Chỉ số RSI là gì? Cách sử dụng chỉ số RSI

Phạm Thùy Phương 07/08/2022 152 Views

RSI là một chỉ báo quan trọng mà bất kì ai cũng phải sử dụng đến. Nhưng  không phải ai cũng có thể hiểu rõ được các ý nghĩa và biết dùng chỉ số RSI nên dẫn đến sai lầm. Như vậy, chỉ số RSI là gì? Cách sử dụng chỉ số RSI như thế nào?

Trong bài viết “Chỉ số RSI là gì? Cách sử dụng chỉ số RSI”, Nguontaichinh.com sẽ giới thiệu đến bạn những thông tin về chỉ số RSI và hãy cùng tham khảo nhé!

Chỉ số RSI là gì?

Chỉ số RSI là gì?
Chỉ số RSI là gì?

RSI là một chỉ số sức mạnh tương đối cho thấy sức mạnh mua hoặc bán đang tăng hay giảm khi phân tích biểu đồ hình nến. 

RSI đầy đủ là Chỉ số sức mạnh tương đối – một tín hiệu quan trọng để tăng niềm tin của nhà giao dịch trước khi quyết định đặt lệnh. 

RSI có thể được áp dụng cho bất kỳ giao dịch nào sử dụng biểu đồ hình nến, chẳng hạn như tiền điện tử, cổ phiếu, ngoại hối, hàng hóa, giao dịch chỉ số,…

Công thức tính RSI

Công thức tính RSI
Công thức tính RSI

Công thức của RSI được tính như sau:

RSI = 100 – 100/(1+ RS)

Trong đó:

  • RSI: thông thường là RSI 14
  • RS sẽ bằng tổng tăng/tổng giảm hoặc là RS bằng trung bình tăng/trung bình giảm

Ý nghĩa chỉ số RSI

Ý nghĩa chỉ số RSI
Ý nghĩa chỉ số RSI

Chỉ số RSI thể hiện tầm quan trọng của việc nhận biết các dấu hiệu lên/xuống của thị trường. 

Khi RSI lớn hơn 50, xu hướng thị trường thường là xu hướng tăng. Ngược lại, nếu RSI dưới 50, xu hướng thị trường là giảm.

Xác định tình trạng quá mua hay quá bán

Xác định tình trạng quá mua hay quá bán
Xác định tình trạng quá mua hay quá bán

RSI là một chỉ báo quan trọng đối với các nhà đầu tư. Cho nên dựa vào điều này, nhà đầu tư sẽ biết được thời điểm vào và đóng lệnh. 

Dưới đây là một số ý nghĩa của đường RSI khi giao dịch ngoại hối.

  • RSI là viết tắt của vùng quá mua.

Đường RSI trên 70 được coi là vùng quá mua. Tại thời điểm này, giá đã đạt đến đỉnh và có xu hướng điều chỉnh xuống dưới.

  • RSI là viết tắt của vùng quá bán.

RSI dưới 30 là vùng quá bán. Tại thời điểm này, giá đang trên đà chạm đáy, và giá sẽ kéo trở lại và tăng trở lại.

Tóm lại là khi biết được đâu là vùng quá mua và vùng quá bán, nhà đầu tư sẽ biết khi nào nên đặt lệnh mua hoặc bán. Từ đó, bạn sẽ kiếm được nhiều lợi nhuận hơn cho mình.

Sự phân kỳ RSI

Một ứng dụng khác của RSI giúp cho nhà đầu tư xác định dự báo xu hướng trong tương lai bằng cách phát hiện các tín hiệu phân kỳ của RSI.

– Phân kỳ âm: Cho biết khả năng một cổ phiếu sắp đạt đỉnh và giảm, khi có tín hiệu cho thấy biểu đồ giá tiếp tục tăng (đỉnh sau cao hơn đỉnh trước) nhưng trong tín hiệu RSI, đỉnh tiếp theo là thấp hơn so với trước đó trong cùng một khung thời gian. Các nhà đầu tư sẽ có xu hướng chốt lời hoặc ngừng mua.

– Phân kỳ dương: Cho biết cổ phiếu có khả năng tạo đáy trong thời gian gần và tăng giá, khi tín hiệu biểu đồ giá tiếp tục giảm (đáy sau thấp hơn đáy trước) nhưng trên tín hiệu RSI, đáy sau sẽ cao hơn đáy sau trước cùng một khung thời gian. Các nhà đầu tư có xu hướng chạm đáy hoặc ngừng bán tại thời điểm này.

Xác định xu hướng đảo chiều

Xác định xu hướng đảo chiều
Xác định xu hướng đảo chiều

Dựa trên RSI, mọi nhà đầu tư đều cân nhắc việc điều chỉnh ngưỡng quá mua và quá bán dựa trên xu hướng thị trường hiện tại.

Vì chúng ta phân loại chỉ báo RSI là chỉ báo động lượng, nên để đánh giá sự tiếp tục của xu hướng giá, chúng ta sẽ có những cách sử dụng khác nhau tùy thuộc vào biến động giá. Giống như ví dụ về cổ phiếu HPG bên dưới, trong xu hướng tăng, chỉ số RSI thường không chạm vào vùng 30 điểm trở xuống, vì vậy các nhà đầu tư trong vùng mà RSI dưới 40 có thể chọn mua một vị thế mua.

Ngược lại, trong xu hướng giảm giá của một cổ phiếu, nơi chỉ số RSI trên 60 hoặc 70 (tùy thuộc vào khẩu vị rủi ro), nhà đầu tư có thể chọn bán/chốt lời. 

Xem xét một vị thế mua trong vùng RSI dưới 30 pips cũng là một chiến lược tốt, nhưng cần phải nghiên cứu cẩn thận.

Tín hiệu mua vào hoặc bán ra

Dòng 50 ở giữa là dấu hiệu cho thấy giá của một chứng khoán sắp tăng hoặc giảm. Nếu đường RSI tăng lên trên đường này, nó chỉ ra rằng giá của chứng khoán có kỳ vọng tăng giá (tăng giá). Ngược lại, nếu đường RSI nằm dưới đường này, điều đó cho thấy giá của chứng khoán có kỳ vọng giảm giá (bearish).

Đường 70 ở trên được coi là quá mua, nghĩa là mua quá nhiều so với mức cân bằng của thị trường. Khi đó, nhà đầu tư sẽ bán ít hơn để trở lại trạng thái cân bằng, làm cho giá giảm. Thông thường khi đường RSI giảm xuống dưới 70, điều này cho thấy giá của chứng khoán có thể sắp giảm.

Đường 30 bên dưới được coi là quá bán, có nghĩa là khối lượng quá bán đã khiến giá giảm xuống dưới mức giá cân bằng. Khi đó, nhà đầu tư sẽ mua nhiều hơn để đẩy giá lên cao hơn. Thông thường khi đường RSI tăng từ đáy và vượt qua ngưỡng 30, điều đó cho thấy giá của chứng khoán có thể sắp tăng.

Thông qua bài viết “Chỉ số RSI là gì? Cách sử dụng chỉ số RSI”, Nguồn Tài Chính hy vọng rằng đã đem lại cho các bạn những kiến thức bổ ích giúp cho các bạn.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo thêm về đầu tư trái phiếu hoặc chứng chỉ quỹ. Và hãy liên hệ cho chúng tôi ngay nếu như bạn có điều gì cần giải đáp nhé!

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x