Chỉ số Casa là gì? Ý nghĩa chỉ số Casa trong ngành ngân hàng

Phạm Thùy Phương 20/09/2022 214 Views

Hiện tại có thể nói lĩnh vực tài chính, ngân hàng ở Việt Nam đang phát triển và tăng trưởng tốt. Đây là lựa chọn đầy hấp dẫn để bạn có thể đưa vào danh mục đầu tư của mình. Casa là một chỉ số vô cùng quan trọng trong ngành ngân hàng, nó giúp bạn nhận định chính xác tiềm năng sinh lời của cổ phiếu.

Vậy chỉ số Casa là gì? Casa có ý nghĩa thế nào trong ngành ngân hàng? Ở bài viết này, Nguontaichinh.com sẽ giải đáp chi tiết về Casa cũng như cách tính chỉ số này.

Chỉ số Casa là gì?

Tìm hiểu chỉ số Casa và cách tính Casa
Tìm hiểu chỉ số Casa và cách tính Casa

Casa được viết tắt từ cụm từ Current Account Savings Account. Hiểu đơn giản là tiền gửi không kỳ hạn. 

Trong đó tiền gửi không kỳ hạn là loại tiền mà khách chủ động gửi cho ngân hàng. Nó được dùng để thanh toán thường xuyên và được hưởng lãi suất thấp nhất khoảng 0.1 – 0.5% tính theo ngày.

Casa là chỉ số được dùng để đánh giá sự cạnh tranh giữa các ngân hàng với nhau. Ngân hàng có thể tăng lãi suất tiền gửi không kỳ hạn để thu hút thêm khách hàng gửi tiền. Chỉ số Casa được thể hiện thông qua báo cáo tài chính của ngân hàng.

Ví dụ: Khách hàng X mở thẻ ATM tại ngân hàng Techcombank để sử dụng dịch vụ chuyển tiền, giao dịch, gửi tiền,…Lúc này, số tiền của A trong tài khoản sẽ làm tăng chỉ số Casa của ngân hàng Techcombank. Điều này đồng nghĩa với số lượng khách hàng mở thẻ càng nhiều thì chỉ số Casa của ngân hàng sẽ càng cao.

Công thức tính chỉ số Casa

Như đã chia sẻ Casa là chỉ số quan trọng trong ngành ngân hàng và nó cũng quan trọng với nhà đầu tư. Bởi với chỉ số Casa sẽ giúp nhà đầu tư đánh giá được tiềm năng sinh lời của mã cổ phiếu.

Vì vậy việc tính chỉ số Casa cũng rất quan trọng. Và sau đây là công thức tính Casa:

Công thức tính chỉ số CASA

Ví dụ về cách tính chỉ số Casa từ báo cáo tài chính của Ngân hàng X trong quý I/2022:

 • Tiền gửi không kỳ hạn của các tổ chức: 575.000 triệu đồng.
 • Tiền gửi có kỳ hạn của các tổ chức: 50.000.000 triệu đồng.
 • Tiền gửi không kỳ hạn của khách hàng: 250.000.000 triệu đồng.
 • Tiền gửi có kỳ hạn của khách hàng: 265.000.000 triệu đồng.
 • Tiền gửi ký quỹ: 45.000.000 triệu đồng.
 • Phát hành giấy tờ có giá: 45.000.000 triệu đồng.

Áp dụng theo công thức ta có:

Casa = (575.000 + 250.000.000 + 45.000.000) / (575.000 + 50.000.000 + 250.000.000 + 265.000.000 + 45.000.000 + 45.000.000) = 45,1%

Ý nghĩa chỉ số Casa trong ngành ngân hàng

Trong ngành ngân hàng, chỉ số Casa là một chỉ số rất quan trọng. Nó được dùng để đánh giá vị thế, tiềm lực của một ngân hàng trên thị trường. 

 • Nếu Casa ở mức cao, điều này chứng tỏ chi phí vốn của ngân hàng đó ở mức thấp.
 • Chỉ số Casa cao cũng ảnh hưởng đến biên lợi nhuận cao (Nim) giúp cải thiện thu nhập lãi thuần.
 • Chỉ số Casa cao thể hiện ngân hàng đó có năng lực cung cấp dịch vụ tín dụng với lãi suất thấp và có năng lực cạnh tranh trên thị trường.
 • Chỉ số Casa cho thấy ngân hàng có chất lượng dịch vụ tốt, đầu tư công nghệ hiện đại tiện nghi cho khách hàng. Đồng thời điều này cũng chứng tỏ ngân hàng có nhiều sản phẩm giá trị gia tăng hấp dẫn, gắn liền với dịch vụ gửi tiền không kỳ hạn, thu hút khách hàng đến mở tài khoản.
 • Bên cạnh đó đó Casa cũng có ý nghĩa rất quan trọng trong đầu tư chứng khoán. Chỉ số này giúp nhà đầu tư phân tích và đánh giá tiềm năng của cổ phiếu của ngân hàng đó.

Tóm lại, Casa của ngân hàng càng cao thì chứng tỏ sức khỏe tài chính của ngân hàng đó càng tốt, có khả năng phát triển mở rộng. Nếu đầu tư chứng khoán lĩnh vực ngân hàng, bạn cần đặt chỉ số Casa trong bảng phân tích để so sánh.

