Cổ phiếu ACB là gì? Phân tích cổ phiếu ACB có đáng để đầu tư

Phạm Thùy Phương 19/08/2022 215 Views

Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng đã và đang thu hút được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư. Trong đó có thể kể đến cổ phiếu ACB cũng được nhắc đến nhiều không kém. Tuy nhiên để đầu tư hiệu quả chúng ta phải tìm hiểu và phân tích thông về cổ phiếu và ngân hàng phát hành.

Vậy thực chất cổ phiếu ACB có thông tin như thế nào, tiềm năng và sự phát triển của ngân hàng ACB ra sao? Để giải đáp những thắc mắc các bạn hãy cùng Nguontaichinh.com đồng hành qua bài viết này nhé.

Tìm hiểu về ngân hàng ACB

Tìm hiểu thông tin về ngân hàng ACB
Tìm hiểu thông tin về ngân hàng ACB

Ngân hàng ACB với tên gọi đầy đủ là Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu được thành lập vào năm 1993 và chính thức hoạt động vào ngày 04/06/1993. Trong những năm vừa qua, cổ phiếu ACB đã thể hiện được nhiều tiềm năng nhờ sự hoạt động hiệu quả của ngân hàng.

ACB là ngân hàng luôn nằm trong nhóm những ngân hàng đứng đầu về hiệu quả hoạt động kinh doanh. Chính là nhờ vào khả năng sinh lời tốt và chất lượng nguồn tín dụng lành mạnh. Ngoài ra, ACB cũng đạt được nhiều thành công nhờ áp dụng chiến lược ngân hàng bán lẻ kết hợp với hệ thống công nghệ hiện đại, tiên tiến và đội ngũ quản lý có tài năng.

Phân tích cổ phiếu ACB

Phân tích cổ phiếu ACB chi tiết
Phân tích cổ phiếu ACB chi tiết

Mã cổ phiếu ACB do ngân hàng ACB phát hành và đang được niêm yết trên sàn HOSE sau một thời gian dài niêm yết trên sàn HNX. Điều này cũng phần nào làm ảnh hưởng đến việc phân tích và đánh giá cổ phiếu ACB của các nhà đầu tư. 

Giá cổ phiếu ACB qua các năm

Như đã chia sẻ ngân hàng ACB được thành lập vào năm 1993, hơn 10 năm sau cổ phiếu ACB lần đầu được niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội và ngày 10/2006. Và cũng hơn 1 thập kỷ sau đó, ACB đã hủy niêm yết trên sàn HNX và tiến hành niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE.

Việc chuyển sàn niêm yết từ HNX sang HOSE được bắt đầu từ tháng 6/2020 với lộ trình chỉ bao gồm 2 bước là chia cổ tức và thực hiện chuyển sàn trong tháng 11 hoặc tháng 12/2020. Vào tháng 9/2020, cổ phiếu ACB được thông báo niêm yết trên sàn với mức giá tham chiếu là 26.400đ/ cổ phiếu.

Hoạt động chia cổ tức của ACB

Nếu bạn có ý định đầu tư vào cổ phiếu ACB chắc hẳn sẽ rất quan tâm đến việc chia cổ tức của ngân hàng ACB. Trên thực tế, vào tháng 6/2021 ngân hàng ACB đã lên kế hoạch chi trả cổ tức năm 2020 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 25%.

Điều này có nghĩa nếu cổ đông có đang năm giữ 100 cổ phiếu thì sẽ nhận thêm 25 cổ phiếu mới. Hạn chót là ngày 11/06 để đăng ký nhận cổ tức.

Sau hoạt động chia cổ tức 2021, số vốn điều lệ của ACB đã tăng thêm 5.4000 tỷ đồng và đạt mức 27.019 tỷ đồng. Ở thời điểm trước đó, ngân hàng ACb cũng được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận việc tăng vốn theo hình thức phát hành 540 triệu cổ phiếu để chi trả cổ tức, tương ứng với tỷ lệ 25%.

Với việc phát hành cổ phiếu, tổng số vốn điều lệ của ngân hàng ACB đã tăng lên hơn 27.000 tỷ đồng. Điều này sẽ đảm bảo tỷ lệ an toàn đối với ngân hàng và cũng tăng nguồn vốn trung hạn và dài hạn cho các hoạt động cấp tín dụng, đầu tư trái phiếu, có thêm nguồn vốn để cải tạo và đầu tư các dự án trong năm tới.

Định giá cổ phiếu ACB

Định giá cổ phiếu ACB
Định giá cổ phiếu ACB

So với các ngân hàng khác thì ngân hàng ACB có khả năng quản lý tốt nguồn vốn và rủi ro. Nhờ vậy, ngân hàng có cơ cấu tài chính khá ổn định và ít có biến động xấu kể cả khi lợi thế cạnh tranh không có gì đặc biệt. Để có thể đánh giá được cổ phiếu ACB cũng như định giá trước hết chúng ta hãy cùng điểm qua một số kết quả trong năm 2021 của ngân hàng ACB. 

  • Tín dụng ngân hàng có dấu hiệu tăng trưởng đạt mức 16.1%.
  • Chi phí vốn giảm mạnh so với lợi suất sinh lời của tài sản sinh lãi.
  • Tỷ lệ nợ xấu được tính vào cuối năm 2021 là 0.7%.
  • Tỷ lệ mức dự phòng rủi ro bao gồm nợ xấu đạt mức 155%.
  • Tỷ lệ CIR giảm còn 41% nhờ đạt hiệu quả cải thiện theo quy mô.

