Charlie Munger là ai? Tìm hiểu triết lý của Charlie Munger

Phạm Thùy Phương 06/09/2022 205 Views

Khi nhắc đến các nhà đầu tư vĩ đại nhất trong nhiều thập kỷ qua thì chắc hẳn là ai trong mỗi chúng ta đều sẽ nghĩ đến một huyền thoại Warren Buffett. Tỷ phú Warren Buffett đã gắn bó cùng với người trợ lý cũng như là đối tác kinh doanh Charlie Munger hơn 40 năm. Hai người đã cùng với nhau trải qua những thách thức trên thương trường để có thể xây dựng nên một công ty đầu tư Berkshire Hathaway có giá trị tài sản lên đến hàng trăm tỷ đô.

Như vậy thì Charlie Munger là ai? Thì trong bài viết hôm nay hãy cùng với Nguontaichinh.com đi tìm hiểu về Charlie Munger cũng như triết lý của ông trong bài viết dưới đây nhé!

Charlie Munger là ai?

Charlie Munger là ai?
Charlie Munger là ai?

Charlie Thomas Munger sinh vào ngày 01/01/1994 tạo Omaha, Nebraska và lớn lên tại thị trấn nhỏ ở miền trung tây nước Mỹ.

Ông là một nhà đầu tư, cựu luật sư bất động sản, doanh nhân và được biết đến nhiều nhất với tư cách là một Phó chủ tịch trong công ty vĩ đại nhất thế giới đó là “Berkshire Hathaway Inc.” Ông chính là trợ thủ đắc lực, chính là cánh tay phải của huyền thoại đầu tư nổi tiếng nhất thế giới “Warren Buffett”.

Ông có hành trình cuộc đời đầy những bất ổn và bi kịch nhưng với sự kiên trì, bền bỉ, sự gan dạ cùng với khả năng chiến đấu. Có tinh thần vực dậy và vượt lên phía trước đã biến cho ông trở thành một trong những huyền thoại đầu tư và là trở thành biểu tượng trong thế giới ngày nay.

Tìm hiểu cuộc đời và sự nghiệp của Charlie Munger

Tìm hiểu cuộc đời và sự nghiệp của Charlie Munger
Tìm hiểu cuộc đời và sự nghiệp của Charlie Munger

Omaha là quê hương của Warren Buffett. Gia đình của Munger đi lên từ nghèo khó. Nhờ vào ông nội của ông, là một thẩm phán liên bang, sau này thì gia đình của Munger được đưa lên hàng danh giá trong khu vực.

Cha Munger là “Alfred Case Munger” và cũng là một luật sư.

Munger lúc nhỏ là một cậu bé khá nghịch ngợm nhưng lại vô cùng thông minh và hoạt bát. Cậu bé khi đó là một đứa trẻ láu cá và lanh lợi, có điệu cười rộng miệng đặc trưng. 

Charlie ở trường trung học được mọi người biết đến và đặt cho biệt danh là “Brains” vì sự hiếu động và có tính cách biệt lập.

Được sinh ra trong một gia đình truyền thống rất coi trọng việc học, Charlie Munger đã luôn cố gắng học hành. Ông đã đỗ trường chuyên Toán của Đại học Michigan khi chỉ mới 17 tuổi.

Nhưng khi thế chiến thứ 2 xảy ra thì ông đành bỏ ngang việc học của mình để ghi danh vào quân đội. Sau khi chiến tranh kết thúc thì ông đã giải ngũ và tiếp tục với sự nghiệp học hành. 

Không mấy khó khăn và nhờ vào sự nỗ lực của mình khi tham gia vào các khoá học cao cấp tại Caltech mà ông đã giành được một tấm vé vào thẳng Khoa Luật trường Đại học Harvard danh giá.

Trong khoảng thời gian này ông đã gặp được người phụ nữ cuộc đời mình – Nancy Huggins và nhanh chóng tiến đến hôn nhân khi chỉ mới 21 tuổi.

