[Giải đáp] Đầu tư cổ phiếu DIG có an toàn không?

Phạm Thùy Phương 26/08/2022 51 Views

Cổ phiếu DIG là một trong số các mã cổ phiếu đang được nhiều nhà đầu tư tìm hiểu. Kể từ khi được niêm yết trên sàn HOSE, giá cổ phiếu DIG đã có xu hướng tăng rồi sau đó đi ngang. Đến tháng 9 năm 2020, giá cổ phiếu tăng mạnh cho đến nay.

Vậy đầu tư cổ phiếu DIG có an toàn không? Tình hình kinh doanh và định hướng phát triển của DIG thế nào? Để quá trình đầu tư đạt hiệu quả các bạn có thể tham khảo bài viết này của Nguontaichinh.com nhé.

Giới thiệu Tổng Công ty CP Đầu tư Phát triển Xây dựng

Giới thiệu Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng
Giới thiệu Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng

Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng còn được biết đến với tên gọi ngắn gọn là DIC Corp. Tiền thân của công ty là Công ty kinh doanh Xây dựng và Bất động sản với sự quản lý của Bộ Xây dựng từ năm 1990.

Năm 2017, Bộ Xây dựng đã thoái toàn bộ cổ phần tại DIG. Đến năm 2019, công ty chính thức niêm yết cổ phiếu DIG trên sàn HOSE. 

Hiện tại DIC Corp là doanh nghiệp có quỹ đất sạch lớn cùng nhiều dự án bất động sản gối đầu, đảm bảo được nguồn thu nhập ổn định qua các năm. Đầu tư phát triển đô thị là lĩnh vực trọng tâm của DIC Corp. Bên cạnh đó công ty cũng chú trọng phát triển lâu dài và nắm trong tay nhiều lợi thế như năng lực tài chính mạnh, đội ngũ nhân viên chất lượng cùng với hệ thống trang thiết bị tân tiến,..

Lịch sử giá cổ phiếu DIG qua các năm

Lich sử giá cổ phiếu DIG kể từ khi phát hành
Lich sử giá cổ phiếu DIG kể từ khi phát hành

Kể từ khi được ra mắt trên sàn HOSE, giá cổ phiếu DIG tăng đáng kể rồi có dấu hiệu đi ngang. Đến tháng 9 năm 2020, giá DIG có xu hướng tăng mạnh mẽ cho đến hiện nay. Đến ngày 19/11/2021, giá cổ phiếu DIG đạt mức 71.000đ/ cổ phiếu.

Đánh giá cổ phiếu DIG

Đánh giá tiềm năng phát triển của cổ phiếu DIG
Đánh giá tiềm năng phát triển của cổ phiếu DIG

Sau đây chúng ta cùng đánh giá cổ phiếu DIG có tiềm năng phát triển trong tương lai hay không nhé.

  • DIC Corp là doanh nghiệp Bất động sản có quỹ đất lớn thứ 2 có mặt trên sàn giao dịch chỉ đứng sau VHM với 8000 ha ở các vị trí đắc địa trên nhiều tỉnh thành và các thành phố lớn. Với xuất phát là doanh nghiệp có vốn Nhà nước, DIC Corp nắm giữ nhiều lợi thế hơn so với doanh nghiệp cùng ngành khác khi sở hữu quỹ đất rộng lớn với giá phải chăng. 
  • Giai đoạn quý 4 năm 2021 đến năm 2024 dự kiến sẽ là giai đoạn điểm rơi lợi nhuận của nhiều dự án lớn thuộc mảng chuyển nhượng bất động sản dân cư. Công ty có mảng bất động sản nghỉ dưỡng cũng dự kiến sẽ mang về nguồn lợi nhuận lớn cho DIC Corp như Dic Star Landmark Vũng Tàu, Dic Star Hotel & Resort Vĩnh Phúc, Pullman Hotel & Resort Vũng Tàu. Tất cả những dự án này đều đã được đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh đã làm cho doanh thu các dự án đã không đạt như kỳ vọng. Vào năm 2022, khi tình hình dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát, lợi nhuận từ mảng kinh doanh bất động sản nghỉ dưỡng có thể tăng trưởng mạnh mẽ trở lại. 
  • Mở rộng quỹ đất khu công nghiệp: Năm 2020, công ty cũng đã bắt đầu tham gia vào mảng bất động sản công nghiệp khi góp vốn vào Công ty Cổ phần Đầu tư Đức Hòa III – Resco với số tiền đầu tư trị giá 1,729 tỷ đồng. 

