Hướng dẫn cách đầu tư mua chứng chỉ quỹ mở

Phạm Thùy Phương 02/08/2022 268 Views

Bạn đang có nhu cầu đầu tư vào chứng chỉ quỹ mở? Nhưng vẫn chưa biết rõ thông tin cũng như cách đầu tư vào chứng quỹ mở như thế nào? Vậy phải làm sao để đầu tư vào chứng chỉ quỹ mở đây?

Đừng lo lắng vì đã có Nguontaichinh.com, hôm nay chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách mua chứng chỉ quỹ mở qua bài viết “Hướng dẫn cách đầu tư mua chứng chỉ quỹ mở” nhé!

Quỹ mở là gì?

Quỹ mở là gì?
Quỹ mở là gì?

Quỹ mở là gì? Nó là một loại quỹ đầu tư được công ty quản lý quỹ đầu tư vốn góp các nhà đầu tư thành lập, trong đó người mua quỹ mở sẽ nắm giữ các chứng chỉ quỹ mở. 

Các công ty quản lý quỹ sẽ thay mặt cho những người góp vốn đầu tư vào danh mục gốm có nhiều sản phẩm tài chính như là cổ phiếu hoặc trái phiếu

Quỹ mở có lợi nhuận đến từ việc gia tăng các giá trị chứng chỉ quỹ ở thời điểm bán ra so với thời điểm mua vào và đã trừ đi phí giao dịch.

Điểm đặc biệt là nhà đầu tư có thể bán chứng chỉ quỹ mở lại cho công ty quản lý quỹ ở bất cứ thời điểm nào, đảm bảo thanh khoản luôn ở mức cao.

Quỹ mở này sẽ không giới hạn về hoạt động cho nên các nhà đầu tư yên tâm hướng đến chiến lược đầu tư vào quỹ dài hạn.

Quy trình hoạt động của quỹ mở

Quy trình hoạt động của quỹ mở
Quy trình hoạt động của quỹ mở

Đối với quy trình hoạt động của quỹ mở thì bạn có thể hiểu như sau:

Đầu tư chứng chỉ quỹ mở nó là một loại hình đầu tư gián tiếp của đầu tư chứng khoán. Sau khi nhà đầu tư tìm hiểu, cân nhắc và lựa chọn thì nhà đầu tư sẽ quyết định góp vốn vào công ty quản lý quỹ có độ uy tín. Trong đó sẽ có các chuyên viên đầu tư và quản lý quỹ công ty chịu trách nhiệm kiểm soát phần vốn của các nhà đầu tư. 

Tiếp theo, công ty quản lý quỹ sẽ tiến hành việc nghiên cứu cùng với phân tích và đem lại số vốn có được để đầu tư vào các thị trường tài chính đang có tiềm năng và phát triển tốt như cổ phiếu, trái phiếu,… để đem lại được lợi nhuận.

Và phần lợi nhuận có được từ việc đầu tư sẽ là các công ty trả lại cho nhà đầu tư theo tỷ lệ thỏa thuận như đã quy định.

Ưu điểm đầu tư quỹ mở

Ưu điểm đầu tư quỹ mở
Ưu điểm đầu tư quỹ mở

Quỹ mở được các chuyên gia từ công ty quản lý quỹ quản lý một cách khá chuyên nghiệp.

Sẽ không phải mất nhiều thời gian để tìm hiểu về thị trường mà thay vào đó là các chuyên gia sẽ là người sử dụng vốn từ các nhà đầu tư và tạo lập danh mục một cách hiệu quả cho quỹ.

Là những người có kiến thức sâu rộng trong lĩnh vực kinh tế, tài chính cho nên những quyết định đầu tư sẽ từ các chuyên gia của quỹ mở sẽ được hạn chế rủi ro một cách tối đa nhất. Nó còn đảm bảo được tính duy trì tăng trưởng dù cho có nhiều biến động trên thị trường. 

Ở một số góc độ nhìn khác thì quỹ mở mang tính dài lâu, bởi vậy cho nên các nhà đầu tư sẽ hướng được đến mục tiêu ổn định sống, tiết kiệm và hưu trí. 

Với việc được phép bán lại chứng chỉ quỹ mở sẽ giúp cho các nhà đầu tư linh hoạt trong việc kiểm soát được các nguồn vốn để mà đáp ứng cho các kế hoạch riêng của bản thân.

Bên cạnh đó, tính cơ động của quỹ mở đến từ các chính sách đầu tư định kỳ của quỹ. Đối với số tiền không qua lớn, có thể được đóng băng hàng tháng hoặc quỹ sẽ giúp cho các nhà đầu tư quản lý được nguồn tiền nhàn rỗi và xây dựng được những chiến lược lâu dài hơn.

Các loại quỹ mở

Các loại quỹ mở
Các loại quỹ mở

Quỹ trái phiếu

Quỹ trái phiếu hay còn gọi là quỹ mở trái phiếu, loại quỹ này sẽ tập tập trung đầu tư vào các loại tài sản chứng khoán có thu nhập cố định như trái phiếu doanh nghiệp hoặc là trái phiếu Chính phủ hay tiền gửi và chứng chỉ tiền gửi. 

Đối với quỹ trái phiếu thì mục đích chính là tạo ra các thu nhập định kỳ cho các nhà đầu tư. Vì ở trên thị trường hiện nay có phát hành rất nhiều loại quỹ mở trái phiếu cực kỳ uy tín về chất lượng từ những doanh nghiệp lớn.

