[Giải đáp] Có nên mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng không?

Phạm Thùy Phương 25/07/2022 179 Views

Nhiều bạn trẻ đang thắc mắc có nên mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng không? Đó là câu hỏi mà nhiều người đang gặp phải khi bắt đầu tìm hiểu về trái phiếu doanh nghiệp. Thật may, bạn đã tìm đúng địa chỉ rồi đấy.

Hiện nay trên thị trường kênh đầu tư về trái phiếu đang được nhiều người quan tâm trong thời gian qua. Bởi đây là một trong những kênh giúp bạn không còn phụ thuộc vào ngân hàng để gửi tiết kiệm, nhưng bên cạnh đó thị trường này cũng mang nhiều hệ lụy khác nhau.

Việc bạn đang phân vân có nên mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng không sẽ được Nguontaichinh.com giải đáp những thắc mắc cho bạn thật chi tiết. Cùng xem bài viết bên dưới nhé!

Hiểu đúng bản chất về trái phiếu doanh nghiệp

Hiểu đúng bản chất về trái phiếu doanh nghiệp
Hiểu đúng bản chất về trái phiếu doanh nghiệp

Bản chất là những doanh nghiệp này phát hành trái phiếu để có được một số vốn từ những người mua trái phiếu, mục đích là để phát triển hoạt động kinh doanh. Nhưng khi đó doanh nghiệp sẽ trả lãi cho bạn vào một thời gian nhất định, thông thường là mỗi năm một lần hoặc nửa năm một lần vào ngày đáo hạn để chấm dứt nợ.

Có nên mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng không?

Có nên mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng không?
Có nên mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng không?

Vậy có nên mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng hay không thì Nguontaichinh.com chỉ muốn nhắc bạn cẩn trọng hơn, cần phải tìm hiểu kỹ về tình hình tài chính của những doanh nghiệp, cụ thể sau đây.

Rủi ro khi mua trái phiếu qua ngân hàng

Theo một chuyên gia kinh tế nói rằng việc nhiều ngân hàng hiện nay đang mua rất nhiều trái phiếu từ những doanh nghiệp chỉ vì mục đích là để đảo nợ. Giống như việc đi vay, bạn không có tiền trả nợ thì việc dùng trái phiếu doanh nghiệp để trả nợ đúng hạn sẽ không ảnh hưởng tới xếp hạng tín dụng.

Thứ hai, đây là hình thức có thể giúp ngân hàng thương mại lách luật hiệu quả, không phải lo về trích lập rủi ro, làm sạch hiệu quả bảng cân đối tài chính. Thứ ba là độ tin cậy vào các ngân hàng, vì bạn tượng họ là những nhà tổ chức uy tín nên việc giới thiệu cho bạn mua trái phiếu sẽ làm bạn tin tưởng và quyết định mua.

Trên thị trường Việt Nam hiện nay có rất nhiều trái phiếu của những doanh nghiệp bất ổn như: không có độ tín nhiệm cao, không có tài sản được đảm bảo và cũng không có đơn vị bảo lãnh nên độ rủi ro là rất cao.

Nên Nguontaichinh.com luôn nhắc nhở bạn dù là trái phiếu do những công ty chứng khoán hay ngân hàng thì bạn cần phải hết sức cẩn trọng. Vì khi bạn mua tức là bạn đang cho doanh nghiệp vay tiền chứ không phải là một công ty hay ngân hàng, họ chỉ là những nhà môi giới.

Một số lưu ý khi mua trái phiếu doanh nghiệp

Một số lưu ý khi mua trái phiếu doanh nghiệp
Một số lưu ý khi mua trái phiếu doanh nghiệp
  • Thứ nhất: Bạn cần hiểu rõ tình hình kinh doanh của một doanh nghiệp và các chỉ số có khả năng trả nợ trong một doanh nghiệp.
  • Thứ hai: Bạn phải hiểu doanh nghiệp này phát hành ra nhằm mục đích gì.
  • Thứ ba: Những tài sản nào được đảm bảo của trái phiếu 
  • Thứ tư: Quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu trái phiếu cam kết như thế nào. Ngoài ra, nếu bạn mua bạn cần chú ý tình hình tài chính, chỉ số trả nợ trong doanh nghiệp, sử dụng nguồn vốn có đúng mục đích hay không.
  • Thứ năm: Bạn cần nên chú ý việc các ngân hàng phân phối TPDN không có nghĩa là những ngân hàng này uy tín thì trái phiếu sẽ an toàn. Họ chỉ là trung gian và được ăn hoa hồng thôi. Nên không có trách nhiệm về những doanh nghiệp có hoàn trả gốc và lãi hay không. Rủi ro vẫn đến từ các doanh nghiệp phát hành.

Kết luận

Kết luận
Kết luận

Cuối cùng qua bài viết có nên mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng không đã được Nguontaichinh.com trình bày rất chi tiết, hy vọng bạn đã có được câu trả lời của riêng mình. Nói tóm lại hãy chọn trái phiếu của những công ty uy tín nhất trên thị trường, bên cạnh đó bạn cần phải tích tình hình doanh nghiệp một cách chính xác. Nếu bạn có thắc mắc gì thì hãy liên hệ mình để được giải đáp chi tiết nhất.

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x