Có nên đầu tư cổ phiếu DIG không?

Có nên đầu tư vào cổ phiếu DIG không?
Có nên đầu tư vào cổ phiếu DIG không?

Tình hình kinh doanh của DIG

Trong năm 2020, với tổng doanh thu ghi nhận đạt 3.140,9 tỷ đồng, được đánh giá là tăng 32,9% so với năm 2019 và đạt 125,6 so với kế hoạch được đề ra. Ngoài ra việc chuyển nhượng bất động sản cũng chiếm tỷ trọng chủ yếu và khoản lợi nhuận khác hơn 626 tỷ đồng. Nguyên nhân là do chênh lệch giá trị tài sản góp vốn và chuyển nhượng. 

Lợi nhuận sau thuế của DIC Corp ghi nhận đạt 711,2 tỷ đồng, được đánh giá là tăng 91,28% so với cùng kỳ. Đây là lợi nhuận cao nhất mà công ty ghi nhận kể từ khi thành lập đến nay.

Lũy kế 9 tháng năm 2021, doanh thu thuần của DIG ghi nhận đạt 1.655 tỷ đồng đã giảm 11,3% so với cùng kỳ năm 2020. Lợi nhuận sau thuế đạt 139 tỷ đồng, tăng 5,6% so với cùng kỳ năm trước. Với số lãi trước thuế này sẽ còng cách chỉ tiêu lợi nhuận đến 1.444 tỷ đồng được đề ra cho cả năm.

Định hướng phát triển của DIG

  • Lọt top 5 Tập đoàn Bất động sản lớn nhất tại Việt Nam.
  • Đặt mục tiêu tăng trưởng từ 10 đến 20% mỗi năm các chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận.
  • Định hướng đầu tư các khu đô thị có khả năng phát triển trong trung dài hạn ở 3 miền Bắc – Trung – Nam. Ưu tiên phát triển các dự án ở phân khúc tạo lập khu đô thị mới gần các thành phố lớn.
  • Đầu tư vào lĩnh vực du lịch, nghiên cứu các thị trường nước ngoài như Lào, Thái Lan, Myanmar, Hàn Quốc,..
  • Đầu tư vào lĩnh vực vui chơi giải trí, bất động sản công nghiệp,… nhằm tạo thêm nguồn thu, doanh thu trong dài hạn.
  • Áp dụng các công nghệ mới vào thiết kế, thi công. Tiếp cận các mô hình đô thị mới như phát triển đô thị thông minh, đô thị xanh, tìm những sản phẩm có chất lượng tốt nhất để thỏa mãn nhu cầu khách hàng.
  • Nâng cao chất lượng của nguồn nhân lực, tổ chức các buổi đào tạo, bồi dưỡng thêm kiến thức về xây dựng. Ngoài ra cũng giới thiệu công nghệ mới cho động ngũ cán bộ, công nhân viên.

Bài viết này đã phần nào giải đáp câu hỏi “Đầu tư cổ phiếu DIG có an toàn không?” Hy vọng với những thông tin và kiến thức mà Nguồn Tài Chính mang đến sẽ giúp các bạn có những quyết định đầu tư chính xác. Trong quá trình đầu tư nếu gặp phải khó khăn cần tư vấn, các bạn có thể liên hệ với chúng mình để được hỗ trợ nhé.

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x