Cổ phiếu Agribank là gì? Khi nào cổ phiếu Agribank lên sàn?

Phạm Thùy Phương 20/08/2022 58 Views

Cổ phiếu ngành ngân hàng được các nhà đầu tư xem như là tài sản trú ẩn an toàn. Và trong số đó cổ phiếu Agribank được đa số các nhà đầu tư kỳ vọng về nhiều về tiềm năng phát triển trong tương lai. Tuy nhiên để đánh giá mã cổ phiếu này có thực sự tốt hay không chúng ta cần phải tìm hiểu kỹ hơn.

Cổ phiếu Agribank có thông tin như thế nào? Ngân hàng Agribank hoạt động ra sao? Các bạn hãy cùng Nguontaichinh.com tìm hiểu kỹ hơn thông qua bài viết này nhé.

Thông tin về cổ phiếu ngân hàng Agribank

Thông tin về cổ phiếu Agribank
Thông tin về cổ phiếu Agribank

Đầu tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về mã cổ phiếu của ngân hàng Agribank. Theo quy định từ Thủ tướng Chính phủ, bắt buộc các ngân hàng phải cho chứng khoán lên sàn. Điều này nhằm củng cố niềm tin cho người dân bởi đặc thù ngân hàng là về kinh doanh tài chính và việc ẩn mình như vậy sẽ không đảm bảo sự minh bạch.

Tuy nhiên có lẽ nhiều bạn sẽ khá bất ngờ với thông tin rằng cổ phiếu Agribank vẫn chưa được niêm yết trên sàn chứng khoán ngay cả trên sàn Upcom. Chính vì vậy bây giờ có lẽ mọi người vẫn chưa tìm thấy thông tin nào về cổ phiếu Agribank. Và chỉ khi nào mã cổ phiếu này được chính thức niêm yết chính thức trên sàn chứng khoán thì mới được cấp mã chứng khoán để giao dịch.

Mã cổ phiếu AGR

Nếu nói về mã cổ phiếu AGR thì có khá nhiều người nhầm lẫn về thông tin mã cổ phiếu AGR của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam. Nhưng thực ra đây là mã chứng khoán của công ty Cổ phần Chứng khoán Agribank hiện được niêm yết trên sàn HOSE. Đây là công ty con thuộc sở hữu Agribank chứ không phải là ngân hàng Agribank.

Ngoài việc có công ty chứng khoán, ngân hàng Agribank còn đầu tư vào các công ty con khác về lĩnh vực bảo hiểm, dịch vụ hay nhiều mảng khác. Vì thế, mã cổ phiếu AGR không được xem là mã cổ phiếu của ngân hàng Agribank. Mặc dù, Agribank có góp vốn vào công ty này nhưng việc sở hữu cổ phiếu AGR sẽ không có nghĩa là bạn sẽ liên quan đến Agribank. 

Khi nào cổ phiếu Agribank lên sàn?

Theo như thông tin từ truyền thông và báo chí trong năm 2021 thì ngân hàng Agribank kỳ vọng sẽ hoàn thành thủ tục cổ phần hóa. Tuy nhiên vẫn còn một số vướng mắc về đất đai mà ngân hàng này đang sở hữu. 

Cụ thể ngân hàng Agribank đang quản lý 2.300 phòng giao dịch trên khắp cả nước tổng diện tích gần 3 triệu m2 đất. Vì là ngân hàng có quy mô lớn nên quy trình thiết lập cổ phần phải thực hiện kỹ lưỡng.

Chúng ta có thể chia quá trình cổ phần hóa của Agribank làm 2 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Bán 0.5% cổ phần cho cán bộ, nhân viên của ngân hàng, hoàn thành thủ tục đưa cổ phiếu Agribank lên sàn chứng khoán.
 • Giai đoạn 2: Sau khi được niêm yết trên sàn với cơn sốt của thị trường sẽ kiểm định giá cổ phiếu của Agribank. Ngay lúc này các nhà đầu tư bên ngoài mới bắt đầu tham gia.

Ngoài ra việc cổ phiếu Agribank lên sàn còn phụ thuộc vào 2 yếu tố đó là vốn điều lệđất đai. Về phần vốn điều lệ sẽ được giải quyết nhờ Quốc hội ký tăng vốn cho ngân hàng. 

Đối với đất đai thì sẽ khó khăn hơn vì nếu nhập giá trị đất đai vào tài sản chung của Agribank thì giá trị cổ phần hóa quá lớn. Từ đó kéo theo giá cổ phiếu trở nên cao ngất ngưỡng, các nhà đầu tư dù thích nhưng cũng khó mà tiếp cận.

Có nên đầu tư vào cổ phiếu Agribank?

Có nên đầu tư vào cổ phiếu Agribank?
Có nên đầu tư vào cổ phiếu Agribank?

Câu hỏi này cũng là câu hỏi khiến nhiều nhà đầu tư quan tâm nhất. Tuy nhiên để vào lúc này vẫn chưa có câu trả lời cụ thể bởi cổ phiếu Agribank hiện vẫn chưa được niêm yết trên sàn chứng khoán nào. Tuy nhiên chúng mình vẫn sẽ cung cấp đến các bạn một số thông tin để tìm hiểu và phân tích trước khi mã cổ phiếu này ra mắt.

