Tài chính cá nhân là gì? Cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Phạm Thùy Phương 23/07/2022 227 Views

Bạn đã từng nghe qua những thuật ngữ về cách quản lý tài chính cá nhân sao cho phù hợp, hợp lý. Trên thế giới bạn có thể bắt gặp những người quản lý tốt về dòng tiền chẳng hạn như: Bill Gates, Warren Buffett, Oprah Winfrey,… họ là những người đại tài trong lĩnh vực tài chính, vậy đâu là bí quyết của họ.

Ngày nay, nhiều bạn trẻ đã bắt đầu đi kiếm tiền, đầu tư, tích lũy tài sản,… nhưng việc kiếm được và giữ được hay không là một câu chuyện khác. Nếu bạn không quản lý tốt các dòng tiền mà mình kiếm được thì có thể bạn sẽ gặp khó khăn trong việc sinh hoạt hằng ngày.

Vậy cuối cùng nằm ở cách quản lý tài chính cá nhân sao cho phù hợp chứ không phải bạn kiếm nhiều là tốt. Hôm nay, trong bài viết này Nguontaichinh.com sẽ hướng dẫn cho bạn cách quản lý tài sản của mình một cách tốt nhất.

Tài chính cá nhân là gì

Tài chính cá nhân là gì
Tài chính cá nhân là gì

Bạn có thể hiểu tài chính cá nhân một cách đơn giản như: thu nhập từ tiền lương, tiết kiệm, chi tiêu hay đầu tư,… hoặc hiểu theo một cách khác đó là dùng đồng tiền của mình sao cho hợp lý, giảm những rủi ro không đáng có trong cuộc sống.

Vì sao cần quản lý tài chính cá nhân

Vì sao cần quản lý tài chính cá nhân
Vì sao cần quản lý tài chính cá nhân

Một lời khuyên dành cho những bạn trẻ là nên học cách quản lý tài chính cá nhân từ sớm vì nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng đời sống của chúng ta. Một khi bạn kiểm soát tốt thì tài sản của bạn sẽ được an toàn và khi về già bạn sẽ không còn lo về tài chính nữa, sau đây là một vài lý do:

 • Hiểu về dòng tiền của mình: Khi bạn quản lý tốt bạn sẽ thực sự hiểu về dòng tiền của mình chảy về đâu, có nên cắt giảm hay không. Bạn sẽ nhận thức được và từ đó điều hướng dòng tiền của mình về lại các kênh đầu tư.
 • Chủ động trong mọi trường hợp: Quản lý dòng tiền tốt, bạn sẽ có được một khoản riêng để phòng cho các trường hợp như: bệnh tật, cưới hỏi,… mang lại sự ân tâm cho bản thân mình cũng như gia đình.
 • Tài chính được ổn định: Bên cạnh hưởng được lương hàng tháng nhờ vào việc đi làm, bạn sẽ cân bằng được dòng tiền của mình, chi tiêu tiết kiệm cho hợp lý. 
 • Tài sản sẽ ngày càng nhiều: Việc quản lý tốt sẽ giúp bạn phát triển tài sản của mình trong tương lai một cách nhanh chóng. Giúp bạn có vốn đi đầu tư tiết kiệm và sinh lãi.
 • Kiểm soát các khoản nợ: Nếu bạn nợ quá nhiều thì đây được coi là một trong những nguyên nhân làm ảnh hưởng đến tài chính của bạn. Để tránh những trường hợp đó xảy ra bạn nên cân nhắc thu chi hợp lý để không có những khoản nợ không đáng có.
 • Đạt được mục tiêu tài chính của mình: Khi bạn đã hiểu được cách thức hoạt động thì bạn sẽ có những mục tiêu tài chính riêng như mua nhà, mua xe, mua đất,… biết được thời gian nào mình sẽ có được những tài sản đó.
 • Mức sống được nâng cao: Cuối cùng, bạn sẽ có được cuộc sống tốt hơn, tận hưởng an tâm khi về già sẽ không còn lo về tiền bạc nữa. Bạn có thể đi du lịch, đi chơi để tận hưởng cuộc sống.

