Benjamin Graham là ai? Tìm hiểu triết lý của Benjamin Graham

Phạm Thùy Phương 11/09/2022 209 Views

Benjamin Graham không chỉ là một nhà đầu tư đại tài mà còn là người truyền cảm hứng cho biết bao nhiêu là nhà thế hệ đầu tư. Là một người đi đầu trong chiến lược đầu tư giá trị thì Benjamin Graham chính là một kim chỉ nam soi sáng cho sự nghiệp của nhiều nhà đầu tư vĩ đại khác ở trên thế giới.

Hãy cùng Nguontaichinh.com đi tìm hiểu về Benjamin Graham là ai và triết lý của ông trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Benjamin Graham là ai?

Benjamin Graham là ai?
Benjamin Graham là ai?

Benjamin Graham sinh ngày 09 tháng 05 năm 1894 tại LonDon và mất vào ngày 21 tháng 09 năm 1976. Ông là người Do Thái và họ thật là Grossbaum. 

Triết lý của Graham có thể được gói gọn trong một câu duy nhất là “Đầu tư để đầu cơ”.

Graham được cả thế giới đầu cơ suy tôn là một nhà đầu cơ trứ danh không phải vì hoạt động đầu cơ của mình mà vì trở thành người thầy của rất là nhiều nhà đầu cơ trứ danh khác.

Vào năm Benjamin Graham chỉ mới 1 tuổi thì bố mẹ đã đưa cả gia đình rời nước Anh để nhập cư sang New York (Mỹ). Vào thời thế chiến thứ nhất thì bố mẹ Benjamin đã quyết định đổi tên họ thành Graham và vì cái tên Grossbaum nghe giống Đức và những cái tên Đức thì không được hoan nghênh tại nước Mỹ.

Benjamin lớn lên tại ManhattanBrooklyn, New York. Cha của ông qua đời khi ông chỉ mới là một cậu bé 9 tuổi. Sau khi cha ông qua đời thì mẹ của ông bị mất gần như là tất cả tài sản trong những phi vụ đầu cơ và vay tiền để mua cổ phiếu giống rất nhiều người ở Mỹ thời kỳ đó. 

Vì vậy mà gia cảnh của Graham rất túng quẫn, Benjamin Graham vẫn học rất là giỏi, vào năm 20 tuổi đã tốt nghiệp trường Đại học Tổng hợp Columbia.

Tuy ông chỉ là á khoa nhưng ông đã được đề nghị ở lại giảng dạy trong trường học, nhưng ông đã từ chối và bước vào thị trường chứng khoán Phố Wall để lập nghiệp. 

Năm 1914, một vài tuần trước khi tốt nghiệp, Graham được mời ở lại trường đại học với tư cách là giảng viên triết học, tiếng Anh và toán học, nhưng ông đã từ chối. Ông quyết định khởi nghiệp ở Phố Wall. Sau đó làm việc tại công ty Newburger, Henderson & Loeb ở Phố Wall với vị trí nhân viên thông tin. 

Năm 1920, ông trở thành đối tác của công ty và nhanh chóng trở thành một nhân vật quan trọng trong công ty và tham gia nghiên cứu tài chính ngay từ khi còn nhỏ.

Năm 1926, Benjamin Graham hợp tác với Jerome Newman để thành lập Graham Newman Partnership, một hình thức quỹ đầu tư nhỏ đã trở nên rất phổ biến. Sự hợp tác giữa hai bên thực sự mang tính cách mạng.

Cuối năm 1928, Graham trở lại trường cũ Đại học Columbia với tư cách là một giảng viên. Cùng với sự nghiệp của mình, ông đã gắn bó với công việc giảng dạy này trong một thời gian dài cho đến khi nghỉ hưu.

