Cổ phiếu FLC là gì? Có nên đầu tư cổ phiếu FLC không?

Phạm Thùy Phương 18/08/2022 128 Views

Trên thị trường cổ phiếu có nhiều loại cổ phiếu tiềm năng nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều cổ phiếu không đáng mua. Cổ phiếu FLC hiện đang là một mã cổ phiếu đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Liệu mã cổ phiếu này có đáng để đầu tư hay không?

Ở bài viết này Nguontaichinh.com sẽ giới thiệu đến các bạn về cổ phiếu FLC và những thông tin liên quan. Các bạn có thể tham khảo những kiến thức này để có quyết định đầu tư đúng đắn nhất nhé.

Cổ phiếu FCl là gì?

Thông tin về cổ phiếu FLC
Thông tin về cổ phiếu FLC

Cổ phiếu FLC được phát hành bởi Công ty CP Tập đoàn FLC. Cổ phiếu FLC hiện được niêm yết và giao dịch trên sàn HOSE. 

Hiện tại khối lượng cổ phiếu FLC đang được niêm yết đã lên đến 709.997.807 cổ phiếu. Ông Trịnh Văn Quyết là cổ đông nắm giữ nhiều cổ phiếu FLC nhất, ngoài ra ông cũng là chủ tịch Hội đồng quản trị của Tập đoàn FLC đang sở hữu đến 215.436.257 cổ phiếu tương ứng với 30,34 tỷ lệ sở hữu.

Tuy nhiên sau khi bán gần 75 triệu cổ phiếu FLC đã không đăng ký vào ngày 10-01-2022, ông Trịnh Văn Quyết dự kiến giảm sở hữu chỉ còn hơn 40 triệu cổ phiếu, điều này tương ứng với 5.7% vốn điều lệ của FLC.

Giá cổ phiếu FLC qua các năm

Lịch sử giá cổ phiếu FLC qua các năm
Lịch sử giá cổ phiếu FLC qua các năm

Kể từ khi lên sàn, giá của FLC đã thay đổi nhiều lần. Bắt đầu từ năm 2013 khi FLC lên sàn HOSE và giá cổ phiếu FLC đã tăng mạnh cho đến tháng 4/2022 trước khi có chiều hướng giảm liên tục.

Vào tháng 7/2020, giá cổ phiếu FLC lại tăng mạnh trở lại cho đến tháng 6/2022 rồi lại có chiều hướng đi xuống và gần đây lại tiếp tục tăng điểm. Ở ngày 08/11/2022, giá cổ phiếu FLC tại thời điểm này là 13.200đ/ cổ phiếu.

Trong phiên giao dịch ngày 10/01/2022, đã có lúc giá FLC tăng kịch trần lên 24.100đ/ cổ phiếu. Tuy nhiên sau đó mã cổ phiếu này đã chạm sàn còn 21.000đ/ cổ phiếu. 

Tuy nhiên điều đáng chú ý hơn cả là khối lượng giao dịch trong phiên này của FLC đã đạt mức kỷ lục 134,96 triệu đơn vị. Đây được xem là số lượng cổ phiếu giao dịch cao nhất kể từ khi doanh nghiệp niêm yết FLC lên sàn chứng khoán HOSE vào năm 2013.

Vào ngày 09/09/2013 giá cổ phiếu FLC được ghi nhận là thấp nhất kể từ khi được niêm yết trên sàn HOSE là 2.460đ/ cổ phiếu (tính theo giá điều chỉnh). Và vào ngày 18/06/2021 giá FLC đạt mức cao nhất kể từ khi lên sàn là  15.150đ/ cổ phiếu. Tính đến thời điểm hiện tại giá cổ phiếu FLC đạt mức cao nhất là 24.100đ/ cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 10/01/2022.

Trong sự kiện mới đây Chủ tịch hội đồng quản trị Ông Phạm Văn Quyết đã bán hàng chục triệu cổ phiếu gây nên cơn sốt ở thị trường chứng khoán. Sự kiện này đã kiến giá cổ phiếu FLC lao dốc vào ngày 11/01/2022. 