Trên đây là 7 lý do bạn nên học cách quản lý tài chính cá nhân để có được những thành công sớm như mong đợi. Vậy quản lý như thế nào, có phương pháp hay không thì bạn hãy đọc tiếp bài viết của mình sau đây.

Cách quản lý tài chính cá nhân

Cách quản lý tài chính cá nhân
Cách quản lý tài chính cá nhân

Sau đây là 2 phương pháp phổ biến mà nhiều người áp dụng nhiều nhất trong việc quản lý tài chính cá nhân. Cùng mình tìm hiểu hai phương pháp như sau:

Phương pháp 50/30/20

 • Thứ nhất: Chi tiêu cần thiết chiếm 50% gồm những chi phí như sau: tiền ăn, tiền uống, tiền nhà trọ, tiền học phí,… đây là một trong những khoản phí mà bạn bắt buộc phải chi tiêu. Bạn có thể dựa vào chi phí của tháng trước để biết được số tiền của mình là bao nhiêu.
 • Thứ hai: Chi phí linh hoạt chiếm 30% bao gồm đi shopping, giải trí, đi chơi,… Bạn có thể cân nhắc khoản chi phí này vì các hoạt động này là dựa trên xuất phát từ nhu cầu của bạn nên bạn có thể hạn chế.
 • Thứ ba: Tiền tích lũy chiếm 20% sẽ giúp bạn có một khoản để đề phòng những sự cố không mong muốn bắt đầu xảy ra. Để bắt đầu dễ dàng hơn bạn có thể trích 10-15% thu nhập trong một vài tháng. Nếu tài chính bạn tăng lên thì có thể tăng
  phần trăm lên để giảm bớt các chi phí như đi chơi, giải trí,…

Phương pháp 6 chiếc lọ

Phương pháp cuối cùng là phương pháp 6 chiếc lọ được hình thành từ Harv Eker. Là một người có tác phẩm nổi tiếng nhất đó là “Làm giàu nhanh” và “Bí mật tư duy triệu phú”, đồng thời cũng sáng lập ra một công ty chuyên về nguyên cứu phát triển đào tạo về tư duy làm giàu.

Ông đã nói rằng, những ai áp dụng theo phương pháp này là sẽ biết cách quản lý tài chính cá nhân cho dù không có tiền hay bạn chỉ có 5.000 đồng đều áp dụng được. Đây là phương pháp dựa trên thu nhập của bạn để chia ra làm 6 phần. Mỗi phần sẽ tương ứng với những chiếc lọ khác nhau và có một chức năng riêng. Nếu áp dụng theo phương pháp này thì bạn cần phải duy trì thói quen này hằng ngày, hằng tháng và hằng năm, cụ thể như sau:

 • Lọ thứ nhất những chi tiêu cần thiết (55%): Lọ này sẽ phục vụ cho bạn các công việc như chi phí ăn uống, xăng xe, tiền điện thoại,… nên có phần trăm cao nhất. Chức năng của nó sẽ giúp bạn biết được khoản chi tiêu và điều chỉnh lại mức sống sao cho phù hợp.
 • Lọ thứ hai tiết kiệm dài hạn (10%): Phục vụ cho những nhu cầu như mua xe, mua nhà, lễ hỏi, kinh doanh,… Nếu khi bạn có được thu nhập thì hãy cho ngay vào khoản này nhé bằng cách mua heo đất, gửi tiết kiệm,…
 • Lọ thứ ba là quỹ giáo dục (10%): Hãy luôn học hỏi thêm đầu tư vào bản thân mình để nâng cao thu nhập. Bạn có thể mua khóa học, workshop,… để nâng cao các kiến thức chuyên môn để thăng tiến trong sự nghiệp.
 • Lọ thứ tư là hưởng thụ chiếm (10%): Đây là khoản mà bạn có thể chăm sóc cho bản thân như mua quần áo, mua một món đồ bạn thích, ăn một món ngon,… Đây được coi là động lực để bạn lúc nào cũng siêng năng làm việc hiệu quả hơn.
 • Lọ thứ năm tài khoản tự do tài chính (10%): Đây là khoản tiền mà bạn không cần đi làm nữa, không còn phụ thuộc tài chính vào bất kỳ ai. Bạn có thể dùng nó đi đầu tư cổ phiếu, chứng khoán, hùn vốn làm ăn,…
 • Lọ thứ sáu là từ thiện (5%): Bạn có thể đi giúp đỡ những người nghèo khó hay đóng góp vào lợi ích cộng đồng. Bạn có thể giảm khoản này xuống nếu các khoản kia của bạn quá nhiều. 

