Cổ phiếu NKG là gì? Những lưu ý khi đầu tư cổ phiếu NKG

Phạm Thùy Phương 20/08/2022 140 Views

Trong năm 2021, khi thị trường bị chững lại bởi dịch bệnh thì cổ phiếu NKG được xem là đã có một năm bùng nổ với mức giá tăng gấp 7 lần so với năm 2020. Qua điều đó cho thấy cổ phiếu ngành thép rất đáng để quan tâm và tìm hiểu.

Các bạn muốn tìm hiểu cổ phiếu NKG là gì? Cần lưu ý gì khi muốn đầu tư vào cổ phiếu NKG? Để giải đáp hãy cùng Nguontaichinh.com tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết này nhé.

Cổ phiếu NKG là gì?

Thông tin về cổ phiếu NKG và công ty Thép Nam Kim
Thông tin về cổ phiếu NKG và công ty Thép Nam Kim

Mã cổ phiếu NKG do Công ty Cổ phần Thép Nam Kim phát hành vào ngày 14/01/2011 được niêm yết trên sàn HOSE. Vào những năm đầu phát hành, cổ phiếu NKG không có biến động đáng kể về giá ngay cả khi dịch bệnh xảy ra thì giá có xu hướng giảm.  Tuy nhiên bước sang năm 2021, mã cổ phiếu NKG đã có sự tăng trưởng vượt bậc, đạt đỉnh cao nhất kể từ khi niêm yết.

Đôi nét về Công ty Cổ phần Thép Nam Kim được thành lập vào năm 2002 với số vốn điều lệ là 60 tỷ đồng. Tính đến thời điểm hiện tại, công ty đã trở thành một trong ba ông lớn trong ngành thép Việt Nam cùng với Hòa PhátHoa Sen. Khi nhắc đến sản phẩm nổi tiếng và tạo nên thương hiệu của Thép Nam Kim là tôn mạ, với chất lượng sản xuất tôn mạ hàng đầu Việt Nam.

Các lĩnh vực kinh doanh của Thép Nam Kim là sản xuất các kim loại chưa được phân loại vào đâu; sản xuất sắt, thép, gang; buôn bán các kim loại và quặng kim loại; gia công cơ khí,…Bên cạnh đó công ty còn sở hữu 4 nhà máy sản xuất với công suất 1 triệu tấn sản phẩm mạ trong 1 năm. 

Tính đến cuối năm 2021, cổ đông lớn nhất của Công ty Cổ phần Thép Nam Kim là ông Hồ Minh Quang kiêm chủ tịch hội đồng quản trị sở hữu 28.259,252 cổ phiếu tương đương 12,83 số cổ phần. Đứng thứ 2 là công ty Unicoh Specialty Chemicals Co., Ltd với 12.840.000 cổ phiếu chiếm 5,88%. Và thứ 3 là CTCP Đầu tư Thương mại SMC với 10.920.000 cổ phiếu chiếm 4.98%.

Phân tích cổ phiếu NKG

Phân tích cổ phiếu NKG
Phân tích cổ phiếu NKG

Cổ phiếu NKG thuộc trong nhóm cổ phiếu ngành thép có giá cao nhất thị trường. Mức giá được cập nhập vào ngày 11/04 là 44,900đ/ cổ phiếu. Mức giá này có phần giảm nhẹ so với tháng 3 nhưng vẫn được xem là ở mức cao.

Lịch sử giá cổ phiếu NKG

Lần đầu tiên cổ phiếu NKG được niêm yết trên thị trường vào ngày 14/01/2011 với giá 3.400/ cổ phiếu. Trong 3 năm tiếp theo, mức giá vẫn được duy trì ở mức thấp không quá 10.000đ/ cổ phiếu. Cho đến năm 2016, giá cổ phiếu NKG đã nhảy lên mức 30.000đ/ cổ phiếu.

Vào ngày 10/01/2018, cổ phiếu NKG đạt đỉnh mới với mức 45.200đ/ cổ phiếu. Đến tháng 4 cùng năm, giá cổ phiếu giảm 80% và chạm đáy do các nhà đầu tư đồng loạt bán tháo. 

