[Giải đáp] Có nên mua chứng chỉ quỹ không?

Phạm Thùy Phương 28/07/2022 88 Views

Ngày nay chứng chỉ quỹ là là một hình thức đầu tư đã và đang trở nên vô cùng phổ biến đặc biệt dành cho những nhà đầu tư ít kinh nghiệm mong muốn sinh lãi hơn lãi suất ngân hàng từ số vốn nhàn rỗi.

Vậy có nên mua chứng chỉ quỹ không? Hãy cùng Nguontaichinh.com giải mã trong bài viết dưới đây nhé!

Chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ là gì?
Chứng chỉ quỹ là gì?

Theo Luật Chứng khoán 2019: Chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với một phần vốn góp của quỹ chứng khoán. Nói một cách đơn giản, chứng chỉ quỹ là một loại chứng khoán. Mục đích của nó là xác định phần vốn tham gia vào quỹ đại chúng của các nhà đầu tư, được tạo thành từ vốn của nhà đầu tư để đầu tư vào các sản phẩm trên thị trường chứng khoán (TTCL) và thay mặt họ chuyển giao quyền quản lý và đầu tư số tiền họ đóng góp cho công ty quản lý quỹ. Một bài kiểm tra quan trọng là CCQ để xác định phần vốn góp của bạn. Giá trị của CCQ  bạn mua sẽ tăng lên khi quỹ là tiền mặt và ngược lại.

Các quỹ mở sẽ đầu tư vào đâu?

Các quỹ mở sẽ đầu tư vào đâu?
Các quỹ mở sẽ đầu tư vào đâu?

Các quỹ tương hỗ sẽ không tập trung lựa chọn một sản phẩm duy nhất trên thị trường chứng khoán, với nguyên tắc đa dạng hóa danh mục đầu tư, quỹ sẽ sử dụng vốn để đầu tư vào nhiều loại tài sản khác nhau như cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ,…Mục đích phân tán rủi ro và đảm bảo lợi nhuận cao nhất cho nhà đầu tư. Bằng cách đầu tư vào chứng chỉ quỹ nhà đầu tư không có ảnh hưởng đến ứng dụng.

Người quản lý quỹ đưa ra quyết định đầu tư như thế nào? Tất cả các quyết định đầu tư đều do công ty quản lý quỹ thực hiện. Công ty quản lý quỹ đang hoạt động trên thị trường  được thành lập theo  quy định của pháp luật về quỹ.Do đó, các nhà đầu tư có thể chắc chắn rằng tiền của họ sẽ không bị biển thủ.

Phân biệt chứng chỉ quỹ và cổ phiếu

Theo quy định của Luật Chứng khoán: “Cổ phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần vốn của tổ chức phát hành.” Do đó CCQ và cổ phiếu đều là bằng chứng về quyền sở hữu, quyền và nghĩa vụ của nhà đầu tư bằng phần vốn góp của mình. Vì vậy, nhiều người thường nhầm lẫn giữa đầu tư CCQ và cổ phiếu.

Để phân biệt giữa hai loại, người ta có thể sử dụng các điểm khác nhau giữa chúng như sau:

Điểm khác nhau giữa chứng chỉ quỹ và cổ phiếu
Điểm khác nhau giữa chứng chỉ quỹ và cổ phiếu

Có nên mua chứng chỉ quỹ không?

Ưu điểm

Ưu điểm
Ưu điểm

Với quyết định mua đơn vị quỹ, nhà đầu tư có những thuận lợi sau:

  • Vốn chủ sở hữu tham gia không giới hạn và khả năng tiếp cận dễ dàng: Nhà đầu tư nhỏ lẻ không có nhiều vốn khi mới ra công chúng rất khó để đa dạng hóa danh mục đầu tư, nhưng bằng cách mua chứng chỉ quỹ, dù với số vốn nhỏ, nhà đầu tư hoàn toàn có thể sở hữu một phần danh mục đầu tư đa dạng.
  • Tính chuyên nghiệp: Nếu Nhà đầu  tư tư nhân mua chứng chỉ quỹ, công ty quản lý quỹ  ra  quyết định đầu tư nhằm bảo toàn vốn của nhà đầu tư  và  ít rủi ro hơn. Các công ty quản lý quỹ đều là  đơn vị chuyên nghiệp và có đội ngũ chuyên gia “dày dặn”. “Kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán. Tránh biến động thị trường thường xuyên: nếu thị trường chứng khoán có biến động, điều chỉnh giá ngắn hạn, chứng chỉ quỹ  ít bị ảnh hưởng hơn, vì đó là  hình thức đầu tư dài hạn.
  • Rủi ro thấp hơn so với chứng khoán khác: Nếu giá chuyển đổi của chứng khoán cao hơn giá cổ phiếu hiện tại, vốn của nhà đầu tư vẫn được đảm bảo 
  • Tính thanh khoản cao: Chỉ cần nhà đầu tư muốn bán cổ phiếu quỹ, một số hoặc tất cả nhà đầu tư đều có thể là nhà đầu tư. Đồng thời, thu nhập thường xuyên của nhà đầu tư được đảm bảo.

Nhược điểm

Nhược điểm
Nhược điểm

Bên cạnh những lợi ích, đầu tư vào chứng chỉ quỹ cũng có những hạn chế sau:

  • Khó kiểm soát các khoản đầu tư: Các nhà đầu tư không có quyền kiểm soát các khoản đầu tư và các giao dịch mua bán trong quỹ. Vì công việc này do công ty thực hiện việc quản lý quỹ.
  • Chi phí giao dịch: Nhà đầu tư phải trả cho  công ty quản lý quỹ một khoản phí trong khi giao dịch.
  • Rủi ro: Nhà đầu tư phải chấp nhận rủi ro vì giá chứng chỉ quỹ sẽ thay đổi tùy theo tài sản mà quỹ đầu tư.

Kết luận

Kết luận
Kết luận

Vì vậy, có thể thấy mua CCQ là một lựa chọn của tất cả mọi người. Đây là hình thức đầu tư ít rủi ro và phù hợp với những nhà đầu tư mới. Tuy nhiên, rủi ro thấp cũng đồng nghĩa với  lợi nhuận cao. Năng suất sẽ không cao như các cách đầu tư vào cổ phiếu. Nếu bạn đang tìm kiếm một khoản đầu tư dài hạn, ít rủi ro và không muốn tự mình đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào.

Trong chuyên mục Đầu tư chứng chỉ quỹ Nguontaichinh.com đã chia sẻ các thông tin về chứng chỉ quỹ từ đó có thể hỗ trợ giải đáp cho câu hỏi “Có nên mua chứng chỉ quỹ không?”. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi, hy vọng rằng bài viết thực sự hữu ích với bạn.

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x