Cuối năm 1928, Graham trở lại trường cũ Đại học Columbia với tư cách là một giảng viên. Cùng với sự nghiệp của mình, ông đã gắn bó với công việc giảng dạy này trong một thời gian dài cho đến khi nghỉ hưu. Cũng chính từ công việc giảng dạy này, Graham sau này đã đào tạo ra rất nhiều nhà đầu tư nổi tiếng, trong đó nổi bật nhất là Warren Buffett.

Năm 1929, thị trường chứng khoán sụp đổ. Trong thời kỳ Đại suy thoái, Graham Newman Partners đã mất gần như tất cả cổ phần của mình nhưng vẫn cố gắng trụ vững. Cuộc khủng hoảng kinh tế lớn ở Hoa Kỳ gần như khiến ông bị phá sản. 

Hai thất bại, nếu không phải do ông tự mình tạo ra, điều đó đã khắc sâu vào toàn bộ tâm trí của Benjamin Graham và từ đó chi phối hành động của Benjamin Graham.

Sau một thời gian làm việc chăm chỉ, cuối cùng ông ấy đã lấy lại được tài sản của mình và hứa sẽ không bao giờ đánh mất nó nữa. 

Cho đến năm 1956, lợi nhuận hàng năm của công ty đạt trung bình 17%. Benjamin Graham đã học được một số bài học quý giá từ kinh nghiệm này và xuất bản một cuốn sách có tên là “Security Analysis” vào năm 1934. Lợi nhuận trung bình hàng năm cho quan hệ đối tác Graham-Newman là 17% cho đến cuối năm 1956.

Nhiều năm sau về sau, vào năm 1956, Graham chính thức ngừng hợp tác với Newman và rút lui khỏi thị trường chứng khoán. Đồng thời, ông cũng bỏ giảng viên tại Đại học Columbia và chuyển đến California.

Những học trò xuất sắc của Benjamin Graham

Những học trò xuất sắc của Benjamin Graham
Những học trò xuất sắc của Benjamin Graham

Graham đã gặp một sinh viên, nhà đầu tư và quản lý quỹ Walter J. Schloss, khi tham gia các lớp học tại Học viện Giao dịch Chứng khoán New York. 

Sau đó, Schloss cũng đến làm việc cho Graham, học hỏi từ ông những kỹ năng kinh doanh chứng khoán. Trợ lý giáo sư của Graham tại Đại học Columbia – Irving Kahn – cũng là một sinh viên chịu ảnh hưởng sâu sắc từ ông.

Ngoài ra, Graham đã đào tạo nhiều nhà đầu tư nổi tiếng khác như William J. Ruane, Seth Klarman, Bill Ackman và Charles H. Brandes,… Những người tự coi mình là đệ tử của Graham và thường sử dụng các kỹ thuật đầu tư giá trị vào các khoản đầu tư của mình.

Tìm hiểu triết lý đầu tư của Benjamin Graham

Tìm hiểu triết lý đầu tư của Benjamin Graham
Tìm hiểu triết lý đầu tư của Benjamin Graham

Trong suốt sự nghiệp đầu tư của Benjamin Graham, ông đã để lại nhiều bài học kinh nghiệm quý giá giúp các nhà đầu tư thành công. Cách tiếp cận đầu tư của Graham được tóm tắt trong các nguyên tắc rất rõ ràng:

Lợi nhuận an toàn là ưu tiên hàng đầu

Lợi nhuận an toàn khi mua lại một công ty bị định giá thấp là dấu ấn của thương vụ nổi tiếng của Graham.

Graham đã chọn những cổ phiếu có giá trị thấp này một cách cẩn thận và nhận ra rằng chúng khó có thể thấy giá giảm thêm. Đó là lý do tại sao các học trò của Graham, cho dù họ áp dụng chiến lược thành công đến đâu, họ vẫn luôn đồng ý với quan điểm của ông về “lợi nhuận an toàn”.

Kiếm lợi từ việc đối mặt với sự bất ổn

Sau khi tham gia thị trường, không có gì ngạc nhiên khi đối mặt với sự bất ổn. Nhưng Graham tin rằng thay vì thoát khỏi sự bất ổn, thị trường giảm điểm có thể tạo ra cơ hội đầu tư rất lớn.

