BVPS là gì? Công thức tính giá trị sổ sách của một cổ phần

Phạm Thùy Phương 21/09/2022 142 Views

Có nhiều phương pháp để các nhà đầu như nắm bắt được tình hình tài chính và hiệu quả kinh doanh của một doanh nghiệp. Trong số những phương pháp đó có thể kể đến việc sử dụng BVPS được các nhà đầu tư áp dụng rộng rãi.

Vậy BVPS là gì? Cách tính BVPS ra sao và ý nghĩa mà nó mang lại là gì? Để giải đáp chi tiết, các bạn hãy cùng Nguontaichinh.com cùng theo dõi hết bài viết này nhé!

Giá trị sổ sách – BV là gì?

Khái niệm giá trị sổ sách - Book Value
Khái niệm giá trị sổ sách – Book Value

Trước khi đi và tìm hiểu BVPS chúng ta hãy cùng tìm hiểu BV trước nhé!

BV là viết tắt của cụm từ Book Value được hiểu là giá trị của doanh nghiệp được đánh giá theo giá trị toàn bộ tài sản mà doanh nghiệp đang sở hữu sau khi đã trừ đi những khoản nợ. Trường hợp tệ nhất, nếu doanh nghiệp phá sản thì giá trị sổ sách trong trường hợp này là số tiền còn lại mà các cổ đông có thể nhận được sau khi thanh lý tài sản và chi trả những khoản nợ.

Công thức tính giá trị sổ sách – BV:

  • Giá trị sổ sách = Tổng tài sản (không gồm tài sản vô hình) – Tổng nợ
  • Giá trị sổ sách = (Tài sản ngắn hạn + Tài sản dài hạn – Tài sản vô hình) – (Nợ dài hạn – Nợ ngắn hạn)
  • Giá trị sổ sách = Vốn chủ sở hữu – Tài sản vô hình – Tổng nợ

Giá trị sổ sách trên một cổ phần – BVPS là gì?

BVPS hay giá trị sổ sách trên 1 cổ phiếu là gì?
BVPS hay giá trị sổ sách trên 1 cổ phần là gì?

BVPS là viết tắt của cụm từ Book Value Per Share, là giá trị sổ sách tính trên một cổ phiếu đang lưu hành của doanh nghiệp. Giá trị sổ sách trên một cổ phiếu được dùng để so sánh thị giá của một cổ phiếu.

Giá trị sổ sách được sử dụng giống như một chỉ báo về giá trị của cổ phiếu của một công ty. Đồng thời, nó cũng được sử dụng để dự đoán giá thị trường của một cổ phiếu trong tương lai.

Cách tính BVPS

Cách tính công thức BVPS chi tiết
Cách tính công thức BVPS chi tiết

Để tính giá trị sổ sách trên 1 cổ phiếu chúng ta áp dụng theo công thức:

  • BVPS = (Vốn chủ sở hữu – Tài sản vô hình) / Tổng số cổ phiếu đang lưu hành.
  • BVPS = (Vốn chủ sở hữu – Tài sản vô hình – Nợ) / Tổng số cổ phiếu đang lưu hành.

Trong đó: 

  • Tài sản vô hình = Nguyên giá – Giá trị hao mòn lũy kế 

Lưu ý tài sản vô hình là tài sản cố định vô hình.

  • Nợ (Nợ phải trả) = Nợ dài hạn – Nợ ngắn hạn

Ví dụ: Có 1 công ty X có nguồn vốn chủ sở hữu là 1 tỷ đồng, với tổng tài sản vô hình ước tính trị giá khoảng 200 triệu đồng. Công ty X cũng đang có khoản nợ phải trả 300 triệu đồng. Theo ghi nhận tổng số lượng cổ phiếu đang lưu hành của công ty là 20.000 cổ phiếu. Áp dụng theo công thức chúng ta được kết quả:

BVPS = (1.000.000.000 – 200.000.000 – 300.000.000) / 20.000 = 25.000đ

Ý nghĩa của giá trị sổ sách trên mỗi cổ phần

Giá trị sổ sách trên 1 cổ phiếu có ý nghĩa rất quan trọng trong việc tạo nên chỉ số P/B dùng để so sánh giá cổ phiếu trên thị trường và giá trị sổ sách của doanh nghiệp.

Nhược điểm của giá trị sổ sách trên mỗi cổ phần

Tìm hiểu những nhược điểm của BVPS
Tìm hiểu những nhược điểm của BVPS

BVPS của doanh nghiệp vẫn còn tồn tại một số hạn chế, nhược điểm mà bạn cần lưu ý như sau:

Giá trị sổ sách được báo cáo định kỳ theo quý hoặc năm. Và chỉ khi công ty phát hành báo cáo tài chính thì nhà đầu tư mới biết giá trị sổ sách trên một cổ phiếu. Vì vậy các nhà đầu tư sẽ khó định giá doanh nghiệp và có cái nhìn bao quát về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp trong thời gian vừa qua.

Giá trị sổ sách trên một cổ phiếu thuộc mục kế toán và có thể bị thao túng. Doanh nghiệp cũng phải báo cáo giá trị sổ sách cao hơn do áp dụng quy tắc thực hành kế toán khấu hao. Bao gồm trong trường hợp giá trị sổ sách có thể giảm.

Những loại máy móc thiết bị công nghệ có tuổi thọ thấp, nhanh lỗi thời. Tuy nhiên, giá trị sổ sách của các loại máy này phải cao hơn thực tế.

Giá trị sổ sách không tính đến những trường hợp doanh nghiệp dùng máy móc, thiết bị làm tài sản đảm bảo khoản vay.

Vậy là Nguontaichinh.com đã giải đáp BVPS là gì và cách tính giá trị sổ sách của một cổ phần. Các bạn là những nhà đầu tư có thể dựa vào giá trị này để xem báo cáo tài chính và kết quả kinh doanh của doanh nghiệp định kỳ theo quý hoặc năm. Mục cơ bản về cổ phiếu có đầy đủ những thông tin và kiến thức về các loại cổ phiếu, các bạn có thể đón đọc các bài viết tại đây. Nếu có thắc mắc nào đừng ngần ngại hãy liên hệ với chúng mình để được giải đáp nhé!

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x