Cụ thể ngay khi sàn giao dịch mở cửa vào buổi sáng ngày 11/01/2022 thì nhiều nhà đầu tư đã bán tháo cổ phiếu FLC. Việc làm như vậy đã khiến FLC mất đi 7% giá trị tương ứng với 1.750đ/ cổ phiếu. Với số lượng hơn 709 triệu cổ phiếu đang được lưu hành trên thị trường thì giá trị vốn hóa của cổ phiếu này đã mất đi 1.029 tỷ đồng.

Nếu tính cả phiên giao dịch ngày 10/01/2022, thì cổ phiếu FLC đã mất tổng cộng 2.850đ tương ứng mất đến 2.000 tỷ đồng giá trị vốn hóa. Trong cùng ngày FLC đã có phiên giao dịch lập kỷ lục lên đến 135 triệu đơn vị. Nguyên nhân có khối lượng giao dịch lớn như vậy là do ông Phạm Văn Quyết đã đăng ký bán 175 triệu cổ phiếu từ ngày 10/01 đến ngày 17/01.

Kết thúc phiên giao dịch chiều ngày 11/01 có đến 290 triệu cổ phiếu FLC được sang tay, điều này tương đương 41% tổng số 710 triệu cổ phiếu FLC đang được lưu hành. Theo ước tính tổng giá trị giao dịch trong 2 ngày khoảng 6.200 tỷ đồng.

Nhận định cổ phiếu FLC

Nhận định cổ phiếu FLC
Nhận định cổ phiếu FLC

Để nhận định cổ phiếu FLC có tiềm năng để đầu tư hay không chúng ta cùng tìm định giá và phân tích các điểm nổi bật của mã cổ phiếu này.

Định giá cổ phiếu FLC

Bạn có thể thấy với khối lượng giao dịch lớn, cổ phiếu FLC lúc nào cũng mang sắc xanh cùng với đó là tốc độ tăng trưởng ổn định trên thị trường. Các nhà đầu tư có thể đánh giá được giá trị cổ phiếu FLC trên sàn HOSE như sau:

  • Chỉ số Beta của FLC đang là 1.18 có nghĩa là đang chịu ảnh hưởng lớn từ các biến động của cơn sóng bất động sản trên thị trường. Tuy nhiên nếu so với mặt bằng chùng thì rủi ro hệ thống của FLC vẫn thấp hơn so với trung bình cả ngành.
  • Chỉ số P/E đạt 9.59, đây là chỉ số trung bình thấp. Qua đó cho thấy, cổ phiếu FLC đang được định giá thấp hơn so với giá trị thực tế. FLC vốn là một tập đoàn lớn có vốn hóa cao, khối lượng giao dịch lớn nên sẽ có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai.
  • Chỉ số EPS đạt 1.996 được xem là ở mức cao so với trung bình ngành. ĐIều này cũng cho thấy năng lực kinh doanh của Tập đoàn FLC trong tương lai. Chỉ số EPS cao cũng cho thấy khả năng chi trả cổ tức ổn định của FLC và xu hướng tăng giá trong tương lai là rất lớn.

Điểm nổi bật

Có thể nói giai đoạn này lĩnh vực bất động sản đang phủ sóng xanh rộng rãi, bất chấp sự hoành hành của dịch bệnh nhiều mã cổ phiếu vẫn tăng trưởng mạnh về giá. Và sau đây là những điểm nổi bật của mã FLC làm thu hút các nhà đầu tư:

  • Cổ phiếu FLC có tính ổn định cao, ít phải chịu các biến động thị trường. Bởi Tập đoàn FLC hoạt động đa ngành, trong lĩnh vực bất động sản có: nhà ở, khu nghỉ dưỡng, khu công nghiệp,..Bên cạnh đó công ty còn có quỹ đất rộng lớn, cơ sở hạn tầng đồng bộ.
  • Tập đoàn FLC là tập đoàn uy tín, luôn dẫn đầu ngành với khối lượng giao dịch lớn và có tính thanh khoản cao.

Có nên đầu tư vào cổ phiếu FLC

Có nên đầu tư vào cổ phiếu FLC?
Có nên đầu tư vào cổ phiếu FLC?

