Cắt lỗ chứng khoán là gì? Khi nào cần cắt lỗ chứng khoán?

Phạm Thùy Phương 18/07/2022 254 Views

Bên cạnh những khoản lời trong việc đầu tư chứng khoán nhưng cũng có lúc bạn phải đối mặt với việc cổ phiếu rớt giá giá hay gặp lỗ là chuyện hết sức bình thường. Đối với một nhà đầu tư thực thụ thì khái niệm “cắt lỗ” chắc hẳn không còn quá xa lạ. Việc cắt lỗ có thể giúp bạn cứu được nguồn vốn mà mình đã bỏ ra và kiểm soát rủi ro nhưng cắt lỗ và thời điểm nào hợp lý thì chắc hẳn có nhiều người chưa biết.

Để tìm hiểu rõ thêm về cắt lỗ trong chứng khoán và khi nào nên cắt lỗ thì bạn nên đọc hết bài viết này. Nguontaichinh.com sẽ nói một cách dễ hiểu, đơn giản nhất để mọi người có thể hình dung và dễ dàng áp dụng.

Cắt lỗ chứng khoán là gì?

Cắt lỗ chứng khoán là gì?
Cắt lỗ chứng khoán là gì?

Cắt lỗ là phương án thu lại nguồn vốn bằng cách bán cổ phiếu đang bị rớt giá hoặc do biến động nên giảm mạnh. Để tránh trường hợp càng ngày càng lỗ nhà đầu tư sẽ tiến hành cắt lỗ khi nghe tin cổ phiếu có giá mua cao hơn so với giá ở thời điểm đó. 

Nghe ngóng những thông tin về doanh nghiệp phát hành cổ phiếu cùng với xu hướng thị trường. Thông thường các nhà đầu từ sẽ có mức chịu lỗ nhất định có thể từ -5% đến -10%, nếu đã đạt đến mức đó việc cắt lỗ chứng khoán nên được thực hiện.

Khi nào nên cắt lỗ?

Khi nào nên cắt lỗ chứng khoán
Khi nào nên cắt lỗ chứng khoán

Để dẫn đến tình trạng phải cắt lỗ chứng tỏ bạn đã có nhận định sai về doanh nghiệp dẫn đến hệ quả mua phải cổ phiếu đang lao dốc. Để thu hồi số vốn và thực hiện việc đầu tư vào một công ty khác tốt hơn chúng ta phải tiến hành cắt lỗ.

Hiện tại không có một quy định nào về mức cắt lỗ đầu tư, mỗi người có cách tính, tư duy và sức chịu đựng vậy nên cần xây dựng riêng cho mình những quy tắc phù hợp khi đầu tư.

Cắt lỗ theo %

Cắt lỗ theo phần trăm là cách thông dụng và đơn giản nhất, như đã nói ở trên các nhà đầu tư sẽ có mức chịu lỗ khác nhau có thể từ 5 – 10%. Ưu điểm là cách này dễ dàng áp dụng và khá linh hoạt. Nếu đã đạt đến một tỷ lệ ngoài tầm kiểm soát bạn nên thực hiện việc cắt lỗ. 

Cắt lỗ khi thủng các vùng hỗ trợ trọng yếu

Đây là phương pháp yêu cầu nhà đầu tư phải có kỹ năng trong việc phân tích kỹ thuật để xác định được vùng hỗ trợ trọng yếu. Các vùng hỗ trợ trọng yếu mà bạn có thể thấy là các vùng đỉnh và đáy của quá khứ, đường xu hướng (Trendline), các đường trung bình động (MA),…

Nếu mức giá thủng thấp hơn mức giá ở vùng hỗ trợ, thì xu hướng cổ phiếu lúc này đã thay đổi và cần nhanh chóng đóng vị thế hiện có. Giá cắt lỗ là giá nằm ở dưới các vùng hỗ trợ của của cổ phiếu. Thông thường nếu áp dụng việc cắt lỗ % và cắt lỗ các vùng hỗ trợ trọng yếu sẽ đạt hiệu quả cao hơn.

Cách xác định điểm cắt lỗ hiệu quả nhất

Xác định điểm cắt lỗ chứng khoán hiệu quả
Xác định điểm cắt lỗ chứng khoán hiệu quả

Nếu bạn đã hiểu được định nghĩa của cắt lỗ chứng khoán tiếp theo chúng ta sẽ đi đến phần quan trọng nhất đó chính là xác định điểm cắt lỗ hiệu quả nhất.

Dựa theo đường trung bình cộng (MA): Có thể được xem đây là phương án được phổ biến các nhà đầu tư sử dụng dùng để thiết lập điểm cắt lỗ. Các đường trung bình MA 5, 9, 20, 50, 100 và 200 ngày, các nhà đầu tư cần nên xem giá cổ phiếu đã đến đạt đến ngưỡng hỗ trợ hay kháng cự hay chưa.

Dựa theo đường xu hướng (Trendline) ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự: Ở trường hợp vùng này bị thủng giá với khối lượng lớn nghĩa là xu hướng cổ phiếu có thể bị thay đổi và người đầu tư nên tìm cách chạy hàng. Tiếp theo là đặt lệnh dừng lỗ ở ngay dưới cùng hỗ trợ trọng yếu.

Dựa theo những thông tin, kiến thức mà chúng mình vừa mới chia sẻ về cắt lỗ chứng khoán và khi nào thì nên cắt lỗ sao cho hiệu quả. Trong công việc làm ăn, nhất là đầu tư chứng khoán không phải lúc nào mọi chuyện cũng luôn suôn sẻ, nếu nắm bắt và áp dụng tốt những kiến thức này bạn sẽ không phải chịu lỗ quá nhiều. Theo dõi thêm các bài viết của Nguontaichinh.com để có thêm kiến thức cơ bản về cổ phiếu. Ngoài ra bạn có thắc mắc, có những câu hỏi đang cần được giải đáp hãy liên hệ với chúng mình để được giải đáp cụ thể nhé.

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x