Charlie Munger tốt nghiệp loại giỏi Đại học Harvard và ông đã cùng với gia đình chuyển đến một vùng quê ở California để có thể bắt đầu sự nghiệp luật sư của mình ở nơi đây.

Vào năm 1949, lúc đó Charlie Munger 25 tuổi và ông làm việc tại văn phòng Wright & Garrett với mức lương là 3.300 USD/năm. Tương đương với 33.000 USD/năm vào năm 2017, ông đã tiết kiệm được khoảng 1500 USD và nó tương đương với 15.000 USD thời bấy giờ.

Năm 1953, ông ly hôn với vợ sau 8 năm sống chung với nhau và khi đó ông 29 tuổi. Ông mất đi mọi thứ khi ly hôn và sống trong điều kiện khá khó khăn vì vợ ông đã lấy đi ngồi nhà của 2 người.

Một thời gian ngắn sau đó, ông phát hiện con của mình “Teddy” bị bệnh bạch cầu. Lúc đó không có bảo hiểm y tế, tất cả mọi thứ đều phải chi trả bằng tiền túi và tỷ lệ tử vọng gần như là 100% bởi vì không có bác sĩ nào chữa được. 

Ông đã cố gắng giành tất cả số tiền tiết kiệm được để cứu lấy con trai mình. Theo “Rick Guerin” người bạn của Charlie Munger cho biết, ông đã đi bộ đến bệnh viện ôm con trai của mình và vừa đi ông vừa khóc.

Năm 1995 sau một năm chuẩn đoán bệnh thì Teddy Munger đã qua đời. Lúc đó, Charlie 31 tuổi, ly hôn, trắng tay và đau lòng hơn là vĩnh biệt đứa con trai 9 tuổi của mình. 

Sau này, trong cuộc đời của mình, ông đã phải đối mặt với một biến cố lớn nữa đó là ông bị mù mắt và buộc phải loại bỏ đi nó.

Năm 1956, Charlie Munger đã quyết định kết hôn với bà “Nancy Berry Borthwick”. Họ đã có 8 người con sống chung với nhau trong một căn nhà nhỏ. Tưởng chừng mọi thứ đã bình yên hơn nhưng bố của Charlie đột ngột qua đời khiến cho ông phải chuyển về quê nhà Ohama để có thể giúp đỡ cho gia đình của mình.

Với tính cách không cam chịu số phận như một luật sư làm “đủ ăn”. Ông đã quyết định đổi đời khi nghe lời của Warren Buffett, từ bỏ đi nghề này để bước chân vào con đường tài chính.

Cùng với tất cả số vốn mà mình có, năm 1962, Charlie Munger đã tự thân mình lập ra quỹ đầu tư Wheeler, Munger & Co.

Charlie đã có những thành công vang dội liên tiếp cùng với những món hời mà ông đã liên tục kiếm được tiền từ quỹ đầu tư của mình.

Mọi sự chú ý lúc đó đều đổ dồn vào vị giám đốc Charlie Munger và đã biến ông trở thành một trong những người có tầm ảnh hưởng lớn trên thị trường chứng khoán.

Vào cuối những thập niên 70 của thế kỷ trước, Charlie Munger đã quyết định sáp nhập quỹ đầu tư với Berkshire Hathaway với những lý do thua lỗ trong những năm 19731974.

Và sau này, câu chuyện đó là cả một huyền thoại đến ngày hôm nay, người ta vẫn còn phải nhắc đến.

Cùng nhau xây dựng, phát triển, đôi bạn Charlie MungerWarren Buffett đã biến Berkshire Hathaway thành một gã khổng lồ trên thị trường chứng khoán thời đó. 

Những cuộc đầu tư, những thương vụ tiền tỷ cùng với những giao dịch lớn do chính Charlie và Buffett dẫn dắt mà Berkshire Hathaway thành công như ngày nay.

