và nhược điểm của cổ phiếu phòng thủ

Ưu điểm

Điểm nổi bật của các cổ phiếu phòng thủ là chúng mang lại lợi nhuận lâu dài và rủi ro thấp hơn các cổ phiếu khác. Warren Buffett trở thành một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất mọi thời đại, một phần là do ông tập trung vào các cổ phiếu phòng thủ. 

Theo một số nhà đầu tư, họ không nhất thiết phải chấp nhận rủi ro quá mức để có được tỷ suất sinh lợi cao hơn thị trường. Thay vào đó, họ đầu tư vào các cổ phiếu phòng thủ để giảm rủi ro cho danh mục.

Nhược điểm

Tính chất có sự biến động thấp của các cổ phiếu phòng thủ, ngay cả trong thời kỳ thị trường tăng giá mạnh, thường không khuyến khích các nhà đầu tư bán các cổ phiếu phòng thủ. 

Khi thị trường bước vào giai đoạn tăng trưởng và bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tiêu cực dẫn đến tình trạng bán tháo mạnh, nhiều nhà đầu tư đã tranh nhau mua cổ phiếu phòng thủ, dù đã quá muộn.

Vai trò của cổ phiếu phòng thủ

Vai trò của cổ phiếu phòng thủ
Vai trò của cổ phiếu phòng thủ

Các nhà đầu tư muốn bảo vệ danh mục đầu tư của mình trong thời điểm kinh tế suy yếu hoặc biến động cao có thể quan tâm đến các cổ phiếu phòng thủ.

Các công ty đã thành lập như Procter & Gamble, Johnson & Johnson, Philip Morris International và Coca – Cola được coi là cổ phiếu phòng thủ. 

Ngoài dòng tiền mạnh, các công ty này còn có khả năng hoạt động mạnh mẽ để chống chọi được với điều kiện kinh tế yếu kém.

Lý do để đầu tư vào cổ phiếu phòng thủ thay vì tín phiếu kho bạc là thị trường được thúc đẩy bởi lòng tham và sự sợ hãi. Cổ phiếu phòng thủ rất tốt cho lòng tham vì chúng mang lại lợi tức cổ tức cao hơn so với trong môi trường lãi suất thấp.

Hầu hết thì các ngành đều bị ảnh hưởng nặng nề trong thời kỳ suy thoái, khiến cho giá cổ phiếu trên thị trường thấp hơn. Nhà đầu tư cần tìm cách bảo vệ danh mục đầu tư của mình bằng những cổ phiếu phòng thủ mang lại lợi suất cổ tức cao hơn, ổn định hơn so với lợi suất hiện tại.

Rõ ràng, bất kể khủng hoảng hay là suy thoái kinh tế thì con người vẫn phải có những nhu cầu và tiện nghi cơ bản trong cuộc sống hàng ngày. Nhờ điều đó, các cổ phiếu này không chỉ duy trì được hiệu quả hoạt động, mà còn thu hút được dòng tiền. 

Thống kê của các nhà kinh tế cũng cho thấy rằng các cổ phiếu phòng thủ có xu hướng hoạt động tốt hơn thị trường trong thời kỳ suy thoái. Nhưng ngược lại, chúng có giao dịch thấp hơn trong các thị trường tăng giá.

Cổ phiếu phòng thủ vẫn có thể trả cổ tức cao hơn tỷ lệ hiện tại, đặc biệt khi cơ hội tăng giá cũng cao. Các nhà đầu tư và quỹ đầu tư cũng đang đổ tiền vào cuộc khủng hoảng lực lượng lao động.

Cổ phiếu phòng thủ cũng làm giảm bớt nỗi sợ hãi vì chúng không rủi ro như cổ phiếu truyền thống và các công ty có mô hình kinh doanh vững chắc. Ngoài ra, hầu hết các nhà quản lý đầu tư không có lựa chọn nào khác ngoài việc nắm giữ cổ phiếu và chuyển sang cổ phiếu phòng thủ nếu họ cho rằng nền kinh tế sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Ba chỉ số dùng để xác định cổ phiếu phòng thủ

Ba chỉ số dùng để xác định cổ phiếu phòng thủ
Ba chỉ số dùng để xác định cổ phiếu phòng thủ
  • Cổ tức: Cổ phiếu phòng thủ được doanh nghiệp phát hành sẽ chi trả cổ tức đều qua hàng năm. Trường hợp nếu như cổ tức không trả bằng tiền mặt thì sẽ trả cổ tức bằng cổ phiếu. Và ngược lại nếu mà cổ tức được trả tiền mặt và cổ phiếu thì tiền mặt sẽ chiếm phần nhiều hơn.
  • Chỉ số beta: Đây là chỉ số nói lên được sự ổn định, có ít biến đổi của cổ phiếu. Đối với cổ phiếu phòng thủ thì buộc phải có chỉ số Beta bé hơn 1.
  • Chỉ số P/E: Là một chỉ số đánh giá thị trường với thu nhập/một cổ phiếu. Cho nên đây được coi là một trong những chỉ số phù hợp dùng để định giá cổ phiếu. Đối với nhóm cổ phiếu phòng thủ thì chỉ P/E thường thấp.

Qua bài viết trên, chuyên mục Cơ bản về cổ phiếu hy vọng rằng  đã mang đến những thông tin hữu ích đối với các bạn đọc. Hãy liên hệ cho chúng tôi ngay nếu bạn có điều gì thắc mắc nhé!

Chúc bạn luôn may mắn và đầu tư thành công!

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x