Phân tích cổ phiếu DRC có đáng để đầu tư

Phạm Thùy Phương 22/08/2022 105 Views

Trên thị trường chứng khoán phải công nhận là có nhiều chứng khoán để các nhà đầu tư có thể lựa chọn như trái phiếu, chứng chỉ quỹ, tiền ảo,.. Tuy nhiên hình thức đầu tư cổ phiếu chưa bao giờ là hạ nhiệt và các nhà đầu tư vẫn đang luôn tìm cổ phiếu tốt để đầu tư.

Trong bài viết này Nguontaichinh.com muốn giới thiệu đến các bạn cổ phiếu DRC. Một trong số các mã cổ phiếu được xem là tiềm năng và đang thu hút các nhà đầu tư tìm hiểu. Để biết rõ thông tin về mã cổ phiếu này hãy cùng chúng mình đi vào tìm hiểu nhé.

Giới thiệu Công ty CP Cao su Đà Nẵng

Giới thiệu Công ty Cổ phần Cao Su Đà Nẵng
Giới thiệu Công ty Cổ phần Cao Su Đà Nẵng

Công ty Cổ phần Cao su Đà Nẵng với tên gọi quốc tế là DRC, tiền thân trước đây là nhà máy đắp vỏ xe của quân đội Mỹ. Tính đến thời điểm hiện tại công ty đã có hơn 35 năm phát triển, năm 2006 công ty chuyển sang mô hình Công ty Cổ phần và phát hành mã chứng khoán DRC trên sàn HOSE với số vốn điều lệ 92.475.000đ.

Với sự linh hoạt và sáng tạo, DRC đã luôn tại được nhiều lợi thế cạnh tranh trên thị trường, qua đó trở thành doanh nghiệp có thị phần lốp ô tô tải hàng đầu Việt Nam. DRC đang đầu tư nhà máy mới để sản xuất lốp xe tải Radial bố thép với công suất lên đến 600.000 lốp/ năm. Đây được đánh giá là nhà máy có quy mô lớn, áp dụng công nghệ hiện đại và được xây dựng tại khu công nghiệp Liên Chiểu Đà Nẵng và sẽ đáp ứng tốt chiến lược tăng tốc của công ty.

Lịch sử giá cổ phiếu DRC

Lịch sử giá cổ phiếu DRC qua các năm
Lịch sử giá cổ phiếu DRC qua các năm

Giá cổ phiếu DRC dù đã trải qua nhiều sóng tăng và giảm nhưng nhìn chung vẫn có sự tăng trưởng thông qua từng giai đoạn. Tính từ tháng 8 năm 2020 đến nay giá cổ phiếu DRC vẫn đang tăng mạnh.

Có nên mua cổ phiếu DRC để đầu tư?

Có nên đầu tư vào mã cổ phiếu DRC không?
Có nên đầu tư vào mã cổ phiếu DRC không?

Để đánh giá một cổ phiếu có đáng để đầu tư các nhà đầu tư cần phải tìm hiểu nhiều yếu tố. Và cổ phiếu DRC cũng vậy, chúng ta hãy cùng đi vào chi tiết tình hình kinh doanh, định hướng phát triển rồi sau đó đánh giá rủi ro của cổ phiếu DRC.

Tình hình kinh doanh của DRC

Ở năm 2020, công ty DRC đạt 3..818 tỷ đồng doanh thu, con số này được đánh giá là giảm 5.38% so với năm 2019. Tuy nhiên lợi nhuận sau thuế đạt 256 tỷ đồng, được cho là tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái.

Nếu để so với kế hoạch 4.360 tỷ đồng doanh thu và 280 tỷ đồng lợi nhuận ròng thì DRC đã đạt được 87.5% chỉ tiêu doanh thu và gần 114% chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế. Trong khi đó, chỉ số kinh doanh của DRC được cho là hiệu quả hơn nhờ chi phí khấu hao nhà máy Radial trong giai đoạn 1 giảm mạnh từ cuối tháng 8 năm 2020. Đến quý 2 năm 2020, sản lượng Radial đã có sự hồi phục mạnh mẽ và từ đó tác động tích cực đến những chỉ số kinh doanh của DRC,..

Đặc biệt khi giá cao su có xu hướng tăng mạnh từ quý 3 năm 2020 đến quý 4 năm 2020 thì DRC vẫn còn đang hưởng lợi từ lượng hàng tồn kho ở mức cao. Trong tháng 9 năm 2021, lần lượt doanh thu và lợi nhuận ròng của DRC đạt 3.233 tỷ đồng và 203,5 tỷ đồng. Qua đó tăng 21,9% và 38.4% so với kết quả kinh doanh cùng kỳ năm 2020.

