[Giải đáp] Chứng khoán và cổ phiếu khác nhau như thế nào?

Phạm Thùy Phương 23/07/2022 208 Views

Bạn là người hoạt động lâu trong thị trường hay là người mới bắt đầu tìm hiểu về thị trường tài chính nhưng chưa biết khái niệm chứng khoán và cổ phiếu. Đó là một lỗ hổng kiến thức mà bạn không nên có, hôm nay mình sẽ giải thích chi tiết nhất để bạn có thể dễ dàng hình dung.

Với xã hội hiện nay đang ngày càng phát triển thì việc tìm kiếm cơ hội làm giàu cho mình thật sự là điều không dễ dàng? Nhiều người đã từ bỏ những công việc tay chân để đến với đầu tư tài chính mong có thể gặt hái được thành công.

Vì vậy kênh đầu tư chứng khoán là kênh luôn được nhiều người quan tâm đến. Vậy để tìm hiểu về chứng khoán và cổ phiếu bạn phải hiểu được các khái niệm cũng như cách mua ra sao, cùng Nguontaichinh.com xem ngay bài viết bên dưới để cập nhật kiến thức nhé.

Khái niệm về chứng khoán và cổ phiếu

Khái niệm về chứng khoán và cổ phiếu
Khái niệm về chứng khoán và cổ phiếu

Bạn bước chân vào thị trường thường nghe chứng khoán và cổ phiếu từ nhiều người xung quanh. Trong lĩnh vực đầu tư thì đây được coi là những thuật ngữ cơ bản về cổ phiếu nhất nhưng nhiều người vẫn lầm tưởng cả hai là một. Đây là sai lầm phổ biến nhất mà nhiều nhà đầu tư chưa chắc đã nhận ra. Vậy nó được hiểu như thế nào?

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là gì?
Chứng khoán là gì?

Bạn có thể hiểu chứng khoán như là một loại tài sản để giao dịch trong thị trường. Được nhận những quyền lợi và lợi ích hợp pháp từ chủ sở hữu đối với các loại tài sản hoặc vốn từ các doanh nghiệp, tổ chức khi phát hành.

Được thông qua các hình thức như: dữ liệu điện tử, bút toán ghi sổ hay chứng chỉ. Bao gồm 4 loại chính đang được nhiều người đầu tư:

 • Trái phiếu
 • Cổ phiếu
 • Chứng chỉ quỹ
 • Chứng khoán phái sinh

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là gì?
Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu được hiểu là một loại trong chứng khoán do các doanh nghiệp lớn nhỏ hoặc tổ chức phát hành ra. Khi bạn sở hữu những cổ phiếu này, bạn sẽ trở thành cổ đông của doanh nghiệp đó, được thể hiện bằng những giấy tờ có giá, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử.

Gồm 2 loại chính:

 • Cổ phiếu phổ thông
 • Cổ phiếu ưu đãi: Cổ phiếu ưu đãi cổ tức, ưu đãi hoàn lại và cổ phiếu ưu đãi biểu quyết

Chứng khoán và cổ phiếu khác nhau thế nào?

Chứng khoán và cổ phiếu khác nhau thế nào?
Chứng khoán và cổ phiếu khác nhau thế nào?

Như vậy bạn đã biết được những khái niệm về cổ phiếu, chứng khoán. Vậy điểm khác nhau như thế nào? Bạn có thể thấy chứng khoán rất rộng lớn có thể bao hàm luôn cả cổ phiếu, nhưng đặc điểm lại khác nhau, cùng xem nhé!

Cổ phiếu Chứng khoán
 • Cổ phiếu là một phần của chứng khoán được hưởng các quyền lợi khi một doanh nghiệp, tổ chức phát hành.
 • Khi đã đầu tư vào doanh nghiệp thì bạn sẽ trở thành cổ đông.
 • Cổ phiếu có rủi ro cao hơn chứng khoán.
 • Chứng khoán là một loại tài sản được thể hiện bằng những loại hàng hóa trên thị trường.
 • Được thể hiện bằng chứng chỉ, dữ liệu điện tử và bút toán ghi sổ.
 • Chứng khoán có 4 loại và không phải bạn sẽ sở hữu cổ phần đó của công ty.