Để minh họa cho quan điểm này, Graham đã thiết lập hình ảnh “Mr. Market” – đối tác kinh doanh và đối tác tưởng tượng của nhà đầu tư.

Graham đã đề xuất hai chiến lược để hạn chế tác động tiêu cực của sự biến động thị trường: ổn định giá trị của đồng đô la, đầu tư vào cổ phiếutrái phiếu.

Sự ổn định giá trị đô la đạt được thông qua việc mua cổ phiếu thường xuyên với một giá trị đô la nhất định. Chiến lược này giúp các nhà đầu tư duy trì sự ổn định về giá và phù hợp với các nhà đầu tư thụ động. 

Với những chiến lược ổn định giá trị đồng USD, nhà đầu tư có thể giảm bớt phần nào tâm lý lo lắng khi chọn mua cổ phiếu đúng giá trong mọi thời điểm.

Đầu tư vào cổ phiếu và trái phiếu sẽ giúp nhà đầu tư phân bổ danh mục đầu tư bao phủ thị trường, bảo toàn vốn ngay cả khi thị trường giảm điểm. Như đã đề cập ở trên, Graham nhấn mạnh việc bảo toàn vốn trước và sau đó là tăng trưởng. 

Vì vậy, ông khuyến nghị đầu tư vào trái phiếu trong khoảng 25-75% tuỳ vào tình hình thị trường hiện tại.

Xác định loại nhà đầu tư đúng nhất với bản thân

Graham tin rằng việc xác định cá tính đầu tư của riêng bạn cũng là một điều kiện cần thiết để đầu tư. Để dễ hình dung, anh đã so sánh cụ thể giữa các nhóm nhà đầu tư khác nhau trên thị trường.

Theo Graham, các nhà đầu tư có thể được chia thành hai loại: 

 • Nhóm chủ động được hiểu là nhóm tấn công
 • Nhóm bị động hiểu là nhóm phòng thủ

Graham nhận thấy rằng nhiều người tin rằng nếu lợi nhuận trung bình dễ đạt được với ít nỗ lực (nhờ vào danh mục đầu tư), thì một chút nỗ lực thêm chắc chắn sẽ dẫn đến lợi nhuận lớn hơn,… Tuy nhiên, thực tế không đơn giản như vậy. Hầu hết những người dùng thử đều nhận được lợi nhuận dưới mức trung bình.

Các nhà đầu tư thụ động nên đầu tư vào danh mục đầu tư bao gồm cổ phiếu và trái phiếu. Như vậy, có thể bao phủ toàn bộ thị trường để thu lợi nhuận từ những khu vực đang hoạt động tốt mà không cần dự báo trước. 

Mặc dù không thể tập trung vào phần lợi nhuận cao nhưng nó giúp nhà đầu tư vừa có lãi vừa không ngại rủi ro.

Nhà đầu tư và nhà đầu cơ

Không phải tất cả mọi người tham gia vào thị trường chứng khoán đều được gọi là nhà đầu tư. Các nhà đầu tư cho rằng đầu tư vào cổ phiếu là một phần của doanh nghiệp và cổ đông là chủ sở hữu của doanh nghiệp.

Trong khi đó, các nhà đầu cơ coi đầu tư chỉ là một trò chơi kiếm tiền. Đối với các nhà đầu cơ, giá trị của một cổ phiếu được coi là giá mà người bán đưa ra khi nó được bán. 

Graham cho biết, đầu cơ hay đầu tư đều có thế mạnh riêng nếu mọi người có thể xác định được mặt nào họ có thể làm tốt hơn.

