Chỉ số VN30 là gì? Ý nghĩa chỉ số VN30 trong đầu tư

Phạm Thùy Phương 21/09/2022 165 Views

Thị trường chứng khoán có vô vàn các thuật ngữ cũng như các chỉ số khác nhau. Đấy đều là những kiến thức mà bạn cần phải trau dồi cho bản thân để việc đầu tư trở nên an toàn và thuận lợi hơn. Chỉ số VN30 được xem là một khái niệm vô cùng quan trọng. Bạn đã biết đến chỉ số này chưa?

Trong bài viết dưới đây, hãy cùng với Nguontaichinh.com đi tìm hiểu về chỉ số VN30 và ý nghĩa của chỉ số này trong đầu tư như thế nào nhé!

Chỉ số VN30 là gì?

Chỉ số VN30 là gì?
Chỉ số VN30 là gì?

Từ ngày 06 tháng 2 năm 2012, Sở Giao dịch chứng khoán Thành Phố Hồ Chí Minh đã lập VN30-Index và đưa vào sử dụng, cụ thể như:

 • Chỉ số VN30-Index gồm có 30 cổ phiếu được niêm yết trên sàn Hose. Nó có giá trị vốn hoá thị trường và tính thanh khoản cao nhất. Cụ thể nhứ nhóm 30 cổ phiếu này chiếm đến 80% tổng giá trị vốn hoá của thị trường và 60% tổng giá trị giao dịch trên toàn thị trường.
 • Chỉ số VN30-Index ra đời với mong muốn phản ánh tốt hơn các mối quan hệ giữa cung và cầu của cổ phiếu trong thị trường. Đó là một điều mà chỉ số VN-Index đôi lúc không được phản ánh thật sự chính xác.

Ý nghĩa chỉ số VN30 trong đầu tư

Ý nghĩa của chỉ số VN30 trong đầu tư có những đặc điểm sau đây:

 • Thể hiện được hiệu suất giao dịch của các cổ phiếu có giá trị vốn hoá và tính thanh khoản cao cùng với xu hướng thị trường. Có thể thấy rằng VN30 chính là đại diện cho nhóm cổ phiếu Blue Chip, có được sức hút lớn đối với các nhà đầu tư khối ngoại, trung hoặc dài hạn.
 •  Chỉ số VN30 thể hiện cho các doanh nghiệp đầu ngành ở trong lĩnh vực tương tự. Rổ VN30 yêu cầu các doanh nghiệp dẫn đầu ngành về doanh thu, thương hiệu và lợi nhuận. Những doanh nghiệp vận hành không hiệu quả sẽ bị đào thải ra khỏi rổ VN30. Vì vậy, người chơi có thể đánh giá được những xu hướng thị trường và lựa chọn được lĩnh vực đầu tư phù hợp.
 • Rổ VN30 luôn thay đổi thành viên, điều này cho thấy được sự giảm tính thanh khoản của một số cổ phiếu. Điều đó cho thấy được xu hướng và sự quan tâm của các nhà đầu tư đang dịch chuyển từ lĩnh vực này đến lĩnh vực khác. Giá của cổ phiếu VN30 có tính dẫn dắt thị trường chung, điều này cho thấy được nhóm ngành nào đang dẫn đầu, cơ hội đầu tư và tiềm năng tại thời điểm hiện tại.

VN30-Index là 1 chỉ số quan trọng mô tả được xu hướng thị trường, cơ hội đầu tư và tiềm năng cho người chơi mới đánh giá sự lựa chọn. Dựa trên một sự biến đổi của giá VN30, các nhà đầu tư có thể theo dõi các xu hướng thị trường, tìm kiếm những cơ hội đầu tư phù hợp.

Công thức tính chỉ số VN30

Công thức tính chỉ số VN30
Công thức tính chỉ số VN30

Công thức tính chỉ số VN30 cụ thể như:

 • VN30-INDEX = CMV/BMV
 • CMV = ΣiN* 100 = P1i*Q1i*f1i*c1i
 • BMV = ΣNi = P0i*Q0i*f0i*c0i

Trong đó: 

 • CMV là tổng giá trị vốn hóa của 30 doanh nghiệp trong nhóm VN30 và  được xác định ở thời điểm hiện tại.
 • BMV là một giá trị vốn hóa của 30 doanh nghiệp trong nhóm VN30, được xác định ở thời điểm cơ sở.
 • P1i là mức giá của cổ phiếu.
 • Q1i là số lượng cổ phiếu.
 • f1i là tỷ lệ cổ phiếu tự do ở trên thị trường.
 • C1i là hệ số cho thấy tỷ trọng giới hạn vốn hóa của cổ phiếu i. Điều kiện giới hạn này sẽ không vượt quá 10%.
 • P0i là mức giá của các cổ phiếu.
 • Q0i là khối lượng cổ phiếu.