Ưu điểm

 • Cổ phiếu an toàn: Có thể nói cổ phiếu Agribank là một mã cổ phiếu an toàn bởi bạn sẽ không phải lo lắng việc ngân hàng bị phá sản hay lừa đảo vì đây là ngân hàng thuộc 100% Nhà nước và có hoạt động thương mại rất tốt. Hiện tại ngân hàng Agribank đang có hệ thống mạng lưới, dịch vụ, sản phẩm được nhiều người lựa chọn và tin tưởng.
 • Cổ phiếu có giá trị: Tuy cổ phiếu Agribank vẫn chưa xuất hiện những dự định đây sẽ mà một mã cổ phiếu tiềm năng thích hợp cho việc đầu tư lâu dài. Cụ thể 
  • Tổng lợi nhuận kinh doanh trong năm 2019 của Agribank đạt mức 12.700 tỷ đồng, cao thứ 2 trong hệ thống ngân hàng Việt Nam.
  • Trong nửa đầu năm 2021, kết quả kinh doanh của Agribank được xem là khá khả quan, dự đoán sẽ đạt đúng chỉ tiêu kế hoạch năm như đã đề ra. Có thể thấy dù ảnh hưởng từ đại dịch hay thị trường cạnh tranh khốc liệt nhưng hoạt động kinh doanh của ngân hàng rất ổn định.
 • Hướng đến cổ phiếu tăng trưởng: Agribank là ngân hàng của Nhà nước nhưng không bảo thủ, luôn đẩy mạnh các hoạt động thương mạnh, đổi mới công nghệ để phục vụ khách hàng tốt hơn. Qua đó cho thấy sức cạnh tranh của Agribank trên thị trường cũng không phải dạng tầm thường. Vì vậy chúng ta có quyền kỳ vọng vào sự tăng trưởng của cổ phiếu Agribank sau khi được niêm yết.

Rủi ro

Việc đầu tư cổ phiếu lúc nào cũng mang lại rủi ro cho các nhà đầu tư. Đối với cổ phiếu của Agribank kể cả khi được niêm yết chính thức trên các sàn giao dịch vẫn được xem là mang đến nhiều rủi ro. Tuy nhiên nó sẽ không quá lớn như cổ phiếu doanh nghiệp hay cổ phiếu ngân hàng thương mại tư nhân. Các nhà đầu tư cần lưu ý những rủi ro sau đây:

 • Rủi ro đến từ sự cạnh tranh của các ngân hàng trong cùng hệ thống Nhà nước và ngân hàng tư nhân. Nếu ngân hàng Agribank không có sự đổi mới sẽ làm doanh thu sụt giảm và cổ phiếu rớt giá.
 • Rủi ro đến từ các vấn đề khủng hoảng. Vì đặc tính của ngành ngân hàng là mảng đầu tư nên chỉ cần có một tin đồn không tốt xảy ra sẽ khiến giá cổ phiếu sụt giảm.

Hướng dẫn mua cổ phiếu Agribank

Hướng dẫn mua cổ phiếu Agribank
Hướng dẫn mua cổ phiếu Agribank

Nếu như các bạn thật sự có sự hứng thú với mã cổ phiếu Agribank thì bạn có thể tham khảo cổ phiếu AGR như chúng mình đã chia sẻ. Bởi vì cổ phiếu Agribank vẫn chưa được niêm yết trên sàn nên bạn vẫn chưa thể mua mã cổ phiếu trực tiếp từ ngân hàng.

Tính đến thời điểm hiện tại giá cổ phiếu AGR có mức giá 13,450đ/ cổ phiếu. Theo quy định của sàn HOSE bạn được mua tối thiểu 10 cổ phiếu nên số tiền bạn dành ra để đầu tư cổ phiếu AGR sẽ không quá lớn.

Để nhận xét về cổ phiếu AGR thì đà tăng của cổ phiếu này không cao, đôi lúc giảm vì báo cáo thua lỗ. Mọi người cần cân nhắc kỹ trước khi đầu tư vào cổ phiếu này.

Cổ phiếu Agribank có thật sự tiềm năng?

Cổ phiếu Agribank có thật sự tiềm năng?
Cổ phiếu Agribank có thật sự tiềm năng?

Thật sự thì để đánh giá mức độ tiềm năng của một mã cổ phiếu rất khó nhất là khi cổ phiếu Agribank còn chưa xuất hiện trên thị trường. Vậy nên sẽ không có quá nhiều thông tin, dữ liệu để đánh giá mức độ tiềm năng phát triển của cổ phiếu này.

Nhưng chúng ta có thể nhận định thông hoạt động kinh doanh và dựa trên thương hiệu của ngân hàng mà đánh giá. Cụ thể:

 • Những kết quả kinh doanh trong quá khứ của Agribank được xem là khá khả quan, luôn đạt đủ chỉ tiêu. Đặc biệt trong thời gian dịch bệnh vẫn có doanh thu và lợi nhuận khủng. 
 • Vì là ngân hàng Nhà nước nên bạn không cần phải lo lắng về sự an toàn, uy tín với cổ phiếu.
 • Được xem là hệ thống ngân hàng xây dựng trên toàn quốc gần như là lớn nhất.

Tuy nhiên ở Agribank có một nét gì đó khá bảo thủ, những sản phẩm dịch vụ vẫn chưa thực sự được tối ưu hiệu quả, chưa mang đến sự mới mẻ hay độc đáo so với thị trường ngân hàng nói chung. Với sự vươn lên mạnh mẽ của ngân hàng số và ngân hàng thương mại tư nhân sẽ mối đe dọa cho sự tăng trưởng của mã cổ phiếu ngân hàng Agribank.

Các bạn vừa được Nguồn Tài Chính chia sẻ những thông tin về cổ phiếu Agribank và cổ phiếu AGR. Dù là cổ phiếu Agribank vẫn chưa được niêm yết trên sàn giao dịch nhưng sức hút mà nó mang lại là không thể bàn cãi. Nếu các bạn có ý định đầu tư vào mã cổ phiếu nào những vẫn đang do dự hãy liên hệ với chúng mình để được tư vấn nhé.

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x