Với các chỉ số trên, dự đoán ACB sẽ đạt mức 11.9761 tỷ lợi nhuận trước thuế vào năm 2021 (tăng 22,6% so với cùng kỳ năm ngoái). Ở mức lợi nhuận này, EPS sẽ tương ứng là 4.353đ/ cổ phiếu, BVPS đạt 20.665đ/ cổ phiếu.

Ngoài ra đối với ngành ngân hàng, chúng ta có thể áp dụng số nhân P/B trung vị của ngành là 1,76x. Vì vậy, mức định giá cổ phiếu ACB là 36,377 đồng/ cổ phiếu. Chiết khấu giá trị thặng dư và lợi suất yêu cầu vốn chủ sở hữu là 13.4% và P/B tại thời điểm Terminal Value (giá trị cuối cùng) là 1,5 lần thì mức định giá của ACB là 37,105đ/ cổ phiếu.

Nếu sử dụng kết hợp 2 phương pháp P/Bthu nhập thặng dư RI thì giá hợp lý cho định giá cổ phiếu ACB là 36.741đ/ cổ phiếu.

Đánh giá tiềm năng của cổ phiếu ACB

Đánh giá tiềm năng của cổ phiếu ACB
Đánh giá tiềm năng của cổ phiếu ACB

Để đánh giá tiềm năng của cổ phiếu ACB chúng ta không chỉ dựa vào một mà còn nhiều yếu tố sau:

  • Tín dụng ngân hàng có dấu hiệu phục hồi đạt 13.5% trong quý III năm 2021.
  • Tiền gửi không kỳ hạn của ngân hàng ACB đã tăng lên 24%.
  • Biên lãi ròng tăng so với năm 2021 giúp nguồn vốn của ACB được cải thiện rõ rệt. 
  • Tỷ lệ vốn và thanh khoản ở mức đáng kể trong khi thị trường có biến động.

Nhìn chung, cổ phiếu ACB có nhiều tiềm năng tăng trưởng trong tương lai đặc biệt là năm 2022. Không những thế, ngân hàng ACB đã thu hút một lượng khách hàng đông đảo đến để vay vốn và gửi tiết kiệm kèm theo hình thức kinh doanh khác với nước ngoài. Vì vậy chúng ta có thể nhận định cổ phiếu ngân hàng ACB có xu hướng phát triển hơn nữa về mọi mặt.

Có nên đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng ACB không?

Có nên đầu tư vào cổ phiếu ACB không?
Có nên đầu tư vào cổ phiếu ACB không?

Để đưa ra quyết định có nên đầu tư vào cổ phiếu ACB các bạn cần phải tìm hiểu và phân tích một cách kỹ lưỡng. Sau đây chúng mình sẽ nêu ra những ưu điểm và hạn chế của cổ phiếu ACB để các bạn có thể phân tích. 

Ưu điểm

Trong những năm vừa rồi ACB đã hạ lãi suất cho vay nằm hỗ trợ khách hàng trong đại dịch Covid 19. Tỷ lệ nợ xấu có xu hướng giảm rõ rệt nên vấn đề tái cơ cấu ở mức khá tốt. Cùng trong thời điểm đó nhiều ngân hàng Nhà nước đã hạ hạn mức vay nhưng ngân hàng ACB vẫn giữ nguyên và có sự tăng nhẹ.

Đây là một trong số những yếu tố cho thấy sự lớn mạnh về nguồn vốn và chiến lược hoạt động hiệu quả của ngân hàng. Vì vậy, để chọn một địa chỉ đầu tư an toàn, có tiềm năng phát triển thì cổ phiếu ACB là sự lựa chọn tốt nhất.

Hạn chế

Ở bất cứ cổ phiếu nào cũng tồn tại ưu nhược điểm và cổ phiếu ACB cũng vậy. Nếu để so sánh với ngân hàng tư nhân khác thì điểm yếu của ngân hàng ACB là không đáng kể. Vì áp dụng lãi suất vay vốn ưu đãi cho khách hàng nên biên lợi nhuận của ngân hàng cũng bị giảm theo.

Các bạn có thể tùy vào tính hình thực tế và nhu cầu đầu tư hiện hiện nay để lựa chọn sao cho hợp lý. Bởi vì thị trường chứng khoán luôn biến đổi liên tục nên bạn cần theo dõi và phân tích thường xuyên để đưa ra các quyết định đúng đắn nhất. Nếu tình hình dịch bệnh Covid 19 có dấu hiệu kiểm soát thì đầu tư cổ phiếu ACB sẽ giúp bạn kiếm được khoản tiền không nhỏ.

Bài viết này Nguồn Tài Chính đã chia sẻ thông tin về cổ phiếu ACB và những phân tích cụ chi tiết. Nhìn chung cổ phiếu đến từ ngân hàng ACB có tiềm năng để đầu tư nhưng để đảm bảo an toàn các bạn phải tiến hành nghiên cứu kỹ hơn nữa. Nếu trong quá trình tìm hiểu, đầu tư có thắc mắc nào các bạn hãy liên hệ với chúng mình để được hỗ trợ nhé.

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x