Cổ phiếu DCM là gì? Tiềm năng phát triển của cổ phiếu DCM

Phạm Thùy Phương 27/08/2022 129 Views

Có nhiều nhà đầu tư muốn rót vốn vào cổ phiếu DCM bởi vì cổ phiếu này có sự tăng trưởng bùng nổ từ tháng 07/2021 cho đến hiện nay. Vậy thì cổ phiếu DCM là gì? Nó có những ưu điểm, hạn chế cùng với tiềm năng phát triển là như thế nào?

Hãy cùng với Nguontaichinh.com đi tìm hiểu về cổ phiếu DCM thông qua bài viết dưới đây nhé!

Thông tin về cổ phiếu DCM

Thông tin về cổ phiếu DCM
Thông tin về cổ phiếu DCM

Cổ phiếu DCM được Công ty Cổ phần Phân bón Dầu Khí Cà Mau phát hành. Được biết đây là một trong những cổ phiếu mạnh nhất trong nhóm cổ phiếu ngành phân bón ở Việt Nam.

Giới thiệu công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau

Công ty Trách nhiệm hữu hạn MTV phân bón Dầu khí Cà Mau có tiền thân là Ban QLDA cụm khí Điện Đạm Cà Mau thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

Được thành lập vào ngày 09/03/2011 theo quyết định số 474/QĐ-HĐTV của Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam

Hiện nay thì Tập đoàn Dầu khí Việt Nam vẫn đang nắm giữ hơn 75% cổ phần công ty.

Năm 2012, công ty TNHH MTV Phân bón Dầu khí Cà Mau bắt đầu hoạt động với công suất Nhà máy Đạm Cà Mau đạt được là 800.000 tấn trên 1 năm. 

Công ty chính thức chuyển đổi hình thức hoạt động thành công ty cổ phần có tên gọi là Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau.

Lĩnh vực hoạt động chính của công ty đó là sản xuất kinh doanh và xuất khẩu phân bón, hóa chất dầu khí cho thị trường trong nước. 

Với sản lượng tăng đều đặn mỗi năm thì công ty cũng xuất khẩu sản phẩm sang một số nước trong khu vực.

Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau đạt được sản lượng là 870 nghìn tấn trong năm 2019 và năm 2021 thì công ty đạt được sản lượng xuất khẩu kỷ luật đạt 300.000 tấn/năm.

Thông tin về cổ phiếu DCM

  • Sàn giao dịch là HOSE
  • Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành là 529.400.000 cổ phiếu
  • Vốn thị giá là 20.540.7 tỷ đồng
  • Khối lượng giao dịch trung bình của 10 ngày là 6.925.860
  • Giá tham chiếu là 38.800 đồng/cổ phiếu
  • Chỉ số P/E là 6.26
  • EPS là 6.197

Phân tích cổ phiếu DCM

Phân tích cổ phiếu DCM
Phân tích cổ phiếu DCM

Mức giá cổ phiếu DCM có giá bán cao thứ 2 trong những mã cổ phiếu phân bón và chỉ đứng sau cổ phiếu DPM.

Lịch sử về giá cổ phiếu DCM

Trong những năm đầu phát hành thì giá cổ phiếu của DCM khá là thấp và chưa đến 10.000 đồng/cổ phiếu. Giá cổ phiếu thì luôn giao động trong khoảng 6.000 đồng đến 8.000 đồng một cổ phiếu.

Vào ngày 31/03/2020 mức giá còn chạm đáy là 4.840 đồng/cổ phiếu. Nhưng sau đó thì cổ phiếu đã bắt đầu tăng giá chậm và vượt mốc 10.000 đồng/cổ phiếu vào tháng 09 năm 2020.

Giá cổ phiếu DCM có sự tăng trưởng mạnh mẽ trong tháng 07 năm 2021 và tăng gấp 7 lần so với mức đáy vào tháng 3 năm 2020 và vượt lên trên 20.000 đồng/cổ phiếu.

Cho đến ngày 20/03/2022 thì giá cổ phiếu đạt đỉnh điểm là 48.450 đồng/cổ phiếu. Hiện nay thì giá có giảm nhẹ nhưng vẫn ở mức giá cao.