Quỹ cân bằng

Quỹ cân bằng nó là một loại quỹ mở đầu tư vào cổ phiếu, tài sản có thu nhập cố định chẳng hạn như trái phiếu và các công cụ trên thị trường tiền tệ. 

Một quỹ cân bằng điển hình sẽ hướng đến việc phân bố tài sản hay theo hướng trung bình đó là nắm giữ cổ phiếu nhiều hơn hoặc là bảo thủ nắm giữ tài sản có thu nhập cố định nhiều hơn.

Quỹ cổ phiếu

Quỹ cổ phiếu hay còn hiểu là hình cổ phiếu do các công ty cổ phần phát hành. Tiếp theo sau đó, các chính sách công ty sẽ sử dụng các nguồn vốn hợp pháp và mua lại cũng như là nắm giữ giống những nhà đầu tư khác.

Đặc biệt hơn hết là số cổ phiếu này sẽ không được tính vào số lượng công ty đang lưu hành.

Tiêu chí chọn chứng chỉ quỹ mở

Tiêu chí chọn chứng chỉ quỹ mở
Tiêu chí chọn chứng chỉ quỹ mở

Để chọn đầu tư chứng chỉ quỹ mở thì cần những tiêu chí sau đây:

  • Có đội ngũ chuyên gia chuyên nghiệp, kinh nghiệm nhiều năm và uy tín cao
  • Tìm hiểu, xem xét các lợi nhuận quỹ trong quá khứ
  • Cần tìm hiểu kỹ, cung cấp các thông tin công khai và minh bạch
  • Có chiến lược đầu tư tốt
  • Đáp ứng được nhiều mục tiêu
  • Tính thanh khoản cao và linh hoạt
  • Đội ngũ quản lý tài khoản chuyên nghiệp

Cách đầu tư mua chứng chỉ quỹ mở

Cách đầu tư mua chứng chỉ quỹ mở
Cách đầu tư mua chứng chỉ quỹ mở

Để đầu tư vào chứng chỉ quỹ thì hết sức là đơn giản, nhà đầu tư chỉ việc mở tài khoản tại các công ty quản lý quỹ hay đơn vị phân phối chứng chỉ quỹ sẽ là các công ty chứng khoán.

Một ví dụ về công ty quản lý quỹ Manulife thì các nhà đầu tư cần thực hiện theo các bước sau đây:

Mở tài khoản

Ở bước đầu tiên này, nhà đầu tư phải chuẩn bị các đơn đăng ký mở tài khoản theo như mẫu của công ty quản lý quỹ Manulife. Hay bạn có thể nhờ sự tư vấn của các nhân viên trong công ty để thực hiện.

Đi kèm theo đó chính là các nhà đầu tư phải gửi một bản photo căn cước công dân.

Kể từ sau 2 ngày nộp đơn thì nhà đầu tư sẽ được gửi thông tin chi tiết về tài khoản tại hòm thư điện tử. Trong đó sẽ gồm có những thông tin thiết yêu như tên, tuổi và số tài khoản.

Đăng ký đầu tư định kỳ

Khi đăng ký mở tài khoản thông thường thì nhà đầu tư cần thêm sự lựa chọn về hình thức đầu tư định kỳ. 

Nhà đầu tư cần phải điền chính xác cùng với đăng ký chuyển khoản tự động tại ngân hàng để nhà đầu tư có tài khoản. Và thường thì số tiền tối thiểu sẽ là 500.000 đồng

Mua chứng chỉ quỹ

Nhà đầu tư sẽ nộp đơn đăng ký và mua chuyển tiền chứng chỉ quỹ cho các công ty quản lý Manulife. Từ đó, tài khoản của quỹ sẽ được quản lý tại ngân hàng HSBC.

Chuyển đổi chứng chỉ quỹ

Nhà đầu tư muốn chuyển đổi chính chỉ quỹ mở do công ty quản lý quỹ Manulife quản lý thì chỉ cần nộp đơn đăng ký chuyển đổi là được.

Bán chứng chỉ quỹ

Giống với việc mua, nhà đầu tư chỉ cần gửi đơn đăng ký bán ngay trong ngày giao dịch chứng quỹ. Sau 4 ngày làm việc thì bạn sẽ được thanh toán tiền (T + 4). Giá bán của chứng chỉ quỹ cũng được xác định theo NAV tại các ngày giao dịch gần nhất.

Cập nhật thông tin

Trong những trường hợp nhà đầu tư cần thay đổi thông tin cá nhân thì nhà đầu tư cần nộp đơn yêu cầu đi cùng theo là các chứng từ có sự thay đổi cho công ty quản lý quỹ.

Có một điều  mà các nhà đầu tư cần lưu ý đó là những yếu tố như giao dịch tối thiểu (chuyển đổi, mua, bán) thì cần số dư tối thiểu trong tài khoản và các điều kiện giao dịch các quỹ mở khác sẽ khác nhau tùy theo điều lệ của chương trình đầu tư của từng quỹ bạn nhé!

Qua bài viết trên, Nguồn Tài Chính hy vọng rằng đã đem đến cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích dành cho bạn. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm về các báo cáo tài chính nếu như có nhu cầu. và hãy liên hệ cho chúng tôi nếu như bạn có điều gì thắc mắc nhé!

Chúc bạn có một ngày vui vẻ và tràn đầy năng lượng nè.

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x