Cổ phiếu Penny là gì? Danh sách 3 nhóm cổ phiếu Penny tiềm năng

Phạm Thùy Phương 20/07/2022 176 Views

Cổ phiếu Penny được các nhà đầu tư đánh giá là một loại cổ phiếu có tiềm năng. Tuy vậy loại cổ phiếu này cũng ẩn chứa nhiều rủi ro bởi vì tính thanh khoản thấp, số lượng cổ đông ít hay chênh lệch giá chào mua lớn,…

Vậy thực chất cổ phiếu Penny là gì những ưu nhược điểm mà cổ phiếu này mang lại và có nên đầu tư vào loại cổ phiếu này hay không? Tất cả những câu hỏi trên cùng với những thắc mắc sẽ được Nguontaichinh.com giải mã. Theo dõi bài viết này để có thêm những kiến thức về đầu tư tài chính an toàn và hiệu quả.

Cổ phiếu Penny là gì?

Cổ phiếu Penny là gì?
Cổ phiếu Penny là gì?

Cổ phiếu Penny có tên tiếng Anh đầy đủ là Penny Stock, tùy theo từng quốc gia mà loại cổ phiếu này sẽ có tên là Nano Cap, Micro Cap Stock, Small Cap. Cổ phiếu Penny thường được phát hành bởi các doanh nghiệp nhỏ và được niêm yết trên các sàn giao dịch nhỏ. Với mức giá giao dịch thấp chỉ dưới 5$ / cổ phiếu nên cổ phiếu Penny được các nhà đầu tư quan tâm vì có thể đem về khoản lời lớn.

Ưu, nhược điểm cổ phiếu Penny

Ưu nhược điểm của cổ phiếu Penny
Ưu nhược điểm của cổ phiếu Penny

Bất kỳ loại cổ phiếu nào trên thị trường chứng khoán cũng đều tồn tại hai mặt chính là ưu điểm và nhược điểm. Cổ phiếu Penny cũng không ngoại lệ, nếu các nhà đầu tư muốn dùng cổ phiếu Penny để đầu tư thì phải nắm rõ ưu nhược điểm, điều mà chúng mình sẽ làm rõ ngay sau đây.

Ưu điểm

 • Cổ phiếu Penny có thể giúp các công ty nhỏ kêu gọi vốn trên thị trường chứng khoán để phục vụ cho hoạt động kinh doanh và sản xuất.
 • Việc phát hành cổ phiếu Penny được xem như một bàn đạp giúp công ty có thể niêm yết ở các thị trường chứng khoán lớn hơn trong tương lai.
 • Tuy cổ phiếu Penny có giá trị thấp nhưng nếu công ty có tiềm năng phát triển thì các nhà đầu tư có thể trông đợi tương lai sẽ có nguồn lợi nhuận khổng lồ sẽ chảy vào túi của mình. 

Nhược điểm

 • Có tính thanh khoản thấp: Bởi chính vì có giá trị thấp, ít người quan tâm, có trường hợp sau khi cổ phiếu tăng giá thì các nhà cũng không mặn mà cho lắm bởi vì tính thanh khoản thấp.
 • Cổ phiếu được phát hành bởi doanh nghiệp nhỏ, vì vậy sẽ ít thấy thông tin về các báo cáo tài chính hay hoạt động kinh doanh thường hạn chế. Từ đó các nhà đầu tư sẽ khó có thể lấy dữ liệu để phân tích được khả năng tăng trưởng của loại cổ phiếu này trong tương lai.
 • Bởi vì là cổ phiếu của doanh nghiệp nhỏ, có ít thông tin nên thường xuyên xảy ra tình trạng gian lận hoặc công ty phá sản dẫn đến thua lỗ cho nhà đầu tư.

Có nên đầu tư cổ phiếu Penny không?

Có nên đầu tư vào cổ phiếu Penny
Có nên đầu tư vào cổ phiếu Penny

Thực tế đã chứng minh nếu được đầu tư đúng cách bất kỳ cổ phiếu nào cũng có thể mang lại cho nhà đầu tư nguồn lợi nhuận khổng lồ và cổ phiếu Penny cũng vậy. Tuy nhiên đi đôi với nó là những rủi ro tiềm ẩn, các nhà đầu tư có thể mất cả chì lẫn chài nếu công ty thua lỗ hay phá sản. Một điểm đặc biệt của cổ phiếu Penny đó là chỉ cần có sự thay đổi đột về cung và cầu trên thị trường cũng sẽ làm cho giá cổ phiếu tăng lên hoặc giảm xuống nhanh chóng. 