Định hướng phát triển của DRC

DRC vẫn đang tiếp tục hướng đến việc đổi mới công nghệ, tập trung đẩy mạnh việc sản xuất và mở rộng thị trường với mục đích nâng cao năng suất và hoạt thiện các sản phẩm của công ty. Với DRC 2 sản phẩm chủ lực là lốp Radial sợi mảnh thép và lốp Bias sợi mảnh nylon.

Với sản phẩm lốp không săm Dplus sẽ được công ty tiếp tục hoàn thiện và nâng cao chất lượng sản phẩm. Qua đó tiếp tục đẩy mạnh các kênh phân phối và phát triển sản phẩm, thúc đẩy công tác quảng bá sản phẩm và mở rộng thị trường phân phối. Và bên cạnh đó xây dựng nhiều chiến lược mới nhằm thu hút nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Nếu trong điều kiện thuận lợi có khả năng xem xét liên kết các nhà máy sản xuất ô tô tại Việt Nam để xây dựng nhà máy lốp và cao su kỹ thuật để cung cấp các sản phẩm ổn định.

Rủi ro

Có thể nói DRC đang được hưởng lợi từ việc lốp xe Trung Quốc đang bị áp thuế chống bán phá giá tại các thị trường lớn như Mỹ, Ấn Độ, Brazil và đang bị xem sẽ tại Châu Âu. Tuy vậy, trong xuất khẩu DRC vẫn gặp phải một số rào cản như yêu cầu Kiểm toán Nhà nước, công ty phải thay đổi phương thức thanh toán ngay lập tức hoặc theo phương thức L/C để giảm thiểu rủi ro. Việc áp dụng chính sách thanh toán mới đã tác động đến sản lượng xuất khẩu của DRC.

Ngoài ra cũng cần kể đến rủi ro cạnh tranh tiềm ẩn cả trong thị trường nội địa lẫn xuất khẩu trong dài hạn cũng là một thách thức lớn đối với DRC. Theo chia sẻ của ban lãnh đạo DRC, các nhà sản xuất lốp của Trung Quốc đang có xu hướng chuyển dịch sáng các khu vực như Thái Lan và Việt Nam không chỉ để thay đổi xuất xứ của sản phẩm và còn để bắt kịp nhu cầu nội địa tại các quốc gia này.

Những câu hỏi liên quan đến cổ phiếu DRC

Một số câu hỏi liên quan đến cổ phiếu DRC
Một số câu hỏi liên quan đến cổ phiếu DRC

Bên cạnh những thông tin về cổ phiếu DRC chúng ta cùng tìm giải đáp những câu hỏi thường gặp về mã cổ phiếu này.

Cổ đông nào nắm giữ nhiều cổ phiếu DRC nhất?

Với tổng khối lượng cổ phiếu DRC đang được niêm yết trên sàn HOSE11.792.605 cổ phiếu. Cổ đông hiện đang sở hữu nhiều cổ phiếu nhất DRC thuộc về Tập đoàn Hóa chất Việt Nam với 59.999.358 cổ phiếu, tương ứng với tỷ lệ sở hữu 50.51%. Cổ đông có sở hữu nhiều cổ phiếu thứ 2 là KWE Beteiligungen AG với 5.580.775 cổ phiếu, tương ứng với tỷ lệ sở hữu là 4.7%. Đứng thứ 3 là bà Phạm Thị Hồng Hội (vợ của thành viên HĐQT Nguyễn Văn Hiệu) với tỷ lệ sở hữu 2.76%.

Giá cổ phiếu DRC cao nhất là bao nhiêu?

Giá cổ phiếu DRC cao nhất được ghi nhận trong phiên giao dịch ngày 18/11/2021 là  37.345đ/ cổ phiếu (tính theo giá điều chỉnh).

Giá cổ phiếu DRC cao nhất là bao nhiêu?

Giá cổ phiếu DRC thấp nhất được ghi nhận trong phiên giao dịch ngày 18/11/2021 là  1.100đ/ cổ phiếu (tính theo giá điều chỉnh).

Cần bao nhiêu tiền để mua cổ phiếu DRC?

Theo quy định trên sàn HOSE, nhà đầu tư chỉ được phép mua ít nhất 100 cổ phiếu cho một lần mua. Và với giá cổ phiếu DRC được tính tại ngày 16/01/2022 là 30.500đ/ cổ phiếu thì nhà đầu tư cần bỏ ra ít nhất 3.050.000đ để mua cổ phiếu DRC.

Như vậy Nguồn Tài Chính đã phần phân tích cơ bản về cổ phiếu DRC trong bài viết này. Hy vọng những thông tin, kiến thức này sẽ có giúp ích cho các bạn trong việc tìm kiếm cổ phiếu tốt để đầu tư. Nếu trong quá trình tìm hiểu có gặp thắc mắc hay vấn đề liên quan đến đầu tư các bạn có thể liên hệ với chúng mình.

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x