Cổ phiếu HSG là gì? Những thông tin cần biết về cổ phiếu HSG

Phạm Thùy Phương 06/09/2022 175 Views

Đứng trên vị thế là doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thép số 1 Việt Nam. Mã cổ phiếu HSG đang nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư. Kể từ khi được niêm yết đến nay mã cổ phiếu này đã nhiều lần thay đổi về giá.

Vậy cổ phiếu HSG là gì? Những thông tin cần biết về cổ phiếu HSG. Để hiểu rõ hơn về doanh nghiệp phát hành cũng như loại cổ phiếu này hãy cùng Nguontaichinh.com tìm hiểu nhé!

Giới thiệu cổ phiếu HSG

Tổng hợp thông tin cổ phiếu HSG và Tập đoàn Hoa Sen
Tổng hợp thông tin cổ phiếu HSG và Tập đoàn Hoa Sen

Cổ phiếu HSG được phát hành bởi Tập đoàn Hoa Sen vào năm 2008. Tập đoàn Hoa Sen được biết là đơn vị sản xuất kinh doanh tôn, thép đứng số 1 tại Việt Nam. Ngoài ra, đây cũng là doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu tôn thép thuộc top đầu tại khu vực Đông Nam Á.

Đôi nét về Tập đoàn Hoa sen

Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen được thành lập vào ngày 08/08/2022. Với số vốn điều lệ ban đầu 30 tỷ đồng, Tập đoàn Hoa Sen đã chứng minh sự phát triển mạnh mẽ của mình khi trở thành doanh nghiệp đứng đầu ngành thép với số vốn lên đến 4.934,8 tỷ đồng.

Trãi qua 20 năm hình thành và phát triển cho đến nay Tập đoàn Hoa Sen đã vươn mình và khẳng định vị thế của mình trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh tôn thép tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. 

Tập đoàn Hoa Sen có 3 dòng sản phẩm chủ lực là Tôn Hoa Sen, Ống Hoa Sen và Ống Nhựa Hoa Sen. Hiện tại tập đoàn có 10 nhà máy sản xuất, gần 600 cửa hàng trải đều trên cả nước. Đặc biệt sản phẩm của tập đoàn đã xuất khẩu đến hơn 85 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Cùng với việc kinh doanh truyền thống, tập đoàn đã và đang tiến hành triển khai chiến lược đa dạng hóa và mở rộng danh mục sản phẩm như: Thép xây dựng, gạch, thiết bị vệ sinh, sơn, thiết bị điện, công cụ dụng cụ,..Tập đoàn Hoa Sen đang từng bước nỗ lực trở thành nhà phân phối và bán lẻ vật liệu xây dựng, nội thất hàng đầu tại Việt Nam.

Thông tin về cổ phiếu HSG

Vào ngày 14/04/2022, số lượng cổ phiếu HSG đang được lưu hành trên thị trường theo ghi nhận là 493.481.896 cổ phiếu. Cổ đông sở hữu nhiều cổ phiếu nhất là ông Lê Phước Vũ hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị với 84.326 cổ phiếu, tương đương 17.09 cổ phần. Cổ đông lớn thứ 2 là Công ty TNHH Tập đoàn Tư vấn Hoa Sen với 17.749.301 cổ phiếu, tương ứng 3.6% cổ phần công ty.

Lịch sử giá cổ phiếu HSG

Kể từ khi được niêm yết trên sàn HOSE, giá cổ phiếu HSG luôn biến động. Cụ thể vào tháng 4 năm 2020, giá cổ phiếu HSG đã tăng rất mạnh tới 11 lần tại đỉnh cho đến khoảng giữa tháng 10 năm 2021. Kể từ thời điểm đó giá có xu hướng giảm cho đến hiện tại.

Nhận định cổ phiếu HSG

Hoa Sen Group đã có một năm 2021 khá thành công khi thị trường dần phục hồi
Hoa Sen Group đã có một năm 2021 khá thành công khi thị trường dần phục hồi

Dựa theo kết quả kinh doanh của quý IV năm 2021, Tập đoàn Hoa Sen đã đạt mức doanh thu thuần là 15.797 tỷ đồng, tăng 89,4% so với cùng kỳ. Bên cạnh đó mức lợi nhuận cũng tăng 61.2%, qua đó tăng 2.474 tỷ đồng so với cùng kỳ, điều này dẫn đến biên lợi nhuận gộp đạt 15.7%.

Lũy kế cuối năm 2021, tập đoàn đạt doanh thu 48.727 tỷ đồng, con số này tăng 77% so với năm trước. Lợi nhuận ròng được ghi nhận đạt 4.313 tỷ đồng, tăng 274% và vượt 288% so với kế hoạch đề ra. 

Có thể nói Tập đoàn Hoa Sen đã có một năm 2021 thành công khi thị trường đang có dấu hiệu phục hồi sau dịch bệnh, nhu cần sử dụng thép trong xây dựng cũng dần tăng lên.

Tính đến 30/09/2021, tổng tài sản của tập đoàn đạt 26.620 tỷ đồng, tăng đến 49.9% so với năm trước. Điều này cũng nói lên kết quả kinh doanh của công ty khá khả quan khiến vốn chủ sở hữu tăng nhanh chóng.

