Hướng dẫn cách mua trái phiếu doanh nghiệp chi tiết nhất

Phạm Thùy Phương 24/07/2022 193 Views

Cách mua trái phiếu doanh nghiệp là một chủ đề HOT được các nhà đầu tư mới quan tâm. Họ muốn biết mua bán trái phiếu doanh nghiệp ở đâu? Cách mua như thế nào? Có thể mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng không?

Trái phiếu doanh nghiệp được nhiều nhà đầu tư thích vì tính rủi ro thấp hơn cổ phiếu. Tuy nhiên mức lãi suất lại cao hơn tiền gửi tiết kiệm và trái phiếu chính phủ. Đặc biệt là nhóm trái phiếu bất động sản có số lượng lớn, lãi suất lại cực kỳ hấp dẫn.

Bạn là nhà đầu tư mới, chưa hiểu rõ về việc mua bán trái phiếu doanh nghiệp, hãy cùng Nguontaichinh.com tìm hiểu kỹ về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Hướng dẫn mua trái phiếu doanh nghiệp

Hướng dẫn mua trái phiếu doanh nghiệp
Hướng dẫn mua trái phiếu doanh nghiệp

Cách mua trái phiếu doanh nghiệp như thế nào? Trong phần này Nguontaichinh.com sẽ chia sẻ đến bạn chi tiết cách mua trái phiếu doanh nghiệp.

Mua trái phiếu doanh nghiệp ở đâu?

Mua trái phiếu doanh nghiệp ở đâu? Hiện nay có 2 cách để bạn sở hữu được trái phiếu doanh nghiệp như sau:

 • Mua trực tiếp tại nơi phát hành trái phiếu của công ty, doanh nghiệp.
 • Mua trái phiếu tại các sàn giao dịch chứng khoán. Nhà đầu tư có thể dễ dàng mua trái phiếu doanh nghiệp thông qua trung gian hoặc mua từ các trái chủ khác.

Có các doanh nghiệp chỉ tự bán trái phiếu hoặc chỉ niêm yết trái phiếu sàn chứng khoán. Do đó khi đã xác định được loại trái phiếu doanh nghiệp muốn mua, bạn hãy tìm hiểu kỹ xem họ bán trái phiếu qua kênh nào.Nếu bán qua sàn giao dịch chứng khoán, bạn nên lựa chọn các sàn đáng tin cậy, hạn chế rủi ro trong quá trình đầu tư.

Cách mua trái phiếu uy tín

Cách mua trái phiếu uy tín
Cách mua trái phiếu uy tín

Để mua trái phiếu doanh nghiệp an toàn, hạn chế rủi ro trong quá trình đầu tư bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Cần trau dồi, học hỏi kiến thức, kinh nghiệm về đầu tư trái phiếu, chứng khoán.
 • Nên có thời gian tìm hiểu, nghiên cứu về doanh nghiệp, mức lãi suất trái phiếu để chọn được doanh nghiệp phù hợp.
 • Mua trái phiếu là bạn đang cho nhà phát hành vay tiền và bạn không thể can thiệp vào việc sử dụng vốn của họ. Vì thế để đảm bảo an toàn cho nguồn vốn đầu tư bạn cần chọn doanh nghiệp có sự phát triển bền vững, có tài chính ổn định và có khả năng hoàn trả vốn và lãi cho bạn.
 • Bạn có thể đánh giá doanh nghiệp dựa vào báo cáo tài chính, vị thế trong ngành, ban lãnh đạo, hội đồng quản trị công ty,… từ đó đánh giá tiềm năng phát triển của doanh nghiệp.
 • Cần xem xét cẩn thận quy định trái phiếu về mệnh giá, kỳ hạn, lãi suất, các quyền lợi khác.
 • Không nên quá vội vàng mua các trái phiếu có lãi suất cao. Hãy cân nhắc giữa lãi suất và rủi ro. Có rất nhiều doanh nghiệp gặp vấn đề tài chính đã lựa chọn phát hành trái phiếu lãi suất cao để huy động vốn nhanh.

Nên mua trái phiếu doanh nghiệp nào?

Nên mua trái phiếu doanh nghiệp nào?
Nên mua trái phiếu doanh nghiệp nào?

Khi cho vay tiền cần phải chọn những người có uy tín, có tài sản, tài chính mạnh để cho vay, đảm bảo họ có khả năng trả lại tiền vay và lãi suất cho mình. Mua trái nghiệp cũng thế, khi mua bạn nên chọn các doanh nghiệp công ty lớn, có uy tín, có các sản phẩm phổ biến và vị thế trong ngành, như vậy trái phiếu sẽ càng an toàn và ít rủi ro.

Về trái phiếu doanh nghiệp thì bạn có thể nghiên cứu đầu tư trái phiếu của các công ty, tập đoàn lớn như Vingroup, Masan, Cengroup, IPA, DNP, Cenland, Đất Xanh Group, Hưng Thịnh Land,…

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các thông tin trên sàn giao dịch chứng khoán để biết thêm các doanh nghiệp có thể đầu tư trái phiếu. Hoặc bạn có thể tìm hiểu, tham khảo những lời khuyên từ các chuyên gia tài chính, chứng khoán chuyên nghiệp để có hướng đầu tư đúng đắn.

Trái phiếu doanh nghiệp có rủi ro không?

Trái phiếu doanh nghiệp có rủi ro không?
Trái phiếu doanh nghiệp có rủi ro không?

