Ebitda là gì? Cách tính chỉ số Ebitda chính xác nhất

Phạm Thùy Phương 23/07/2022 246 Views

Ebitda có nghĩa là gì? Chỉ số Ebitda đối với doanh nghiệp chính là một chỉ số quan trọng cần phải xét đến. Như vậy, bạn có biết cách tính chỉ số Ebitda cách chính xác nhất chưa?

Hôm nay, hãy cùng Nguontaichinh.com đi tìm hiểu về nội dung này thông qua bài viết “Ebitda là gì? Cách tính chỉ số Ebitda chính xác nhất” nhé!

Chỉ số Ebitda là gì?

Chỉ số Ebitda là gì?
Chỉ số Ebitda là gì?

Ebitda được viết tắt từ cụm từ trong tiếng Anh “Earning before interest, taxes, depreciation and amortization”. Được hiểu là lợi nhuận trước thuế, lãi vay và khấu hao. Hay còn được xem là lợi nhuận hoạt động của công ty, doanh nghiệp.

Để xác định được hiệu quả tài chính của công ty thì Ebitda là thước đo quan trọng nhất. Nó được sử dụng thay thế cho thu nhập hoặc thu nhập ròng trong một số trường hợp, được sử dụng rộng rãi phổ biến trong ngày nay.

Ý nghĩa chỉ số Ebitda

Ý nghĩa chỉ số Ebitda
Ý nghĩa chỉ số Ebitda

Ebitda có ý nghĩa quan trọng đối với doanh nghiệp và các nhà đầu tư

 • Ebitda được dùng để phân tích, so sánh mức lãi giữa các công ty với nhau cùng chung 1 ngành, 1 lĩnh vực. Chỉ số này giúp cho doanh nghiệp thuận lợi hơn trong việc thuyết phục các nhà đầu tư, loại bỏ được những yếu tố về tài chính hay kế toán gây ra khiến cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng đến.
 • Chỉ số Ebitda giúp cho bức tranh tài chính của doanh nghiệp trở nên sáng sủa, đẹp đẽ hơn để hồ sơ của công ty trở nên hoàn hảo, dễ thuyết phục các nhà đầu tư và phát triển hơn. 
 • Đối với các ngành có giá trị tài sản lớn và cần chiết khấu trong 1 thời gian dài nhất là lĩnh vực công nghệ thông tin thì Ebitda sẽ được sử dụng.
 • Mỗi một doanh nghiệp khác nhau thì cấu trúc lợi nợ/vốn, chính sách thuế sẽ có sổ lãi vay và khấu hao tài sản, thuế và khấu hao sẽ khác nhau. Nhưng ở một góc độ đầu tư nào đấy, Ebitda sẽ được dùng để đánh giá cho lợi nhuận của 1 doanh nghiệp như thế nào và bỏ qua 3 yếu tố nợ, khấu hao, lãi vay nhằm so sánh dễ hiểu và rõ ràng hơn. 
 • Chỉ số Ebitda sẽ cứu cánh cho doanh nghiệp khi doanh nghiệp bị thiệt hại lợi nhuận nhiều do chi phí khấu hao lớn. Vì nó giúp đánh giá về thực lực của doanh nghiệp đối với các nhà đầu tư.

Cách tính chỉ số Ebitda

Cách tính chỉ số Ebitda
Cách tính chỉ số Ebitda

Chỉ số Ebitda thì có 3 cách tính mà bạn có thể tham khảo sau đây:

 1. Ebitda = Lợi nhuận trước thuế + Lãi vay + Khấu hao
 2. Ebitda = Lợi nhuận sau thuế + Khấu hao + Thuế + Lãi vay
 3. Ebitda = Ebit + Khấu hao

Đối với 3 công thức này thì bạn có thể áp dụng tùy vào nhu cầu tính toán của bạn nha.

Vai trò của Ebitda trong phân tích kinh doanh

Vai trò của Ebitda trong phân tích kinh doanh
Vai trò của Ebitda trong phân tích kinh doanh

Ebitda có vai trò là loại trừ đi những khoản phí ảnh hưởng đến hiệu năng kinh doanh. Sau đây là 3 yếu tố bị Ebitda loại bỏ gồm có tiền lãi vay, tiền thuế, chi phí khấu hao.

Tiền lãi vay

Tiền lãi vay bị loại trừ là vì cơ cấu tài chính của từng doanh nghiệp không hoàn toàn giống nhau. Cho nên kết quả dẫn đến là chi phí lãi vay kể từ đó biến động theo. 