Đây là 6 quy tắc quản lý tài chính cá nhân mà bạn có thể áp dụng trong cuộc sống. Chắc chắn khi bạn áp dụng, bạn sẽ có được cuộc sống tốt hơn trong tương lai.

Nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân hiệu quả
Nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Sau đây là 4 cách quản lý tài chính mà mình đã đúc kết được trong nhiều năm qua. Cùng xem nhé.

Nguyên tắc 1 Xác định nguồn ngân sách

Bước thứ nhất đó là bạn hãy ngồi xuống liệt kê tất cả các nguồn thu nhập mà bạn có. Nên rà soát kỹ càng, càng nhiều càng tốt, khi đã liệt kê xong thì bạn có thể dễ dàng tính toán và phân bổ các khoản chi hợp lý nhất.

Nguyên tắc 2 Hạn chế lạm dụng thẻ tín dụng

Nếu bạn đang sử dụng những chiếc thẻ tín dụng này với những hạn mức ưu đãi thì đây được coi là sai lầm. Vì khi bạn chi tiêu quá lố vào các hoạt động mua sắm như “flash sale” thì sẽ dẫn đến các khoản tài chính khác bị thâm hụt nghiêm trọng.

Nguyên tắc 3 Đầu tư sinh lời với tiền nhàn rỗi

Một lời khuyên mà mình dành cho bạn nếu gửi tiết kiệm là tiền đó được gọi là “tiền chết” một hình thức đầu tư mà được nhiều ba mẹ khuyên cho con cái. Bạn gửi vào hàng tháng để lấy lãi nhưng trên thực tế thì số tiền lãi đó chỉ ngang với mức lạm phát, nghĩa là giá trị đồng tiền sẽ không thay đổi hoặc giảm qua các năm.

Như vậy, nếu bạn là một nhà đầu thông minh thì hãy dùng số tiền đó đi đầu tư để mang về phần lợi nhuận. Nếu bạn có máu trong lĩnh vực tài chính thì hãy đầu tư cổ phiếu, chứng khoán.

Hoặc nếu bạn không rành về thị trường đó thì bạn có thể mua vàng để dự trữ. Hãy mua khi vàng đang ở giá ổn định, tránh việc mua vào khi lúc thị trường đang hoảng loạn.

Nguyên tắc 4 Tuân thủ, linh hoạt, kiên nhẫn

Cuối cùng quy tắc quản lý tài chính cá nhân chính là sự kiên nhẫn, chờ đợi. Mỗi người đều có những khoản thu nhập riêng nên bạn hãy điều chỉnh, chi tiêu sao cho phù hợp với mình nhất.

Bí kíp quản lý tài chính cá nhân tốt hơn

Bí kíp quản lý tài chính cá nhân tốt hơn
Bí kíp quản lý tài chính cá nhân tốt hơn

Để quản lý tiền bạc một cách bền vững hơn thì sau đây một số bí kíp mà mình đã tổng hợp được. Giúp bạn dễ dàng đạt được mục tiêu tài chính.

Liệt kê mục tiêu tài chính

Một trong những bí kíp đầu tiên mà bạn không nên bỏ qua đó chính là đặt mục tiêu. Hãy nên ưu tiên việc nào nên thực hiện trước, càng cụ thể càng tốt.