Benjamin Graham và những câu nói nổi tiếng

Benjamin Graham và những câu nói nổi tiếng
Benjamin Graham và những câu nói nổi tiếng

Ngoài việc xuất bản sách trong suốt cuộc đời của mình, Benjamin Graham còn để lại nhiều câu nói nổi tiếng. Dưới đây là những câu nói được truyền từ đời này sang đời khác mang lại nhiều giá trị cho các nhà đầu tư trẻ hiện nay:

 • Trong thế giới cổ phiếu, sự dũng cảm là yếu tố hàng đầu sau khi bạn đã có được vốn kiến thức chắc chắn và cả những suy đoán đã được kiểm chứng.
 • Đầu tư cổ phiếu không nên được dựa trên tinh thần lạc quan mà nên dựa trên các con số toán học.
 • Thậm chí ngay cả nhà đầu tư thông minh cũng cần có ý chí đủ vững vàng để không bị lôi kéo bởi đám đông.
 • Đa phần thời gian trên sàn, các cổ phiếu sẽ biến động một cách phi lý và quá đà theo cả hai chiều. Đó là kết quả tất yếu của khuynh hướng đầu cơ và cờ bạc đã ăn sâu vào mọi người,… để rồi tạo ra những hi vọng, sợ hãi và tham lam.
 • Thật vô lý hết sức khi nghĩ rằng mọi người có thể kiếm tiền từ những dự đoán về thị trường.
 • Những người ở phố Wall thường không học được gì và quên hết mọi thứ.
 • Một nhà đầu tư bình thường cũng có nhiều lợi thế hơn so với những định chế tài chính lớn.
 • Nhà đầu tư cá nhân nên hoạt động giống như một nhà đầu tư, chứ không một tay đầu cơ,… Điều này có nghĩa là nhà đầu tư có thể điều chỉnh mọi quyết định mua bán cũng như mức giá sẽ trả bằng những lập luận hết sức khách quan.

Những quyển sách hay về Benjamin Graham

Những quyển sách hay về Benjamin Graham
Những quyển sách hay về Benjamin Graham

Benjamin Graham có hai tác phẩm để đời là “The Intelligent Investor” (Nhà đầu tư thông minh) xuất bản năm 1946 và “Securities Analysis” (Phân tích chứng khoán) xuất bản năm 1934.

 • Nhà đầu tư thông minh: Đây thực sự là cuốn sách gối đầu giường cho nhiều thế hệ nhà đầu tư, với triết lý độc đáo của Graham. Graham được biết đến là cha đẻ của đầu tư giá trị, và những cuốn sách của ông đã có tác động rất lớn đến thế giới đầu tư. Cuốn sách đã được tái bản với bình luận của nhà báo tài chính nổi tiếng Jason Zweig. Theo quan điểm của Zweig, độc giả có thể hiểu sâu hơn về cách các nguyên tắc đầu tư của Graham áp dụng vào thực tế thị trường ngày nay.
 • Phân tích cổ phiếu: Đây cũng là cuốn sách đầu tiên của Graham, đồng tác giả với đồng nghiệp David Dodd. Dù đã xuất bản hơn 80 năm nhưng cuốn sách vẫn giữ được giá trị nhờ những kiến ​​thức, bài học hữu ích và phương pháp đầu tư được áp dụng rộng rãi của Graham. Mặc dù thị trường chứng khoán đã thay đổi rất nhiều cho đến ngày nay, nhưng vẫn có thể áp dụng những gì được đề cập trong cuốn sách vì chúng là những triết lý bền vững, trường tồn, không thay đổi theo thời gian.

Qua bài viết trên, Nguồn Tài Chính mong rằng bạn đọc hiểu biết hơn về Benjamin Graham. Và trau dồi thêm cho mình những kiến thức mới mà bạn có thể áp dụng được vào đầu tư. Nếu có điều gì thắc mắc xin hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được giải đáp nhé! Chúc bạn luôn may mắn và đầu tư thành công!

Tác giả

Chuyên viên tư vấn tài chính chứng khoán với hơn 7 năm kinh nghiệm. Mục tiêu chia sẻ kiến thức cùng mọi người tạo ra thu nhập ổn định trong tương lai.

Chia sẻ bài viết:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x