Mặc dù trên thị trường cổ phiếu có nhiều loại cổ phiếu đang được lưu hành nhưng cổ phiếu FLC vẫn thu các nhà đầu tư cá nhân lẫn tổ chức. Điều này cũng một phần có thể hiểu được khi thương hiệu FLC dường như đã được phủ sóng trên thị trường thông qua việc phát triển thị trường ở các hạng mục khác nhau. 

Để đánh giá xem có nên đầu tư cổ phiếu FLC hay không các nhà đầu tư sẽ phải đánh giá thị trường cùng với các yếu tố liên quan. Ngoài ra các nhà đầu tư cũng cần phải đánh giá tình hình hoạt động của doanh nghiệp ở đây là Tập đoàn FLC.

Căn cứ theo báo cáo tài chính năm 2020, FLC ghi nhận mức lợi nhuận trước thuế đạt trên 421 tỷ đồng và sau thuế là gần 308 tỷ đồng vượt xa kế hoạch mong đợi. Cho đến cuối năm 2021, tổng tài sản của FLC đạt gần 38 tỷ đồng, tăng gần 20% so với năm trước. 

Năm 2020 lĩnh vực kinh doanh chính của FLC vẫn là kinh doanh bất động sản. Tổng kết doanh thu bán hàng bất động sản năm 2020 đạt 3.154 tỷ đồng chiếm tổng 20% doanh thu của Tập đoàn FLC. 

Cần bao nhiêu tiền để mua cổ phiếu FLC

Theo quy định của sàn HOSE chỉ cho phép mua ít nhất 100 cổ phiếu/ lần mua. Với giá cổ phiếu ngày 08/11/2021 là 13.200đ/ cổ phiếu thì nhà đầu tư phải chi ra số tiền là 1.320.000đ. Còn với mức giá là 24.100đ/ cổ phiếu tại phiên giao dịch ngày 10/01/2022 thì nhà đầu tư cần bỏ ra tối thiểu 2.410.000đ cho một lần mua.

Những lưu ý để đầu tư cổ phiếu FLC hiệu quả

Những lưu ý để đầu tư cổ phiếu FLC hiệu quả
Những lưu ý để đầu tư cổ phiếu FLC hiệu quả

Vào khoảng cuối năm 2021 cho đến đầu năm 2022, cổ phiếu FLC được xem là một trong những mã cổ phiếu thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, do thị trường chứng khoán có nhiều biến động, người đầu tư cần lưu ý những điểm sau để quá trình đầu tư hiệu quả hơn:

  • FLC thuộc nhóm cổ phiếu triển vọng, nhưng cần quan sát trong thời gian dài để đánh giá chính xác hơn. Đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn, nhà đầu tư cần phải chuẩn bị chiến lược trong dài hạn và có tầm nhìn về lâu về dài để thu lợi nhuận bền vững. 
  • Ngoài ra, cổ phiếu FLC cũng rất phù hợp với những nhà đầu tư dạng lướt sóng. Tuy nhiên để hiệu quả người chơi cần phải cập nhập và phân tích biểu đồ kỹ thuật thường xuyên để từ đó đưa ra thời điểm mua bán phù hợp.
  • Cổ phiếu FLC có nhiều mã con vì vậy nhà đầu tư cần đánh giá và nhận định mã nào tiềm năng để đầu tư. Tiến hành lên kế hoạch tài chính, phân bổ dòng tiền ra nhiều mã thuộc FLC để giảm bớt rủi ro tài chính. Một số mã thuộc FLC mà bạn có thể tham khảo như ROS, ART, HAI,..

Trên đây Nguồn Tài Chính đã chia sẻ đến các bạn thông tin về cổ phiếu FLC. Để trả lời câu hỏi có nên đầu tư vào cổ phiếu FLC hay không các bạn có thể dựa vào những thông tin mà chúng mình cung cấp trong bài viết này để đưa ra quyết định. Nếu các bạn cần được tư vấn đầu tư cổ phiếu hay một loại chứng khoán nào khác hãy liên hệ với chúng mình nhé.

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x