Cổ phiếu IPO là gì? Có nên mua cổ phiếu IPO không?

Phạm Thùy Phương 23/07/2022 85 Views

Bạn đang tìm hiểu về thị trường tài chính, đặc biệt là trong đầu tư. Nghe nhiều người nói có nên mua cổ phiếu ipo hay không. Đây là những thuật ngữ cơ bản mà nhiều đầu tư mới tham gia vào thị trường cần phải biết, nếu bạn đang tìm hiểu những khái niệm đó thì bạn đã tìm đúng địa chỉ rồi đấy.

Sau khi bạn đã tìm hiểu các khái niệm cơ bản về cổ phiếu thường, cổ phiếu ưu đãi,… thì thuật ngữ IPO là một hình thức mà các nhà đầu tư cần nên quan tâm. Khi bạn nắm giữ cổ phiếu từ thị trường IPO thì bạn có thể có được mức lợi nhuận tương xứng.

Vậy cổ phiếu IPO là gì? Có nên mua cổ phiếu ipo hay không? Đầu tư như thế nào. Hôm nay, Nguontaichinh.com sẽ giải đáp các thắc mắc cho bạn qua bài viết bên dưới, cùng xem ngay nhé.

Cổ phiếu IPO là gì?

Cổ phiếu IPO là gì?
Cổ phiếu IPO là gì?

Bạn có thể hiểu cổ phiếu IPO (Initial Public Offering) là cổ phiếu được phát ra cho công chúng lần đầu tiên, khi công ty đó đã đăng ký trên sàn chứng khoán. Có nghĩa là công ty đó lần đầu tiên huy động vốn thông qua việc phát hành cổ phiếu.

Sau khi phát hành cổ phiếu ra thị trường. Thì công ty này đã trở thành một công ty đại chúng sở hữu ít nhất 100 cổ đông.

Mục đích phát hành cổ phiếu IPO

Mục đích phát hành cổ phiếu IPO
Mục đích phát hành cổ phiếu IPO

Sau khi bạn hiểu được khái niệm cơ bản thì tiếp theo mình sẽ giải thích tại sao doanh nghiệp đó phát hành để làm gì, mục đích ra sao:

 • Một kế hoạch kinh doanh mới: Sau khi có được một số vốn do phát hành lần đầu tiên, công ty này sẽ mở rộng quy mô, nâng cấp dịch vụ và các sản phẩm.
 • Quảng bá thương hiệu công ty: Các báo chí sẽ đưa tin liên tục. Thông qua việc đưa tin sẽ giúp nhiều người biết đến thương hiệu của bạn hơn, tạo được ấn tượng tốt trong mắt khách hàng.
 • Thu hút và giữ chân nhiều nhân viên tiềm năng: Sau khi phát hành sẽ giúp nhiều nhân viên bắt đầu đi đầu tư. Ngoài ra, công ty sẽ có những chính sách ưu đãi đặc biệt đối với nhân viên của mình. Nhờ vào chính sách này sẽ góp phần thu hút nhiều người tài ở lại với công ty.
 • Sáp nhập doanh nghiệp, tạo điều kiện thâu tóm: Nếu đã phát hành xong cổ phiếu IPO mong muốn doanh nghiệp mình có thể kêu gọi vốn đầu tư rộng rãi. Đây có thể coi là một bước tiến lớn trong việc sáp nhập hoặc thâu tóm các doanh nghiệp nhỏ vào tay những ông lớn.

Đặc điểm cổ phiếu IPO

Đặc điểm cổ phiếu IPO
Đặc điểm cổ phiếu IPO

Sau đây là một số đặc điểm của cổ phiếu IPO giúp bạn hiểu được có nên mua cổ phiếu ipo hay không? Cùng xem nhé.

 • Thứ nhất: Bạn sẽ được hưởng cổ tức dựa vào tình hình hoạt động kinh doanh hiện tại. Nếu bị phá sản cổ đông sẽ là người được thanh toán cuối cùng.
 • Thứ hai: Hiện trên thị trường, giá cổ phiếu được biến động rất nhiều do các yếu tố khác nhau. Nếu bạn sở hữu cổ phiếu IPO từ lúc ban đầu thì lâu dần sẽ tăng trưởng theo thời gian.
 • Thứ ba: Thanh khoản cao, dễ dàng chuyển thành tiền mặt. Khi các doanh nghiệp công khai báo cáo tài chính và minh bạch thì sẽ thu hút rất nhiều nhà đầu tư.
 • Thứ tư: Ngoài ra, cũng có những rủi ro nhất định như: mất giá bởi các hoạt động kinh doanh, các sự kiện làm ảnh hưởng đến thương hiệu của công ty,…
 • Thứ năm: Cổ phiếu IPO khi được phát hành lần đầu tiên thì sẽ có một mức giá hấp dẫn so với những cổ phiếu khác trên thị trường. Vì đây là một doanh nghiệp mới nên bạn chỉ cần dựa vào phân tích các báo cáo là có thể dự đoán được giá trị trong tương lai. Nếu bạn cầm cổ phiếu này vào ban đầu, bạn sẽ lợi nhuận cao trong tương lai.

Một ví dụ cụ thể mà bạn có thể hình dung như sau: Một cổ phiếu IPO của ứng dụng Snap vào năm 2017, một hiệu trưởng của một trường trung học đã bỏ ra số tiền 15.000USD để sở hữu cổ phiếu. Vài năm sau ông đã thu về 19 triệu USD, 5 năm sau thu về 43 triệu USD.