Triết lý đầu tư của Charlie Munger

Triết lý đầu tư của Charlie Munger
Triết lý đầu tư của Charlie Munger

Kết hợp sự kiên nhẫn cao độ cùng với sự quyết đoán cao độ

Charlie Munger đã tin rằng một số quyết định để tạo ra sự khác biệt lớn. Ông đã chia sẻ như sau: 

“Các cơ hội đầu tư thực sự tốt sẽ không đến quá thường xuyên và sẽ không kéo dài quá lâu. Vì vậy bạn phải sẵn sàng hành động.”

Cần có sự quyết đoán khi đứng trước nhiều sự lựa chọn

Với việc chơi vội vàng mà không suy nghĩ sẽ khiến cho bạn bị thiệt hơn những nhà đầu tư có tính kiên nhẫn. Bên cạnh đó thì cũng có một vài trường hợp cơ hội xảy ra nhanh chóng và buộc bạn phải quyết định một cách nhanh chóng. 

Charlie khuyên rằng là hãy kết hợp cả hai yếu tố đó là:

  • Kiên nhẫn chờ đợi cơ hội
  • Khi nó xuất hiện thì hãy quyết đoán và nắm bắt lấy

Luôn học hỏi kiến thức đầu tư

Nếu muốn thành công thì dù cho bạn có làm bất cứ công việc gì nói chung hay đầu tư nói riêng thì việc hỏi hỏi và tìm tòi kiến thức mới đều là điều rất cần thiết.

Đối với Charlie, ông đã luôn tâm niệm rằng phải học hỏi để có thể vươn lên trong cuộc sống.

Ông đã chia sẻ rằng: 

“Tôi liên tục thấy những người vươn lên trong cuộc sống không phải là người thông minh nhất; thậm chí đôi khi không phải là người siêng năng nhất nhưng họ sẽ là những cỗ máy luôn học hỏi.”

Là một người ham học hỏi và cách mà Charlie tiếp cận nguồn tri thức chí là thông qua sách. Lúc mới tập tành đầu tư thì ông cũng đã từng trải qua thất bại. Nhưng điều đó không khiến ông nản lòng mà đã tiếp tục học hỏi. 

Ông đã dành phần lớn thời gian trong ngày để đọc sách và suy nghĩ. Bên cạnh đó vẫn luôn củng cố và mở rộng kiến thức của mình hơn.

Với cách tích lũy kiến thức của mình ở trong nhiều năm và nhiều thập kỷ, Charlie Munger đã xây dựng cho mình được một nền tảng kiến thức trí tuệ đáng kinh ngạc.

Từ đó ông đã rút ra và áp dụng khi đánh giá các khoản đầu tư.

Việc cố gắng và học hỏi để trở nên thông thái hơn mỗi ngày sẽ giúp cho bạn trở nên thành công hơn. 

Đừng quá mạo hiểm khi đầu tư

Giống Warren Buffett, Charlie Munger sẽ chú ý đến những hiệu suất đầu tư trong dài hạn hơn là những lợi nhuận tức thời. 

Khi mới bắt đầu bước vào con đường đầu tư thì ông đã sử dụng rất là nhiều đòn bẩy để có thể đầu tư cổ phiếu.

Việc sử dụng đòn bẩy có thể đem lại tỷ suất lợi nhuận đáng kể nhưng đi kèm theo đó lợi nhuận chính là rủi ro cao.

Sau nhiều lần thua lỗ thì Charli đã nhận ra được cần phải tránh việc sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn cũng như việc vay mượn để có thể đầu tư.

Việc đầu tư với một số vốn nhỏ thì hãy kiên nhẫn trong thời gian lâu dài. Hiệu suất lợi nhuận cũng sẽ không thua kém với bất kỳ ai.

Cho nên biết là khi đầu tư sẽ có mạo hiểm nhưng cũng đừng quá liều lĩnh để phải nhận lại kết quả thất bại bạn nha.