Giá cổ phiếu NKG vẫn tiếp tục được điểm chỉnh giảm cho đến năm 2019 và đi ngang. Có thể nói năm 2021 là năm thành công nhất đối với Thép Nam Kim bởi giá cổ phiếu liên tục tăng và đạt đỉnh 55.900đ/ cổ phiếu vào ngày 21/10/2021.

Định giá cổ phiếu NKG

Căn cứ theo báo cáo tài chính quý 4 năm 2021, Công ty Cổ phần Thép Nam Kim công bố, ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tăng so với cùng kỳ năm 2020. Cụ thể là doanh thu tăng 2.6 lần đạt mức 8.780 tỷ đồng, lãi gộp tăng gấp 3 lần, đạt 1.058 tỷ đồng.

Theo lời từ phía Công ty Thép Nam Kim cho biết doanh thu tăng đáng kể là do công ty đã đẩy mạnh các kênh bán hàng trong nước và gia tăng xuất khẩu. Nhu cầu tăng nên làm doanh thu sản xuất cũng tăng, chi phí giảm và tăng lợi nhuận.

Lũy kế trong năm 2021, công ty đạt doanh thu thuần 28.173 tỷ đồng cao gấp 2.5 lần so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó nếu tính riêng doanh thu từ hoạt động xuất khẩu đã đạt 19.200 tỷ đồng, cao gấp 4 lần cùng kỳ.

Nếu tính lũy kế cả năm 2021, Thép Nam Kim đạt doanh thu thuần 28.173 tỷ đồng, tăng cao gấp 2.5 lần so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế đạt 2.225 tỷ đồng, con số này cao gấp 7.5 lần so với năm ngoái. 

Trong khi đó doanh thu xuất khẩu của Thép Nam Kim đạt 19.200 tỷ đồng, cao gấp 4 lần năm ngoái. Thị trường Châu Âu và Bắc Mỹ được xem là thị trường trọng tâm của Nam Kim chiếm đến 70% sản lượng xuất khẩu.

Nhận định cổ phiếu NKG

Nếu xét trong năm 2022, Thép Nam Kim đã lên kế hoạch doanh thu đi ngang vẫn là 28.000 tỷ đồng và lợi nhuận thuần giảm 28%. Kế hoạch này được xem là một bước đi thận trọng bởi theo HSC dự báo mức doanh thu mà Thép Nam Kim đạt được vào năm 2022 là 29.729 tỷ đồnglợi nhuận thuần 13.3%.

Theo dự báo lợi nhuận thuần của quý 1 năm 2022 dao động từ 550 đến 600 tỷ đồng, tăng 72-88% so với cùng kỳ. Nguyên nhân được cho là do Nam Kim sẽ hoàn nhập một phần trong khoản dự phòng 420 tỷ đồng hàng tồn kho được trích lập từ tháng 6 năm 2021. Từ đó cho thấy nhu cần thép trong nước tăng mạnh và thị trường xuất khẩu được cải thiện.

Mã cổ phiếu NKG được đánh giá là có tiềm năng và triển vọng trong ngắn hạn nhờ giá HRC thế giới tăng, nhất là ở thị trường Châu Âu. Có thể nói Thép Nam Kim đã bắt đúng xu hướng, chuyển hướng xuất khẩu sang thị trường Châu Âu trong năm 2022. Theo đó, lượng xuất khẩu sang Châu Âu sẽ chiếm đến 60% sản lượng xuất nhập khẩu của công ty.

Với việc thị trường thép đang biến động cộng với giá HRC tăng cao tại Châu Âu dù đã dự đoán tình hình sẽ khả quan nhưng thực tế có thể diễn ra xấu hơn. Cổ phiếu NKG đang được khuyến nghị với mức giá 55.800đ/ cổ phiếu với chỉ số P/E dự phòng là 5.7 lần.

Có nên mua đầu tư cổ phiếu Nam Kim?

