[Giải đáp] Có nên đầu tư chứng chỉ quỹ Diamond không?

Phạm Thùy Phương 07/08/2022 228 Views

Hiện nay, các quỹ mở đầu tư cổ phiếu, trái phiếu đều rất là phát triển. Ngày càng khẳng định được vị thế của mình trên thị trường và đem đến nhiều cơ hội sinh lời cho các nhà đầu tư. Như vậy, bạn đã nghe đến chứng chỉ quỹ Diamond là gì chưa? Có nên đầu tư không?

Hôm nay, hãy cùng Nguontaichinh.com đi tìm hiểu về Chứng chỉ quỹ Diamond qua bài viết “[Giải đáp] Có nên đầu tư chứng chỉ quỹ Diamond không?” nhé!

Chứng chỉ quỹ Diamond là gì?

Chứng chỉ quỹ Diamond là gì?
Chứng chỉ quỹ Diamond là gì?

Diamond Fund (Chứng chỉ quỹ Diamond) đầu tư thụ động vào các sản phẩm chứng khoán dựa trên các mô phỏng gần đúng nhất với biến động của VN Diamond Index. 

Chứng chỉ quỹ Diamond có tên đầy đủ là VFMVN DIAMOND ETF, được Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Nhà nước cấp phép và phát hành chứng khoán lần đầu vào ngày 27/02/2020.

Thông tin về quỹ mở Diamond

Thông tin về quỹ mở Diamond
Thông tin về quỹ mở Diamond

Mục tiêu và chiến lược đầu tư

Quỹ Diamond cung cấp chứng chỉ quỹ cho các nhà đầu tư. Sản phẩm Chứng chỉ Quỹ Diamond được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh.

Diamond Fund đầu tư thụ động vào các sản phẩm chứng khoán dựa trên các mô phỏng gần đúng nhất với biến động của VN Diamond Index. Tên đầy đủ là VFMVN DIAMOND ETF, được Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Nhà nước cấp phép và phát hành chứng khoán lần đầu vào ngày 27/02/2020.

Quỹ Diamond cung cấp chứng chỉ quỹ cho các nhà đầu tư. Sản phẩm Chứng chỉ Quỹ Diamond được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh.

Phân bố tài sản

Quỹ Diamond mô phỏng chỉ số chứng khoán cơ bản, hoán đổi danh mục đầu tư, linh hoạt điều chỉnh cơ cấu tài sản theo thời gian và điều kiện kinh tế. 

Phân bổ đầu tư của Quỹ Diamond dành cho các tài sản sau:

 • Nhóm cổ phiếu Diamond nổi tiếng này được niêm yết và giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam.
 • Tiền gửi ngân hàng: Công ty quản lý quỹ chỉ được cho phép gửi tiền hoặc đầu tư vào chứng khoán thị trường và công cụ chuyển nhượng.
 • Sản phẩm chứng khoán phái sinh niêm yết. Mục tiêu đầu tư của chứng khoán phái sinh là giảm thiểu rủi ro biến động trong Chỉ số tham chiếu Diamond VN.
 • Quyền và tài sản liên quan đến chứng khoán trong danh mục đầu tư của Diamond.

Thành viên thành lập và ngân hàng giám sát

*Các thành viên sáng lập của Quỹ Diamond bao gồm có:

 • Công ty chứng khoán Bảo Thịnh
 • Công ty Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh
 • Công ty chứng khoán vốn Việt Nam

Nhiệm vụ thực hiện các công việc: lưu ký chứng khoán, bảo quản các hợp đồng kinh tế, xác nhận liên quan, giám sát các hoạt động của quỹ.

Tạo được sự minh bạch cho thông tin và hoạt động sử dụng quỹ của Quỹ Diamond, đồng thời tạo niềm tin cho các nhà đầu tư tham gia.

Hiệu quả đầu tư của quỹ

Hoạt động đầu tư của Quỹ Diamond mô phỏng gần nhất với nhóm chỉ số chứng khoán do HoSE thành lập và quản lý. 

Các cổ phiếu trong rổ VN Diamond đáp ứng các yêu cầu và điều kiện sau: vốn hóa thị trường, khối lượng giao dịch, tỷ lệ giá thu nhập, tỷ lệ vốn nước ngoài nới room.

Quỹ Diamond đã hoạt động từ tháng 4 năm 2020 và lợi nhuận đầu tư tăng trưởng tốt. Từ tháng 1 năm 2021 đến tháng 6 năm 2021, hiệu quả hoạt động đầu tư tăng 100% theo hướng ổn định và tốt. 