Bên cạnh đó, các khoản phải thu tăng 124% đạt 4.500 tỷ đồng, hàng tồn kho cũng tăng lên mức 12.500 tỷ đồng. Nhờ vào sử dụng đòn bẩy tài chính mà đã giảm xuống còn 0.63 thay vì 1.24 vào năm 2020.

Ngoài ra, các khoản phải trả trong năm 2021 cũng tăng chóng mặt lên gần 200% tương đương gần 4.300 tỷ đồng. Những khoản vay ngắn và dài hạn của công ty cũng giảm bớt áp lực lãi vay, từ đó cũng giảm áp lực đòn bẩy trong tương lai.

Có nên đầu tư cổ phiếu HSG không?

Việc đầu tư vào cổ phiếu HSG có xứng đáng?
Việc đầu tư vào cổ phiếu HSG có xứng đáng?

Tình hình kinh doanh Tập đoàn Hoa Sen

Trong niên độ từ 2019 – 2020, sản lượng tiêu thị đạt 1.622.682 triệu tấn, vượt 8% so với kế hoạch đề ra, đồng thời tăng 9% so với cùng kỳ. Chỉ tiêu doanh thu thuần đạt 27.531 tỷ đồng, qua đó hoàn thành 98% kế hoạch đề ra và giảm 2% so với cùng kỳ. Chỉ tiêu lợi nhuận cũng được đánh giá là có sự tăng trưởng vượt bật đạt 1.153 tỷ đồng, vượt hơn 2 lần so với kế hoạch và tăng trưởng gấp 2 lần so với cùng kỳ.

Lũy kế 3 tháng cuối niên độ 2020 – 2021 (tính theo quý IV từ 1/7 đến 30/09). Doanh thu và lợi nhuận sau thuế của tập đoàn lần lược ước đạt 15.797 tỷ đồng và 940 tỷ đồng. Tương ứng tăng 89% và tăng gấp đôi so với quý IV trong niên độ trước.

Định hướng phát triển của Tập đoàn Hoa Sen

  • Duy trì và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Khẳng định vị thế của Tập đoàn Hoa Sen tại thị trường nội địa. Tận dụng tốt các lợi thế để đem lại sự tăng trưởng với thị trường xuất khẩu. 
  • Tối ưu hiệu quả việc sản xuất, cải tiến kỹ thuật, công nghệ nhằm giảm chi phí, hạ giá thành đồng thời nâng cao chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó cũng sắp xếp một cách khoa học, phù hợp với hoạt động cung ứng, vận chuyển.
  • Đưa vào ứng dụng và khai thác hệ thống ERP với mục đích phục vụ cho hoạt động kinh doanh sản xuất của Hoa Sen.
  • Củng cố bộ máy tập đoàn dựa theo mô hình quản trị hiện đại. 
  • Đẩy mạnh đào tạo nghiệp vụ, kiến thức và kỹ năng cho đội ngũ công nhân viên.
  • Thực hiện chiến lược truyền thông linh hoạt, sáng tạo nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh. Cùng với kết hợp những sự kiện cộng đồng, tài trợ, từ thiện, an sinh xã hội,…

Những lưu ý khi mua cổ phiếu HSG

Phân tích báo cáo tài chính doanh nghiệp là việc nhà đầu tư cần làm khi đầu tư cổ phiếu
Phân tích báo cáo tài chính doanh nghiệp là việc nhà đầu tư cần làm khi đầu tư cổ phiếu

Một số điều bạn nên lưu ý khi có ý định đầu tư cổ phiếu HSG. Cụ thể:

  • Biết nắm bắt thời điểm: Thép là một ngành có tính đặc thù, vì vậy giá cổ phiếu ngành thép sẽ có xu hướng biến động theo chu kỳ khoản 2 năm/lần. Bạn nên tìm hiểu chu kỳ này và từ đó đưa ra những quyết định giao dịch và thời điểm thích hợp.
  • Tìm hiểu xu hướng ngành thép: Ngành thép là một ngành đặc biệt bởi nó chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như: nhu cầu xây dựng trong nước, nhu cầu thép thế giới, giá thép thế giới,..Và giá cổ phiếu HSG cũng sẽ biến động theo biến động của ngành. Chính vì vậy bạn nên thường xuyên cập nhập xu hướng ngành thép để có cái nhìn tổng thể hơn về ngành từ đó đưa ra những quyết định chính xác.
  • Phân tích chi tiết: Bởi vì mỗi doanh nghiệp sẽ có đặc điểm kinh doanh khác nhau. Việc bạn cần làm đó là phân tích báo cáo tài chính, tình hình hoạt động, thông tin về công ty,…trước khi đưa ra quyết định đầu tư nào đó. Đối với những nhà đầu tư thích sự an toàn có thể chọn đầu tư cổ phiếu HSG trong dài hạn.

Vừa rồi Nguontaichinh.com đã giới thiệu về cổ phiếu HSG và những thông tin về Tập đoàn Hoa Sen đến bạn đọc. Để đầu tư cổ phiếu hiệu quả, an toàn các bạn cần phải tìm hiểu và nghiên cứu thật kỹ trước khi đưa ra quyết định đầu tư. 

Bạn là người đam mê đầu tư cổ phiếu hãy ghé qua chuyên mục đầu tư cổ phiếu để tìm hiểu thêm. Trong quá trình tìm hiểu nếu có thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng mình để được giải đáp nhé!

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x