Bull trap là gì? Cách tránh bẫy Bull trap trong chứng khoán

Phạm Thùy Phương 19/07/2022 242 Views

Nếu bạn tham gia thị trường chứng khoán chắc hẳn đã có ít nhất một lần nghe qua thuật ngữ “Bull trap” hay còn biết đến “Bẫy tăng giá”. Bạn cần phải nhận biết đây là những cái bẫy thường xuyên xuất hiện trong thị trường chứng khoán và bạn cũng cần có những kiến thức liên quan để phòng tránh.

Qua bài viết này trang Nguontaichinh.com sẽ mang đến những kiến thức hữu ích dành cho những bạn chưa biết Bull trap là gì và cách tránh bẫy Bull trap trong chứng khoán. Hãy cùng chúng mình theo dõi hết bài viết này để không bỏ lỡ những kiến thức, thông tin quan trọng.

Bull trap là gì?

Bull Trap có nghĩa là gì?
Bull Trap có nghĩa là gì?

Bull trap hay còn được gọi với cái tên Việt hóa là bẫy tăng giá, cụ thể hơn nó được coi là một dấu hiệu giả cho rằng cổ phiếu hoặc một loại chứng khoán khác, chỉ số Index đang đổi chiều và bắt đầu tăng giá sau một chu kỳ giảm giá. Tuy vậy, trên thực tế nó lại đi theo chiều hướng ngược lại chứng khoán sẽ tiếp tục giảm sau các dấu hiệu đi lên đó.

Đây là cái bẫy dành cho các nhà đầu tư bởi khi họ thấy những dấu hiệu của việc cổ phiếu đang đi lên sẽ nhảy vào mua với hy vọng kiếm được lợi nhuận từ việc tăng giá. Nhưng thực chất các nhà đầu tư đã mắc bẫy với khoản đầu tư của mình, sau khi mua thì giá vẫn theo xu hướng giảm và những người đầu tư mua vào sẽ phải chịu lỗ.

Bear trap là gì?

Bear Trap là gì?
Bear Trap là gì?

Nếu Bull trap là bẫy tăng giá thì Bear trap sẽ mà bẫy giảm giá, cụ thể ở loại bẫy này nó sẽ đưa ra một tín hiệu đảo chiều giảm giá trong khi thị trường đang có xu hướng tăng. Các nhà đầu tư khi mắc phải bẫy này sẽ tin rằng thị trường đảo chiều giảm rồi nhanh tay bán ra để đón đầu được các xu hướng mới. Nhưng trên thực tế thì giá chỉ mới giảm một chút rồi nhanh chóng đổi chiều tăng trưởng.

Tại sao xuất hiện Bull trap?

Tại sao lại xuất hiện Bull Trap
Tại sao lại xuất hiện Bull Trap

Có nhiều nguyên nhân làm xuất hiện Bull trap và chúng ta có thể kể đến như:

 • Các nhà đầu tư lớn thao túng thị trường: họ sẽ dùng tiền để mua liên tục một mã cổ phiếu để tạo nên cơn sốt tăng giá ảo. Nếu một nhà đầu tư không có đủ kinh nghiệm khi thấy giá tăng sẽ nhanh chóng mua vào. Một khi lượng tiền đạt được ngưỡng như kỳ vọng họ bắt đầu xả hàng để thu lợi nhuận. 
 • Hiệu ứng tăng giá: Cũng là lúc có nhiều trader rơi vào bẫy, các ông lớn sẽ đặt lệnh mua vào cùng một thời điểm để tạo hiện tượng tăng giá tạm thời. Những người mới họ cũng sẽ bắt chước làm theo và khi lượng mua có dấu hiệu chững lại thì giá cũng sẽ quay lại đà giảm.
 • Bị ảnh hưởng bởi các sự kiện bất ngờ: Lúc này trên thị trường sẽ xảy ra một sự kiện bất ngờ không ai có thể đoán trước được. Khi đó các nhà đầu tư sẽ tiến hành mua vào ồ ạt tạo nên hiện tượng tăng giá tạm thời.

Dấu hiệu nhận biết Bull trap

Dấu hiêu nhận biết Bull Trap
Dấu hiêu nhận biết Bull Trap

Để phòng tránh dĩ nhiên chúng ta phải nhận biết được dấu hiệu của Bull trap. Sau đây sẽ là những dấu hiệu dùng để nhận biết Bull trap.

Bẫy sẽ xuất hiện ở thời điểm xu hướng giá giảm, xu hướng giá tăng nhẹ hoặc giá đang đi ngang.

Biến động giá Breakout vượt qua vùng kháng cự tạo xu hướng tăng giá giá giả. 

