Cổ phiếu HDB là gì? Phân tích cổ phiếu HDB

Phạm Thùy Phương 29/08/2022 83 Views

Cổ phiếu HDB là gì? HDB là một trong số những cổ phiếu ngân hàng thuộc hạng danh mục VN30. Như vậy, thông tin về cổ phiếu HDB là như thế nào?

Trong bài viết sau đây, Nguontaichinh.com sẽ đi tìm hiểu về thông tin cổ phiếu HDB và phân tích loại cổ phiếu này. Hãy cùng tham khảo bạn nhé!

Thông tin chung về cổ phiếu HDB

Thông tin chung về cổ phiếu HDB
Thông tin chung về cổ phiếu HDB
 • Tổng quan về ngân hàng HDBank: 

HDBank có tên gọi đầy đủ là Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh

Tên Tiếng anh là: Ho Chi Minh City Development Joint Stock Commercial Bank

Được thành lập vào ngày 11/02/1989 và có tên gọi lúc đầu là Ngân hàng Phát triển Nhà Thành phố Hồ Chí Minh.

Sau khi trải qua hơn 30 năm xây dựng cùng với phát triển không ngừng thì HDBank hiện đang thuộc nhóm dẫn đầu những ngân hàng thương mại có CP lớn nhất Việt Nam. 

Hiện nay HDBank có khoảng 62 chi nhánh, 221 phòng giao dịch trên toàn cả nước và tổng số nhân viên là hơn 6.000 nhân sự.

 • Quá trình phát triển của ngân hàng HDbank và cổ phiếu HDB:

Ngân hàng HDBank được thành lập từ khá là sớm cho nên cổ phiếu HDB cũng liên tục tăng trưởng không ngừng để có thể trở thành top những cổ phiếu có được vốn hoá lớn nhất thị trường hiện nay.

 • Vào năm 1989 thì ngân hàng HDBank đã chính thức được thành lập và có tên gọi đầy đủ là Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Ngân hàng HDBank chính thức chuyển đổi mô hình thành Ngân hàng thương mại CP Phát triển Nhà Thành phố HCM vào năm 1992 và đồng thời tăng vốn điều lệ lên 5 tỷ đồng.
 • HDBank phát hành thẻ ngân hàng và cung cấp những dịch vụ bảo hiểm lần đầu ra thị trường thì chính chức vào năm 2010. Vốn điều lệ cũng tăng lên 2.000 tỷ đồng.
 • Vào ngày 19 tháng 09 năm 2021 thì HDBank đã tiến hành đổi tên từ Ngân hàng Thương mại CP Phát triển Nhà Thành phố Hồ Chí Minh thành Ngân hàng Thương mại CP phát triển Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Trong năm 2013, ngân hàng đã thực hiện việc sáp nhập với ngân hàng Thương mại CP Đại Á vào HDBank. Sự kiện này đã giúp vốn điều lệ tăng lên 8.100 tỷ đồng. Với khối tổng tài sản gần 90.000 tỷ VND thì HDBank đã trở thành 1 trong số 10 ngân hàng thương mại lớn nhất tại Việt Nam.
 • Trong năm 2018, HDBank đã niêm yết thành công trên sàn HOSE. Do đó, HDBank đã trở thành 1 trong những ngân hàng thuộc nhóm 20 loại cổ phiếu có vốn hoá lớn nhất sàn HOSE.
 • Từ giai đoạn 2019 cho đến nay thì HDBank vẫn luôn tập trung tích cực hoàn thiện toàn diện về hệ thống ngân hàng. Cũng như là đẩy mạnh những hoạt động bán lẻ và SME. Bên cạnh đó thì ngân hàng đã kết hợp các công nghệ hiện đại với mục đích là liên tục cải tiến và tạo ra được những dịch vụ đa dạng, tiện lợi hơn cho khách hàng.