Những câu nói hay truyền cảm hứng của “Charlie Munger”

  • “Bạn không cần phải xuất sắc, chỉ cần bạn khôn ngoan hơn một chút so với những người khác. Vfa phải duy trì điều đó trong một thời gian dài.”
  • “Số tiền lợi nhuận lớn không nằm ở việc mua và bán mà nằm ở sự chờ đợi.”
  • “Đôi khi con người tính toán quá nhiều nhưng lại suy nghĩ quá ít.”
  • “Nếu bạn tiếp tục học hỏi mọi lúc mọi nơi thì bạn sẽ có một lợi thế lớn.”
  • “Các khoản nợ vẫn sẽ ở đó cho dù bạn có để tâm hay không. Hãy chú ý xây dựng tài sản của bạn thay vì tập trung vào các khoản nợ, để có thể độ lập tài chính và sống thoải mái.”
  • “Thừa nhận những gì bạn không biết là sự sáng suốt cả khôn ngoan.”
  • “Tất cả các hoạt động đầu tư thông minh đều là đầu tư giá trị, thu được nhiều hơn số tiền bạn đang trả. Bạn phải định giá doanh nghiệp để định giá cổ phiếu mà bạn nhằm đến.”

Những quyển sách hay của Charlie Munger

Những quyển sách hay của Charlie Munger
Những quyển sách hay của Charlie Munger

Sau đây là 3 cuốn sách nổi bật nhất về con người cũng như sự nghiệp của Charlie Munger, bên cạnh đó còn có những lời khuyên mà ông để lại cho những thế hệ nối tiếp sau này.

138 Lời Khuyên Đắt Giá Từ Ông Trùm Đầu Tư Charlie Munger (David Clark)

138 Lời Khuyên Đắt Giá Từ Ông Trùm Đầu Tư Charlie Munger (David Clark)
138 Lời Khuyên Đắt Giá Từ Ông Trùm Đầu Tư Charlie Munger (David Clark)

Với những tổng hợp chi tiết nhất về đầu tư của Charlie Munger, những lời khuyên đắt giá và những bài học trong cuộc sống. Cuốn sách này sẽ thích hợp cho những ai đang trong quá trình tìm hiểu về đầu tư.

Poor Charlie’s Almanack (Peter D. Kaufman)

Poor Charlie’s Almanack (Peter D. Kaufman)
Poor Charlie’s Almanack (Peter D. Kaufman)

Tập hợp những lời phát biểu của Charlie Munger. Cuốn sách được viết theo một phong cách khá là độc đáo. 

Charlie Munger The Complete Investor (Tren Griffin) 

Charlie Munger: The Complete Investor (Tren Griffin) 
Charlie Munger: The Complete Investor (Tren Griffin)

Cuốn sách này sẽ tập trung đi vào những bước quan trọng trong chiến lược đầu tư Munger. Cuốn sách này không chỉ nói về đầu tư mà còn giúp cho bạn nuôi dưỡng được các mô hình tinh thần của cuộc đời bạn.

Nguồn Tài Chính hy vọng rằng qua bài viết “Charlie Munger là ai? Tìm hiểu triết lý của Charlie Munger”. Sẽ đem đến cho bạn đọc những kiến thức thú vị về cuộc đời, sự nghiệp đầu tư tài chính huyền thoại Charlie Munger. 

Những lời khuyên hay dành cho bạn hay những cuốn sách của Charlie, bạn có thể tham khảo và tìm đọc để có thể trang bị thêm cho mình những bài học, kiến thức bổ ích hơn. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo đầu tư chứng chỉ quỹ hoặc trái phiếu nếu như có hứng thú. Và nếu có điều gì thắc mắc thì hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được giải đáp kịp thời. 

Cảm ơn bạn đã dành chút thời gian quý báu của mình cho chúng tôi. Hãy cùng đồng hành với chúng tôi trong những bài viết sau bạn nhé!

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x