 • Mục tiêu ngắn hạn: Bạn có thể giảm chi tiêu, giảm thanh toán bằng thẻ tín dụng để tập trung tiết kiệm được một khoản như để đi du lịch,…
 • Mục tiêu dài hạn: Tiết kiệm để mua nhà, mua xe, trả nợ,…
 • Ưu tiên thứ tự: Lập mục tiêu rõ ràng nhất và chi tiết nhất sẽ giúp bạn hình dung rõ ràng hơn.

Xây dựng kế hoạch quản lý tài chính phù hợp

Một bảng kế hoạch phù hợp sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình dễ dàng hơn. Để một kế hoạch được trở nên hoàn chỉnh thì cần rất nhiều bước nhỏ kết hợp lại với nhau, một số nội dung mà bạn có thể đưa vào bảng kế hoạch như: ngân sách chi tiêu hàng tháng, nợ phải trả,…

Đừng để nợ xấu

Vấn đề thứ ba bạn nên giải quyết đó là những khoản nợ xấu, những khoản này sẽ làm cản trở bạn tiến đến mục tiêu nên cần loại bỏ chúng. Một số tuýp hay có thể giúp bạn:

 • Bán hết những món đồ mà bạn không cần đến.
 • Làm nhiều việc để kiếm tiền trả nợ.
 • Cắt giảm một số lĩnh vực không cần thiết để gia tăng tiền mặt.

Tìm lời khuyên từ các chuyên gia

Cuối cùng nếu bạn là người có tiền nhưng lại không có kiến thức kinh tế hay chuyên môn nhất định thì có thể nhờ các chuyên gia giúp đỡ. Tùy vào tài chính của mỗi người thì sẽ có những phương án đầu tư khác nhau nên bạn có thể tin tưởng.

Công cụ quản lý tài chính cá nhân

Công cụ quản lý tài chính cá nhân
Công cụ quản lý tài chính cá nhân

Sau đây là một số công cụ phần mềm quản lý tài chính để có thể giúp bạn quản lý chặt chẽ hơn. Cùng tham khảo 4 công cụ mà nhiều người sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Sổ ghi chép

Thứ nhất mà được nhiều người hay sử dụng đó là một quyển sổ. Chỉ cần một cây bút và một quyển sổ thì bạn có thể ghi chép được những công việc mà mình chi tiêu hằng ngày, thật tiện lợi phải không nào.

Sổ Kakeibo

Đây là một phương pháp đến từ người Nhật. Giống như sổ ghi chép, không sử dụng các công cụ thiết bị hiện đại như app hay website, phương pháp này hoạt động theo 4 câu hỏi như sau:

 • Bạn muốn tiền kiệm bao nhiêu?
 • Bạn hiện có bao nhiêu tiền?
 • Bạn sẽ tiêu bao nhiêu?
 • Bạn cần làm gì để cải thiện?

Rất nhiều phương pháp tiết kiệm khác nhau nhưng người Nhật họ vẫn đánh giá phương pháp này là phương pháp tối ưu nhất. Bạn có thể học tập theo phương pháp này của người Nhật.

Sử dụng Microsoft Excel

Công cụ thứ 3 là làm trên Excel. Ưu điểm của phương pháp này là giúp bạn có thể tính toán chính xác và nhanh hơn, chỉ cần một vài công thức cơ bản là bạn có thể hoàn thành nhanh chóng, bạn nên cân nhắc với phương pháp này nhé.

App, ứng dụng quản lý tài chính online

Cuối cùng đây là một trong những cách hiện đại nhất nếu bạn không rành về quản lý tài chính. Những ứng dụng được phát triển bởi các chuyên gia uy tín nên bạn có thể an tâm sử dụng.

Cuối cùng cách quản lý tài chính cá nhân là tùy thuộc vào mỗi người. Có những người họ sử dụng phương pháp khác để quản lý, mức kiếm tiền họ khác nhau nên bạn không thể nào giống một người được, điều quan trọng nhất là hãy cùng Nguontaichinh.com lập một kế hoạch đủ dài và chọn cho mình phương pháp hiệu quả nhất nhé, liên hệ mình nếu muốn đặt câu hỏi nhé.

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x