NAV/DVQ và Báo cáo chỉ số tính đến ngày 22/4/2021: 114.6 và theo sát là Chỉ số Diamond Việt Nam ở mức 114.9.

Ưu, nhược điểm khi đầu tư chứng chỉ quỹ Diamond

Ưu, nhược điểm khi đầu tư chứng chỉ quỹ Diamond
Ưu, nhược điểm khi đầu tư chứng chỉ quỹ Diamond

Quỹ Diamond được tạo ra là 1 sự lựa chọn đầu tư rất hấp dẫn dành cho các đối tượng cá nhân hay tổ chức có dòng tiền nhàn rỗi. Đây được xem là một chiến lược thụ động đem đến nhiều cơ hội nhưng cũng có những hạn chế mà người chơi nên cân nhắc khi đầu tư vào quỹ Diamond.

Ưu điểm:

 • Tính thanh khoản cao: Chứng chỉ quỹ Diamond được phát hành và niêm yết trên sàn chứng khoán, thông tin minh bạch, rõ ràng. Người chơi có thể dễ dàng giao dịch và mua bán khi có nhu cầu. Công ty quản lý quỹ sẽ mua lại chứng chỉ quỹ khi nhà đầu tư bán.
 • Mức độ rủi ro thấp: VN Diamond Basket được lựa chọn kỹ lưỡng theo các yêu cầu và tiêu chí như giá trị giao dịch, vốn hóa thị trường, tỷ suất giá thu nhập,…

Là nhóm cổ phiếu có mức tăng trưởng tốt và ổn định, mang lại cơ hội đầu tư sinh lời tốt. Mức độ biến động của VN Diamond Index khá thấp, giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư và giảm thiểu rủi ro do biến động của ngành tài chính hoặc thị trường.

 • Phí giao dịch thấp: Một chiến lược đầu tư thụ động cung cấp phí tham gia miễn phí hoặc thấp hơn nhiều so với các quỹ chủ động.
 • Tăng trưởng thu nhập tốt: Quỹ Diamond mang đến cơ hội thu nhập ổn định, mang lại lợi nhuận lâu dài cho các nhà đầu tư. Tỷ suất sinh lời cao hơn so với hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng.

Nhược điểm:

 • Quỹ Đầu tư Mở Diamond hoạt động ổn định nhưng tăng trưởng chậm. So với hình thức đầu tư cổ phiếu trực tiếp, lãi gộp đầu tư mua chứng chỉ quỹ Diamond thấp hơn.
 • Quỹ Diamond vẫn phải đối mặt với rủi ro thị trường khiến tốc độ tăng trưởng chậm lại.

Cách mua chứng chỉ quỹ Diamond

Cách mua chứng chỉ quỹ Diamond
Cách mua chứng chỉ quỹ Diamond

Bạn đang quan tâm đến quỹ Diamond nhưng lại không biết bắt đầu đầu tư từ đâu đúng không? 

Bạn không phải lo, Nguồn Tài Chính sẽ hướng dẫn bạn đọc và hiểu cách mua chứng chỉ quỹ Diamond hiệu quả qua 2 cách sau đây:

Cách thứ nhất: Nhà đầu tư có thể mua chứng chỉ quỹ Diamond thông qua Ứng dụng Finhay. Vì Quỹ Diamond là đơn vị hợp tác với Finhay. Bằng cách mua linh vật ở Finhay, có nghĩa là nhà đầu tư đã gián tiếp mua chứng chỉ quỹ Diamond.

Cách thứ 2: Mở tài khoản trực tiếp với HoSE. Vì Chứng chỉ quỹ Diamond được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán HoSE. 

Bạn chỉ cần tạo tài khoản và giao dịch trên sàn. Người chơi nhập mã FUEVFVND và đặt số lượng, giá cả muốn mua, sau đó bấm mua. 

Hãy lưu ý rằng giá mua sẽ nằm giữa giá cao nhất và thấp nhất với bậc thang giá là 50.

Qua bài viết “[Giải đáp] Có nên đầu tư chứng chỉ quỹ Diamond không?”, Nguồn Tài Chính mong rằng đã giải đáp được thắc mắc của bạn đọc có nên đầu tư vào chứng chỉ quỹ Diamond không? Nếu có điều gì thắc mắc xin đừng ngại ngùng mà hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất có thể bạn nha.

Chúc các bạn có một ngày mới tràn đầy năng lượng và niềm vui nhé!

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x