Vay nợ càng nhiều thì đương nhiên với việc tiền lãi sẽ đội lên càng cao. Ngoài những khoản khấu trừ thuế cũng có có thể được xem như là lãi vay. 

Ebitda là công cụ để cho nhiều doanh nghiệp sử dụng giống như lá chắn thuế.

Tiền thuế

Ebitda sẽ loại trừ thuế thu nhập của từng doanh nghiệp đó. Bởi vì yếu tố này dễ ảnh hưởng đến lãi vay và nhiều khoản chi phí khác nữa. Và từ đó, kết quả lợi nhuận ròng thực tế sẽ không có sự chính xác.

Chi phí khấu hao

Bởi vì mang tính chủ quan cho nên yếu tố khấu hao cũng bị loại khỏi Ebitda. Việc loại trừ nhiều yếu tố không cần thiết sẽ làm cho việc so sánh lợi nhuận giữa doanh nghiệp hay từng khối ngành sẽ trở nên dễ dàng và chính xác hơn đó. 

Trường hợp cần sử dụng chỉ số Ebitda

Trường hợp cần sử dụng chỉ số Ebitda
Trường hợp cần sử dụng chỉ số Ebitda
 • Sử dụng Ebitda để mà so sánh chỉ số này trong một thời gian dài và so với trung bình ngành để có được cái nhìn chính xác nhất.
 • Được sử dụng với mục đích là để so sánh giữa Ebitda/Chi phí lãi vay, Ebitda margin, Ebitda/Nợ,…
 • Ebitda còn được sử dụng trong mô hình định giá EV/Ebitda hoặc đôi khi có những nhà đầu tư sử dụng Ebitda thay thế cho dòng tiền hoạt động của doanh nghiệp mặc dù có thể là không phải và sử dụng cho mô hình định giá. 

Những hạn chế của Ebitda

Những hạn chế của Ebitda
Những hạn chế của Ebitda
 • Chỉ số Ebitda có thể làm chi phí lãi vay bị sai lệch
 • Chỉ số Ebitda không thay thế cho dòng tiền
 • Chỉ số Ebitda sẽ khiến cho công ty rẻ hơn

So sánh chỉ số Ebit và Ebitda

So sánh chỉ số Ebit và Ebitda
So sánh chỉ số Ebit và Ebitda
Ebitda Ebit
Chỉ số lợi nhuận trước lãi vay, khấu hao và thuế Lợi nhuận trước lãi vay và thuế
Gồm có doanh thu trừ đi chi phí, ngoại trừ chi phí lãi vay, thuế thu nhập của doanh nghiệp. Chính vì điều đó, cho nên nó là thước đo cho lợi nhuận của công ty. Bao gồm có doanh thu trừ đi chi phí, lãi vay và thuế thu nhập cá nhân, ngoại trừ chi phí khấu hao.
Có công thức tính: 

 • Ebitda = Lợi nhuận sau thuế + Thuế + Khấu hao + Lãi vay
 • Ebitda = Lợi nhuận trước thuế + Khấu hao + lãi vay
 • Ebitda = Ebit + Khấu hao
Có công thức tính:

 • Ebit = Lợi nhuận trước thuế + chi phí lãi vay

Các chỉ số liên quan đến Ebitda

Các chỉ số liên quan đến Ebitda
Các chỉ số liên quan đến Ebitda
 • Ebitda margin 

Là chỉ số được sử dụng khi so sánh hoạt động của doanh nghiệp ở giữa các năm hoặc so sánh hoạt động của doanh nghiệp với đơn vị cùng ngành.

Công thức tính như sau:

Ebitda margin = Ebitda/Doanh thu thuần

 • Chỉ số Nợ vay ròng/ Ebitda

Chỉ số này cho biết mức Ebitda hiện tại thì doanh nghiệp phải cần bao lâu để trả được hết số nợ của mình.

Công thức tính như sau:

 • Ebitda margin = Nợ vay ròng/Ebitda

Trong đó: 

 • Nợ vay ròng = Nợ dài hạn + Nợ ngắn hạn – Tiền và các tài khoản tương đương tiền

Bài viết “Ebitda là gì? Cách tính chỉ số Ebitda chính xác nhất” của Nguồn Tài Chính đã chia sẻ đến các bạn những thông tin, kiến thức liên quan tới Ebitda. Mong rằng đó là những kiến thức hữu ích đối với bạn. Cảm ơn bạn đọc bài viết, nếu như có gì thắc mắc xin hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để cùng giải đáp thắc mắc nhé!

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x