Phân tích cổ phiếu HDB

Phân tích cổ phiếu HDB
Phân tích cổ phiếu HDB

Lịch sử giá cổ phiếu HDB

Lịch sử giá cổ phiếu HDB
Lịch sử giá cổ phiếu HDB

Vào tháng 01 năm 2018 thì ngân hàng HDBank đã phát hành lên sàn HOSE khoảng 981 triệu cổ phiếu và nhanh chóng trở thành 1 trong số top 20 cổ phiếu có vốn hoá lớn nhất tại sàn HOSE.

Sự kiện này mở màn cho những doanh nghiệp có vốn hoá lớn tham gia vào thị trường chứng khoán. Đã góp phần giúp thanh khoản của thị trường được nâng cao và đem lại nhiều cơ hội hơn cho các nhà đầu tư trong nước lẫn ngoài nước.

Cổ phiếu HDB cũng đã lọt được vào danh mục có chỉ số VN30 gồm 30 loại cổ phiếu có thanh khoản và vốn hóa tốt nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam. 

Vào năm 2017 trước đó, trong kế hoạch niêm yết cổ phiếu HDB thì ngân hàng đã chào bán thành công được 21.5% cổ phần cho khoảng 76 nhà đầu tư ở ngoài nước. 

Kết quả này bằng tổng lượng đặt mua gấp 3 lần lượt chào bán. Các nhà đầu tư đã chi hơn 300 triệu USD để có thể mua được cổ phần.

Vì vậy, thương vụ IPO của ngân hàng HDBank đã trở thành 1 trong số những thương vụ có được quy mô IPO lớn thứ hai trong lịch sử hệ thống ngân hàng Việt Nam. Và chỉ đứng sau quy mô của Vietcombank năm 2007.

 • Tính đến thời điểm hiện tại, giá cổ phiếu HDB đã lên tới hơn 30.000 đồng/cổ phiếu. Năm 2021, giá cổ phiếu HDB dao động khá phổ biến, từ 18.000 đồng/cổ phiếu đến hơn 33.000 đồng/cổ phiếu. 
 • Cuối năm 2021, giá cổ phiếu HDB vẫn đang trên đà tăng trưởng tốt, được kỳ vọng sẽ trở thành cổ phiếu đáng được nhà đầu tư quan tâm.

Tháng 08 năm 2021, HDBank thông báo chia cổ tức 25% cho nhà đầu tư bằng cổ phiếu. Nhờ đó, vốn đăng ký của ngân hàng tăng hơn 3.9 nghìn tỷ đồng lên hơn 20 nghìn tỷ đồng.

Ngoài ra, HDBank dự kiến ​​phát hành 40 triệu cổ phiếu ESOP (cổ phiếu phát hành cho người lao động) để tăng vốn và nâng cao tinh thần cho người lao động. 

Cụ thể, trong hai năm 2021 và 2022, ngân hàng sẽ phát hành 40 triệu cổ phiếu HDB mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu cho nhân viên ngân hàng, tăng vốn đăng ký thêm 400 tỷ đồng.

Định giá cổ phiếu HDB trong năm 2022

Định giá cổ phiếu HDB trong năm 2022
Định giá cổ phiếu HDB trong năm 2022

Ta dựa vào kết quả kinh doanh các quý đầu năm 2021 để có thể ước tính lợi nhuận trước thuế cả năm 2021 của HDBank đạt mức 7.633 tỷ đồng và tăng 31% yoy, tương đương với chỉ số EPS đạt được 3.265 đồng/cổ phiếu và BVPS đạt 14.924 đồng/cổ phiếu.

HDBank sử dụng mức định giá 2.0x P/B và có mức trung bình của ngành ngân hàng thời điểm sử dụng phương pháp so sánh P/B cùng với mức lãi suất yêu cầu vốn chủ sở hữu là 13.5% trong định giá Residual Income. 

Và giá của cổ phiếu HDB có được mức hợp lý là 29.745 đồng/cổ phiếu.