Giá sẽ có xu hướng tăng cao từ trước hoặc tăng trên mức kháng cự. Sau khoảng thời gian ngắn sẽ bất ngờ quay đầu giảm xuống dưới vùng kháng cự. Sức mua sẽ gần như không còn và tiếp tục có chiều hướng giảm tiếp.

Bẫy có thể xảy ra ở mô hình giá 2 đỉnh, bạn sẽ nhận thấy khi mô hình có dạng chữ M báo hiệu một xu hướng đảo chiều từ tăng sang giảm.

Cách tránh bẫy tăng giá Bull trap hiệu quả

Cách tránh bẫy bull trap hiệu quả
Cách tránh bẫy bull trap hiệu quả

Tất nhiên khi mắc phải bẫy tăng giá Bull trap sẽ khiến cho bạn tổn thất về mặt kinh tế. Vậy nên chúng mình muốn cung cấp một số phương pháp và cách phòng tránh mà bạn có thể tham khảo.

Những phương pháp phòng tránh bẫy Bull trap:

 • Đầu tiên bạn phải nghiên cứu kỹ càng thông tin cổ phiếu mà mình định mua trước khi quyết định đầu tư. Bạn nên xem xét kỹ doanh nghiệp các biến động thị trường để có thể nhận biết các cổ phiếu có dấu hiệu đang bị lái.
 • Không khuyến khích đặt tỷ lệ đòn bẩy cao để tránh rủi ro cháy tài khoản. 
 • Bạn nên tìm đường RSI vì bẫy Bull trap thường đặt trước phân kỳ RSI. Chỉ báo sức mạnh tương đối của RSI nằm ở khoảng từ 0 – 100, được dùng để đo lường tốc độ và sự thay đổi trong xu hướng giá. Nếu vượt quá 70 gọi là quá mua, còn thấp hơn 30 gọi là quá bán. 

Bạn có thể nhận thấy khi giá tăng thì RSI cũng tăng và khi giá giảm thì RSI cũng giảm theo. Sự phân kỳ sẽ xảy ra khi giá và RSI đi ngược chiều với nhau cho thấy sự chuyển động giá yếu và không hỗ trợ bởi động lượng.

 • Hạn chế đầu tư quá nhiều tiền vào các giao dịch có dấu hiệu không bình thường, để tốt nhất nên chọn kỹ các giao dịch xu theo xu hướng. 
 • Để phòng tránh bẫy Bull trap bạn cũng cần phải trang bị cho mình đầy đủ kiến thức kèm theo thực hành và có sự hướng dẫn của các nhà đầu tư có kinh nghiệm. 
 • Khi xảy ra bẫy tăng giá khối lượng giao dịch ở mức thấp trong thời gian ngắn. Vậy nên khi thấy giá tăng đột biến với khối lượng thấp thì có khả năng sẽ nhanh chóng hạ.

Những cách xử lý khi dính bẫy Bull trap:

 • Đặt điểm cắt lỗ: Dù bạn là một nhà đầu tư mới hay là một nhà đầu tư có kinh nghiệm thì việc cắt lỗ là điều cần thiết nó giúp bạn ngăn chặn việc bị lỗ quá nặng trong những đợt giao dịch eak out. Bạn nên thực hiện việc đặt lệnh cắt lỗ ngay khi mở vị thế mua.
 • Mua lại điểm Pullback: Đây cũng là một cách hay giúp bạn thoát khỏi bẫy tăng giá. Thay vì chọn đặt mua gần vùng kháng cự bạn nên đợi khi giá đã vượt qua ngưỡng vùng kháng cự. Thực hiện việc đặt mua ở giai đoạn nghỉ của một xu hướng đang lấy đà để tiếp tục tăng lên theo xu hướng chính của thị trường
 • Lệnh dừng lỗ: Nếu thị trường có những biến động nhanh thì đây cũng là một cách hay, nó sẽ giúp hạn chế việc sử dụng cảm xúc để thúc đẩy quá trình ra quyết định của nhà đầu tư.

Trên đây Nguontaichinh.com vừa chia sẻ những kiến thức cơ bản về cổ phiếu cụ thể là bẫy Bull trap hay còn gọi là bẫy tăng giá. Hy vọng sau bài viết này các bạn sẽ tránh được loại bẫy tăng giá này hoặc có thể giảm thiểu những thiệt hại khi vô tình mắc bẫy. Bạn đang muốn được giải đáp các thắc mắc cũng như tư vấn các vấn đề liên quan đến vực tài chính kinh tế hãy liên hệ với chúng mình để đươc hỗ trợ nhé.

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x