Thông tin về cổ phiếu BSR | Đầu tư cổ phiếu BSR có an toàn?

Phạm Thùy Phương 21/08/2022 152 Views

Với báo cáo lợi nhuận ấn tượng vào quý I năm 2021, một loại mã cổ phiếu trong ngành Dầu khí đó chính là BSR. BRS thuộc công ty CP Lọc Hóa Dầu Bình Sơn, đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Như vậy, bạn có biết cổ phiếu BSR là gì không? 

Hôm nay, trong bài viết dưới đây hãy cùng Nguontaichinh.com đi tìm hiểu về thông tin cổ phiếu BSRĐầu tư vào cổ phiếu này có an toàn không nhé!

Thông tin về cổ phiếu BSR

Thông tin về cổ phiếu BSR
Thông tin về cổ phiếu BSR

BSR hiện là nhà máy lọc dầu đang hoạt động duy nhất tại Việt Nam. Với công suất thiết kế 6,5 triệu tấn dầu thô/năm và vốn đầu tư được phê duyệt là 3 tỷ USD. 

Hàng năm, nhà máy cung cấp khoảng 30% nhu cầu dầu của cả nước. Là nhà máy lọc dầu duy nhất đang hoạt động tại Việt Nam, BSR hiện tiêu thụ hơn 40% sản lượng dầu trong nước. 

Việc đưa nhà máy vào vận hành giúp Việt Nam hoàn thiện chuỗi công nghiệp khai thác và chế biến dầu khí hơn.

Đánh giá cổ phiếu BSR

Đánh giá cổ phiếu BSR
Đánh giá cổ phiếu BSR

Để đánh giá cổ phiếu BSR thì ta cần thông qua 3 nội dung sau đây:

Đầu tư cổ phiếu BSR có thật sự an toàn?

Đầu tư cổ phiếu BSR có an toàn hay không? Để biết được mức độ có an toàn khi đầu tư cổ phiếu thì cần tìm hiểu những đặc điểm nổi bật trong doanh nghiệp cũng như các ban lãnh đạo của BSR. Và một điều đáng chú ý đến đó là Ban lãnh đạo chủ yếu là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Tiềm năng của cổ phiếu BSR

Có 3 yếu tố ảnh hưởng đến khả năng sinh lời của cổ phiếu BSR:

  • Crack Spread
  • Nhà máy chạy trơn tru
  • Tiêu thụ các sản phẩm dầu mỏ

Qua phân tích sâu về các yếu tố ảnh hưởng này, chúng ta sẽ hiểu được tiềm năng tăng trưởng của BSR trong giai đoạn tới.

Định giá sơ bộ

Về mặt định giá, giá dầu đã tăng từ 45$ – 70$ kể từ đầu năm nay, Crack Spread 321 vẫn ở mức cao hơn 20$ sau cuộc đại tu năm ngoái, và nhà máy hoạt động ổn định, một năm rực rỡ nữa của BSR Mức giá hợp lý là 25 – 30.000 đồng/cổ phiếu.

Nhận định cổ phiếu BSR

Nhận định cổ phiếu BSR
Nhận định cổ phiếu BSR

Giá dầu thô trên thế giới tăng mạnh trong năm 2021 với mức tăng gần 100% từ mốc 40 USD/thùng năm 2020 lên trên 70 USD/thùng và dự kiến sẽ ở mức trung bình trên 100 USD trong năm 2022 do sự thiếu ổn định về nguồn cung.

Các doanh nghiệp trung nguồn sẽ được hưởng lợi lớn nhờ giá dầu lên cao khi tăng cường công suất nhà máy và tích trữ được tồn kho giá rẻ và sự hồi phục từ các khách hàng lớn.

Kết quả kinh doanh

  • BSR có tình hình kinh doanh cần phụ thuộc nhiều vào các bối cảnh giá đầu ở trong nước và thế giới với vai trò là trung gian giữa phân phối xăng dầu và khai thác. Năm 2020, khi giá dầu trong nước chạm đáy do nhu cầu giảm mạnh, doanh thu của công ty giảm 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Đồng thời lợi nhuận gộp của công ty cũng ghi nhận con số âm do giá bán giảm, buộc phải cắt giảm và tăng chi phí khấu hao.
  • Kết quả kinh doanh của BSR trong năm 2021 sẽ chỉ thực sự cải thiện nếu giá dầu thế giới cao hơn giúp các công ty hưởng lợi từ giá bán cao hơn và thúc đẩy được hoạt động xuất khẩu. Ngay cả trong bối cảnh xã hội chênh lệch trong quý II và quý III năm 2021 trên toàn quốc, doanh thu của BSR vẫn tiếp tục tăng trưởng so với cùng kỳ do giá bán cao hơn và công suất nhà máy tăng sang trạng thái ổn định.
  • Tỷ suất lợi nhuận gộp của công ty đã tăng đáng kể trong khi hầu hết các chi phí vẫn ổn định và năng lực sản xuất tăng lên, giúp cho công ty tích trữ hàng tồn kho giá rẻ.

Qua bài viết trên, Nguồn Tài Chính mong rằng đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích. Nếu như còn điều gì thắc mắc vui lòng nhấc máy và liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn cho bạn nhé! 

Chúc bạn có một ngày mới tràn đầy năng lượng làm việc!

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x