Trong cuối năm 2021 thì tốc độ tăng trưởng của lợi nhuận dự báo là sẽ chậm lại, Nhưng ngân hàng HDBank vẫn luôn duy trì triển vọng tăng trưởng bền vững và tích cực trong dài hạn ở những khía cạnh quy mô tổng tài sản và lợi nhuận.

Vì vậy cho nên giá cổ phiếu của HDB ở mức tương đương khoảng 30.000 đồng/cổ phiếu tương đối là khả quan.

Nhận định cổ phiếu HDB

Nhận định cổ phiếu HDB
Nhận định cổ phiếu HDB
 • Thứ nhất, triển vọng tăng trưởng tín dụng dài hạn là tốt: HDB có tốc độ tăng trưởng tín dụng kép hàng năm (CAGR) là 20% trong 3 năm qua. Điều này dựa trên hoạt động kinh doanh năng động, vốn chủ sở hữu dồi dào và có quy mô tương đối nhỏ. Vì vậy, HDB đã được kỳ vọng là sẽ tiếp tục tăng trưởng tín dụng cao trong trung và dài hạn. Đồng thời, sẽ duy trì chất lượng tài sản tốt, tập trung vào các sản phẩm cho vay theo chuỗi cung ứng.
 • Thứ hai, áp lực trích lập dự phòng thấp: Ngân hàng mẹ HDBank nhiều năm qua luôn duy trì một trong những tỷ lệ chi phí tín dụng thấp nhất ngành, chất lượng cho vay tốt. Ngân hàng đã hoàn thành việc cung cấp dư nợ cho VAMC (Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng) trong quý III/2020, trong khi tỷ lệ nợ xấu mới của HD-saison thuộc HDBank thấp hơn mức cho vay tiêu dùng hiện nay.
 • Thứ 3, ngân hàng đàm phán hợp đồng phân phối bảo hiểm độc quyền mới: Do các hợp đồng phân phối bảo hiểm độc quyền hiện tại không còn phù hợp với quy mô của ngân hàng, HDBank hiện đang làm việc với các công ty bảo hiểm nước ngoài để có được các hợp đồng phân phối bảo hiểm nhân thọ độc quyền mới. Có thể kỳ vọng hợp đồng sẽ mang lại chi phí trả trước lớn cho ngân hàng, từ đó tăng lợi nhuận và bổ sung vốn lưu động. HDBank cũng tạo điều kiện bán sản phẩm bancassurance (phân phối bảo hiểm qua kênh ngân hàng) bằng chính sách hoa hồng dành cho nhân viên hấp dẫn.
 • Thứ 4, HDBank triển khai dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt tại hơn 5.000 cây xăng thuộc hệ thống Petrolimex trên toàn nước: Dự kiến ​​cuối năm 2021 hai bên sẽ công bố hợp tác. Ngoài ra, HDBank sẽ cung cấp các sản phẩm, dịch vụ khác như thẻ tín dụng, quản lý tài khoản, cho vay,… cho hệ sinh thái Petrolimex. Việc hợp tác với Petrolimex sẽ giúp cho HDB cải thiện được thu nhập phí và tiếp tục tập trung tinh dụng chuỗi cung ứng của mình.

HDBank được phát hành bởi 1 trong số những ngân hàng Thương mại CP thuộc top đầu hiện nay. Và cổ phiếu HDB đã và đang chứng minh tiềm năng tăng trưởng về dài hạn của nó. Cổ phiếu HDB là một loại cổ phiếu có tiềm năng, các nhà đầu tư có thể xem xét xem có phù hợp với mình hay không để có thể đầu tư kiếm lời dài hạn. 

Nguồn Tài Chính mong rằng những thông tin trong bài viết “Cổ phiếu HDB là gì? Phân tích cổ phiếu HDB” là những thông tin hữu ích đối với bạn. Có thắc mắc gì xin vui lòng liên hệ ngay cho chúng tôi để được giải đáp thắc mắc bạn nhé!

Chúc bạn may mắn và đầu tư thành công!

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x