Ưu điểm và hạn chế của cổ phiếu DCM

Ưu điểm và hạn chế của cổ phiếu DCM
Ưu điểm và hạn chế của cổ phiếu DCM

Ưu điểm của cổ phiếu DCM

Là một trong số những công ty của tập đoàn Petro có quy mô tập đoàn Petrolimex và sở hữu hàng loạt những công ty, những mảng kinh doanh đa dạng có liên quan đến dầu khí.

Bên cạnh các mảng về khai thác và sản xuất dầu khí thì Tập đoàn còn sở hữu được các công ty có mảng kinh doanh mở rộng ra như phân bón, nhựa đường, hoá chất và dầu nhờn. 

Lợi thế của tập đoàn Phân bón Đạm Cà mau chính là có nguồn nguyên vật liệu và các dịch vụ vận tải từ những công ty con trong Tập đoàn Petro.

Hạn chế của cổ phiếu DCM

Cổ phiếu DCM có chi phí logistics tăng cao và đặc biệt còn có khả năng tiếp tục tăng trong các tháng cuối năm, điều này đã làm tăng chi phí bán hàng của công ty. 

Nhưng với việc là công ty con của tập đoàn Dầu Khí Việt Nam sở hữu các công ty con và công ty liên kết trong lĩnh vực vận chuyển giúp cho những chi phí không tăng quá cao khi  so với tăng trưởng doanh thu.

Nhận định cổ phiếu DCM

Nhận định cổ phiếu DCM
Nhận định cổ phiếu DCM

Cổ phiếu DCM đang bùng nổ khá là mạnh mẽ và kỳ vọng giá có sự tiếp tục ở trong tương lai nên đã thu hút được khá nhiều nhà đầu tư ở trên thị trường.

Nên trước khi quyết định mua thì các nhà đầu tư cần phải đánh giá được tình hình hoạt động của công ty trong quý I năm 2022 và là triển vọng phát triển ở trong tương lai.

Kết quả kinh doanh

Theo như Báo cáo tài chính thì trong quý I năm 2022 thì Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau công bố doanh thu thuần đạt mức 4.074 tỷ đồng và gấp 2 lần so với cùng kỳ. 

Riêng doanh thu từ Ure đã đạt được 3.769 tỷ đồng và có mức tăng doanh thu đạt được là 2.195 tỷ đồng và tăng gấp 5.5 lần so với cùng kỳ.

Doanh nghiệp có lợi nhuận gộp đạt 1.977 tỷ đồng và tăng hơn 7 lần so với con số 267 tỷ đồng của quý 1 năm 2021. 

Khi đã trừ xong các khoản phí và thuế thì lợi nhuận sau thuế doanh nghiệp đạt được là 1.518 tỷ đồng và gấp 10 lần so với cùng kỳ.

Chỉ số EPS đạt được là 2.820 tỷ đồng và có mức lãi cao đạt kỷ lục của Đạm Cà Mau từ trước cho đến nay.

Tuy nhiên thì vì lo ngại tình hình dịch bệnh cũng như căng thẳng giữa Nga và Ukraine nên sẽ ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của doanh nghiệp.

Mục tiêu doanh thu của công ty bị giảm so với cùng kỳ, cụ thể Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau đã đặt mục tiêu doanh thu năm 2020 là phải đạt 9.049 tỷ đồng và so với năm 2021 thì giảm 10%. Lợi nhuận sau thuế đạt 513 tỷ đồng và giảm đi 72% so với năm 2021.

Có nên mua cổ phiếu DCM?

Kế hoạch lợi nhuận và doanh thu của DCM được đánh giá thấp so với thực tế. Theo dự đoán thì lợi nhuận và doanh thu thực tế lần lượt là tăng 40% và 31%.

Nói chung là cổ phiếu DCM đang tăng trưởng khá là tích cực và có hoạt động kinh doanh triển vọng và phát triển. Các nhà đầu tư có thể xem xét thêm những ưu điểm và hạn chế đẻ có thể đưa ra được quyết định rằng có nên đầu tư cổ phiếu này hay không nhé!

Thông qua bài viết trên thì Nguồn Tài Chính hy vọng rằng có thể giúp cho bạn đọc có cái nhìn tổng quát hơn về Cổ phiếu DCM và có thể đưa ra được một kế hoạch hiệu quả nhất dành cho mình. Và nếu còn điều gì thắc mắc xin hãy vui lòng liên hệ ngay cho chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất có thể bạn nhé!

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x