Trên đây là sự khác biệt giữa chứng khoán và cổ phiếu mà bạn nên biết. Hy vọng bạn có thể nắm chắc kiến thức để có thể đầu tư hiệu quả hơn.

Hướng dẫn cách mua cổ phiếu và chứng khoán

Hướng dẫn cách mua cổ phiếu và chứng khoán
Hướng dẫn cách mua cổ phiếu và chứng khoán

Sau đây mình sẽ chỉ bạn cách mua chứng khoán và cổ phiếu chi tiết nhất cho người mới bắt đầu. 

Bước 1: Lựa chọn hình thức mua 

Hiện nay trên thị trường có ba hình thức khi đặt mua cổ phiếu.

 • Thứ nhất: mua trực tiếp tại doanh nghiệp phát hành cổ phiếu
 • Thứ hai: mua qua môi giới có các dịch vụ có sẵn
 • Thứ ba: mua qua môi giới trực tuyến

Một lời khuyên hữu ích dành cho bạn nếu bạn là một người đầu tư lâu năm bạn có thể lựa chọn hình thức mua trực tuyến. Ngược lại, nếu bạn là người mới bắt đầu bạn có thể tham khảo cách số 2 và số 3.

Bước 2: Mở tài khoản

Trên thị trường có rất nhiều công ty chứng khoán mà bạn có thể lựa chọn. Bạn chỉ cần vài phút là có thể có được tài khoản để tham gia vào thị trường.

Một số công ty mà bạn có thể tham khoản để mở tài khoản như: SSI, vndirect, VPS, FPTS,…

Bước 3: Tìm hiểu cổ phiếu của các doanh nghiệp phát hành

Sau khi bạn đã hiểu được cái khái niệm cơ bản về cổ phiếu, thì bây giờ bạn nên phân tích doanh nghiệp mà bạn đang có ý định đầu tư. Sử dụng những thông tin và các công cụ để đánh giá một doanh nghiệp đó có nên đầu tư hay không.

Mọi thông tin được cập nhật trực tiếp trên website của mỗi doanh nghiệp, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm một cách nhanh chóng. Hãy nghiên cứu thật kỹ trước khi bắt đầu xuống tiền đầu tư bạn nhé.

Bước 4: Quyết định mua 

Sau khi bạn đã tìm hiểu kỹ về một doanh nghiệp thì bước tiếp theo bạn nên mua cổ phiếu đó. Nếu bạn là người mới bước chân vào thị trường tài chính thì bạn nên bắt đầu với số vốn nhỏ, tích lũy nhiều năm kinh nghiệm để tăng dần số vốn, có như vậy thì bạn mới chiến thắng được thị trường. 

Bước 5: Đặt lệnh mua cổ phiếu

Bạn sẽ tìm hiểu hai khái niệm sau đây khi bạn muốn mua trực tiếp cổ phiếu:

 • Thứ nhất: lệnh mua theo giá thị trường (Market orders), bạn sẽ giao dịch trực tiếp với giá thị trường tốt nhất. Lệnh này khi bạn thực hiện sẽ được chấp nhận ngay lập tức.
 • Thứ hai: Lệnh chờ giới hạn (Limit orders), giúp bạn kiểm soát được giá. Các giao dịch sẽ được thực hiện khi giá Ask sẽ giảm xuống bằng giá mà mình đã chọn và bạn sẽ chia lại cho bên môi giới sự chênh lệch khi giá Bid tăng lên.

Ví dụ cụ thể như sau: Một cổ phiếu X của một công ty đang giao dịch là 150.000đ/ cổ. Nhưng bạn đặt ra mức giá cho công ty này là 130.000đ sẽ phù hợp. Khi bạn đặt lệnh giới hạn mua cổ phiếu công ty X là 130.000đ, giao dịch sẽ được thực hiện nếu giá thị trường giảm xuống dưới mức giá khi bạn đặt lệnh.

Cuối cùng qua bài viết về các khái niệm chứng khoán và cổ phiếunguontaichinh.com chia sẻ cách mua ra làm sao sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức vô cùng bổ ích, nếu có thắc mắc hãy liên hệ với mình. Đừng chần chừ mà hãy tham gia vào thị trường đầu tư ngay nhé.

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x