Các tiêu chí để chọn vào chỉ số VN30

Các tiêu chí để chọn vào chỉ số VN30
Các tiêu chí để chọn vào chỉ số VN30

Các tiêu chí nằm trong danh sách VN30 cần được bảo đảm và đáp ứng các tiêu chí nhất định về: tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng, tính thanh khoản, vốn hoá, thời gian niêm yết. Cụ thể như:

 • Vốn hoá: Lấy 50 cổ phiếu tại sàn Hose và có giá trị vốn hoá thị trường bình quân hàng ngày trong vòng 6 tháng cao nhất và sắp xếp chúng theo thứ tự giảm dần.
 • Chuyển nhượng tự do: Những cổ phiếu nào có tỷ lệ lưu hành tự do dưới mức 5% thì sẽ bị rút khỏi danh sách VN30.
 • Thời gian niêm yết: Các cổ phiếu cũ sẽ được ưu tiên và sau đó được lựa chọn các cổ phiếu mới. Điều kiện phải được niêm yết trên khoảng 6 tháng.

Theo như quy định thì danh sách VN30 sẽ được công bố trên website chính thức của sàn Hose vào ngày thứ 2, tuần thứ 4 của tháng 1 và tháng 7 mỗi năm.

Tại sao lại chọn VN30 thay vì VNIndex?

Tại sao lại chọn VN30 thay vì VNIndex?
Tại sao lại chọn VN30 thay vì VNIndex?

Theo như chúng ta biết thì sàn chứng khoán Hose có nhiều loại chỉ số mô tả được xu hướng giá thị trường.

Các nhà đầu đã quá quen thuộc đối với các chỉ số VN-Index mô phỏng được các cổ phiếu đã được niêm yết và giao dịch trên sàn Hose. 

Trong đó thì các chỉ số VN-Index thể hiện được các xu hướng giá theo thời điểm của tất cả các loại cổ phiếu ở trên sàn này.

Nên thông qua các chỉ số VN-Index mà bạn có thể đánh giá sự tăng và giảm của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Như vậy nếu đã có chỉ số VN-Index tại sao vẫn cần có những chỉ số VN30? Đây chắc hẳn là 1 trong số những thắc mắc của người chơi khi tham gia vào thị trường. 

 • Công thức tính chỉ số VN-Index chưa thực sự là hoàn thiện và nó không đánh giá hoàn toàn chính xác với xu hướng của toàn bộ cổ phiếu trên thị trường. Dựa trên các chỉ số VN-Index tăng điểm nhưng chỉ có 1 số ít các doanh nghiệp lớn là dẫn đầu trong việc tăng trưởng. Trong đó thì các doanh nghiệp nhỏ hơn đang có xu hướng giảm hoặc không tăng trưởng.
 • Chỉ số VN-Index không tính toán các chi tiết cặn kẽ đến các cổ phiếu tự do, điều chỉnh của thị trường và các chỉ số free-float.

Cho nên, chỉ số VN30 ra đời để khắc phục cho những hạn chế của cổ phiếu VN-Index giúp đánh giá được xu hướng chung và cụ thể của một số loại cổ phiếu.

Qua bài viết trên thì mong rằng bạn đã hiểu rõ hơn về chỉ số VN30 là gì? Chỉ số VN30 được xem là quan trọng đối với những nhà đầu tư. Tuy không thể nào hoàn toàn thay thế các chỉ số VN-Index nhưng nhờ thông qua chỉ số VN30 mà các nhà đầu tư có thể đánh giá được các cơ hội cũng như tiềm năng đầu tư sinh lời đơn giản. Bên cạnh đó bạn có thể tham khảo về một số chỉ số khác cụ thể như chỉ số P/E, chỉ số ROS,… Nếu còn điều gì thắc mắc xin vui lòng liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn và giải đáp kịp thời bạn nhé!

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x