Có nên đầu tư vào mã cổ phiếu NKG không?
Có nên đầu tư vào mã cổ phiếu NKG không?

Để nói về một năm thành công của công ty Thép Nam Kim chắc hẳn là năm 2021 với mức doanh thu và lợi nhuận tăng mạnh. Dự kiến trong năm 2022, doanh thu sẽ tiếp tục tăng khi thị trường thép trong nước đang phục hồi sau đại dịch Covid. 

Có nhiều dự án xây dựng bị ngưng lại do đại dịch sẽ được tiếp tục triển khai trong năm nay. Cụ thể những dự án lớn như: Sân bay Long Thành, tuyến đường cao tốc Bắc – Nam,..

Ngoài ra, sản lượng thép xuất khẩu từ Trung Quốc sẽ giảm đi đáng kể do trung tâm sản xuất thép Tangshan bị phòng tỏa từ ngày 23/02/2022. Trong khi đó sản lượng ở đây chiếm đến 13% sản lượng thép của Trung Quốc. Việc này dẫn đến nguồn cung thép ra thế giới đến từ Trung Quốc giảm, đây được xem là cơ hội để Thép Nam Kim mở rộng thị trường xuất khẩu của mình.

Nhờ vào việc Việt Nam đã ký kết các hiệp định thương mại như EVFTA với EU, UKVFTA với Anh, Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Á Âu (VCEFT),…Vì vậy các doanh nghiệp xuất nhập khẩu có nhiều ưu đãi hơn, thuế cũng thấp hơn là cơ hội tốt để đẩy mạnh việc xuất khẩu thép vào năm 2022.

Như vậy các bạn có thể kỳ vọng vào sự tăng trưởng của mã cổ phiếu NKG trong năm 2022. Tuy nhiên với thị trường biến động như hiện nay chúng mình khuyên các nhà đầu tư nên cẩn thận với những quyết định của mình. Qua đó bạn nên tìm hiểu kỹ thị trường, thường xuyên cập nhập những biến động thường xuyên để đưa ra những nhận định đầu tư hiệu quả.

Những lưu ý khi mua cổ phiếu NKG

Những lưu ý khi đầu tư cổ phiếu NKG mà bạn cần biết
Những lưu ý khi đầu tư cổ phiếu NKG mà bạn cần biết

Khi muốn đầu tư vào cổ phiếu Nam Kim bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Biến động của giá thép: Giá HRC đã liên tục tăng từ năm 2020, việc này giúp biên lợi nhuận của Thép Nam Kim tăng mạnh trong năm 2021. Tuy vậy, giá HRC cũng làm cho biên lợi nhuận bị thu hẹp, dự kiến sẽ làm giảm lợi nhuận trong năm 2022.
  • Cạnh tranh nội địa: Trong năm 2022 có nhiều dự án đầu tư được khởi công và tiếp tục được hoàn thiện tạo nhiều cơ hội cho ngành thép phát triển, áp lực cạnh tranh cũng tăng từ đó. Sản lượng ngành thép tăng, số lượng đối thủ mới tham gia ngành, Thép Hòa Phát đã kiểm soát tốt giá thành và nắm đầu vào chuỗi HRC cũng là thách thức với Thép Nam Kim trong việc duy trì sản lượng tiêu thị và doanh thu năm 2022.
  • Chính sách bảo hộ thương mại: Các quốc gia như Thái Lan, Indonesia, Malaysia và Philippines đã áp thuế suất đối với sản phẩm tôn mạ và ống thép Việt Nam. Vì vậy việc xuất khẩu tôn mạ của Thép Nam Kim sẽ gặp nhiều thử thách trong năm 2022.

Trên đây Nguồn Tài Chính đã chia sẻ thông tin về cổ phiếu NKG và những thông tin liên quan. Có thể nói cổ phiếu ngành thép đang có tiềm năng phát triển rất tốt đặc biệt trong năm 2022. Các bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm các loại cổ phiếu các khác hãy đến với chuyên mục cơ bản về cổ phiếu. Nếu trong quá trình tìm hiểu có thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng mình để được giải đáp.

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x