Ví dụ 2: Amazon phát hành cổ phiếu IPO vào năm 1997 với giá 18 USD/ cổ phiếu. Sau khi lên sàn đã 1000 USD/ cổ phiếu. Vậy những ai nắm được cổ phiếu này đều đã trở thành một người giàu có.

Chính vì thế mà cổ phiếu IPO luôn thu hút được nhiều người. Nhưng chưa chắc bạn có thể sở hữu chúng vì sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi sở hữu.

Hướng dẫn cách mua cổ phiếu IPO

Hướng dẫn cách mua cổ phiếu IPO
Hướng dẫn cách mua cổ phiếu IPO

Sau đây là một số bước giúp bạn sở hữu được cổ phiếu này nhanh chóng. Xem ngay bên dưới như sau:

 • Thứ nhất: Tìm website của công ty chính thức để lấy biểu mẫu đăng ký IPO.
 • Thứ hai: Chọn mua theo tổ chức hay cá nhân.
 • Thứ ba: Chọn quốc tịch (Việt Nam hoặc nước ngoài).
 • Thứ tư: Điền các thông tin có sẵn.
 • Thứ năm: Gửi thông tin và bạn có thể bắt đầu mua cổ phiếu IPO.

Một số lưu ý mà bạn cần biết:

 • Đơn đăng ký khi mua chứng quyền đảm bảo và có dấu xác nhận của ngân hàng trong việc mở tài khoản.
 • Nếu có đăng ký lưu ký chứng khoán, cần phải bổ sung giấy đăng ký.
 • CCCD hoặc CMND bản sao của người đăng ký.
 • Bản sao giấy xác nhận mã số giao dịch của Trung tâm Lưu ký CKVN dành cho các nhà đầu tư ở nước ngoài.
 • Giấy đăng ký ủy quyền (nếu có). 

Có nên mua cổ phiếu trước IPO không?

Có nên mua cổ phiếu trước IPO không?
Có nên mua cổ phiếu trước IPO không?

Việc có nên mua cổ phiếu ipo không? Hiện nay, có nhiều cổ phiếu IPO thấp hơn rất nhiều khi ở trên sàn. Một số doanh nghiệp có những quyết định hủy bỏ IPO, đây được coi là một trong những rủi ro rất lớn. Không điều gì có thể chắc chắn được khi giá thực tế trên sàn không xác định được. Nên bạn cũng nên cẩn trọng nhé.

 • Nếu bạn gặp những công ty doanh nghiệp lớn, có tiếng trong ngành thì bạn nên đăng ký mua cổ phần trước IPO. Vì trong tương lai giá trị của cổ phiếu sẽ được tăng bởi các chiến lược kinh doanh dài hạn của công ty. 
 • Nhưng nếu bạn bắt gặp những doanh nghiệp chưa ổn định, tầm nhìn thấp thì bạn nên cân nhắc. Bạn vẫn chưa chắc rằng giá trị cổ phần có tăng trong tương lai hay không. Nhiều thương vụ IPO đã làm nhiều người trắng tay khi tham gia vào thị trường đầu tư.

Tùy theo tài chính của bạn cũng như hương vị đầu tư, nhiều người thích an toàn nhưng cũng có nhiều người thích mạo hiểm. Nên bạn hãy cân nhắc trước khi đầu tư để bảo toàn được tài sản cũng như hạn chế được nhiều rủi ro.

Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu IPO

Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu IPO
Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu IPO

Việc có nên mua cổ phiếu ipo đòi hỏi rất nhiều kinh nghiệm từ nhà đầu tư. Sau đây là một số tuýp mà mình đã tích lũy được nhiều năm qua muốn chia sẻ lại cho bạn, cùng xem nhé.

 • Thứ nhất: Bạn phải hiểu được bản cáo bạch của doanh nghiệp khi thực hiện IPO. Những thông tin này bao gồm: Tài sản của doanh nghiệp, tình hình tài chính, hiệu quả hoạt động kinh doanh. Bạn có thể phân tích cơ bản một cách dễ dàng hơn. Đặc biệt nên đặt nhiều câu hỏi tại sao để bạn có thể hình dung được những ý nghĩa của con số.
 • Thứ hai: Theo dõi lĩnh vực hoạt động của công ty. Xem tình hình kinh doanh của doanh nghiệp này so với những doanh nghiệp khác cùng ngành như thế nào, có tốt không. Vì nhiều khi bản cáo bạch sẽ không đúng 100%. Tốt nhất là theo dõi doanh nghiệp nghiệp này trong vòng 5 năm gần đây.
 • Thứ ba: Nên tham khảo những ý kiến, tư vấn của công ty IPO. Nên lựa chọn những doanh nghiệp có tiếng, uy tín trên thị trường để hạn chế được rủi ro. Tránh những công ty mới nổi trên thị trường.
 • Thứ tư: Cần sự kiên nhẫn khi bắt đầu tìm hiểu một doanh nghiệp. Các sự kiện của doanh nghiệp đó cần bạn nắm bắt nhanh và chính xác. Tính kiên nhẫn sẽ giúp bạn tránh được những thông tin ảo trên thị trường tài chính, giảm thiểu nhiều rủi ro không đáng có.

Cuối cùng bài viết về có nên mua cổ phiếu ipo hay không? Hướng dẫn mua hay những kinh nghiệm đầu tư đã được Nguontaichinh.com tổng hợp một cách chi tiết nhất. Như vậy, bạn sẽ hình dung dễ dàng hơn về mặt kiến thức, giúp bạn trở thành một nhà đầu tư thông minh chiến thắng trên mọi thị trường, nếu bạn có những câu hỏi thì hãy liên hệ cùng mình nhé.

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x