 

5 ngân hàng có Casa cao nhất tính đến quý I năm 2022

Điểm danh 5 ngân hàng có Casa cao nhất trong đầu năm 2022
Điểm danh 5 ngân hàng có Casa cao nhất trong đầu năm 2022

Casa là chỉ số quan trọng, nó được cập nhập và thay đổi liên tục. Các nhà đầu tư thường quan tâm đến ngân hàng nào có chỉ số Casa cao nhất. Và sau đây chúng mình xin giới thiệu top 5 ngân hàng có Casa cao nhất tính đến cuối tháng 3 năm 2022:

 • Ngân hàng Techcombank

Hiện tại, Techcombank là ngân hàng có chỉ số Casa cao nhất. Dựa theo báo cáo tài chính, tính đến hết quý I năm 2022, tổng số tiền gửi không kỳ hạn và ký gửi của Techcombank ở mức 165.745 tỷ đồng. Tương đương với chỉ số Casa vào thời điểm 31/03/2022 ở mức 50.4%, tăng 4.3 % so với đầu năm.

Qua phân tích tài chính cho thấy sự tăng trưởng chỉ số Casa của ngân hàng Techcombank đến từ khách hàng cá nhân. Số tiền gửi không kỳ hạn của nhóm khách hàng này ghi nhận 107.8 nghìn tỷ  đồng, tăng trưởng 24.8% so với cuối năm ngoái.

Ngoài ra Techcombank cũng đứng thứ nhất về chỉ số Casa trong 3 năm liên tiếp. Ngân hàng Techcombank cũng đặt ra mục tiêu đến hết năm 2025 chỉ số Casa sẽ đặt mức 55%.

 • Ngân hàng MBBank

Ở vị trí thứ 2 thuộc về ngân hàng MBBank dù Casa có phần giảm nhẹ. Với tổng giá trị tiền gửi tính đến hết quý I năm 2022 ghi nhận hơn 390 nghìn tỷ đồng, tăng 1.4% so với đầu năm. Động lực chính cho việc tăng chỉ số Casa của ngân hàng MB từ tiền gửi có kỳ hạn.

Vào tháng 3, tiền gửi không kỳ hạn của MBBank giảm xuống khiến tỷ lệ Casa giảm từ 48,7% xuống 44.7%

 • Ngân hàng MSB

Ngân hàng MSB có sự tăng trưởng đầy ấn tượng về số khách hàng mới và tiền gửi không kỳ hạn. Tính đến cuối quý I năm 2022, tiền gửi không kỳ hạn của ngân hàng MBS đạt 36.878 tỷ đồng. Vào cuối năm ngoái chỉ số Casa ghi nhận 35.8% và tăng lên 38.3% vào cuối tháng 3/2022.

Năm 2021, tiền gửi không kỳ hạn của MBS tăng 33%, điều này giúp Casa tăng mạnh từ 29.4% đến 35.8 vào thời điểm cuối năm. Với sự tăng trưởng Casa đầy mạnh mẽ đã giúp MBS vượt qua ngân hàng Vietcombank để vươn lên vị trí thứ 3.

 • Ngân hàng Vietcombank

Vietcombank là ngân hàng thuộc Nhà nước với tỷ lệ Casa lớn. Chỉ số Casa của Vietcombank tăng nhẹ từ 35.7% lên 36.3% tính đến cuối tháng 3 năm 2022. Tổng tiền gửi không kỳ hạn của Vietcombank tính đến hết quý I năm 2022 ghi nhận đạt 428,3 nghìn tỷ đồng. Hiện Vietcombank đang ở vị trí thứ 4 trên bảng so sánh Casa.

Năm 2022 đánh dấu bước ngoặt khi Vietcombank có chính sách miễn phí toàn bộ phí dịch vụ cho khách hàng. Điều này giúp ngân hàng Vietcombank cải thiện số lượng khách hàng cá nhân với mục đích tăng tiền gửi không kỳ hạn.

 • Ngân hàng ACB

Trong 3 tháng đầu năm 2022, ngân hàng ACB đã tăng số tiền gửi không kỳ hạn từ 7.100 tỷ đồng lên 103,8 tỷ đồng. Điều này cũng giúp Casa tăng từ 25,4% lên 26.9%, giúp ngân hàng ACB đứng ở vị trí thứ 5 trong bảng so sánh. 

Có thể nói sự tăng trưởng chỉ số Casa của ngân hàng ACB đến từ việc cải thiện chất lượng dịch vụ, hệ thống ngân hàng số và trải nghiệm khép kín mà ACB mang lại cho khách hàng.

Chỉ số Casa bao nhiêu là tốt?

Casa bao nhiêu là tốt?
Casa bao nhiêu là tốt?

Để đánh giá chỉ số Casa cần dựa trên mặt bằng chung và bảng so sánh phân tích với ngân hàng khác. Tóm lại, nhà đầu tư nên chọn ngân hàng có chỉ số Casa càng cao càng tốt. Vì nó thể hiện vị thế của ngân hàng trên thị trường.

Bên cạnh việc phân tích chỉ số Casa, các nhà đầu tư cần phân tích báo cáo tài chính, kinh doanh của doanh nghiệp để đánh giá sự phát triển. Đánh giá Casa của ngân hàng tăng là do động lực nào, từ đó bạn sẽ nhận định về mã chứng khoán một cách chính xác.

Vậy là ở bài viết này chúng ta đã tìm hiểu chỉ số Casa là gì? Ý nghĩa của Casa trong ngành ngân hàng. Casa là một chỉ số rất quan trọng nó giúp bạn đánh giá chính xác mã cổ phiếu đó có tiềm năng hay không. Các bạn có thể tìm hiểu thêm những chỉ số các tại mục phân tích cơ bản. Nếu có thắc mắc nào đừng ngần ngại hãy liên hệ với chúng mình để được giải đáp nhé!

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x