Trái phiếu doanh nghiệp hay 1 loại hình đầu tư nào khác nó cũng tồn tại những rủi ro nhất, đã đầu tư thì phải chấp nhận rủi ro và không có loại hình đầu tư nào mà không có rủi ro cả. Rủi ro đầu tư nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào hình thức đầu tư cũng như mức độ hiểu biết của nhà đầu tư. Thường đầu tư lợi nhuận cao đi kèm rủi ro cũng nhiều hơn.

Đối với trái phiếu doanh nghiệp, đây là một hình thức đầu tư khá an toàn, ít rủi ro tuy nhiên lợi nhuận nó cũng không quá cao, các nhà đầu tư mới thường hay lựa chọn hình thức đầu tư này.

Rủi ro lớn nhất khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp là nhà phát hành phá sản hoặc giải thế, không có khả năng chi trả các khoản nợ. Bên cạnh đó còn một số rủi ro khác như nhà đầu tư không thể sử dụng tiền lãi để tái đầu tư hoặc lãi suất giảm, không đúng với cam kết ban đầu. Một số trường hợp rủi ro khác có thể gặp phải như không thể thanh khoản, lạm phát làm tiền mất giá,…

Để hạn chế các rủi ro khi đầu tư thì bạn nên lập kế hoạch đầu tư cụ thể, cân nhắc lựa chọn doanh nghiệp, cân đối tiền vốn, kỳ hạn đầu tư,… Bên cạnh đó trái phiếu doanh nghiệp có chuyển đổi cũng là một sự lựa chọn cho bạn, mặc dù lãi suất thấp hơn trái phiếu khác nhưng nó có thể linh hoạt chuyển đổi sang cổ phiếu trong thời gian phù hợp.

Mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng, sàn giao dịch

Mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng, sàn giao dịch
Mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng, sàn giao dịch

Hiện nay đa số các doanh nghiệp đều phát hành trái phiếu qua trung gian thức 3 là các ngân hàng hoặc sàn chứng khoán. Bạn có thể mua trái phiếu doanh nghiệp qua các ngân hàng thương mại có kinh doanh trái phiếu như Techcombank, TP Bank, HD Bank,… Hoặc có thể mua trái phiếu qua các công ty chứng khoán như VNDirect, VPS, SSI,….

Các ngân hàng, công ty chứng khoán chào bán trái phiếu thường gây hiểu lầm cho nhà đầu tư là trái phiếu đã qua kiểm tra, thẩm định và an toàn khiến nhà đầu tư yên tâm và quyết định mua trái phiếu. Từ đó dẫn đến rủi ro đầu tư cao hơn, do đó dù bạn mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng hay công ty chứng khoán cũng cần nghiên cứu, tìm hiểu thị trường rõ ràng trước khi đầu tư. Hãy luôn nhớ rằng bạn mua trái phiếu của doanh nghiệp nào thì chính là cho doanh nghiệp đó vay tiền, trung gian bán trái phiếu như ngân hàng, công ty chứng khoán họ chỉ môi giới và kiếm hoa hồng.

Cách bán trái phiếu doanh nghiệp

Bạn là trái chủ sở hữu trái phiếu doanh nghiệp, bạn đang cần vốn tuy nhiên trái phiếu chưa đến kỳ đáo hạn, vậy phải làm sao để thu hồi vốn? Lúc này bạn có thể bán trái phiếu cho người đầu tư khác. Do đó khi tìm hiểu về trái phiếu bạn cũng nên xem cách bán trái phiếu để có thể thực hiện khi cần nhé!

Bán trái phiếu ở đâu?

Trái chủ có thể bán trái phiếu qua các sàn giao dịch chứng khoán. Bạn chỉ cần đặt lệnh bán và chờ cho đến khi có người đặt lệnh mua lại trái phiếu của bạn.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể bán trái phiếu bằng cách tham gia các cộng đồng đầu tư chứng khoán hoặc thông qua những người bạn có kinh nghiệm để trực tiếp mua đi bán lại với nhau.

Lưu ý khi mua bán, chuyển nhượng trái phiếu bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, thủ tục để đảm bảo quyền lợi cho cả 2 bên mua và bán nhé!

Khi nào nên bán trái phiếu?

Khi nào nên bán trái phiếu?
Khi nào nên bán trái phiếu?

Khi nào nhà đầu tư nên bán trái phiếu? Dưới đây là một số trường hợp bạn có thể cân nhắc việc bán trái phiếu:

 • Bạn cần huy động vốn cho công việc, mục đích khác hoặc đầu tư cho một lĩnh vực khác có lợi nhuận cao hơn.
 • Bạn muốn đầu tư sang bất động sản, vàng, hoặc kinh doanh,…
 • Bạn muốn ngừng việc đầu tư sinh lời.
 • Bạn nhận thấy tình hình kinh doanh của công ty phát hành không còn khả quan.
 • Bán khi bị lỗ do ảnh hưởng của lạm phát, sự bất ổn của thị trường chứng khoán,…

Với những trường hợp trên nhà đầu tư có thể bán lại trái phiếu với giá trị trường, thu lại nguồn vốn đã đầu tư mà không cần đợi đến thời gian đáo hạn.

Như vậy Nguontaichinh.com vừa chia sẻ đến các bạn những thông tin chi tiết về cách mua trái phiếu doanh nghiệp. Nếu bạn có vấn đề gì cần tư vấn, hỗ trợ hãy liên hệ chúng tôi ngay nhé!

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x