Sẽ không có một câu trả lời cụ thể nào cho câu hỏi này tất cả đều phụ thuộc vào quyết định của bạn. Bạn là một nhà đầu tư có tầm nhìn xa, chịu chấp nhận rủi ro thì có thể chọn đầu tư vào cổ phiếu Penny. Bởi thành công luôn tìm đến người có đi riêng, biết đâu may mắn sẽ mỉm cười với bạn thì sao.

Cách chơi cổ phiếu Penny an toàn

Cách chơi cổ phiếu Penny an toàn
Cách chơi cổ phiếu Penny an toàn

Mặc dù cổ phiếu Penny được xem là loại cổ phiếu tiềm năng có khả năng sinh lời cao nhưng nó vẫn luôn ẩn chứa nhiều rủi ro tiềm tàng dành do các nhà đầu tư. Bên cạnh việc trang bị thêm kiến thức cơ bản về cổ phiếu bạn cần lưu ý 3 điều sau để có thể đầu tư cổ phiếu  Penny một cách an toàn nhất.

 • Hạn chế mua các cổ phiếu đang giảm giá: Trên thực tế cổ phiếu Penny chỉ tăng trong ngắn hạn và sau đó sẽ có dấu hiệu tuột dốc nhanh, bạn sẽ đợi rất lâu để chờ đợt tăng giá tiếp theo. Chính vì vậy bạn không nên mua cổ phiếu Penny có xu hướng giảm.
 • Không nên trung bình giá xuống: Khi thực hiện trung bình giá bạn sẽ cần đến một khoản tiền khá lớn và quá trình có thể được triển khai cả năm trời. Thay vì vậy trung bình giá bạn nên chuyển hướng sang đầu tư các cổ phiếu khác có tiềm năng hơn.
 • Chốt lời ngay khi thị trường tăng: Đối với cổ phiếu Penny thì việc các nhà đầu tư đu đỉnh là việc đầy rủi ro. Bạn nên chốt lời ngay khi cổ phiếu tăng giá càng nhanh càng tốt. Vì cổ phiếu Penny rất khó để tăng trở lại, tính thanh khoản thấp nên cũng không dễ tìm được người mua.

Danh sách cổ phiếu Penny tiềm năng

Danh sách cổ phiếu Penny Stock tiềm năng
Danh sách cổ phiếu Penny Stock tiềm năng

Sau đây chúng mình xin giới thiệu đến các bạn những loại cổ phiếu Penny tiềm năng đáng để đầu tư. Dưới đây là những loại danh sách cổ phiếu Penny là bạn có thể tìm hiểu, nghiên cứu để đầu tư.

Nhóm cổ phiếu họ F

Đây là nhóm cổ phiếu được khá nhiều nhà đầu tư quan tâm và chú ý đến. Loại cổ phiếu họ F được phát hành bởi các doanh nghiệp:

 • Công ty Cổ phần Chứng khoán Artex gọi tắt là ART
 • Công ty Cổ phần Đầu tư và Khoáng sản AMD Group gọi tắt là AMD
 • Công ty Cổ phần Xây dựng FLC Faros gọi tắt là ROS
 • Tập đoàn FLC gọi tắt là FLC
 • Công ty Cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai gọi tắt là DLG
 • Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất Nhập khẩu CFS gọi tắt là KLF
 • Công ty Cổ phần Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân gọi tắt là HQC

Những cổ phiếu được các công ty này phát hành có sự tăng trưởng ổn định vì nhận được nhiều sự tin tưởng cũng như quan tâm đến từ các nhà đầu tư.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng

Cổ phiếu ngân hàng nghe thôi cũng đã đáng tin cậy để đầu tư, có thể kể đến một vài mã cổ phiếu như BVB, MBB, STB, VPB và LPB. Một trong số đó phải kể đến cổ phiếu MBB đang có tính thanh khoản cao nên nhận được sự quan tâm và ưu tiên lựa chọn đến từ các nhà đầu tư.

Nhóm cổ phiếu dầu khí

Bên cạnh 2 nhóm cổ phiếu trên thì một số mã cổ phiếu Penny thuộc nhóm dầu khí như PVD, PVT,… cũng đang được giao dịch khá nhiều trên thị trường.

Trên đây là bài viết Cổ phiếu Penny là gì? Danh sách 3 nhóm cổ phiếu Penny tiềm năng. Mong qua bài viết này bạn sẽ có thêm một sự lựa chọn để đầu tư vào chứng khoán, việc mua cổ phiếu Penny có thể ẩn chứa nhiều rủi ro nhưng nếu bạn nắm bắt rõ những thông tin kiến thức cơ bản về cổ phiếu nhất định sẽ thu lại nguồn lợi khổng lồ. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu và cần giải đáp các thắc mắc hãy liên hệ trực tiếp với chúng mình.

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x